Ẩm thực

Ðề: Ẩm thực

Ngọt bùi chuối nướng Mỹ Tho

2222878544_20a60cff73.jpg

Dân Mỹ Tho đi xa vẫn nhớ mãi màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

Không biết bây giờ nhỏ bạn thân khi về Mỹ Tho có còn nhớ tìm mua chuối nướng nữa không. Ngày xưa, quà cho nó mỗi khi đến nhà cũng là trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong. Chỉ cần nhìn mặt nó vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng trắng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ sướng theo, vì không ghiền món này như nó. Sau này lên Sài Gòn, thử mua chuối nướng, ăn thử, không ngon bằng chuối nướng Mỹ Tho nữa, riết rồi ghiền luôn món chuối nướng Mỹ Tho.

Mỗi lần dẫn bạn về quê ở Mỹ Tho chơi, ngoài việc giới thiệu món hủ tiếu sườn, hủ tiếu chay, hủ tiếu bò viên, còn một món lót dạ chẳng bao giờ tôi bỏ qua, là trái chuối nướng to ù ụ. Thoạt nghe tôi giới thiệu, chẳng mấy ai tin trái chuối nướng Mỹ Tho có gì đặc biệt hay ngon hơn chuối nướng Sài Gòn.

Chuối nướng bán ở Sài Gòn ốm gọn, lớp nếp bên ngoài vừa đủ bao bọc thân trái chuối. Nếu ăn không, chẳng có mùi vị gì nhiều, nên luôn phải kèm theo mấy muỗng nước cốt dừa để tạo vị béo. Nên việc ăn thật bất tiện do phải cần đến muỗng nĩa. Chưa kể, ngon dở còn phụ thuộc vào việc thắng nước cốt đặc hay lỏng hay thấp thỏm sợ đau bụng do để lâu đến cuối ngày. Nhưng chuối nướng Mỹ Tho lại là món ăn chơi lót dạ tiện lợi cho những ai trễ bữa. Người ta đã vắt nước cốt dừa trộn lẫn trong nếp, nên ăn không cần chan thêm nước cốt dừa, bởi, những tinh tuý mùi vị đã trộn lẫn vào nhau. Khi lớp lá chuối bên ngoài trở nên giòn rụm, thì cũng là lúc lớp vỏ nếp ngả vàng nâu sẫm bốc mùi thơm nức trộn lẫn giữa vị ngọt thanh của chuối, béo của dừa, và cả hương khét khét thơm thơm dìu dịu của lá chuối. Cầm trái chuối nóng cắn vào là phải cắn liên tục, ăn hết trái vẫn còn đọng mùi vị trên môi mà vẫn thòm thèm... Dân Mỹ Tho đi xa vẫn nhớ mãi màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

Nếu muốn thử qua món ăn dân dã này khi đến Mỹ Tho, bạn hãy chịu khó quan sát ven đường dọc phố. Bởi chuối nướng không được bán cố định ở một nơi chốn nào, mà được các bà các cô bán rong trên đôi gánh mà một bên đỏ ửng than hồng, một bên là những trái chuối bọc nếp quấn trong lá chuối xanh um chờ đến phiên lên nướng. Bạn có thể dừng chân ở bất kỳ gánh chuối nướng nào, bởi mùi vị và độ ngon chẳng chênh lệch là bao.
 
Ðề: Ẩm thực

Cá điêu hồng hấp cay​

(24h) - Những miếng cá điêu hồng phi lê sau khi hấp thịt vẫn tươi ngọt quyện với xốt cay nhẹ luôn kích thích vị giác và quyến rũ các chị em.

Nguyên liệu:


1 con cá điêu hồng loại nhỏ
1 nắm bún tàu
2 trái ớt sừng
1 muỗng canh xốt cà chua
1 nhánh con hành lá
1 muỗng canh xốt ớt sa tế
Muối, đường, nước tương, hạt nêm
Dầu hào
Xửng hấp

1270882153-ca-dieu-hong-hap-cay-1.jpg


Cách làm:

- Cá điêu hồng làm sạch, lạng phi lê mỏng, bỏ xương. Bún tàu ngâm qua nước ấm cho nở. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn. Ớt sừng cho vào chén với chút muối, đường giã nát.

- Cho ớt sừng ra tô, trộn đều với xốt cà chua, xốt ớt sa tế, nêm chút gia vị đường, muối.

- Ướp cá với: chút muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm. Láng chút dầu hào lên đĩa, bày bún tàu trải đều trên đĩa, đặt cá điêu hồng lên, chan xốt ớt. Rắc hành lá. Cho vào xửng hấp chín.

- Chấm kèm nước tương và ớt lát.
 
Ðề: Ẩm thực

chebuoi.jpg

Nguyên liệu:
Vỏ 1 trái bưởi
1 ít bột năng
200gr đậu xanh cà vỏ
200gr đường
1 ít muối
Nứơc hoa bưởi
Dừa nạo vắt lấy nước cốt
Cách làm:
Xử lý vỏ bưởi:
Vỏ bưởi gọt vỏ xanh bên ngoài xắt khối vuông nhỏ nhỏ ướp muối 30 phút rồi xả nước lạnh nhiều lần cho hết mặn, sau đó ngâm vào nước lã pha phèn chua 15 phút, ngâm lại nước vôi để lóng trong 30 phút vớt ra rửa lại nước lạnh để ráo nước.
Cho bột năng vào 1 cái đĩa, cho vỏ bưởi vào từ từ trộn đều cho bột áo đều vỏ bưởi
Bắt 1 nồi nước sôi, khi nước thật sôi thả từ từ vỏ bưởi đã áo bột vào luộc, khi thấy vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sôi thì vớt ra cho vào thau nước pha đá thật lạnh.
Nấu chè:
Đậu xanh cà vỏ ngâm trong nứơc khoảng vài giờ rồi vo lại cho sạch đem hấp cho đậu nở chín
Bắt nồi nước đường sôi lên cho vào 1 tí xíu muối (rất ít) rồi cho đậu xanh và vỏ bưởi đã xử lý vào sôi trở lại nếu thấy chè chưa được sánh đặc thì cho thêm 1 ít bột năng hòa tan trong nước lã vào sôi trở lại chè sánh sánh đặc là được (nếu thấy chè sánh rồi thì ko cần cho thêm bột). Tắt lửa nồi chè, cho vào 1 ít nước hoa bưởi (cho ít thôi, nhỏ vào từng giọt nếu cho nhiều quá thì chè sẽ đắng và nồng khó ăn, nếu ít quá thì ko thơm nên phải nhỏ từng giọt rồi trộn đều)
Nấu nước cốt dừa:
Nước cốt dừa cho vào tí muối, 2 muỗng canh đường nấu vừa hơi sôi thì cho bột năng đã pha loãng với nước vào khuấy đều sôi trở lại nước dừa hơi sánh hơi là được (cho bột sao cho nước dừa chỉ hơi sánh đừng để nhiều bột quá nước dừa đặc quá sẽ ko ngon)
==> Múc chè ra chén chế nước dừa đã nấu lên ăn nóng hoặc lạnh đều ngon.
 
Ðề: Ẩm thực

út chưa đọc hết, k bit co món này chưa, út đc mẹ dạy đó, nhà hàng người ta gọi là thịt gà xé phay, út gọi là nộm thịt gà hjhj " thịt lợn cũng được "

Nguyên liệu:
0.5kg thịt gà "lườn càng tốt "
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 quả chanh to " tùy ăn chua hay k"
gia vị: bột nêm, mỳ chính, hạt tiêu, ớt quả

Cách làm:
Thịt gà cho luộc chín, lấy ra xé thành sợi
Hành tây cắt ngang hạt lựu, bóp muối để k bị cay,và mất đi mùi hăng, rùi rửa sạch, cháng qua nước sôi để k bị đau bụng ^_^
Cà rốt sắt sợi dài
Chanh vắt lấy nước
Xong trộn gà đã xé sợi, hành tây, cả rốt, ớt cũng sắt sợi cho đẹp, nêm mỳ chính,bột nêm, và chanh vào, trộn đều, nên đeo găng tay ni lông rùi dùng tay trộnm trông sẽ ngon và đều hơn.
Ăn vị thơm của gà, và cà rốt, hành tây k còn mùi hăng, vị chua nhẹ, mát

Món nè út hỏi bạn bè, làm món ra mắt pame chồng đc k, tụi nó ok liền hjhj
 
Ðề: Ẩm thực

bbm1.jpg

Nguyên liệu:
100gr Chả cá thát lát
200gr Thịt băm nhuyễn
Vài chục múi mít chín vừa dày thịt (tùy múi to nhỏ mà gia giảm số lượng nhưng nên chọn múi to)
Gia vị:1/2 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe tiêu,1/2 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng cafe nước mắm ngon, 4 củ hành tím
Cách làm:
Quết chả cá thát lác cho dẻo tay trộn thịt vào quết tiếp cho muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm,củ hành băm nhuyễn vào quết cho thấm đều gia vị
Cắt đầu múi mít lấy hạt ra cho nhân chả cá - thịt vào ép căng đều rồi dùng cây tăm ghim miệng chỗ cắt lúc nãy cho kín lại. Đem hấp cách thủy 30-40 phút là chín lấy ra là măm đc :"> (khi xếp bánh vào hấp xếp đầu cắt lấy hạt lên trên để ko chảy hết nước ngọt của thịt ra)
 
Ðề: Ẩm thực

Bò cuốn lá lốt

1000382zs9.jpg

Nguyên liệu: Thịt bò băm: 250 g, lá lốt lớn: 40 cái, đậu phộng rang, gia vị: muối, tiêu, bột nêm, xả bằm, bột càri.

Cách làm:

- Ướp thịt bò với gia vị, xả bằm. Để thịt thấm đều trong 20 phút.

- Cuộn thịt bò trong lá lốt thành cuốn nhỏ vừa ăn, sau đó đem nướng trên bếp than, trở đều tay cho đến khi chín đều.

- Khi bò nướng lá lốt chín, bày ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên.

VietGiaiTri.Com-c93b1cb1.jpg
 
Ðề: Ẩm thực

bbm1.jpg

Nguyên liệu:
100gr Chả cá thát lát
200gr Thịt băm nhuyễn
Vài chục múi mít chín vừa dày thịt (tùy múi to nhỏ mà gia giảm số lượng nhưng nên chọn múi to)
Gia vị:1/2 muỗng cafe muối, 1/3 muỗng cafe tiêu,1/2 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng cafe nước mắm ngon, 4 củ hành tím
Cách làm:
Quết chả cá thát lác cho dẻo tay trộn thịt vào quết tiếp cho muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm,củ hành băm nhuyễn vào quết cho thấm đều gia vị
Cắt đầu múi mít lấy hạt ra cho nhân chả cá - thịt vào ép căng đều rồi dùng cây tăm ghim miệng chỗ cắt lúc nãy cho kín lại. Đem hấp cách thủy 30-40 phút là chín lấy ra là măm đc :"> (khi xếp bánh vào hấp xếp đầu cắt lấy hạt lên trên để ko chảy hết nước ngọt của thịt ra)

món lạ trời c ơi, ngon k vậy ak
 
Ðề: Ẩm thực

món lạ trời c ơi, ngon k vậy ak

ngon lắm ah' em, ăn vị rất lạ. mùi thơm của mít hòa lẫn vào vị béo của thịt, độ dai của chả cá, thơm thơm vị tiêu, nói chung là chị thích lắm ah' :D:k5429592:
 
Ðề: Ẩm thực

bosotvang.jpg

Nguyên liệu:
2 ống xương bò
1.5gr thịt thăn lưng bò
1 gr quế chi (ra tiệm thuốc bắc mà mua)
1 nhánh nhỏ gừng khoảng 20gr
4 quả cà chua
4 củ khoai tây vừa
2 củ cà rốt
2 củ hành tây
Một ít ngò rí (rau mùi)
200ml rượu vang đỏ (rượu càng ngon thì mùi vị món ăn càng ngon và tùy vào rượu chua hay chát mà món ăn sẽ biến đổi theo)
5 tép tỏi, 5 củ hành tím
1 ít cần tàu và hành lá
3 muỗng canh bột bắp (bột đao)
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, bơ, dầu ăn
Cách làm:
Cà chua xắt nhỏ cho vào máy sinh tố xay nhuyễn rồi bắt lên bếp cho đường, muối vào nấu đến khi cạn hết nước, sền sệt thì tắt lửa để ngụi.
Xương chặt khúc làm 2-3 cho nước vào hầm lấy nước, vớt bọt liên tục, đập và 1 lát gừng nhỏ và cho hành lá, cần tàu cột thành bó vào hầm thật lâu làm nứơc dùng
Quế chi nướng sơ qua lửa cho thơm (ko nướng khét) rồi nghiền nhuyễn
Gừng, củ hành tím, tỏi băm nhuyễn
Thịt xắt khối vuông ướp với gừng, củ hành, tỏi băm nhuyễn, quế chi nghiền nhuyễn, muối, đường, hạt nêm, 1/2 phần cà đã xào và 100ml rượu vang để vào ngăn mát tủ lạnh khỏang 2 - 3 giờ cho thịt thấm gia vị
Bắt chảo nóng cho bơ vào khi bơ đã tan hết thì cho củ hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho bò đã ướp thấm gia vị vào xào cho rút khô nước thì trút hết phần bò vào nồi nước xương bò đang sôi nấu với lửa nhỏ liu riu
Khoai tây củ lớn thì chẻ đôi rồi xắt ngang lại làm 3, củ nhỏ thì xắt làm 2, Cà rốt xắt khoanh dày
Bắt chảo thật nóng cho dầu vào (cho nhiều ngập dầu) đợi dầu sôi cho khoai tây và cà rốt vào chiên vàng rồi vớt ra rổ cho rỏ dầu.
Khi bò đã nấu được khoảng 2 tiếng gần mềm thì cho khoai tây và cà rốt đã chiên vào nêm nếm lại, cho hết phần cà chua còn lại vào đun tiếp đến khi bò thật mềm
Khuấy bột với nước lạnh cho tan đều cho từ từ vào nồi bò vừa chế vào vừa đảo đều tay cho nước bò sánh sánh thì cho củ hành trắng xắt múi, 2 muỗng cafe bơ và 100ml rượu vang còn lại vào trộn đều tắt lửa.
Món này ăn với bánh mì hoặc bánh phở đều ngon :">
 
Ðề: Ẩm thực

Sườn bò hầm thuốc bắc
Thuocbac.jpg

canhzw8.jpg

Nguyên liệu:
1kg sườn bò
2 thang thuốc bắc (ra tiệm thuốc bắc bốc hoặc tạp hóa lớn cũng có bán)
10gr gừng
50 gr nấm đông cô
1.5 lít nước dừa tươi
2 lít nước lã
1 ít ngò (rau mùi)
1 ly rượu trắng
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, chanh
Cách làm:
Nấm đông cô ngâm với 1 ít muối và rượu
Rửa sạch sườn bò chặt khúc, bắt nước sôi đập 1 lát gừng và cho 1 ít rượu vào rồi cho sườn bò vào chần sơ chắt sườn bò ra rổ để ráo nước.
Bắt nước dừa sôi lên thả thuốc bắt vào nấu với lửa nhỏ khỏang 30 phút rồi cho sườn bò vào đập vào 1 lát gừng hầm khỏang 2 giờ (trong lúc hầm nếu nước cạn thì thêm nước lã đun sôi vào) hầm với lửa nhỏ
Vớt nấm đông cô lên vắt sạch nước, xả lại nước lạnh 1 vài lần cắt chân nấm, nấm to thì xắt làm 4, nhỏ thì xắt 2 cho vào nồi sườn hầm tiếp nêm ít muối và hạt nêm. Hầm đến khi bò mềm và thơm thì nếm lại cho vừa ăn rồi tắt lửa.
Múc ra tô cho thêm 1 ít ngò lên mặt, ăn kèm với muối tiêu chanh.
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Ẩm thực

Nguyên liệu:
100 gr nấm bào ngư xé sợi
100 gr nấm kim châm
100 gr nấm rơm gọt bỏ rơm còn dính ngoài chân nấm ngâm với nước muối
25gr nấm đông cô ngâm nở xả sạch nhiều nước, cắt chân và luộc với tí muối và rượu rồi vắt khô, nấm nhỏ xắt 2, nấm lớn xắt 4
1 củ cà rốt lớn tỉa hoa xắt khoanh
1 củ cải trắng tỉa hoa cắt khúc
100gr súp lơ trắng tỉa mỏng mỏng
1 miếng da heo khô ngâm nước pha tí muối và rượu sau đó rửa sạch để ráo, xắt miếng vuông vừa ăn
Hành, ngò, cần tàu
200gr tôm rửa sạch
150gr thịt bò xắt thật mỏng
200gr mực xắt khía cắt mỏng
1/2 trái cật rửa thật nhẹ tay rồi úp mặt cắt vào đĩa giấm ăn để 10 phút lấy ra rửa lại nước lạnh sau đó xắt lát mỏng
150gr thịt nạt xắt mỏng
200gr xương heo rửa sạch
200gr bò viên
1 ít củ hành tím
1 củ hành trắng
20gr tôm khô
Rau ăn lẩu các lọai tùy thích.
Cách làm:
Nước lẩu: Bắt 1.5 lít nước sôi cho xương heo, tôm khô vào hầm với lửa nhỏ cho nước thật trong, vớt bọt thường xuyên. Cho ít muối, hạt nêm cho vừa ăn. Xương heo mềm thì cho củ cải đỏ, củ cải trắng vào khi củ cải đó và củ cải trắng chín thì tắt lửa, vớt xương heo ra.
Xếp hải sản, bò viên, thịt bò, cật, thịt heo, củ hành ra 1 đĩa, nấm các loại ra 1 đĩa, rau ăn lẩu ra 1 dĩa
Múc nước súp ra nồi ăn lẩu cho súp lơ, nấm rơm, củ hành tím xắt múi vào
Khi ăn dọn nồi nứơc lẩu và đĩa hải sản, đĩa nấm và đĩa rau sống và đĩa nước mắm trong có xắt ớt khoanh ra và nhúng ăn :D ăn kèm với bún hoặc mì tươi
 
Ðề: Ẩm thực

Thik cái mâm cỗ 9 món của bác Tuanav :))
E xin mạo muội có cái món mát mát cho mùa hè : cho hai người ăn
Óc đậu : 5.000đ
Cà chua : 1 quả = 1.000đ
Me : 1 quả, cơ mà dạo này đi làm ko về sớm là hết me, thay bằng sấu cũng ngon = 1.000đ
Thịt xay khoảng 7.000đ
==> 14.000đ
Thực hiện:
Thịt ướp ít knorr rồi cho vào xào qua, đổ ra bát. Tiếp theo cho ít dầu ăn, phi thơm ít hành, cho cà chua vào xào cũng sấu, chờ đến lúc bọn chúng ra nước, các bác cho thịt vào , nêm nếm cho vừa miệng 1 chút, đừng mặn quá nhé, chua chua nó mới mát, cho sôi thêm tí nữa thì đổ óc đậu vào, đừng cho thêm nước bác nhé, trong óc đậu đã có nước rồi mà,các bác khuấy nhẹ nhàng rồi chờ nó sôi lại là okie , ăn ngon và mát.
Note: bác nào ko biết óc đậu là j thì cứ ra hàng làm đậu , ngang nhiên đề xuất 5.000 óc ;))
Chúc cả nhà vui vẻ vượt qua mùa hè nóng nực này!
 
Ðề: Ẩm thực

mấy món trên cầu kì quá, cái j hầm thuốc bắc e đều nghĩ làm cho ng ốm ăn, e chả muốn ốm để mà đc ăn những thứ ý, đơn giản hoàn hảo!
 
Ðề: Ẩm thực

Món ăn cho người thức khuya​

Gà ác hay bồ câu tiềm thuốc bắc có tác dụng chống mệt mỏi, thường dùng cho những trường hợp đau đầu, hoa mắt, thức khuya, suy nhược cơ thể.

Gà ác hầm

gaac.jpg

Nguyên liệu

- 2 con gà ác, 15g kỷ tử, một miếng gừng tươi nhỏ, gia vị.

Cách làm


- Gà ác không cắt tiết, dùng tay bóp chết, làm sạch, bỏ phần lòng, để nguyên con.

- Cho gà vào nồi hầm cùng kỷ tử và gừng tươi đến khi gà mềm, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Dùng nóng. Có thể giữ lại phần nước, giữ nóng, uống nhiều lần.


Nguyên liệu

- 2 con bồ câu, 500g lá ngải cứu, 200g táo tàu, 1g kỷ tử, 50g thục, 50g quy, 100g ý dĩ, 150g thịt nạc thăn xay, 200g hạt sen, 50g đậu xanh, 50g gạo nếp.

Cách làm

- Bồ câu làm sạch, bỏ hết phần lòng, chặt phần đầu, cổ và cánh để riêng, giữ nguyên con.

- Bắc một nồi nước lên bếp, cho kỷ tử, thục, quy, ý dĩ vào hầm cùng với đầu, cánh và cổ bồ câu.

- Dùng một nồi khác ninh mềm hạt sen.

- Ngải cứu nhặt lấy phần lá non và ngọn, bỏ phần già, đun nước sôi lên luộc sơ, sau đó cho vào chảo xào với dầu ăn và gia vị.

- Dùng một cái tô lớn, cho hạt sen, nếp, đậu xanh, thịt nạc xay cùng kỷ tử, táo tàu, thục, quy, ý dĩ và lá ngải cứu vào trộn đều, nêm nếm gia vị.

- Nhồi hỗn hợp trên vào phần bụng bồ câu, sau đó dùng tăm ghim lại, để giữ phần nhân không rớt ra ngoài.

- Cho bồ câu vào nồi nước hầm từ 3 - 4 tiếng đồng hồ.

- Bồ câu khi chín vớt ra ăn nóng, nước có thể dùng để uống nhiều lần.

Theo Thanh Niên
 
Ðề: Ẩm thực

Sau đây là món sương sâm mình làm từ dây sâm nhà mình trồng luôn :D
dy_sm.jpg
(nhà ai muốn trồng thì liên hệ mình mình cho hạt giống :D )
BIMG0178.jpg

sam.jpg

Nguyên liệu:
100gr lá sâm (có thể mua ngoài chợ hoặc tự trồng cho an toàn :D)
3 lít nước đun sôi để ngụi
1 thìa cafe thạch cao phi tán nhuyễn chế 1 ít nước chín để ngụi vào khuấy đều để đó
Đường, 1 ống tinh dầu chuối, nước đá đập nhỏ
Vật liệu:
1 cái thau, cái rổ cước và 1 cái rổ lọc, vài hộp nhựa :D
Cách làm:
Lá sâm rửa thật sạch để ráo, rồi dùng 1 lít nước chín để ngụi rửa lại 1 lần, tráng lạithau, rổ cước bằng nước chín.
Rửa tay thật sạch lau thật khô
Cho lá sâm vào rổ cước lót trong cái thau, cho 2 lít nước đun sôi để ngụi còn lại vào dùng tay vò cho lá bể ra và chà nhẹ lá sâm vào rổ cước (tay luôn luôn nhấn trong nước mà vò, nếu không sẽ nổi bọt sâm ko mịn và dai)
Vò đến khi lá sâm nát nhừ ra hết chất xanh, còn nước thì lềnh lềnh, sệt sệt (càng vò kỹ, nước ra càng đậm đặc thì sâm càng dai và ngon) thì dùng rổ lọc lọc lại nước sâm cho vắt sạch lá sâm đã nát cho vào các hộp nhựa, cho vào 3 thìa cafe nước thạch cao phi (lấy phần nước trong, phần thạch cao bên dưới chừa lại) để tay chìm trong nước sâm đánh nhẹ nhẹ thấy sâm bắt đầu đặc thì lấy tay ra, đem sâm cho vào tủ lạnh để 1 lúc khoảng 1 tiếng hơn thì sâm đặc lại.
Cắt sâm đã đặc cho vào ly, để 1 ít đường và 2 giọt tinh dầu chuối vào, cho đá đập lên thì được ly sâm sau
BIMG0182.jpg

cuối cùng là măm và măm ....chẹp chẹp..(nếu thích thì cho thêm nước cốt dừa vắt ăn cũng rất ngon nhưng mà có nhiều cholesteron nên mình thường ko cho vào)
Lá sâm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan rất tốt, ngoài ra ăn sương sâm thường xuyên rất tốt với người tiểu đường (tất nhiên là chỉ được ăn với đường ăn kiêng :D )
 
Ðề: Ẩm thực

Sau đây là món sương sâm mình làm từ dây sâm nhà mình trồng luôn :D
dy_sm.jpg
(nhà ai muốn trồng thì liên hệ mình mình cho hạt giống :D )
BIMG0178.jpg

sam.jpg

Nguyên liệu:
100gr lá sâm (có thể mua ngoài chợ hoặc tự trồng cho an toàn :D)
3 lít nước đun sôi để ngụi
1 thìa cafe thạch cao phi tán nhuyễn chế 1 ít nước chín để ngụi vào khuấy đều để đó
Đường, 1 ống tinh dầu chuối, nước đá đập nhỏ
Vật liệu:
1 cái thau, cái rổ cước và 1 cái rổ lọc, vài hộp nhựa :D
Cách làm:
Lá sâm rửa thật sạch để ráo, rồi dùng 1 lít nước chín để ngụi rửa lại 1 lần, tráng lạithau, rổ cước bằng nước chín.
Rửa tay thật sạch lau thật khô
Cho lá sâm vào rổ cước lót trong cái thau, cho 2 lít nước đun sôi để ngụi còn lại vào dùng tay vò cho lá bể ra và chà nhẹ lá sâm vào rổ cước (tay luôn luôn nhấn trong nước mà vò, nếu không sẽ nổi bọt sâm ko mịn và dai)
Vò đến khi lá sâm nát nhừ ra hết chất xanh, còn nước thì lềnh lềnh, sệt sệt (càng vò kỹ, nước ra càng đậm đặc thì sâm càng dai và ngon) thì dùng rổ lọc lọc lại nước sâm cho vắt sạch lá sâm đã nát cho vào các hộp nhựa, cho vào 3 thìa cafe nước thạch cao phi (lấy phần nước trong, phần thạch cao bên dưới chừa lại) để tay chìm trong nước sâm đánh nhẹ nhẹ thấy sâm bắt đầu đặc thì lấy tay ra, đem sâm cho vào tủ lạnh để 1 lúc khoảng 1 tiếng hơn thì sâm đặc lại.
Cắt sâm đã đặc cho vào ly, để 1 ít đường và 2 giọt tinh dầu chuối vào, cho đá đập lên thì được ly sâm sau
BIMG0182.jpg

cuối cùng là măm và măm ....chẹp chẹp..(nếu thích thì cho thêm nước cốt dừa vắt ăn cũng rất ngon nhưng mà có nhiều cholesteron nên mình thường ko cho vào)
Lá sâm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan rất tốt, ngoài ra ăn sương sâm thường xuyên rất tốt với người tiểu đường (tất nhiên là chỉ được ăn với đường ăn kiêng :D )

Cho mình hạt để trồng với nhé. Mà sao không cho thạch cao có được không vậy bạn ơi? Ăn "thạch cao" thấy ghê sao ấy.
 
Ðề: Ẩm thực

Cho mình hạt để trồng với nhé. Mà sao không cho thạch cao có được không vậy bạn ơi? Ăn "thạch cao" thấy ghê sao ấy.
ko có thạch cao sâm mềm ko dai, thạch cao là 1 vị thuốc trong đông y luôn ah', ghê gì mà ghê, thạch cao tính mát, với lại thạch cao đem phi chín rồi tán nhuyễn chế nước ngâm chỉ lấy nước trong nên ko chứa bao nhiêu chất thạch cao đâu. Thạch cao ăn hoàn toàn đc nha :mua:
hihi Nhìn ngon ghê á
:yayyay:
 
Ðề: Ẩm thực

bạn cho Ngọc Anh hạt giống cây sâm với nhìn mà thèm quá, trong nam còn có chứ ngoài bắc hổng biết lấy đâu ra. Mình nhớ những món ăn SG quá
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Ẩm thực

ok để vài bữa mắt bò hái hạt phơi khô rùi tìm cách gửi cho bạn nha ^^
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top