Ẩm thực

Ðề: Ẩm thực

Mì gói
m%C3%AC.jpg

Đổ nước sôi 3 phút sau ăn liền
Hết
 
Ðề: Ẩm thực

Rắn có nhiều loài, loài có độc và loài không độc. Thông thường, người ta chỉ dùng phổ biến 3 loài là rắn hổ mang, rắn cạp nong hay cạp nia và rắn ráo. Thịt rắn chứa protid, nhiều acid amin, trong đó có những loại cần thiết cho cơ thể như leucin, lysin, arginin, valin, chất mỡ và chất saponosid.
Download

Rắn hổ cạp (Hình đẹp cọp không xóa nhá)


Từ lâu, thịt rắn đã được công nhận là một vị thuốc quý với tên là xà nhục. Dược liệu có vị ngọt, mặn, mùi tanh, tính ấm, vào kinh can, có tác dụng khử phong, giảm đau, trừ thấp, tiêu độc chữa các bệnh thần kinh đau nhức, bán thân bất toại, khớp xương sưng đau, chân tay tê mỏi, kinh phong, nhọt độc, lở loét, giang mai, tràng nhạc.
Trong dân gian, người ta thường dùng thịt rắn (bỏ da) dưới dạng món ăn - vị thuốc như rim, làm ruốc hoặc băm với lá lốt, mùi tàu và xương sông, rồi nướng ăn.

080921180215-41-440.jpg

Rắn cạp nia

Y học cổ truyền lại dùng rắn ngâm rượu theo cách làm sau: Lấy một bộ 3 con rắn gồm hổ mang, cạp nong hay cạp nia và rắn ráo. Cắt bỏ đầu, đuôi, để cả da, mổ bụng, bỏ ruột trừ mật để dùng riêng. Lau khô bằng giấy bản (không rửa nước vì sẽ làm thịt có mùi tanh), rồi chặt thành từng khúc, tẩm rượu gừng, nướng cho vàng thơm. Giã nhỏ, ngâm rượu theo tỷ lệ một phần thịt rắn với 3 phần rượu 40oC trong 15-20 ngày, càng lâu càng tốt. Có nơi người ta còn chôn cả bình rượu rắn xuống đất để hàng năm mới dùng. Mỗi ngày uống 20ml sau bữa ăn chiều. Có thể ngâm thịt rắn với các vị thuốc có nguồn gốc thực vật như ngũ gia bì, hà thủ ô đỏ, kê huyết đằng, phòng phong, độc hoạt, thiên niên kiện (tác dụng bổ, mạnh gân xương), hồi hoặc quế (làm thơm và thêm nóng). Có khi còn ngâm 3 loại rắn với sâm biển (một loại đặc sản biển có giá trị) để tăng cường sinh lực như “Rượu Tam xà - Hải sâm” của Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học kỹ thuật công nghệ quốc gia.
Để giản đơn và tăng phần hấp dẫn, người ta thường để nguyên cả 3 con rắn (đã bỏ nọc độc) ngâm rượu trong thời gian dài mà uống. Có người lại dùng 5 con rắn là hổ mang, cạp nong, hổ trâu, rắn ráo và rắn sọc dưa ngâm với một con chim bìm bịp thành rượu ngũ xà.
Rượu rắn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.
Ran%20cap%20nang.jpg

Rắn cạp nong

Chú ý: Người có máu nóng, huyết hư phong nhiệt, đơn sưng, trẻ em và phụ nữ có thai không được dùng thịt rắn.
Theo tài liệu nước ngoài, ở Hàn Quốc, các vận động viên trong đội tuyển hockey nữ thường xuyên được bồi dưỡng cháo thịt rắn để làm mạnh gân xương, chống co rút, tăng sức dẻo dai trong thời gian luyện tập.
Ở Trung Quốc, thịt rắn cũng được dùng dưới dạng món ăn - vị thuốc rất phổ biến trong dân gian
Chữa viêm khớp do thấp, bán thân bất toại: Thịt rắn 250g, thái nhỏ, ninh nhừ với rễ cây hồ tiêu 40-60g, để nguội, hòa vào một ít mật rắn rồi ăn trong ngày.
Chữa đau lưng mạn tính: Thịt rắn 200g, nấu hoặc xào với hoàng kỳ 50g và gừng tươi 3 lát. Ăn nóng.
Chữa xuất huyết dưới da: Thịt rắn nấu với thịt mèo, ăn trong ngày.
Chữa mẩn ngứa: Thịt rắn nấu với thịt cóc và gạo nếp thành cháo mà ăn. :k5197769:
 
Ðề: Ẩm thực

Cá kèo là thứ cá đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long. Tuy ngày nay người ta có thể nuôi cá kèo quanh năm nhưng loại cá kèo sinh trưởng tự nhiên ở các bãi bồi ngập mặn vẫn ngon và béo hơn cả. Khi con nước lên, bắt gặp chút hơi hướng của mùa gió chướng là lúc cá kèo “đẫy đà” nhất. Những con cá to ú, mập núc, béo ninh ních, chế biến món gì cũng phải phát thèm, nhất là cá kèo nướng ăn với mắm gừng hoặc cá kèo kho rau răm ăn kèm cháo trắng, lẩu cá kèo...

Đối với những người ghiền món cá kèo, phần mật đắng của cá mới “đúng ngon” nhưng nhiều người lại không ăn được. Nên khi chế biến cá kèo, muốn bỏ mật cá thì phải chú ý làm sao để chỉ lấy đúng phần mật đắng bên trong ruột cá mà không làm nó vỡ, giữ nguyên phần mỡ bao quanh ruột, không bỏ thứ gì mới ngon. Cá kèo nuôi không ngon bằng cá đồng nên người ta vẫn phải trông chờ vào đúng dịp mùa để thưởng thức, lúc ấy cá vừa ngon, tích đủ độ béo, thịt dai và ngọt. Mùa này đúng lúc cá kèo đang vào vụ nhưng giá của nó tại các chợ không rẻ. Đây trước sau vẫn là thứ được liệt vào hàng đặc sản đắt đỏ. Tuy nhiên, hầu như người ở quê hay thành thị đều phải cố tìm mua cho được mớ cá kèo về để làm vài món gì đó cho gia đình. Nào là cá kèo kho tiêu, kho củ cải, cá kèo nấu cháo, cá kèo um… mỗi món một hương vị riêng.

Trong cơn mưa rả rích còn sót lại của những tháng mưa, cả nhà cùng nhau quây quần bên mâm cơm nóng hổi vừa nấu xong, bên cạnh có nồi cá kèo kho me thì cũng đã đủ ấm cúng và thịnh soạn lắm rồi.

Cá kèo kho me


Nguyên liệu:
300g cá kèo
50g rau răm
1 chén nước dùng
1 vắt me bỏ hạt
1 thìa súp nước mắm
3 thìa súp đường
1 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa cà phê ớt băm

Thực hiện:
- Cá kèo làm sạch, cạo bỏ nhớt Rau răm nhặt bỏ lá úa, một ít xắt nhuyễn
- Phi thơm tỏi ớt băm với dầu ăn, cho me vào đảo sơ sau đó cho nước dùng, nước mắm và đường vào nấu. Nước sôi thả cá vào, để lửa riu riu
- Khi cá gần cạn, cho cá vào thố đất, phía dưới lót rau răm, tiếp tục kho trên lửa thật nhỏ cho đến khi nước sệt lại là được
- Nhắc xuống, rắc rau răm xắt nhuyễn lên mặt, dùng kèm với cơm nóng.
 
Ðề: Ẩm thực

Thịt đà điểu ngon nhất là phần nạc lưng, đùi và ức. Đà điểu trưởng thành nặng đến 120kg. Đây là loại thịt đỏ, giàu dinh dưỡng, nhiều đạm và khoáng chất, ít chất béo và lượng cholesterol rất thấp. Tuy giá có đắt hơn thịt bò (180.000đ/kg) nhưng thịt đà điểu lại ít gân, ngọt và có hương vị thơm ngon hơn hẳn.
Thông thường, thịt đà điểu được chế biến thành một số món Âu đặc trưng như đà điểu lúc lắc, đà điểu sốt tiêu xanh, đà điểu nướng mù tạc... Cầu kỳ hơn một chút là các món đà điểu mang hương vị thuần Việt như đà điểu hầm sả, đà điểu bóp thấu, chả giò đà điểu...

atvn.dadieu2.JPG

1. Gỏi đà điểu chua cay (cho 4-5 người ăn)

Vật liệu: thịt đà điểu (200gr), củ hành tím (50gr), ớt Đà Lạt (1 trái), sả bào, gừng, đầu hành lá, rau húng và gia vị.

Thực hiện: Thịt đà điểu rửa sạch, xắt mỏng, trụng qua nước sôi cho vừa chín tới, vớt ra, để ráo nước. Củ hành tím bào mỏng, ớt Đà Lạt và gừng xắt sợi, đầu hành lá chẻ đôi. Ngâm củ hành, sả bào và gừng với giấm đường; sau đó vắt ráo, trộn chung với thịt đà điểu, ớt Đà Lạt, đầu hành lá và nước mắm pha chua ngọt. Dọn ra đĩa, rắc đều rau húng xắt sợi lên trên mặt. Món này ăn kèm với bánh phồng tôm.

2. Đà điểu nướng muối ớt (cho 4-5 người ăn)

Vật liệu: thịt đà điểu (300gr), muối ớt (ớt quế), tỏi băm, gia vị và dầu ăn.

Thực hiện: Thịt đà điểu rửa sạch, xắt miếng vừa ăn (2 x 3cm). Ướp thịt với muối ớt, tỏi băm, gia vị vừa ăn và một chút dầu ăn để khi nướng, thịt không bị khô mặt. Đặt thịt trên vỉ nướng, đút lò hoặc nướng trên lửa than. Món này ăn kèm với rau xà lách, cà chua, hành tây trộn dầu giấm; chấm muối ớt chanh.

3. Đà điểu hầm sả (cho 4-5 người ăn)

Vật liệu: xương cánh hoặc xương cổ đà điểu (700gr), củ cải trắng (500gr), sả cây (200gr).

Thực hiện: Xương chặt miếng vừa ăn (3cm), dội nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh để thịt sạch và săn lại. Củ cải trắng chẻ làm bốn, cắt khúc dài 5cm; sả cây chặt khúc 5cm. Cho xương và 2 lít nước vào nồi, hầm lửa liu riu khoảng 1 tiếng đồng hồ, thấy thịt vừa mềm thì tiếp tục cho củ cải trắng, sả cây vào nấu thêm 15 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Món này ăn kèm với bún tươi và rau mồng tơi, chấm nước mắm mặn.

HinhBieuTrungCHon1.jpg
 
Ðề: Ẩm thực

nấu chừng 15 phút là có ăn liền đó nhỏ. Món mà chị thấy là em sẽ thích là món này nè (biết sao không ? ăn với canh bí đỏ ngon hết ý ) :
+ Thịt nạc xay với tỏi, ướp vào chút muối, chút xiu xiu bột ngọt, tiêu.
+ 1 nhúm bún tàu , 1 nhúm nấm mèo loại ngoài chợ bán xắt sợi sẵn cho lẹ, ngâm nước cho nở.

Trứng gà + bún tàu + nấm mèo + thịt xay + hành là xắt nhuyễn + chút nước mắm + tiêu .. chiên từng dề mỏng như chiên trứng vậy đó. Ăn với canh bí đỏ ngon lắm, chấm chả trứng này với nước tương dầm ớt. Món này em sẽ không có bị ngán như trứng chiên vì có nấm mèo giòn giòn, bún tàu nữa, khi chiên sẽ xù lên...nói...thèm !
trung-chien-he.jpg
 
Ðề: Ẩm thực

Anh đi trăm quán ngàn cầu
Hải vị cũng thuộc, sơn hào cũng quen
Mà sao anh vẫn cứ thèm
Đĩa rau muống luộc, lại thêm tương Bần”.

Cách làm: Bỏ rau vào nồi nước sôi, vớt ra dĩa, xơi...

vjpak1245374705.jpg


raumuongluoc1-2.jpg
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Ẩm thực

Càng cua trộn thịt bò

cang-cua-tron-thit-bo.jpg


Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 500g rau càng cua
- 1 củ hành tây
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa súp dầu ăn

Nước dầu giấm:
- 3 thìa súp giấm gạo
- ½ thìa cà phê muối, tiêu
- ½ thìa súp đường
- 1 thìa súp dầu oliu.
Tất cả cho vào chén hòa tan đều.

Thực hiện:

-Thịt bò rửa sạch thái mỏng, ướp ít tỏi băm, hạt nêm và dầu ăn cho thấm
-Rau càng cua bỏ lá sâu, ngâm nước muối rửa sạch, để ráo nước, cho vào thố lớn
-Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau nhỏ.
-Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn, tắt bếp. Cho hành tây vào trộn đều
-Cho thịt bò và hành tây vào thố đựng rau càng cua, chan nước dầu giấm lên trên, trộn đều trước khi ăn.
 
Ðề: Ẩm thực

4. Chả nướng:
cha-nuong-1.jpg

Lấy một đùi sau và một đùi trước, thái từng miếng nhỏ, cho vào thau và tra các gia vị sau
- ½ bát riềng đã giã nát
- ½ bát mẻ đã nghiền nát
- 3 thìa mắm tôm
- 1 thìa nước mắm
- 3 cây sả đập dập và thái nhỏ
- 1 chút húng lìu.
Trước nhất, vắt nước riềng vào thịt nướng, bóp thật kỹ cho nước riềng thấm vào từng thớ thịt, rồi lần lượt đến mẻ, mắm tôm, bã riềng. Khi tất cả gia vị đã tra xong, cũng cần phải nhào bóp trong khoảng 5 phút nữa. Lúc đó, thịt đã ngả màu trắng ngà. Trước khi nướng thịt, cho vào 3 thìa tiết, 1 thìa mỡ lợn, 1 nắm húng quế thái nhỏ trộn đều.
Dụng cụ để nướng gồm 1 hoả lò dùng than củi, 1 vỉ nướng, 1 chiếc quạt. Than phải thật hồng. Khi nướng, một tay cầm vỉ, một tay cầm quạt. Vỉ phải được đảo ngửa sấp liên hồi, cốt ngăn mỡ không chảy nhiều xuống lò than tránh gây ám khói vào thịt. Cần phải quạt luôn, chiều gió quạt từ trên xuống lò, cốt áp đảo ngọn lửa đừng cho cháy thịt. Khi thịt nướng vàng đều, đổ ra thau, quạt vỉ khác.
Thời gian nướng độ 30 phút.

Chẹp! Chẹp....Thèm quá......
 
Ðề: Ẩm thực

Món ăn dành cho các bạn sinh viên nè bà con cùng thưởng thức cái đạm bạc của tụi sinh viên nhé

Đậu bắp xào tôm khô


Nguyên liệu: 350g đậu bắp, 50g tôm khô, 3 tép tỏi.

Gia vị: Hạt nêm Vedan, đường, tiêu, mắm ruốc Huế, dầu ăn.

Thực hiện: Tôm khô ngâm nước ấm (khoảng 50 độ) cho nở mềm, rửa sạch, để ráo. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, thái xéo (bản dày 1,5 cm). Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Phi thơm tỏi băm với 1, 5 thìa súp dầu ăn. Cho đậu bắp vào xào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm Vedan, 1 thìa cà phê mắm ruốc Huế, 1 thìa cà phê đường. Khi đậu bắp thấm gia vị, cho tôm khô vào xào thêm khoảng 3 phút. Cho món xào ra đĩa, rắc thêm 1/2 thìa cà phê tiêu cho thơm.

Mách bạn: Không nên cho thêm nước vì sẽ làm món ăn bị tanh. Đun lửa nhỏ trong khi xào để đậu bắp chín đều.
moz-screenshot.png
55180030-dungnkn2.jpg
 
Súp hến !


Súp hến

Khẩu phần 4 người Mức độ Dễ

Chuẩn bị 7 phút Chế biến 7 phút

Nguyên liệu:

500g hến tươi, 100g rau muống, 1 thìa cà phê dầu tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê tiêu

Thực hiện:

- Hến luộc chín, gỡ lấy thịt, lấy nước dùng để riêng để làm nước súp

- Rau muống nhặt bỏ lá, rửa sạch, cắt khúc

- Nấu sôi lại nước dùng, cho hến vào nêm nếm vừa ăn, thêm rau muống vào đợi sôi lại một dạo, tắt bếp

- Múc ra chén, rắc tiêu vào, thêm ít dầu tỏi cho thơm, dùng nóng.

Mách nhỏ: Hến luộc xong cho vào rổ đãi lấy thịt. Rau muống thả vào lúc nước sôi già, đợi súp sôi kỹ lại, tắt bếp ngay thì rau mới giữ được màu xanh mà vẫn giòn.:giavo:
 
Ðề: Ẩm thực

313d1251520930-tuong-ca-ma-nen-com-dua.jpg


Món dưa cải muối chua (còn gọi là: dưa cải món) chúng ta phải dùng loại cải mà ở VN vẫn gọi là cây cải… muối dưa! dịch là MUSTARD GREENS. Loại cải này có lá và cuống đều dày, cứng chắc, vị cay nồng hơn cải bẹ xanh (cả lá và cuống đều xốp, nhẹ).

VẬT LIỆU


- Lọ, hủ thủy tinh sạch, miệng rộng, có nắp đậy, thể tích khoảng 5 - 10 lít. Vài nan tre mỏng hoặc dĩa sứ nặng có thể bỏ lọt vào hủ.


- 3kg cải xanh dùng muối dưa, chọn cải thật xanh, tươi. Lặt từng lá cho sạch phần dập héo, úng sâu, rửa xả nhiều lần với nước lạnh, cắt khúc ngắn chừng 3cm (không nhất thiết phải phơi nắng). Vẩy ráo nước.


- 50gr củ hành tím, lột vỏ, cắt lát mỏng.


THỰC HÀNH


- Trộn đều dưa với hành cho vào lọ thủy tinh, ém cho vừa, đừng chặt tay quá nước muối sẽ khó thấm đều vào dưa, gài vài nan tre ngang mặt dưa sao cho khi châm nước vào dưa sẽ không nổi lên hoặc dùng một dĩa sứ nặng dằn trên mặt dưa.


- Nấu sôi 2 lít nước với: 50gr muối bọt + 100gr đường. Nấu tan muối đường, để nước muối đường nguội bớt, chỉ còn hơi nóng.


- Châm nước muối đường còn hơi nóng vào hủ dưa, dưa sẽ dịu xuống nhanh và ửng sắc tươi lên, để cho đến khi dưa dịu hẳn, châm thêm nước muối cho cao hơn mặt dưa ít nhất 5cm.


- Tùy lượng cải muốn làm, kích cở hủ… để tăng phân lượng nước muối đường lên.


- Để qua một ngày là dưa bắt đầu chua, ngày thứ hai trở đi dưa chua nồng nhưng có thể dùng ăn kèm vài món ăn tùy khẩu vị; qua 4 - 5 ngày dưa chua dịu, có sắc vàng trong và thơm.


LƯU Ý


* Mỗi khi lấy dưa ra ăn, luôn nhận dưa còn lại trong hủ chìm dưới mặt nước muối.


** Sau khi ăn hết dưa, nếu muốn làm liền hủ khác thì giữ lại một ít nước muối cũ, sau khi làm hủ dưa mới và châm nước muối mới vào, cho thêm vào chừng 1 chén nước muối cũ, thời gian dưa trở chua sẽ nhanh hơn.


*** Nếu dưa để qua 5 - 6 ngày mà nước dưa có váng mốc là do thiếu muối. Lưu ý muối ướt có độ mặn kém muối khô dù dùng cùng trọng lượng.


Chúc các bạn thực hành thành công món dưa cải muối chua rất dân dã này, các bà vợ mà có ông chồng hay nhậu say nên làm món này.
duacaimuonxh3.jpg
C%C3%A1ch+Mu%E1%BB%91i+D%C6%B0a+Chua+2.jpg
 
Ðề: Ẩm thực

á á hỗm nay mới phát hiện topic này...vì bị các bài viết mới lấp mất rùi...đc đc, mai em thi xong em vào góp vui đây :mua: :macco: sở thích của em mừ :love05:
 
Ðề: Ẩm thực

Thỏ thích mấy món cây nhà lá vườn miền Tây, nấu đơn giản k cần cầu kì? có k nhỉ? miền Tây đâu? nhào vô?
 
Ðề: Ẩm thực

Thỏ thích mấy món cây nhà lá vườn miền Tây, nấu đơn giản k cần cầu kì? có k nhỉ? miền Tây đâu? nhào vô?

đây miền tây đây :mua:.....Em xin giới thiệu 1 món đặc sản quê em "Dưa xoài"
Đây là 1 món đặc sản miền tây, đặc biệt là ở An Giang vì An Giang quê em được mệnh danh là "xứ xoài", rất được ưa chuộng vào ngày tết vì ngon, giòn mà lại ko ngán, có thể dùng để ăn chơi hay nhậu càng ngon :tinhtuong:
DƯA XÒAI
BIMG0091.jpg

Nguyên liệu:
-1.5 kg xoài xanh (chọn loại còn cứng và chua, càng non càng tốt, có quả nhỏ nhỏ bằng trái banh bóng bàn là ngon nhất, ko có thì mua quả to cũng được)
- Phèn 1 mẫu phèn chua nhỏ nhỏ cỡ bằng 2 lần ngón tay cái
- 3 muỗng canh vôi ăn trầu trắng
- 100gr muối
- 1 ít nước đá đập
- 500-600gr đường
- 1/3 quả chanh
- Ớt sừng trái to 1 quả
Cách làm:
Xoài gọt vỏ, chẻ đôi bỏ hạt, cắt thành miếng có chiều dài bằng quả xòai, dày 1.5cm, ngang 1.5cm (đc quả xoài non nhỏ thì chỉ cần chẻ đôi). Đem cân lượng xoài đã gọt vỏ, cắt miếng vừa đúng 1kg thôi.
- Pha nước muối thật đậm thả xòai vào ngâm từ 1-2 giờ sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Pha phèn chua vào 1.5 lít nước ngâm xoài vào từ 45-1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Pha 3 muỗng canh vôi vào 1.5 lít nước ngâm xoài vào từ 45-1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Ngâm xoài vào nứơc đá cho thật lạnh, càng nhìu đá, càng lạnh càng tốt.
- Trong thời gian chờ xoài thấm lạnh nấu nước đường: 500-600gr đừơng (tùy xoài chua nhiều hay ít và khẩu vị mỗi nhà) cho vào 1/2 bát nước lã, 2 muỗng canh muối, vắt vào 1/3 quả chanh rồi bắt lên bếp đun với lửa nhỏ, đun từ từ, ko khuấy, thỉnh thỏang sơ nhẹ dưới đáy lên để ko đóng đường dưới đáy (nếu khuấy liên tục sẽ làm đong cứng nước đường) đun đến khi đường tan chảy hòan toàn và có độ sánh óng ánh thì tắt bếp để ngụi.
- Vớt xòai trong nước đá ra rổ xốc cho ráo nước rồi xếp vào keo(lọ, hủ, hộp...) xẻ dọc quả ớt bỏ hạt xắt thành từng lát mỏng dài rồi sắp vào keo xoài luôn. Chế nước đừơng đã ngụi vào dùng muỗng ép cho xoài ngập nước đường, đậy nấp keo lại và cho vào tủ lạnh. Hơn 1 ngày thì dùng được. Để tủ lạnh có thể dùng được khỏang 15 ngày.
Măm có vị ngọt ngọt, chua chua, giòn giòn là đã thành công. Nếu chú ý làm đúng y như từng bước em nói trên đừng bỏ qua bất cứ giai đọan nào thì thành công 100% nha. Thiếu 1 giai đoạn nào là xoài sẽ ko giòn :hichic: Hơi cực tí nhưng mà dễ làm và tranh thủ ngày rãnh làm để dành ăn đc nhất là làm để dành dịp tết măm măm ko ngán :mua: :hawaii:
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Ẩm thực

đây miền tây đây :mua:.....Em xin giới thiệu 1 món đặc sản quê em "Dưa xoài"
Đây là 1 món đặc sản miền tây, đặc biệt là ở An Giang vì An Giang quê em được mệnh danh là "xứ xoài", rất được ưa chuộng vào ngày tết vì ngon, giòn mà lại ko ngán, có thể dùng để ăn chơi hay nhậu càng ngon :tinhtuong:
DƯA XÒAI
xoai.jpg
Nguyên liệu:
-1.5 kg xoài xanh (chọn loại còn cứng và chua, càng non càng tốt, có quả nhỏ nhỏ bằng trái banh bóng bàn là ngon nhất, ko có thì mua quả to cũng được)
- Phèn 1 mẫu phèn chua nhỏ nhỏ cỡ bằng 2 lần ngón tay cái
- 3 muỗng canh vôi ăn trầu trắng
- 100gr muối
- 1 ít nước đá đập
- 500-600gr đường
- 1/3 quả chanh
- Ớt sừng trái to 1 quả
Cách làm:
Xoài gọt vỏ, chẻ đôi bỏ hạt, cắt thành miếng có chiều dài bằng quả xòai, dày 1.5cm, ngang 1.5cm (đc quả xoài non nhỏ thì chỉ cần chẻ đôi). Đem cân lượng xoài đã gọt vỏ, cắt miếng vừa đúng 1kg thôi.
- Pha nước muối thật đậm thả xòai vào ngâm từ 1-2 giờ sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Pha phèn chua vào 1.5 lít nước ngâm xoài vào từ 45-1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Pha 3 muỗng canh vôi vào 1.5 lít nước ngâm xoài vào từ 45-1 giờ, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh.
- Ngâm xoài vào nứơc đá cho thật lạnh, càng nhìu đá, càng lạnh càng tốt.
- Trong thời gian chờ xoài thấm lạnh nấu nước đường: 500-600gr đừơng (tùy xoài chua nhiều hay ít và khẩu vị mỗi nhà) cho vào 1/2 bát nước lã, 2 muỗng canh muối, vắt vào 1/3 quả chanh rồi bắt lên bếp đun với lửa nhỏ, đun từ từ, ko khuấy, thỉnh thỏang sơ nhẹ dưới đáy lên để ko đóng đường dưới đáy (nếu khuấy liên tục sẽ làm đong cứng nước đường) đun đến khi đường tan chảy hòan toàn và có độ sánh óng ánh thì tắt bếp để ngụi.
- Vớt xòai trong nước đá ra rổ xốc cho ráo nước rồi xếp vào keo(lọ, hủ, hộp...) xẻ dọc quả ớt bỏ hạt xắt thành từng lát mỏng dài rồi sắp vào keo xoài luôn. Chế nước đừơng đã ngụi vào dùng muỗng ép cho xoài ngập nước đường, đậy nấp keo lại và cho vào tủ lạnh. Hơn 1 ngày thì dùng được. Để tủ lạnh có thể dùng được khỏang 15 ngày.
Măm có vị ngọt ngọt, chua chua, giòn giòn là đã thành công. Nếu chú ý làm đúng y như từng bước em nói trên đừng bỏ qua bất cứ giai đọan nào thì thành công 100% nha. Thiếu 1 giai đoạn nào là xoài sẽ ko giòn :hichic: Hơi cực tí nhưng mà dễ làm và tranh thủ ngày rãnh làm để dành ăn đc nhất là làm để dành dịp tết măm măm ko ngán :mua: :hawaii:
Cảm ơn em nhé! mai chị sẽ cố gắng làm. hihi tập làm, mai mốt lấy chồng không sợ chồng bỏ nữa. hihi
 
Ðề: Ẩm thực

Bún chả cá (Món Đà Nẵng)
(Đặc sản quê mình)

[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]Vật Liệu: - 2 lb chả cá sống [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- 2 lòng đỏ trứng gà [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- 2 lb chả cá chiên [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- Bí đỏ, măng khô, bắp su, hành ngò, rau húng duỗi, giá, thơm, cà chua [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- 1 lon 1/2 galon soup gà [/FONT]

[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]Cách Làm: - Bí đỏ bỏ vỏ, cắt cỡ ngón chân cái [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- Măng khô ngâm, luộc 2, 3 nước cho bớt mùi & màu vàng [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- Bắp su xắt miếng, cỡ 2 ngón tay [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- Thơm, cà chua xắt hột lựu [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- Chả cá sống thêm chút tiêu, tỏi, quết lại cho giòn. Thoa dầu lên đĩa sâu lòng hoặc khuôn foil, bỏ chả sống vào hấp. Khi gần chín, thoa lòng đỏ trứng gà trên mặt cho đẹp và hấp tiếp cho chín [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- Chả cá chiên xắt miếng tam giác [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]- Nước dùng: Nước soup gà, nước lạnh (1 lon nước soup, 2 lon nước lạnh) đun sôi, thả bí, măng, thơm, cà chua vào. Nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, bỏ bắp cải vào. Phi màu hạt điều đổ lên măt. [/FONT]

[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]Trình bày: [/FONT]
[FONT=Verdana, Arial, Sans Serif]Khi sửa soạn ăn thì bỏ chả cá chiên, chả cá hấp vào nồi nước dùng. Bún bày ra tô, chan nước có chả chiên và hấp cùng bí, măng, bắp su. Bỏ hành ngò thaí nhuyễn trộn với giá, húng nhũi lên trên cùng. Ăn kèm với chanh và ớt. [/FONT]


1498434937_b15d125afc.jpg

:k5041412::anmi::drool5:


Cái chỗ ni hồi còn ở nhà tui vô en hoài, bậy giờ thèm mà không biết ăn ở đâu cho ngon, cho đúng bài của chính phủ
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Ẩm thực

cho mình tham gia một món với : chà bông thịt heo, mới học nên ... mong các pác thông cảm.

Trước tiên mua một miếng thịt heo thật ngon(cỡ 2-3kg gì đó, làm cho cả nhà ktoán ăn luôn hi hi). sau đó lóc bỏ những mảng bám bên ngòai, cắt thành từng khúc 10cm rồi bỏ vào xửng hấp, o có xửng thì lấy 1 cái dĩa đáy hơi sâu để hấp không cho nước tràn vào.
sau khi hấp chín để nguội cho ráo nước, lấy chài đâm tiêu dã cho tơi ra để cho dễ xé, xé cỡ cây tăm xỉa răng là được (đừng xé cỡ cái răng bự chảng)
cuối cùng là lấy phần thịt mới xé xong cho vào chảo làm cho khô là được, muốn ăn mặn hay lạt thì bỏ nước mắm (trước khi cho nước mắm vào thịt hòa một chút nước để cho loãng) vào trong lúc xao thịt trên chảo. xao thịt càng khô thì để lâu càng lâu hư.

cuối cùng là mua bánh mì về ăn với chà bông là ngon tuyệt, ăn với cháo trắng cũng ngon nữa.

cả nhà làm ăn thử nhé !!!!
:k5041412:
 
Ðề: Ẩm thực

Bún chả cá (Món Đà Nẵng)
(Đặc sản quê mình)

Vật Liệu: - 2 lb chả cá sống
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 2 lb chả cá chiên
- Bí đỏ, măng khô, bắp su, hành ngò, rau húng duỗi, giá, thơm, cà chua
- 1 lon 1/2 galon soup gà

Cách Làm: - Bí đỏ bỏ vỏ, cắt cỡ ngón chân cái
- Măng khô ngâm, luộc 2, 3 nước cho bớt mùi & màu vàng
- Bắp su xắt miếng, cỡ 2 ngón tay
- Thơm, cà chua xắt hột lựu
- Chả cá sống thêm chút tiêu, tỏi, quết lại cho giòn. Thoa dầu lên đĩa sâu lòng hoặc khuôn foil, bỏ chả sống vào hấp. Khi gần chín, thoa lòng đỏ trứng gà trên mặt cho đẹp và hấp tiếp cho chín
- Chả cá chiên xắt miếng tam giác
- Nước dùng: Nước soup gà, nước lạnh (1 lon nước soup, 2 lon nước lạnh) đun sôi, thả bí, măng, thơm, cà chua vào. Nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, bỏ bắp cải vào. Phi màu hạt điều đổ lên măt.

Trình bày:
Khi sửa soạn ăn thì bỏ chả cá chiên, chả cá hấp vào nồi nước dùng. Bún bày ra tô, chan nước có chả chiên và hấp cùng bí, măng, bắp su. Bỏ hành ngò thaí nhuyễn trộn với giá, húng nhũi lên trên cùng. Ăn kèm với chanh và ớt.

1498434937_b15d125afc.jpg

:mocmui::ammuu: hết giấu nha kưng :dotphao:
 
Ðề: Ẩm thực

Cảm ơn em nhé! mai chị sẽ cố gắng làm. hihi tập làm, mai mốt lấy chồng không sợ chồng bỏ nữa. hihi
Mắt bò ơi!, chị đang thực tập làm món của em. Nhưng chị thấy vất vả quá. mất 5 tiếng đồng hồ của chị. híc híc... hổng bít có thành công không mà tay chị băng bó khá nhìu vì bổ quả xoài ra làm đôi. huhu
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top