Những vướng mắc thường gặp trong công việc kế toán?

Thảo luận trong 'Góc học tập của sinh viên' bắt đầu bởi linhhai8936, 2/11/15.

 1. KetoanHongTrangEDUBELIFE

  KetoanHongTrangEDUBELIFE Member Hội viên mới

  Chào em, với trường hợp của công ty em, em cần hoàn thiện các vấn đề sau:
  + Hợp đống cho vay; trong đó cần thể hiện rõ lý do vay, lãi suất cho vay và thời hạn (Nên cho vay bằng chuyển khoản, có Giấy nhận nợ và Lập bảng phân kỳ trả nợ, nếu số tiền trọng yếu với DN)
  + Thu nhập từ khoản lãi cho vay này được hạch toán vào thu nhập hoạt động tài chính
  + Doanh nghiệp không phải tính kê khai và nộp thuế GTGT về khoản thu nhập này. Nhưng sẽ là khoản thu nhập chịu thuế TNDN trong năm của DN
  + Ngoài ra, em cần phân tích tình hình tài chính của DN xem việc cho vay có thực sự đem lại lợi ích cho DN không, tránh tính trạng DN đang thiếu vốn, đang đi vay ngân hàng, lại cho vay bạn nhé! (Vì trong trường hợp này, chi phí lãi vay ngân hàng sẽ không được trừ...)

  Về 2 vướng mắc trên của em, nếu em có thời gian, trân trọng mời em tới tham gia buổi hội thảo miễn phí "Những sai lầm tiềm ẩn về thuế trong BCTC năm 2016" ngày 28/12 tới, tôi sẽ trực tiếp giúp e đưa ra cách giải quyết. Tôi chắc em sẽ còn rất nhiều những bối rối khác cần được hỗ trợ, em chuẩn bị sẵn các câu hỏi và hôm đó tôi sẽ hướng dẫn em luôn nhé.
  Chúc em luôn thành công tốt công việc :)
   
 2. Hảo Trương

  Hảo Trương New Member Hội viên mới

   
 3. Hảo Trương

  Hảo Trương New Member Hội viên mới

  Dạ chị cho e hỏi địa chỉ buổi hội thảo ở đâu vậy chị
   
  KetoanHongTrangEDUBELIFE thích bài này.
 4. Thuylinh1992

  Thuylinh1992 Member Hội viên mới

  KetoanHongTrangEDUBELIFE thích bài này.
 5. KetoanHongTrangEDUBELIFE

  KetoanHongTrangEDUBELIFE Member Hội viên mới

  Trường hợp của em, tôi có gợi ý sau đây:
  Chi phí xăng xe của DN chỉ được trừ khi: có đủ chứng từ hợp lệ và thực tế liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh (khoản chi phí xăng xe thường dưới 20 triệu đồng/ngày/hóa đơn). Để hạch toán chi phí xăng xe là chi phí được trừ em cần:
  + Ký hợp đồng mượn xe với chủ sở hữu xe, mục đích mượn: phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh
  + Lịch trình theo dõi hoạt động của xe phục vụ HĐSXKD của doanh nghiệp
  + Hồ sơ về định mức tiêu thụ nhiên liệu phù hợp với thiết kế kỹ thuật, hiện trạng của xe
  + Hóa đơn GTGT theo quy định hiện hành
  + Giấy đề thanh toán và chứng từ thanh toán phù hợp theo quy định.
  Chúc em hoàn thành tốt công việc nhé! :)
   
 6. VHung kt

  VHung kt New Member Hội viên mới

  Cho mình hỏi, bên mình là DN xây dựng, cuối năm chuẩn bị quyết toán nhưng có nh chi phí đang bị treo ở tạm ứng rất nhiều (VD chi phí để chạy dự án...). Trước bên mình hay làm tăng chi phí đầu vào để bù đắp, tuy nhiên cảm giác ko ổn vì tồn kho nhiều, vì thế hiện đang tạm thời treo Tk 141 & số dư 111 lớn (nhưng thực ra đã chi rồi). Buổi hội thảo có mở rộng chủ đề ko? Mình có cần phải đăng ký trước câu hỏi để tư vấn ko? Cảm ơn rất nhiều!
   
  KetoanHongTrangEDUBELIFE thích bài này.
 7. KetoanHongTrangEDUBELIFE

  KetoanHongTrangEDUBELIFE Member Hội viên mới

  Buổi hội thảo là dành cho tất cả các bạn quan tâm tới các vấn đề của doanh nghiệp & không giới hạn chủ đề. Doanh nghiệp nào cũng có những chi phí nhạy cảm như vậy và chắc chắn rằng, vẫn sẽ có cách xử lý thành chi phí được trừ theo đúng luật. Hiện có quá nhiều đơn vị đi mua hóa đơn để hợp thức hóa khoản chi đó, hoặc tăng chi phí đầu vào (nhân công, NVL...). Tuy nhiên, tất cả đều làm tăng rủi ro cho doanh nghiệp. Chúng ta cần có cách xử lý khác phù hợp hơn :). Tuy nhiên, đó chỉ là 1 trong số rất nhiều tình huống mà doanh nghiệp phải đối mặt...
  Bạn chuẩn bị sẵn các câu hỏi để được chia sẻ, trực tiếp tư vấn nhé. Hẹn gặp bạn vào 18.30' tối nay!
   
 8. Duong Thu Giang

  Duong Thu Giang Member Hội viên mới

  Cảm ơn cô **********, hôm qua em có đi dự hội thảo của kế toán **********, quả thực em học hỏi được rất nhiều, những điều cô chia sẻ không có trường lớp nào dạy chúng em , mà đó là những kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước, hy vọng trung tâm kế toán ********** sẽ tổ chức thường xuyên hơn những buổi hội thảo hữu ích như vậy.
   
  trangdaothi thích bài này.
 9. Duong Thu Giang

  Duong Thu Giang Member Hội viên mới

  Có ai có cách nào làm báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay hay không? Chia sẻ cho anh em với...Thanks cả nhà
   
  Linhbeauty thích bài này.
 10. Viet Thu

  Viet Thu New Member Hội viên mới

  Chào cả nhà. Mình có 1 chỗ rối cả nhà giúp mình nha
  Cty mình có mua 2 vé mbay nhưng k đi nữa mà hoàn trả lại
  Trên HDDGTGT of vé máy bay có ghi " HĐ GTGT thu hoàn phí, chi hoàn tiền vận chuyển"
  Nội dung ghi:
  1. Chi hoàn giá cước(Theo tiền trên vé): 3.400.000
  2 Chi hoàn TGTGT 340.000
  3. Chi hoàn thuế phí khác 88.000
  4. Phí hoàn 900.000
  5 Tổng số tiền chi hoàn 2.928.000

  Vậy cho mình hỏi:
  - Mình kê khai TGTGT như thế nào

  Mong nhận được sự giúp đỡ. Thanks cả nhà nhìu

  Hiền Tâm, 12/11/15 Báo cáo
  Chào bạn,
  Theo như bạn nói thì mình sẽ hạch toán như sau:
  Khi mua bạn hạch toán như sau:
  N642x(chi phí tàu xe) 3,400,000 VND
  N133(Thuế VAT đầu vào) 340,000 VND
  N642x(thuế , phí khác) 88,000 VND
  C112 3,828,000 VND
  Khi trả lại vé bạn hạch toán như sau:
  N112 (tiền vé được hoàn) 2,928,000 VND
  N811,642 (phí phạt) 900,000 VND
  C133(reverse lại thuế đầu vào) 340,000 VND
  C642x(reverse cp tàu xe) 3,400,000 VND
  C642x(reverse thuế,phí khác) 88,000 VND
  Mình không rõ trong trường hợp này bạn đã kê khai HĐ mua vé chưa, nếu chưa thì bạn không cần kê khai hóa đơn này vì bắt đầu từ năm 2014 không cần phải nộp bản kê nữa mà chỉ cần nộp tờ khai VAT nên trong trường hợp này VAT đầu vào đã được net off với nhau. Còn nếu trong trường hợp bạn đã kê khai số thuế của HĐ mua vé máy bay này trong kỳ trước thì kỳ này bạn hạch toán như phần trả lại vé và điều chỉnh tờ khai của tháng trước trong kỳ này nhé. Chúc bạn may mắn!
   
 11. Thanh Thuyvn

  Thanh Thuyvn Member Hội viên mới

  HĐ này bạn đi mua đúng ko :)
  Nguy hiểm quá. Thế lúc mua bạn có đầy đủ chứng từ như Đơn đặt hàng, hợp đồng, BB bàn giao, UNC,... không? ngoài ra bạn có xin bên họ mẫu 08, tờ khai thuế tháng/quý trước ko? có tra cứu hóa đơn này ra rồi in cái kết quả tra cứu ra chưa?
  Mua hóa đơn nguy hiểm lắm, phải cẩn thận
   
  trangdaothi thích bài này.
 12. Linhbeauty

  Linhbeauty Member Hội viên mới

  C ơi, bên e cũng là htx mới thành lập đc mấy tháng. Hiện chưa có khoản chi j nh ngoài tiền nhân công, giống cây con. E cũng p tăng chi phí bằng cách mua mấy Hđ tiếp khách r c ạ. Mà e cũng vừa đọc đc thông tin có dn bị thuế loại hết cp tiếp khách... Còn xuất bán thì nh khi khách hàng họ lại ko cần hóa đơn nên e lại túng túng... Ôi e thấy mông lung & sợ quá. Có khi ra Tết p chuyển chỗ làm c ạ
   
 13. Mybeloved

  Mybeloved Member Hội viên mới

  Em phải làm ngay điều chỉnh kê khai giảm thuế VAT HĐ này đi nhé, để chắc ăn loại luôn cả chi phí nữa, tính bù nộp thuế TNDN giá trị tương ứng theo tỷ lệ. May là thuế chưa chính thức vào e ạ
   
  trangdaothi thích bài này.
 14. KetoanHongTrangEDUBELIFE

  KetoanHongTrangEDUBELIFE Member Hội viên mới

  Đúng là gay thật! Nhưng cũng chưa đến mức quá tệ. Do DN của bạn chưa nhận quyết định chính thức về việc thanh kiểm tra thuế, vậy DN của bạn cần kê khai điều chỉnh giảm ngay chi phí và hóa đơn GTGT đầu vào trên, Điều này có nghĩa là trong tờ khai thuế Quý 4/2016, Ban kê khai vào mục IV “ Điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào còn được khấu trừ từ kỳ trươc” phần thuế GTGT 100 trđ của hóa đơn này; Nộp bổ sung thuế GTGT 100 trđ, nộp thuế TNDN 20% x 1 tỷ = 200 trđ cho phần chi phí của hóa đơn này không được trừ, nộp phạt chậm nộp thuế với lãi suất 0,03%/ngày tính trên số ngày chậm nộp và số tiền thuế GTGT, thuế TNDN bị truy thu (Căn cứ Nghị đinh 129/2013/NĐ-CP).

  Nếu DN bạn không nhanh chóng khắc phục hậu quả, để đến khi cơ quan thuế phát hiện ra thì tình hình càng phức tạp đấy. DN sẽ bị truy thu 1 đến 3 lần số thuế trốn, phạt chậm nộp thuế, phạt hành chính và nghiêm trọng nhất là Giám đốc DN có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tham gia vào việc “mua bán hóa đơn “đây ( Điều 161 Bộ luật hình sự). Bạn ơi, hãy khuyên Giám đốc DN chớ “mua hóa đơn” để xử lý” chứng từ nữa nhé!!
   
 15. Thanh Thuyvn

  Thanh Thuyvn Member Hội viên mới

  @trangdaothi làm như này là chuẩn rồi này bạn
   
  trangdaothi thích bài này.
 16. Trần Yến Thanh

  Trần Yến Thanh New Member Hội viên mới

  Chính mình đã từng nghỉ 1 công ty bởi ông sếp quá liều, rất hay bảo kế toán đi mua hóa đơn tăng chi phí. Phân tích các kiểu k nghe, còn bảo đằng nào thuế vào chả phải mất tiền. Thực sự bó tay. Cũng rất may là hiện tại công ty đang làm tương đối bài bản, sếp cũng là người tương đối hiểu mảng tài chính & quan trọng nhất, anh (vì chưa già :D ) là người có khát khao muốn phát triển công ty thực sự & thông minh nên rất hiểu vấn đề. Kế toán nh khi chỉ cần phân tích tình huống có thể gặp phải khi thanh tra, quyết toán thuế là sếp hiểu ngay. Nói chung là tuy làm vất vả vì khối lượng công vc lớn nhưng cảm giác k có cảm giác ức chế. Có thể cũng là may mắn của mình khi có sếp như vậy. Các bạn cố gắng nhé!
   
  trangdaothi thích bài này.
 17. Thuy Tien Xanh

  Thuy Tien Xanh New Member Hội viên mới

  mọi người cho e hỏi, nộp thuế môn bài mình nộp vào stk của KBNN TP.HCM hay là nộp vào KBNN Quận 2. Chi nhánh công ty e ở q2, em có gọi hỏi stk thì người ta cho e số tk của KBNN TP.HCM nên bây giờ em không biết nộp cho stk nào thì đúng ạ.
   
 18. Phương Thảo92

  Phương Thảo92 Member Hội viên mới

  Mọi người cho em hỏi vấn đề này là:
  Doanh nghiệp em là Công ty cổ phần. Hàng tháng DN em có chi trả cho người lao động (Người lao động đã ký Hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên) một khoản bằng tiền mặt nội dung ghi: “Phụ cấp xăng xe, điện thoại, đi lại”. Khoản phụ cấp này có được ghi trong Hợp đồng lao động hoặc Phụ lục Hợp đồng lao động, có chứng từ nhận tiền mặt của người lao động. Mức chi và nội dung chi đúng theo quy định tại Quy chế lương, thưởng của Công ty do Chủ tịch Hội đồng quản trị ký ban hành.
  Em xin câu hỏi :
  1. Khoản chi trên có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế Thu nhập Doanh nghiệp của Công ty không?
  2. Khoản chi trên có chịu thuế Thu nhập cá nhân không?
  Thanks mọi người nhiều ạ!
   
 19. VHung kt

  VHung kt New Member Hội viên mới

  Bạn hỏi ai về stk ms được chứ? Theo mh thì nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý trực tiếp ấy
   
 20. cucsoi

  cucsoi Member Hội viên mới

  1. Theo mình là khoản chi này là chi phí hợp lệ được trừ
  2. Khoản chi này có chịu thuế TNCN
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.