Những vướng mắc thường gặp trong công việc kế toán?

Thảo luận trong 'Góc học tập của sinh viên' bắt đầu bởi linhhai8936, 2/11/15.

 1. Linhbeauty

  Linhbeauty New Member Hội viên mới

  C ơi, bên e cũng là htx mới thành lập đc mấy tháng. Hiện chưa có khoản chi j nh ngoài tiền nhân công, giống cây con. E cũng p tăng chi phí bằng cách mua mấy Hđ tiếp khách r c ạ. Mà e cũng vừa đọc đc thông tin có dn bị thuế loại hết cp tiếp khách... Còn xuất bán thì nh khi khách hàng họ lại ko cần hóa đơn nên e lại túng túng... Ôi e thấy mông lung & sợ quá. Có khi ra Tết p chuyển chỗ làm c ạ
   
 2. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Mình ko có đầy đủ như thế, chỉ có mỗi hợp đồng với UNC thôi. còn những giấy tờ kia mình ko xin nên ko có, lúc ấy tra cứu xong thấy ok nên cũng ko in ra. hic hic. giờ mình phải làm thế nào?
   
 3. Mybeloved

  Mybeloved Member Hội viên mới

  Em phải làm ngay điều chỉnh kê khai giảm thuế VAT HĐ này đi nhé, để chắc ăn loại luôn cả chi phí nữa, tính bù nộp thuế TNDN giá trị tương ứng theo tỷ lệ. May là thuế chưa chính thức vào e ạ
   
  trangdaothi thích bài này.
 4. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Hic, vâng ạ. Chị ơi, bây giờ những hóa đơn khác em mua mà chưa phát hiện bị bỏ trốn, thì em cần làm những giấy tờ gì để sau này giải trình đc ạ?
   
 5. KetoanHongTrangEDUBELIFE

  KetoanHongTrangEDUBELIFE New Member Hội viên mới

  Đúng là gay thật! Nhưng cũng chưa đến mức quá tệ. Do DN của bạn chưa nhận quyết định chính thức về việc thanh kiểm tra thuế, vậy DN của bạn cần kê khai điều chỉnh giảm ngay chi phí và hóa đơn GTGT đầu vào trên, Điều này có nghĩa là trong tờ khai thuế Quý 4/2016, Ban kê khai vào mục IV “ Điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào còn được khấu trừ từ kỳ trươc” phần thuế GTGT 100 trđ của hóa đơn này; Nộp bổ sung thuế GTGT 100 trđ, nộp thuế TNDN 20% x 1 tỷ = 200 trđ cho phần chi phí của hóa đơn này không được trừ, nộp phạt chậm nộp thuế với lãi suất 0,03%/ngày tính trên số ngày chậm nộp và số tiền thuế GTGT, thuế TNDN bị truy thu (Căn cứ Nghị đinh 129/2013/NĐ-CP).

  Nếu DN bạn không nhanh chóng khắc phục hậu quả, để đến khi cơ quan thuế phát hiện ra thì tình hình càng phức tạp đấy. DN sẽ bị truy thu 1 đến 3 lần số thuế trốn, phạt chậm nộp thuế, phạt hành chính và nghiêm trọng nhất là Giám đốc DN có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tham gia vào việc “mua bán hóa đơn “đây ( Điều 161 Bộ luật hình sự). Bạn ơi, hãy khuyên Giám đốc DN chớ “mua hóa đơn” để xử lý” chứng từ nữa nhé!!
   
 6. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Dạ! Em cảm ơn cô ạ!
  Thật là tệ quá đi, thiệt hại quá, huhu
  GĐ bên em toàn thích mua HĐ như thế, cứ bảo rẻ. mỗi hóa đơn thì toàn trên 1 tỷ. chẳng có cái nào là vài trăm triệu hay mấy chục triệu cả. chỉ khổ em
   
 7. Thanh Thuyvn

  Thanh Thuyvn Member Hội viên mới

  @trangdaothi làm như này là chuẩn rồi này bạn
   
  trangdaothi thích bài này.
 8. Trần Yến Thanh

  Trần Yến Thanh New Member Hội viên mới

  Chính mình đã từng nghỉ 1 công ty bởi ông sếp quá liều, rất hay bảo kế toán đi mua hóa đơn tăng chi phí. Phân tích các kiểu k nghe, còn bảo đằng nào thuế vào chả phải mất tiền. Thực sự bó tay. Cũng rất may là hiện tại công ty đang làm tương đối bài bản, sếp cũng là người tương đối hiểu mảng tài chính & quan trọng nhất, anh (vì chưa già :D ) là người có khát khao muốn phát triển công ty thực sự & thông minh nên rất hiểu vấn đề. Kế toán nh khi chỉ cần phân tích tình huống có thể gặp phải khi thanh tra, quyết toán thuế là sếp hiểu ngay. Nói chung là tuy làm vất vả vì khối lượng công vc lớn nhưng cảm giác k có cảm giác ức chế. Có thể cũng là may mắn của mình khi có sếp như vậy. Các bạn cố gắng nhé!
   
  trangdaothi thích bài này.
 9. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Sếp cty mình cũng thế, hễ nói là lại bảo đằng nào chả mất tiền với thuế :-(
   
 10. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Cảm ơn bạn và cô Trang. Mình đã điều chỉnh xong. :)
   
 11. Thuy Tien Xanh

  Thuy Tien Xanh New Member Hội viên mới

  mọi người cho e hỏi, nộp thuế môn bài mình nộp vào stk của KBNN TP.HCM hay là nộp vào KBNN Quận 2. Chi nhánh công ty e ở q2, em có gọi hỏi stk thì người ta cho e số tk của KBNN TP.HCM nên bây giờ em không biết nộp cho stk nào thì đúng ạ.
   
 12. Phương Thảo92

  Phương Thảo92 New Member Hội viên mới

  Mọi người cho em hỏi vấn đề này là:
  Doanh nghiệp em là Công ty cổ phần. Hàng tháng DN em có chi trả cho người lao động (Người lao động đã ký Hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên) một khoản bằng tiền mặt nội dung ghi: “Phụ cấp xăng xe, điện thoại, đi lại”. Khoản phụ cấp này có được ghi trong Hợp đồng lao động hoặc Phụ lục Hợp đồng lao động, có chứng từ nhận tiền mặt của người lao động. Mức chi và nội dung chi đúng theo quy định tại Quy chế lương, thưởng của Công ty do Chủ tịch Hội đồng quản trị ký ban hành.
  Em xin câu hỏi :
  1. Khoản chi trên có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế Thu nhập Doanh nghiệp của Công ty không?
  2. Khoản chi trên có chịu thuế Thu nhập cá nhân không?
  Thanks mọi người nhiều ạ!
   
 13. VHung kt

  VHung kt New Member Hội viên mới

  Bạn hỏi ai về stk ms được chứ? Theo mh thì nộp thuế môn bài cho cơ quan quản lý trực tiếp ấy
   
 14. cucsoi

  cucsoi Member Hội viên mới

  1. Theo mình là khoản chi này là chi phí hợp lệ được trừ
  2. Khoản chi này có chịu thuế TNCN
   
 15. VHung kt

  VHung kt New Member Hội viên mới

  Theo mh thì khoản chi phí này là chi phí được trừ vì đã quy định trong HĐLĐ..., nhưng khoản điện thoại thì không phải tính thuế TNCN, các phụ cấp kia thì có!
   
 16. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Theo mình, khoản này đc tính vào chi phí đc trừ, và dc trừ khi tính TNCN, vì nó đã đc ghi rõ trong HĐLĐ, chứng từ đầy đủ, mức chi đúng theo quy định, thì ok mà. xăng xe, đi lại, điện thoại k bị khống chế mức chi, chỉ cần chi phù hợp là đc mà,
   
  Phương Thảo92 thích bài này.
 17. KetoanHongTrangEDUBELIFE

  KetoanHongTrangEDUBELIFE New Member Hội viên mới

  Vướng mắc của em, tôi có chia sẻ như sau:
  Căn cứ Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/06/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp ; Căn cứ công văn số 1166/TCT-TNCN ngày 21/03/2016 của Tổng cục Thuế hướng dẫn về thuế TNCN đối với tiền công tác phí, tiền điện thoại;
  Trường hợp Công ty của em chi trả các khoản phụ cấp cho người lao động, để được hạch toán vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN, Công ty thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 1 và điểm 2.9 khoản 2 Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC.
  Trường hợp Công ty có khoán tiền đi lại, phụ cấp cho người lao động đi công tác, nếu mức khoán chi phù hợp với quy định về chi phí được trừ khi xác định chịu thuế TNDN thì khoản khoán chi này không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.
  Chúc em thành công trong công việc nhé!
  Kế toán Hồng Trang- Edubelife
   
 18. KetoanHongTrangEDUBELIFE

  KetoanHongTrangEDUBELIFE New Member Hội viên mới

  Chào em,
  Vướng mắc của em tôi xin được chia sẻ như sau: Hợp tác xã là một tổ chức có tư cách pháp nhân:
  Về thuế GTGT: Căn cứ Nghị định 209/2013/NĐ-CP, tại khoản 1 Điều 2 quy định về người nộp thuế là " tổ chức...sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Vậy em cần kiểm tra lại, nếu mặt hàng của mình thuộc đối tượng chịu thuế GTGT thì DN cần kê khai, tính và nộp thuế GTGT theo quy định. Em lưu ý Lĩnh vực chăn nuôi trông trọt khá rộng, em cần phân tích rõ hàng hóa, dịch vụ DN sx, kinh doanh thuộc giai đoạn sản xuất nào (sơ chế hay đã chế biến...); mặt hàng KD có thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT không nhé...
  Về thuế TNDN, NĐ 219/2013 quy định rõ: ( điểm d Điều 2 NĐ 218/2-13/NĐ-CP) HTX trong danh sách người nộp thuế TNDN theo quy định.
  Ngoài ra,
  em cần nắm vững quy định về Luật hợp tác xã và Nghị định hướng dẫn thi hành để có sự vận dụng phù hợp trong công việc kế toán của mình em nhé!
  Em inbox vào hộp thư của tôi, tôi sẽ gửi tặng em Luật và Nghị định về Hợp tác xã; Hệ thống văn bản pháp luật về thuế đang có hiệu lực (trong đó có quy định liên quan đến HTX).
  Chúc em thành công trong công việc và cuối tuần vui vẻ!
  Kế toán Hồng Trang-Edubelife
   
 19. Phương Thảo92

  Phương Thảo92 New Member Hội viên mới

  E cảm ơn c, nhưng vì sao lại phải tính TNCN cho khoản này ạ?
   
 20. Phương Thảo92

  Phương Thảo92 New Member Hội viên mới

  Vâng ạ, e cảm ơn c @trangdaothi nhiều nhé. e yên tâm hơn rồi,hi
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.