Ðề: Ẩm thực
tks pé pò
Mứt thơm
Nguyên liệu
2 quả thơm chín, to
400-500gr đường
1/5 thìa cafe muối
Cách làm:
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt dùng nĩa cứng kéo dọc quả thơm đến để nạo thịt thơm, đến khi sát lõi
Vắt sơ thơm vừa nạo (vắt nhẹ tay, ko vắt quá khô)
Cân thơm để xác định lượng đường, cứ 1kg thơm thì cho 400 đường (nếu thơm chua quá thì có thể thêm đường, thơm quá ngọt thì có thể giảm tuy nhiên giảm ít thôi, vì nếu thiếu đường thơm sẽ ko khô đặc đc)
Cho thơm vào nồi, ướp đường để khoảng 1 giờ thì mở lửa lên sên, vừa nấu vừa khuấy thơm để tránh thơm bị cháy, khét sẽ bị mất đi màu vàng tự nhiên. Sên đến khi nào thơm khô như trong hình thì tắt lửa để ngụi là đc.
===> Cho thơm vào keo để tủ lạnh, mỗi sáng có thể dùng để phết lên bánh mì và 1 ít bơ măm măm...Buồn miệng thì lấy ăn chơi
Phụ phẩm: Xiro thơm
Phần nước thơm vắt ra lúc nãy cho thêm đường vào nấu đun sôi thật kỹ đến khi nào nước thơm sánh đặc và vàng ánh sền sệt thì tắt lửa, để ngụi cho vào chai.
===> Lấy 1 ít nước xiro ra ly vắt vào 1 miếng chanh nhỏ và đập đá nhuyễn cho vào ==> uống..ực..ực
sắp được ăn mấy món nàybụng kêu rột rột thì lấy bánh mì phết mứt thơm và bơ vô măm là bụng hết kêu
-----------------------------------------------------------------------------------------
và đây là món dưa cóc, làm tương tự dưa xoài đây..
tks pé pò