đây miền tây đây
.....Em xin giới thiệu 1 món đặc sản quê em "Dưa xoài"
Đây là 1 món đặc sản miền tây, đặc biệt là ở An Giang vì An Giang quê em được mệnh danh là "xứ xoài", rất được ưa chuộng vào ngày tết vì ngon, giòn mà lại ko ngán, có thể dùng để ăn chơi hay nhậu càng ngon
Nguyên liệu:
-1.5 kg xoài xanh
(chọn loại còn cứng và chua, càng non càng tốt, có quả nhỏ nhỏ bằng trái banh bóng bàn là ngon nhất, ko có thì mua quả to cũng được)
- Phèn 1 mẫu phèn chua nhỏ nhỏ cỡ bằng 2 lần ngón tay cái
- 3 muỗng canh vôi ăn trầu trắng
- 100gr muối
- 1 ít nước đá đập
- 500-600gr đường
- 1/3 quả chanh
- Ớt sừng trái to 1 quả
Cách làm:
Xoài gọt vỏ, chẻ đôi bỏ hạt, cắt thành miếng có chiều dài bằng quả xòai, dày 1.5cm, ngang 1.5cm (đc quả xoài non nhỏ thì chỉ cần chẻ đôi). Đem cân lượng xoài đã gọt vỏ, cắt miếng vừa đúng 1kg thôi.
- Pha nước muối thật đậm thả xòai vào ngâm từ 1-2 giờ sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Pha phèn chua vào 1.5 lít nước ngâm xoài vào từ 45-1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Pha 3 muỗng canh vôi vào 1.5 lít nước ngâm xoài vào từ 45-1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Ngâm xoài vào nứơc đá cho thật lạnh, càng nhìu đá, càng lạnh càng tốt.
- Trong thời gian chờ xoài thấm lạnh nấu nước đường: 500-600gr đừơng (tùy xoài chua nhiều hay ít và khẩu vị mỗi nhà) cho vào 1/2 bát nước lã, 2 muỗng canh muối, vắt vào 1/3 quả chanh rồi bắt lên bếp đun với lửa nhỏ, đun từ từ, ko khuấy, thỉnh thỏang sơ nhẹ dưới đáy lên để ko đóng đường dưới đáy (nếu khuấy liên tục sẽ làm đong cứng nước đường) đun đến khi đường tan chảy hòan toàn và có độ sánh óng ánh thì tắt bếp để ngụi.
- Vớt xòai trong nước đá ra rổ xốc cho ráo nước rồi xếp vào keo(lọ, hủ, hộp...) xẻ dọc quả ớt bỏ hạt xắt thành từng lát mỏng dài rồi sắp vào keo xoài luôn. Chế nước đừơng đã ngụi vào dùng muỗng ép cho xoài ngập nước đường, đậy nấp keo lại và cho vào tủ lạnh. Hơn 1 ngày thì dùng được. Để tủ lạnh có thể dùng được khỏang 15 ngày.
Măm có vị ngọt ngọt, chua chua, giòn giòn là đã thành công. Nếu chú ý làm đúng y như từng bước em nói trên đừng bỏ qua bất cứ giai đọan nào thì thành công 100% nha. Thiếu 1 giai đoạn nào là xoài sẽ ko giòn
Hơi cực tí nhưng mà dễ làm và tranh thủ ngày rãnh làm để dành ăn đc nhất là làm để dành dịp tết măm măm ko ngán