Tra cứu phát hiện có hóa đơn đầu vào nhưng thực tế công ty không mua hàng?

TT Thanh Qúy

Member
Hội viên mới
Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều chuyển đổi và đang sử dụng hóa đơn điện tử có mã theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và thông tư 78/2021/TT-BTC. Do đó, các doanh nghiệp đều rất dễ dàng và thuận lợi trong việc tra cứu và quản lý hóa đơn mua vào – bán ra của doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.

Tuy nhiên, nhờ có hệ thống tra cứu trên mà rất nhiều doanh nghiệp phát hiện có hóa đơn xuất vào mã số thuế công ty nhưng trên thực tế công ty không mua hàng. Vậy nếu gặp trường hợp này, doanh nghiệp phải xử lý như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Hoadon.jpg

(Ảnh: Internet)

1. Hướng dẫn các cách tra cứu hóa đơn điện tử

Hiện nay, có thể tra cứu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC tại website hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế; Cổng thông tin hóa đơn điện tử tại địa chỉ: https://************.gdt.gov.vn/

* Tra cứu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC tại website hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế

Đối với những người lựa chọn tra cứu hóa đơn điện tử tại website hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế thì làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập website:
https://************.gdt.gov.vn

Bước 2: Nhập mã số thuế, loại hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, tổng tiền thuế, tổng tiền thanh toán và mã captcha rồi click vào mục “tìm kiếm”.

Bước 3: Kiểm tra kết quả thông tin về hóa đơn tra cứu.

Khi kết quả thông tin về hóa đơn hợp lệ, bạn sẽ thấy được dòng thông tin về trạng thái xử lý hóa đơn hiển thị là Đã cấp mã hóa đơn.

Trường hợp thông báo hiển thị là “Không tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với các thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm” thì khi đó hóa đơn của bạn không tồn tại. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại thông tin mà mình đã đăng xem đã đúng hay chưa và thực hiện thao tác tìm kiếm lại.

* Tra cứu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC tại địa chỉ https://************.gdt.gov.vn

Thực hiện tra cứu hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC tại địa chỉ này cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập bằng thông tin tài khoản đã được Cơ quan Thuế cấp.

Bước 2: Chọn ô “Tra cứu” rồi click vào “Tra cứu hoá đơn”.

Bước 3: Click chọn ô “Tra cứu hóa đơn điện tử bán ra” hoặc “Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào”.

Khi bạn muốn xem thông tin hóa đơn, chọn "Tìm kiếm". Tại nơi hiển thị kết quả, click vào hoá đơn muốn xem để có thể thực hiện các chức năng như: Xem, In, Xuất Excel, Xuất XML.

Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cụ thể hơn tại đường link bài viết sau:

https://danketoan.com/threads/huong-dan-cach-tra-cuu-hoa-don-dien-tu.291531/

* Đối với hóa đơn không có mã

Đối với loại hóa đơn này người bán sẽ gửi hóa đơn theo phương thức “bảng tổng hợp cuối ngày” nên khi nhận hóa đơn người mua sẽ không tra cứu ngay được. Tuy nhiên. Sau thời điểm bên bán gửi bảng kê dữ liệu tới CQT thì người mua sẽ tra cứu được hóa đơn.

Các bạn có thể tham khảo câu trả lời của TCT như sau:

1689223642365.png

2. Một số hướng dẫn khi doanh nghiệp nhận được hóa đơn đầu vào trong khi thực tế không mua hàng

2.1 Công văn 2586/CT-TTHT của Cục Thuế Bình Phước ngày 30/05/2023 tuyên truyền và cảnh báo một số sai phạm khi sử dụng hóa đơn điện tử


- Khi mua hàng hóa, dịch vụ trực tuyến hoặc trực tiếp, người mua hàng chỉ nhận hàng và kê khai thuế GTGT HHDV mua vào, ghi nhận chi phí đối với hóa đơn điện tử được lập bởi người bán (có hàng hóa thật) đã đăng tải đầy đủ thông tin phú hợp với thông tin trên đơn đặt hàng như: Địa chỉ, mã số thuế, tên đơn vị cung cấp hàng hóa...

- Thường xuyên truy cập vào hệ thống hóa đơn điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế (************.gdt.gov.vn) và App mobile “Tra cứu hóa đơn” của Tổng cục Thuế để tra cứu, đối soát hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra để kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn nhằm kịp thời phát hiện các hóa đơn không hợp pháp.

2.2 Hướng dẫn của Tổng Cục Thuế trong buổi hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử ngày 15/06/2022

Người nộp thuế: Trần Diệu Linh-206-12


Kính chào Tổng cục thuế! Trường hợp doanh nghiệp chắc chắn không mua hàng hóa dịch vụ của công ty A. Nhưng công ty A lại xuất hóa đơn cho doanh nghiệp (không biết là do nhầm lẫn hay cố ý). Doanh nghiệp tự tra cứu trên tài khoản hóa đơn điện tử của cơ quan thuế và phát hiện có hóa đơn của công ty A đã lập cho mình. Vậy trường hợp này doanh nghiệp nên xử lý như thế nào? Kính mong Tổng cục thuế giải đáp thắc mắc này.

Tổng cục Thuế trả lời:

Đây là giao dịch dân sự giữa các bên, do đó trường hợp doanh nghiệp không mua hàng hóa dịch vụ của Công ty A nhưng Công ty A lại xuất hóa đơn cho doanh nghiệp thì đề nghị doanh nghiệp liên hệ với Công ty A để tìm hiểu lý do Công ty A lập hóa đơn cho doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp thấy Công ty A có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì đề nghị doanh nghiệp báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan thuế, cơ quan công an, Sở Công Thương,...

2.3 Hướng dẫn của Cục Thuế TP.HN trong buổi hỗ trợ quyết toán thuế năm 2022 ngày 09/03/2023

* Tên người hỏi: Phạm Thị Bích Thảo, Mst:0105544790


Hóa đơn GTGT doanh nghiệp khác xuất vào mã số thuế công ty, nhưng thực tế công ty không có mua hàng?

Cục Thuế TP Hà Nội trả lời:

Trường hợp Công ty nhận được hóa đơn ghi mã số thuế của Công ty nhưng Công ty không phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với người bán thì Công ty không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hóa đơn trên theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và khoản 1 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC. Đề nghị Công ty phản hồi lại với người bán để người bán phát hiện và điều chỉnh hóa đơn kịp thời.

* Tên người hỏi: Nguyễn Thị Sáu, Tên doanh nghiệp/tổ chức: CTY CP Tập Đoàn Goldpoint

Kính gửi Cục Thuế TP Hà Nội. Tháng 12/202, công ty em tra cứu trên trang web hóa đơn điện tử thì thấy có 1 hóa đơn của đơn vị khác xuất cho Công ty . Nhưng Công ty không có bất kỳ giao dịch mua bán nào với Đơn vị đó, công ty em không liên lạc được với đơn vị xuất hóa đơn để xử lý . Hóa đơn này không phải chi phí của cty nên bên công ty e cũng không kê khai khấu trừ thuế . Trong trường hợp trên bên e phải xử lý như thế nào để phù hợp với quy định và nếu cơ quan thuế yêu cầu giải trình thì phải xử lý trường hợp này như thế nào ạ.Em cảm ơn

Cục Thuế TP Hà Nội trả lời:

Trường hợp Công ty nhận được hóa đơn ghi mã số thuế của Công ty nhưng Công ty không phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với người bán thì Công ty không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hóa đơn trên theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và khoản 1 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Như vậy, khi tra cứu phát hiện hóa đơn đầu vào không phải của doanh nghiệp, thực tế không có giao dịch mua bán thì doanh nghiệp không kê khai hóa đơn này. Doanh nghiệp cần liên hệ với người bán để kịp thời điều chỉnh. Trường hợp doanh nghiệp thấy người bán có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì doanh nghiệp báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan thuế, cơ quan công an, Sở Công Thương,...

Trường hợp doanh nghiệp không xử lý mà âm thầm kê khai hóa đơn thì sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật, cụ thể tại bài viết sau:

https://danketoan.com/threads/su-dung-hoa-don-tri-gia-200-000-mot-doanh-nghiep-bi-phat-den-35-trieu-dong.293094/

https://danketoan.com/threads/xu-ly-hoa-don-cua-doanh-nghiep-bo-tron.293096/

Do đó, các doanh nghiệp cần phải cẩn trọng trong các giao dịch mua bán và kê khai thuế nhé.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ của VinaTas – Đại lý Thuế theo đường link sau:

https://vinatas.com.vn/tu-van-thue/

Hoặc các khóa học của CleverCFO theo đường link sau:

https://clevercfo.com/
 
Tải công văn số 2586/CT-TTHT của Cục Thuế Bình Phước ngày 30/05/2023:
 

Đính kèm

  • CV_2586_CT_TTHT.pdf
    1.6 MB · Lượt xem: 8

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top