Kiến thức Quản trị doanh nghiệp

Ngành game Việt sẽ “cán mốc” tỷ USD với hơn 100 doanh nghiệp​


Trong 5 năm tới, ngành game Việt Nam được kỳ vọng sẽ cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, số lượng doanh nghiệp phát hành đạt từ 100-150 và thêm 400 dự án khởi nghiệp, góp phần phát triển kinh tế số…
Ngành game Việt Nam 2023

Diễn đàn game Việt Nam 2023 với phiên thảo luận “Nhận diện khó khăn, đón đầu thách thức” tại sự kiện Ngày hội game Việt Nam sáng 1/4.
Sáng 1/4/2023, diễn đàn game Việt Nam 2023 với thảo luận “Nhận diện khó khăn, đón đầu thách thức” trong khuôn khổ Ngày hội game Việt Nam, các chuyên gia, doanh nghiệp phát triển và nhà phát hành game đã thảo luận về cơ chế, chính sách của ngành game, các vấn đề liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, việc thu hút đầu tư dành cho game Việt cũng như những xu hướng tương lai.
Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nhấn mạnh: Ngày hội game Việt lần đầu tiên được tổ chức là minh chứng cho nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp trong việc gắn kết và xây dựng hệ sinh thái game Việt lớn mạnh, tạo ra giá trị kinh tế cao. Sự kiện lần này sẽ không chỉ dừng lại ở năm nay mà còn được tổ chức trong những năm tiếp theo và mở rộng quy mô từ Việt Nam ra quốc tế.
Phát triển ngành game Việt 2023

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phát biểu tại diễn đàn ngày 1/4/2023.
Mục tiêu trong 5 năm tới, ngành game Việt Nam đạt doanh thu 1 tỷ USD so với hiện nay là 600 triệu USD, doanh nghiệp phát hành game đạt 100-150 và thêm khoảng 400 dự án khởi nghiệp mới trong lĩnh vực này.
Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, các diễn giả nhận định ngành game và các cơ quan quản lý cần nhìn nhận để đánh giá được các thuận lợi và thách thức, đồng thời đưa ra các giải pháp phù hợp cho việc phát triển.
Theo Công ty nghiên cứu thị trường Newzoo, Đông Nam Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng game di động cao nhất nhì thế giới, bình quân khoảng 7,4%/năm trong giai đoạn 2022-2025. Tại Việt Nam, có 54,6 triệu người chơi game, doanh thu 507 triệu USD, trong đó mảng game liên quan đến thể thao điện tử (eSport) đạt được nhiều thành tích cao.
Đại diện Công ty cổ phần VNG cho biết với những tiềm năng đáng kể về kinh tế và xã hội, ngành game được xác định là mũi nhọn, giành sự ưu tiên chú trọng của rất nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển, đặc biệt là sau đại dịch Covid khi rất nhiều ngành nghề truyền thống bị ảnh hưởng.
Tại những nước như Malaysia, Indonesia, Singapore… đều có 3 yếu tố dẫn đến sự thành công của ngành game là sự hỗ trợ từ Chính phủ, sự hợp tác mạnh mẽ của Hiệp hội ngành game và sự sôi nổi của cộng đồng lập trình game.
“Các doanh nghiệp phát triển, phát hành game và cộng đồng những người yêu thích game mong muốn sẽ sớm có được những cú hích để tạo sự cởi mở và thuận lợi cho ngành game phát triển, phát triển bền vững cũng như phát huy những giá trị sáng tạo”, đại diện VNG cho hay.
Ông Thái Thanh Liêm, CEO Topebox, đơn vị phát hành game trên thế giới, nhận xét rằng phần lớn studio Việt đang đầu tư vào mảng game Hyper-casual. Đây là dạng game có đồ họa, cốt truyện và lối chơi đơn giản, được các nhà sản xuất tập trung đầu tư vì dễ làm, phát triển nhanh, phù hợp với năng lực hiện tại của người Việt. Tuy nhiên, các game này thường vận hành theo mô hình kiếm tiền từ quảng cáo thay vì thu tiền từ người dùng bằng cách thu phí hoặc bán vật phẩm (in app purchase – IAP).
Cùng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, đánh giá game đã tạo ra một lĩnh vực mới là thể thao điện tử (eSport). Lĩnh vực này có thể trở thành mũi nhọn trong nền kinh tế số. eSport có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 8,1% và dự kiến có 640 triệu người theo dõi bộ môn này năm 2025.
“Nếu chỉ quan tâm chữ game thì có 10% nhưng quan sát cả hệ sinh thái thì sẽ thấy có 90% còn lại đóng góp vào nền kinh tế số. Đặc biệt, có người xem, người chơi, cộng đồng là có cả “mỏ vàng” dữ liệu trong kỷ nguyên số hiện nay”, ông Bảo khẳng định.
Diễn ra từ ngày 1-2/4/2023, Ngày hội game Việt Nam 2023 – Vietnam GameVerse 2023 lần đầu tiên được tổ chức, là sân chơi cho những người yêu game có cơ hội gặp gỡ và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm; tạo môi trường cho các doanh nghiệp sản xuất và phát hành giới thiệu game ra thị trường; mở ra cơ hội kết nối giữa các doanh nghiệp game trong và ngoài nước với các nhà đầu tư.

Xem thêm: Phần mềm quản trị Nhân sự - Tiền lương của BRAVO
 

Hãng taxi điện đầu tiên của Việt Nam chính thức hoạt động​


Từ ngày 14/4, người dân tham gia giao thông tại thủ đô sẽ có thêm hãng taxi điện đầu tiên phục vụ. Đây được đánh giá là phương thức di chuyển mới cùng chất lượng dịch vụ khác biệt, góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn đồng thời tiết kiệm năng lượng.
Theo Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (Công ty Xanh SM), sự kiện khai trương hãng taxi thuần điện đầu tiên ở Việt Nam nhằm mở ra kỷ nguyên taxi thông minh, không khói xăng, không tiếng ồn động cơ và thân thiện với môi trường.
Với nhận diện nổi bật là màu xanh Cyan – kết hợp giữa Green (xanh lá – màu đại diện cho môi trường, năng lượng xanh) và Blue (xanh nước biển – biểu tượng của trí thông minh và công nghệ), dịch vụ GreenCar của taxi Xanh SM sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.
Hãng taxi điện đầu tiên ở Việt Nam

Kỷ nguyên xe điện hứa hẹn bảo vệ môi trường. Ảnh VinGroup
Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc triển khai dịch vụ taxi điện tại Hà Nội không chỉ thể hiện quyết tâm của thành phố trong hưởng ứng, chung tay với doanh nghiệp phát triển mà còn thực hiện cam kết của Việt Nam trong giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
“Taxi điện là một trong những giải pháp tiên tiến, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn, đồng thời tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí cho người dùng”, ông Nguyễn Mạnh Quyền nêu rõ.
Còn ông Nguyễn Văn Thanh – giám đốc Công ty Xanh SM – cho hay việc khai trương thương hiệu taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam nhằm cùng các doanh nghiệp vận tải đi trước chung tay phủ xanh giao thông tại Việt Nam bằng những chiếc xe không khói, thân thiện với môi trường.
“Dự kiến năm nay, chúng tôi sẽ ra mắt ít nhất tại 5 tỉnh, thành phố lớn ở Việt Nam và suy nghĩ có thể đến một vài khu vực ở nước ngoài. Mục tiêu ít nhất là khoảng 10.000 xe taxi điện phủ sóng tại Việt Nam”, ông Thanh nêu rõ và dự kiến Xanh SM dự kiến sẽ ra mắt tại TP.HCM.
Theo ông Thanh, xe điện cũng là xu thế của thế giới và Chính phủ đang kỳ vọng qua cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP 26 vừa qua.
Giám đốc Công ty Xanh SM đánh giá ngành taxi nói chung và ngành taxi công nghệ nói riêng trong 5 năm nay chưa có sự thay đổi đột phá.
“Chúng tôi nghĩ rằng khi một dịch vụ mới xuất hiện thì chất lượng dịch vụ sẽ tăng lên một tầm cao mới. Tương tự như cách tạo ra Vinbus trước đây. Cụ thể, chúng tôi sẽ nâng dịch vụ lên chất lượng cao nhất, khi đó các hãng khác bắt buộc phải nâng cao dịch vụ để cạnh tranh sòng phẳng.
Chúng tôi cũng mong muốn kết nối, hỗ trợ cho du lịch. Do vậy, chúng tôi ưu tiên tuyển tài xế biết tiếng Anh. Nếu tài xế không biết tiếng Anh thì chúng tôi sẽ đào tạo tiếng Anh và thậm chí là khi mà tài xế vượt qua các kỳ thi sát hạch tiếng Anh thì còn được thêm tiền thưởng. Mục đích để khuyến khích tất cả các tài xế cùng học và phục vụ cả người nước ngoài ở các khu du lịch một cách tốt nhất. Nếu so ngang với các hãng taxi khác thì giá của chúng tôi còn tốt hơn ở những quãng đường khác nhau. Giá của chúng tôi chắc chắn là sẽ cạnh tranh và sẽ không cao hơn các hãng taxi khác”
, giám đốc Công ty Xanh SM nói.
Taxi điện Việt Nam 2023

Thay vì thanh toán bằng tiền mặt, người đi xe Xanh SM có thể thanh toán tiền dịch vụ bằng thẻ ATM. Giá mở cửa cho 1 km đầu tiên của GreenCar (taxi xanh) là 20.000 đồng. Với 24 km tiếp theo, giá cước đối với xe VF 5 Plus là 14.000 đồng/km còn xe VF e34 là 15.500 đồng/km. Từ km thứ 26 trở đi, giá cước lần lượt là 12.000 đồng/km đối với VF 5 Plus và 12.500 đồng/km đối với VF e34. Mức giá dịch vụ xe cao cấp LuxuryCar cố định 21.000 đồng/km cho toàn bộ hành trình.
Bảng giá Taxi điện Xanh MS

Taxi Xanh SM công khai bảng giá cước trên cửa xe để khách hàng có thể tự cân đối tài chính cho quãng đường di chuyển – Ảnh: Hà Quân
Kể từ ngày 14-4, người dân Hà Nội có thể đặt taxi điện Xanh SM qua số tổng đài 1900.2088 hoặc ứng dụng taxi Xanh SM trên App Store và Google Play Store.
Đến tháng 5-2023, khách gọi taxi Xanh SM thông qua BeVinFast trên ứng dụng Be. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đón xe trực tiếp tại trung tâm thương mại Vincom, địa điểm công cộng hoặc vẫy ngoài đường.

Xem thêm: Phần mềm Quản lý Nhân sự - Tiền lương của BRAVO
 

Thuế tối thiểu toàn cầu: Việt Nam lo thất thế trong cuộc đua FDI​


Thuế tối thiểu toàn cầu đang là chủ đề “nóng” được các doanh nghiệp FDI quan tâm vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh ở Việt Nam. Nếu Việt Nam không có chính sách tạo nên hấp dẫn và ưu đãi khác ngoài thuế cho nhà đầu tư nước ngoài, nguy cơ bị “bỏ lại phía sau” trong cuộc đua FDI là hiện hữu.
Giành giật quyền đánh thuế

Tháng 10/2021, 136 quốc gia đã tham gia cuộc đàm phán do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức và đồng ý với giải pháp cải cách thuế hai trụ cột. Trong đó, trụ cột 2 về mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15%. Doanh thu 1 năm của công ty mẹ tối cao phải đạt ngưỡng 750 triệu euro/năm (tương đương gần 20 nghìn tỷ đồng/năm) mới nằm trong diện áp dụng. Để không bỏ lỡ quyền đánh thuế, nhiều quốc gia phát triển đã nhanh chóng có những hành động. Các nước thành viên của OECD và các thành viên của Khuôn khổ toàn diện đang sửa đổi luật pháp để đảm bảo tuân thủ vào năm 2024.
Thuế tối thiểu toàn cầu Việt Nam

Diễn biến này khiến Việt Nam có lý do lo ngại. Thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông của Việt Nam là 20%, trong khi đó thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thực tế của các doanh nghiệp FDI là 12,3%. Cá biệt, một số tập đoàn lớn nước ngoài chỉ chịu thuế suất thuế TNDN là từ 2,75% đến 5,95% vì nhiều dự án FDI lớn được áp dụng thuế suất thuế TNDN 10% trong cả đời dự án, miễn 4 năm, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo.
Số liệu trên cho thấy mức thuế ở Việt Nam thấp hơn mức thuế tối thiểu khá nhiều. Như vậy, các quốc gia sẽ yêu cầu công ty mẹ tối cao của những doanh nghiệp có dự án đầu tư ở Việt Nam nộp phần thuế còn lại. Nếu không muốn bị các nước khác thu phần thuế chênh lệch này thì Việt Nam chỉ có một cách là nâng thuế suất thuế TNDN lên bằng mức tối thiểu theo trụ cột 2, tức 15%. Đó là cách để Việt Nam không mất quyền thu thuế vào tay các nước khác.
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết: “Trước mắt, chúng tôi dự kiến sẽ đưa mức thuế tối thiểu 15% đối với các doanh nghiệp và các tập đoàn chịu ảnh hưởng của thuế tối thiểu theo khung của OECD; tiếp theo là ban hành các quy định, quy chế về khấu trừ thuế tại nguồn tại Việt Nam”. Về trung hạn, đại diện Tổng cục Thuế kiến nghị sửa đổi các ưu đãi thuế bảo vệ nguồn thu trong nước; ban hành thuế tối thiểu 15%; ban hành ưu đãi thuế theo hướng hỗ trợ các chi phí đầu tư, đào tạo lao động; hỗ trợ cho tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường.
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính phân tích đánh giá thật đầy đủ, toàn diện tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu đối với Việt Nam, trong đó tập trung đánh giá tác động đến: ngân sách nhà nước; nhà đầu tư; thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.
Doanh nghiệp FDI lo lắng
Suốt thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, hiệp hội đã có nhiều gợi ý để Việt Nam thích ứng với chính sách mới này. Bởi nếu Việt Nam không có động thái hỗ trợ các doanh nghiệp FDI đang được hưởng nhiều ưu đãi, họ sẽ phải nộp phần thuế bổ sung cho quốc gia nơi đặt trụ sở chính. Có nghĩa, một công ty A có nhà máy ở Việt Nam nếu chỉ nộp thuế TNDN 5% ở Việt Nam, thì khi chính sách thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, công ty A này sẽ phải nộp thêm 10% thuế TNDN cho “chính quốc”, thay vì được hưởng trọn 10% phần thuế chênh lệch này như lâu nay.
Thuế tối thiểu toàn cầu 2023

Chính vì vậy, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) lo lắng: Chính phủ Việt Nam đang đưa ra nhiều ưu đãi về thuế hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, khi thuế tối thiểu toàn cầu thực thi thì ưu đãi về thuế này không hấp dẫn nữa. Nói cách khác, chính sách này sẽ vô hiệu hóa hiệu quả của ưu đãi thuế.
Kocham khuyến nghị Việt Nam cần cải thiện môi trường đầu tư, bảo vệ quyền đánh thuế của mình, điều này rất cấp thiết. Kocham đề xuất ưu đãi dựa trên chi phí đầu tư phù hợp với tình hình Việt Nam hiện tại. Điểm mạnh của chính sách này là sẽ ngăn chặn chuyển giá, chuyển lợi nhuận, giúp khuyến khích đầu tư thực chất vào Việt Nam, giúp doanh nghiệp đưa ra phương án đầu tư dài hạn tại Việt Nam. Hình thức ưu đãi dựa trên chi phí đầu tư đang được nhiều quốc gia áp dụng, Việt Nam tham gia vào sân chơi chung của quốc tế thì nên áp dụng luật chơi chung.
Để khắc phục tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu sắp tới, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đề xuất các biện pháp khuyến khích đầu tư, bao gồm miễn thuế nhập khẩu, kéo dài thời gian miễn thuế đất và ưu đãi dựa trên chi phí, đặc biệt là chi phí nghiên cứu và phát triển.
Theo Eurocham, hiện tại, các chính sách ưu đãi thuế TNDN chủ yếu là hình thức ưu đãi trên thu nhập, tức là chỉ khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi, có thu nhập chịu thuế thì khi ấy mới có thể hưởng các lợi ích từ ưu đãi thuế. Trong khi đó, các hình thức ưu đãi trực tiếp về mặt chi phí chưa phổ biến theo quy định tại Việt Nam.
Các doanh nghiệp thường chưa có lãi trong các năm đầu hoạt động do chi phí cố định phát sinh lớn đối với các dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng, công nghệ, nghiên cứu phát triển. Theo đó, những doanh nghiệp này sẽ cần các hình thức ưu đãi trực tiếp hơn, như ưu đãi hỗ trợ về mặt chi phí, như hỗ trợ chi phí đối với các khoản đầu tư vào hạ tầng, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, hoặc chuyển giao công nghệ, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện nhiều hơn các hoạt động đầu tư, nghiên cứu phát triển, cũng như chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.
Một mặt cho rằng Việt Nam cần đảm bảo quyền đánh thuế, song đại diện Samsung Việt Nam cũng lưu ý: Việt Nam cần xây dựng các cơ chế về khoản hỗ trợ nhằm bổ sung hoàn thiện cho phần ưu đãi bị sụt giảm của các doanh nghiệp FDI khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Tuy nhiên, phương án triển khai các khoản hỗ trợ bằng tiền này sẽ được xây dựng tiêu chuẩn áp dụng tùy theo đặc tính của từng loại hình doanh nghiệp.
Dù thế nào, chính sách thuế tối thiểu toàn cầu sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài thời gian tới. Những ưu đã về thuế TNDN sẽ không còn tác dụng.
Mặt khác, Việt Nam cũng phải ứng xử hài hòa với các nhà đầu tư nước ngoài đang được hưởng nhiều ưu đãi thuế, bởi nếu không khéo sẽ làm nảy sinh nhiều khiếu kiện từ cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài. Đây sẽ là phép thử để cho thấy Việt Nam tôn trọng các cam kết đầu tư, làm cơ sở để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh ở Việt Nam.

Xem thêm: Phần mềm kế toán phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam
 

Chính phủ đồng ý giảm thuế VAT về 8% đến hết năm 2023​


Phó thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý đề xuất giảm thuế VAT về 8% đến hết năm nay, Chính phủ giao Bộ Tài chính sớm chuẩn bị để trình Quốc hội ban hành Nghị quyết theo thủ tục rút gọn.
Giảm thuế VAT 8% năm 2023

Đề xuất giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% là nội dung đề cập tại Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT năm 2023.
Văn phòng Chính phủ ngày 17/4 có văn bản truyền đạt ý kiến Phó thủ tướng Lê Minh Khái về đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT), từ 10% xuống 8%.
Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ trình Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho phép xây dựng, ban hành nghị quyết của Quốc hội theo thủ tục rút gọn. Bộ này xây dựng hồ sơ, báo cáo Chính phủ trước ngày 25/4.
Trước đó, tại tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế VAT với hàng hoá, dịch vụ có thuế suất 10%. Cơ sở kinh doanh khi xuất hoá đơn sẽ được giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm để tính thuế. Chính sách này dự kiến áp dụng đến hết năm 2023.
Năm 2022, việc giảm thuế VAT về 8% cũng được Chính phủ áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Theo Bộ Tài chính, ngoài các giải pháp đã và đang được triển khai thực hiện cho năm 2023 (gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; giảm tiền thuê đất; giảm thuế BVMT đối với các mặt hàng xăng, dầu), việc tiếp tục thực hiện giảm thuế GTGT năm nay là cần thiết nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh sớm phục hồi và đóng góp trở lại ngân sách.
Thực tế, từ tháng 10/2022, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tạo sức ép với kinh tế Việt Nam. GDP quý I/2023 tăng 3,32%, tương đương cùng kỳ 2020 – thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Số lượng doanh nghiệp thành lập, quay lại thị trường đạt 57.000 đơn vị, lần đầu thấp hơn số rút lui 62.000. Nhiều doanh nghiệp khó khăn, buộc phải giãn việc, hoặc giảm lao động.
Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất hạ mức thu 35 khoản phí, lệ phí trong nửa cuối năm (tương đương giảm thu 700 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.
Với đề xuất lần này, Bộ Tài chính ước tính, ngân sách giảm thu 5.800 tỷ đồng mỗi tháng và 35.000 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm nay.

Xem thêm: Phần mềm quản trị Nhân sự - Tiền lương của BRAVO
 

3 kịch bản tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm 2023​


Nhận định về 6 tháng cuối năm, các chuyên gia Viện quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng triển vọng kinh tế Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố.
Theo đó, các chuyên gia CIEM đưa ra 3 kịch bản dự báo về phát triển kinh tế từ nay đến cuối năm.
Kịch bản thứ nhất, giả thiết các yếu tố kinh tế thế giới tiếp tục duy trì phù hợp với đánh giá của các tổ chức quốc tế và Việt Nam duy trì nỗ lực chính sách tương tự như nửa cuối các năm 2021 – 2022. Theo đó, tăng trưởng GDP dự báo đạt 5,34% trong năm 2023. Xuất khẩu cả năm 2023 giảm 5,64%. Chỉ số CPI bình quân cả năm 2023 tăng 3,43%. Cán cân thương mại đạt thặng dư ở mức 9,1 tỷ USD.
Kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023

Các chuyên gia CIEM đưa ra 3 kịch bản dự báo về phát triển kinh tế từ nay đến cuối năm. (Ảnh minh họa)
Kịch bản thứ hai, giữ nguyên hầu hết các giả thiết trong kịch bản 1 liên quan đến yếu tố kinh tế thế giới, song có một số điều chỉnh về nới lỏng tiền tệ và tài khóa tích cực hơn ở Việt Nam. Khi đó, tăng trưởng GDP dự báo ở mức 5,72% trong năm 2023. Xuất khẩu cả năm 2023 giảm 3,66%. Chỉ số CPI bình quân cả năm 2023 tăng 3,87%. Cán cân thương mại đạt thặng dư ở mức 10,3 tỷ USD.
Kịch bản thứ ba, giả thiết bối cảnh kinh tế thế giới có một số chuyển biến tích cực hơn (tăng trưởng phục hồi, gián đoạn chuỗi cung ứng đã giảm đáng kể, lạm phát ở Mỹ giảm, thời tiết thuận lợi hơn…) và sự quyết liệt trong cải cách, điều hành ở Việt Nam, qua đó giúp đạt kết quả tối đa về giải ngân/hấp thụ đầu tư công và tín dụng, cải thiện môi trường kinh doanh và năng suất lao động, thúc đẩy và thực hiện hoạt động đầu tư theo hướng hiệu quả hơn.
Khi đó, tăng trưởng GDP dự báo ở mức 6,46% trong năm 2023. Xuất khẩu cả năm 2023 giảm 2,17%. Chỉ số CPI bình quân cả năm 2023 tăng 4,39%. Cán cân thương mại đạt thặng dư ở mức 6,8 tỷ USD.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 3,72%
Báo cáo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và triển vọng cuối năm 2023” của CIEM cũng cho thấy, trong bối cảnh kinh tế thế giới có khá nhiều yếu tố bất định trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã rất thận trọng trong dự báo, đánh giá các diễn biến lớn, bất thường.
Chính phủ Việt Nam vẫn quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023 và không đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng của cả năm
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm đạt 3,72%.
TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM đánh giá, diễn biến kinh tế thế giới trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2023 có khá nhiều gam màu khác nhau, trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn nhấn mạnh cách tiếp cận toàn diện, kết hợp phục hồi và phát triển kinh tế xã hội với xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.
Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện theo hướng tháo gỡ rào cản, vướng mắc về quy định. Dù còn khoảng cách so với mục tiêu đề ra, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã có sự cải thiện giữa các quý, đạt 3,28% trong quý I/2023 và 4,14% trong quý II/2023.
Tính chung 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng đạt 3,72%. Sự phục hồi của khu vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch, có đóng góp quan trọng của các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa, chính sách mở cửa nền kinh tế trở lại từ năm 2022.
“Tuy nhiên, các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn. Có 75,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, giảm 0,5% so với cùng kỳ 2022. Tổng vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới chỉ đạt 707,5 nghìn tỷ đồng, giảm 19,8%. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm giảm 7,4%, đạt 37,7 nghìn doanh nghiệp”, CIEM nhận định.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại thời điểm 30/6/2023 đạt 30,49% kế hoạch Thủ tướng giao, cao hơn cùng kỳ 2022 (27,75%) và về số tuyệt đối cao hơn 65,1 nghìn tỷ đồng (khoảng 43%) so với cùng kỳ 2022. Thu hút vốn FDI của Việt Nam ước đạt 13,43 tỷ USD, giảm 4,3%, song phần vốn thực hiện của FDI tăng 0,5%.
Chính phủ cũng tập trung xử lý các vấn đề tồn đọng, các dự án không hiệu quả, các tổ chức tín dụng yếu kém; các vấn đề phát sinh trong cung ứng xăng dầu, trang thiết bị, vật tư y tế, điện, trái phiếu doanh nghiệp, hệ thống đăng kiểm; đẩy nhanh xây dựng các công trình hạ tầng giao thông và dự án quan trọng quốc gia; tìm kiếm cơ hội xuất khẩu; đẩy nhanh việc xây dựng và tổ chức thực hiện các quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh và ngành;…
Quan trọng hơn, kinh tế Việt Nam bước đầu đã có những nỗ lực “chuyển đổi kép”, kết hợp giữa chuyển đổi số và chuyển đổi xanh nhằm tạo động lực mới cho phục hồi kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng.

Xem thêm: Phần mềm kế toán phù hợp với các doanh nghiệp của BRAVO.
 

Vinamilk công bố nhận diện thương hiệu mới với khát vọng sữa toàn cầu​


Ngày 6/7/2023, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) công bố nhận diện thương hiệu mới nhằm nâng tầm với chiến lược và định vị mới sau 47 năm không ngừng nỗ lực.
Thành lập năm 1976, Vinamilk hiện đứng thứ 36 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu, xếp thứ 6 thương hiệu sữa có giá trị nhất toàn cầu với định giá 2,8 tỷ USD và được đánh giá là thương hiệu tiềm năng nhất toàn cầu năm 2022. Hiện tại, Vinamilk có 15 trang trại và 17 nhà máy trong và ngoài nước. Sản phẩm Vinamilk đã xuất khẩu đi gần 60 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Vinamilk công bố nhận diện thương hiệu mới

Ban lãnh đạo Vinamilk chia sẻ về bộ nhận diện thương hiệu mới.
Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, bộ nhận diện mới là thành quả sau một năm dài chuẩn bị của các chuyên gia, nhà tư vấn hàng đầu về chiến lược và thương hiệu của Việt Nam và quốc tế ở đẳng cấp thế giới. Ngôn ngữ thiết kế mới của Vinamilk là sự cân bằng tinh tế các khía cạnh cốt lõi của thương hiệu: giá trị truyền thống với bước tiến mới, và di sản Việt với khát vọng vươn tới toàn cầu.
Logo mới của “Vinamilk” được cập nhật từ dạng phù hiệu sang dạng biểu tượng cùng dòng chữ “est 1976”, là năm ra đời thương hiệu. Hai màu sắc chủ đạo là xanh và trắng để lại ấn tượng thị giác sâu đậm, hòa cùng bảng màu nhiệt đới.
“Nỗ lực tái định vị đánh dấu bước đầu tiên của doanh nghiệp để hiện đại hóa trải nghiệm và tạo đà bứt tốc trong tương lai. Vinamilk đã chăm sóc cho mọi người dân Việt suốt những năm qua, và sẽ tiếp tục mở rộng sứ mệnh này để nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người mọi nhà thông qua những sản phẩm thực phẩm tốt nhất”, bà Liên chia sẻ.
Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc marketing của Vinamilk, cho biết hiện nay môi trường xã hội, thói quen tiêu dùng, sử dụng các phương tiện truyền thông của người tiêu dùng đang thay đổi rất nhanh, đòi hỏi Vinamilk phải tự đổi mới cho thương hiệu, để phù hợp với thế hệ người tiêu dùng mới nhưng vẫn giữ được những di sản đáng quý của một thương hiệu quốc dân của Việt Nam.
“Khi làm việc với đội ngũ thiết kế, chúng tôi muốn giữ những giá trị di sản của Vinamilk ở Việt Nam, đồng thời tích hợp thêm giá trị hiện đại, đơn giản và trẻ trung, hợp với xu thế của thế giới. Thay vì sử dụng kiểu logo phù hiệu như cũ, các chuyên gia đã tư vấn chúng tôi dùng biểu tượng chữ – được nhiều thương hiệu lớn áp dụng, để phù hợp với chiến lược toàn cầu hóa của Vinamilk”, ông Trí chia sẻ.
Bộ nhận diện thương hiệu mới Vinamilk 2023

Bộ nhận diện mới được triển khai trên toàn hệ thống Vinamilk bao gồm website, kênh bán hàng trực tuyến, điểm bán lẻ, hệ thống cửa hàng và các ấn phẩm thương hiệu bao bì sản phẩm từ tháng 7/2023. Ngoài ra, tái định vị thương hiệu chỉ là bước đầu trong chiến lược 5 năm tới của Vinamilk, đi cùng đó là hàng loạt thay đổi trong chuyển đổi số, tuyển dụng nhân sự, quy trình quản trị… với mục tiêu tiếp cận với người tiêu dùng nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Từ công thức sữa bột Dielac đầu tiên được nghiên cứu để phù hợp với thể trạng trẻ em Việt Nam, hiện nay, danh mục sữa Vinamilk có hơn 200 sản phẩm cho mọi lứa tuổi. Vinamilk đã vươn đến vị thế đáng kể trong ngành sữa thế giới, đạt giá trị tỷ USD và tiềm năng to lớn.

Xem thêm: Phần mềm quản lý Nhân sự - Tiền lương của BRAVO
 

Dệt may tập trung vào 3 vấn đề cốt lõi để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 39 – 40 tỷ USD​


6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu dệt may ước đạt 18,6 tỷ USD giảm 17,6% so với cùng kỳ 2022. Các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm mọi giải pháp giữ chân người lao động, giữ chân khách hàng…
Theo số liệu mới nhất vừa được Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) công bố, 6 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022, kim ngạch xuất khẩu dệt may ước đạt 18,6 tỷ USD giảm 17,6%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 10,7 tỷ USD giảm 20,5%. Với kết quả này, 6 tháng đầu năm 2023, ngành dệt may xuất siêu 7,9 tỷ USD (cùng kỳ 2022 xuất siêu 8,8 tỷ USD).
Chịu nhiều áp lực, xuất khẩu suy giảm sâu
Năm 2023, tác động tiêu cực của dịch bệnh cùng những biến động chính trị trên thế giới khiến cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm (năm 2021 tăng 6%; năm 2022 tăng 3%, dự báo năm 2023 chỉ trên dưới 2%).
Ngành dệt may theo đó chịu ảnh hưởng bởi sự sụt giảm đơn hàng từ các thị trường chính như Mỹ, EU. Xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2023 sang các thị trường lớn hầu hết đều giảm: Mỹ giảm 27,1%, EU giảm 6,2%, Nhật Bản tăng 6,6%, Hàn Quốc giảm 2%, Canada giảm 10,9%…
Phân tích sự sụt giảm sâu này, Vitas cho biết không chỉ bởi tác động của nền kinh tế, mà còn đến từ áp lực “xanh hóa” ngành, chỉ thị tra soát chuỗi cung ứng của OECD, EU và Luật thẩm định chuỗi cung ứng của Đức (có hiệu lực từ 01/01/2023).
Dệt may 6 tháng cuối năm 2023

Ngành dệt may đang chịu ảnh hưởng bởi sự sụt giảm đơn hàng từ các thị trường chính như Mỹ, EU.
Theo ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam, sự suy giảm về kim ngạch xuất khẩu và thị phần dệt may của Việt Nam, ngoài lý do khách quan về sự ảm đạm trong thị trường chung, xu hướng chuyển dịch đơn hàng sang các nước có lợi thế về mặt địa lý, còn do năng lực cạnh tranh ngành dệt may Việt Nam bị suy giảm.
Về mặt vĩ mô, yếu tố về tỷ giá đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp xuất khẩu nói chung và dệt may nói riêng. Nếu xét trên góc độ tỷ giá, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang kém cạnh tranh hơn so với các quốc gia xuất khẩu khác. Đồng tiền Việt Nam ổn định, gần như không giảm giá so với đồng USD, trong khi đó các quốc gia xuất khẩu dệt may duy trì đồng nội tệ rẻ để kích thích xuất khẩu.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp dệt may Việt Nam còn gặp khó khăn với lãi suất vay cao. Hiện nay, lãi suất cho vay của Trung Quốc ở mức 3,5%, Bangladesh 7%, Indonesia 5,7% trong khi đó Việt Nam ở mức bình quân 9-11%, cao hơn 5-7%.
Hơn nữa, yếu tố logistics cũng là một rào cản lớn đối với việc xuất khẩu dệt may Việt Nam. Theo trang Vietnam Credit, chi phí logistics bình quân trên tổng doanh thu của doanh nghiệp Việt Nam hiện là gần 17%, cao hơn so với các quốc gia khác.
Chi phí nhân công cao hơn cũng là một trong những yếu tố thách thức cho doanh nghiệp. Theo thống kê của Trading Economies, chi phí tiền lương trung bình hàng tháng cho công nhân may mặc của Việt Nam đang ở ngưỡng 300 USD/người/tháng, trong khi đó Bangladesh chỉ ở mức 95 USD/người/tháng, Campuchia 190 USD/người/tháng, Ấn Độ 145 USD/người/tháng.
Thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu
Dự báo tình hình sản xuất, xuất khẩu sẽ cải thiện dần nhưng khó khăn sẽ còn kéo dài hết năm 2023, do nhiều doanh nghiệp đến nay chưa đủ đơn hàng cho quý 3 và quý 4.
Năm 2023, toàn ngành dệt may đặt mục tiêu phấn đấu đạt 39 – 40 tỷ USD. Để hoàn thành mục tiêu, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vitas cho rằng các doanh nghiệp cần chú trọng 3 vấn đề cốt lõi.
Thứ nhất, tìm giải pháp giữ chân người lao động, nhất là lực lượng nòng cốt. Tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng nghề, đào tạo nhân lực cho chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.
Thứ hai, giữ chân khách hàng, chấp nhận các đơn hàng không phải thế mạnh, không có lãi để có việc làm cho người lao động và để khách hàng không chuyển đi nơi khác. Xây dựng quan hệ đối tác tin cậy, lâu dài. Khai thác thị trường mới, quan tâm thị trường nội địa.
Thứ ba, giảm tối đa các chi phí chưa thực sự cần thiết của doanh nghiệp.
Để tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, đại diện Vitas cho rằng trong điều hành vĩ mô, nhất là tỷ giá cần tính toán đầy đủ ảnh hưởng của việc suy giảm xuất khẩu. Các chi phí sẽ phải bỏ ra khi xuất khẩu giảm như chi phí cho lao động mất việc làm, các vấn đề xã hội, mất khách hàng mà chi phí phục hồi sẽ rất lớn.
Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cần đi vào trực tiếp doanh nghiệp: giảm thuế, hoàn VAT nhanh, giữ nguyên nhóm nợ…
Số hoá để dệt may tạo lợi thế cạnh tranh mới
Trong bối cảnh thị trường sản xuất gặp nhiều biến động, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng thời điểm này để thực hiện chuyển đổi số, số hóa quy trình toàn hệ thống. Việc số hoá trong sản xuất dệt may không chỉ giúp doanh nghiệp cắt giảm được chi phí mà còn tạo lợi thế cạnh tranh mới cho ngành dệt may Việt Nam, biến thách thức thành cơ hội.
Theo VnEconomy
Phần mềm quản trị BRAVO 8R3 (ERP-VN) khi ứng dụng tại các đơn vị chuyên về DỆT MAY được tùy chỉnh theo đặc thù của các doanh nghiệp trong ngành.
 • Trợ giúp cho doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về quản trị và vận hành các quy trình đã xây dựng trên phần mềm.
 • Các bộ phận cùng sử dụng trên một hệ thống phần mềm theo một quy trình khép kín, cho phép sự liên kết và kế thừa dữ liệu giữa các bộ phận (dữ liệu đầu ra của bộ phận này là dữ liệu đầu vào của một bộ phận khác) để phục vụ công tác quản lý và hỗ trợ thao tác nghiệp vụ cho từng bộ phận được nhanh chóng, chính xác nhằm cải thiện và tối đa hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 • Hỗ trợ cho các doanh nghiệp giải quyết kịp thời các yêu cầu soát xét các nguyên phụ liệu tiêu hao trong quá trình sản xuất bằng việc quản lý logic và xuyên suốt số liệu từ ban đầu đến khi kết thúc sản xuất cho từng đơn hàng.
 • Các module hỗ trợ xử lý nghiệp vụ cho từng bộ phận như Kinh doanh, Xuất Nhập khẩu, Mua hàng, Sản xuất, Kế toán, Kho,… được tích hợp trên cùng một hệ thống
Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp của BRAVO.
 

Bơm vốn cho doanh nghiệp qua kênh hoàn thuế giá trị gia tăng​


Trong tháng 6 vừa qua, kết quả hoàn thuế VAT tăng đột biến 43% so với bình quân 5 tháng đầu năm, đạt 13.567 tỷ đồng nhờ ngành thuế ráo riết xử lý những hồ sơ vướng mắc.
Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tập trung nguồn lực xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm hỗ trợ tối đa nguồn vốn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.
Tập trung xử lý hồ sơ vướng mắc, giải phóng 6.000 tỷ tiền hoàn thuế
Thông tin về kết quả hoàn thuế VAT trong tháng 6 năm 2023, kể từ sau khi có Công điện số 470/CĐ-TTg ngày 26/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về công tác giải quyết hoàn thuế VAT, Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế ban hành hoàn 1.338 quyết định hoàn thuế VAT, tương ứng số thuế hoàn là 13.567 tỷ đồng, tăng 43% so với bình quân 5 tháng đầu năm 2023 và tăng 8% so với cùng kỳ năm 2022.
Đáng chú ý, trong tháng 6, ngành thuế tập trung hoàn thuế đối với những hồ sơ có vướng mắc.
Từ đó, giảm được 188 hồ sơ, tương ứng giảm 19%, với số tiền hoàn là 5.810 tỷ đồng, tương ứng giảm 34% số tiền đề nghị hoàn. Số còn lại cơ quan thuế các cấp đang tiếp tục giải quyết hoàn thuế theo quy định.
Tiêu biểu trong đó, các cục thuế như: Cục Thuế TP. Hà Nội hoàn 3.058 tỷ đồng, bằng 125% cùng kỳ; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hoàn 2.391 tỷ đồng, bằng 79% cùng kỳ; Cục Thuế tỉnh Bình Dương hoàn 10.373 tỷ đồng, bằng 70% cùng kỳ; Cục Thuế tỉnh Đồng Nai hoàn 7.612 tỷ đồng, bằng 69% cùng kỳ; Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh hoàn 2.396 tỷ đồng, bằng 55% cùng kỳ.
Hoàn thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp 2023

Ngành thuế không để tồn đọng kéo dài gây bức xúc cho người nộp thuế.
Để đạt được kết quả hoàn thuế nửa đầu năm kể trên, Tổng cục Thuế cho biết đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp có trách nhiệm bố trí đầy đủ nguồn lực khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra hoàn thuế đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế, đảm bảo giải quyết hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế đúng thời hạn quy định, đúng đối tượng.
Nhằm đảm bảo kịp thời nắm bắt các vướng mắc, đề xuất về công tác hoàn thuế tại các cơ quan thuế, Tổng cục Thuế thành lập đoàn công tác làm việc với cơ quan thuế về công tác giải quyết hoàn thuế VAT, từ đó, báo cáo, tham mưu Tổng cục Thuế phân công các đơn vị chức năng có các giải pháp chỉ đạo trong công tác hoàn thuế VAT đảm bảo kịp thời, đúng quy định theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính.
“Cơ quan thuế tổ chức đối thoại với 63 doanh nghiệp có vướng mắc về hồ sơ hoàn thuế, các hồ sơ thuế được cơ quan thuế thông báo tiến độ tình trạng giải quyết cho người nộp thuế biết một cách công khai, minh bạch”, Tổng cục Thuế thông tin.
Đồng thời, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn trực tuyến ngay trong tuần đầu tháng 6 cho tất cả các cục thuế, chi cục thuế về quy trình hoàn thuế mới để cơ quan thuế các cấp, công chức mới nắm rõ các nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế, các công việc ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện tự động để cơ quan thuế các cấp thực hiện giải quyết hồ sơ hoàn thuế một cách công khai, minh bạch, đúng thẩm quyền, nhiệm vụ, quyền hạn được phân công và đúng quy định về chính sách, trình tự, thủ tục.
Thanh kiểm tra sau hoàn ngăn trục lợi
Trên cơ sở kết quả đạt được về công tác quản lý hoàn thuế VAT 6 tháng đầu năm 2023, đặc biệt là kết quả hoàn thuế tháng 6 nêu trên có sự chuyển biến tích cực nhờ toàn ngành quyết liệt triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 470/CĐ-TTg và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Công văn số 5427/BTC-VP, Tổng cục Thuế tiếp tục yêu cầu thủ trưởng các đơn vị ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo và phối hợp triển khai công tác quản lý hoàn thuế VAT theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.
Đồng thời, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm công tác báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế về công tác hoàn thuế VAT tại Công văn số 2099/TCT-KK ngày 26/5/2023, Công văn 2426/TCT-KK ngày 15/6/2023 trước 16 giờ các ngày thứ sáu hàng tuần.
Song song với đó, các cục thuế tiếp tục tổ chức đối thoại với hiệp hội, doanh nghiệp có hồ sơ hoàn thuế VAT tồn đọng kéo dài để làm rõ vướng mắc và chủ động xử lý, giải quyết các vướng mắc trong thẩm quyền. Trường hợp vướng mắc vượt quá thẩm quyền phải kịp thời báo cáo Tổng cục Thuế để được hướng dẫn.
Tăng cường công tác tuyên truyền về hồ sơ, thủ tục hoàn thuế để doanh nghiệp chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ đề nghị hoàn thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận hồ sơ, tránh hồ sơ chưa đáp ứng thủ tục khi gửi đến cơ quan thuế.
Đồng thời, thông báo kịp thời cho người nộp thuế về tiến độ, tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế VAT một cách minh bạch, công khai.

Xem thêm: Phần mềm ERP của BRAVO.
 

Top 10 xu hướng ứng dụng AI trong ngành bán lẻ năm 2023​


Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành mối quan tâm lớn của doanh nghiệp nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây và ngành bán lẻ cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những xu hướng trong ngành này mà AI được dự đoán có thể trở nên phổ biến.
1. Cửa hàng tự phục vụ, tự thanh toán (Unmanned Store)

Đây là mô hình kinh doanh bán lẻ không có nhân viên hỗ trợ trong quá trình mua sắm cũng như không có nhân viên thu ngân trong cửa hàng. Các giao dịch mua bán, thanh toán được xử lý bằng AI. Về cơ bản, đối với mô hình kinh doanh này có hai loại.
Thứ nhất đó là cửa hàng hoàn toàn tự động. Đối với mô hình này, mọi hoạt động từ dọn dẹp, dự trữ, bổ sung hàng hóa… đều được thực hiện bởi robot.
Mô hình thứ hai là mô hình bán tự động được phần lớn các doanh nghiệp bán lẻ ứng dụng ở hiện tại. Với mô hình này, gần như tất cả hoạt động được thực hiện bởi robot và con người chỉ chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ quan trọng.
Ứng dụng AI trong ngành bán lẻ 2023

2. AI chatbot sẽ trở thành nhân viên hỗ trợ khách hàng
Theo khảo sát của National Retail Federation, 54% khách hàng trực tuyến cho biết họ chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của một thương hiệu dựa trên những lý do chính: khả năng tìm kiếm sản phẩm dễ dàng, nhanh chóng (58%); dịch vụ khách hàng tốt (44%); thanh toán tiện lợi ( 42%). Và tất cả yếu tố kể trên có thể được cải thiện tốt với sự trợ giúp của các chatbot do AI cung cấp.
Chatbot là sự kết hợp công nghệ phân tích Big Data và AI. Do đó, nó có thể nhanh chóng tìm kiếm nhu cầu và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, đề xuất sản phẩm, nghiên cứu các sản phẩm bằng cách lưu trữ một lượng lớn dữ liệu từ các giao dịch cũ cũng như hỗ trợ bộ phận bán hàng với các đơn đặt hàng trước.
3. AI hỗ trợ dự báo và quản lý kho
Các hệ thống dự báo nhu cầu kết hợp AI đã thu hút sự chú ý của nhiều công ty trong những năm gần đây. Chúng có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu và phân tích nó một cách trơn tru với độ chính xác cao thông qua các thuật toán máy học (Machine Learning).
Theo McKinsey Digital, một hệ thống dự báo nhu cầu AI có thể giảm tới 50% lỗi gặp phải trong hệ thống chuỗi spline cũng như giảm 65% doanh thu bị thiếu hụt do tình trạng hàng hóa tạm thời hết. Bằng cách phân tích các yếu tố như đặc điểm hành vi khách hàng, AI có thể nắm bắt nhu cầu cho từng mặt hàng, tối ưu hóa việc nhập hàng và quản lý hàng tồn kho đồng thời lên kế hoạch cho các chiến dịch giảm giá để bán hàng.
4. Xây dựng hệ thống không tiếp xúc (Contactless System)
Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều thương hiệu bán lẻ bắt đầu quan tâm và điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình sang xây dựng hệ thống không có sự tiếp xúc nào giữa người với người.
Nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng các thiết bị thông minh ứng dụng AI để triển khai mô hình này. Mô hình mang tính cách mạng này cho phép khách hàng bước vào cửa hàng, lấy mọi thứ mình cần và trở về nhà mà không cần thông qua các giao dịch từ quầy thu ngân. Bởi các cảm biến và camera lắp đặt trong cửa hàng giúp theo dõi tất cả hàng hóa người tiêu dùng lấy đi và tự động tính phí vào tài khoản của họ thông qua ứng dụng.
Nhờ sự hỗ trợ của AI mà trải nghiệm mua sắm được diễn ra nhanh chóng, liền mạch và khách hàng không cần phải tốn nhiều thời gian xếp hàng thanh toán.
5. Hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị
Các doanh nghiệp bán lẻ tận dụng thuật toán AI để triển khai các chiến dịch marketing đánh trúng tệp khách hàng mục tiêu hiệu quả. Bởi tỷ lệ chuyển đổi có thể tăng vọt nhờ thực hiện các quảng cáo cụ thể dựa trên khu vực, sở thích và thói quen mua sắm của khách hàng.
Nếu ứng dụng tốt AI cho các chiến lược kinh doanh lâu dài, doanh nghiệp có thể hưởng lợi rất lớn bởi thực tế 80% lợi nhuận trong tương lai đến từ 20% khách hàng hiện tại.
6. Tối ưu hóa chi phí
Sử dụng các thuật toán Machine Learning và Big Data, các công nghệ tự động hóa AI có thể giúp doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các chiến lược giá. Bằng cách theo dõi phản ứng của khách hàng với các điểm giá khác nhau của sản phẩm, phân tích phạm vi giá của đối thủ cạnh tranh cũng như triển khai các chiến dịch giảm giá tốt hơn.
Ví dụ, một siêu thị có hệ thống chi nhánh và cửa hàng trải khắp các khu vực thành thị và cả nông thôn. Nhìn chung, các chi nhánh ở nông thôn có nhiều khả năng gặp khó khăn trong việc thu hút đội ngũ nhân viên chất lượng cao, có kinh nghiệm để xử lý, phân tích dữ liệu và hiểu rõ các mô hình hành vi của khách hàng. Và các công cụ AI chính là giải pháp cho tình huống trên. Bởi nó có thể hỗ trợ các chiến lược định giá, đồng bộ hóa thông tin giữa trụ sở chính và các chi nhánh ở bất cứ nơi nào trên đất nước hoặc thậm chí là bất cứ nơi nào trên thế giới.
Ứng dụng AI trong phân tích thị trường

7. Tăng trải nghiệm và dịch vụ khách hàng
Trợ lý ảo được xem là một công cụ hữu ích giúp mọi doanh nghiệp gia tăng trải nghiệm khách hàng. Bởi công nghệ này giúp các công ty nghiên cứu, thăm dò nhu cầu cũng như gợi ý sản phẩm phù hợp cho khách hàng một cách hiệu quả.
Thật vậy, theo một cuộc khảo sát, 53% người tiêu dùng tiết lộ rằng khi được giúp đỡ, nhận tư vấn từ các trợ lý ảo trong quá trình tìm kiếm sản phẩm tại cửa hàng thì họ sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định mua sắm theo đề xuất của trợ lý ảo. Những người tham gia cũng thừa nhận rằng các sản phẩm được đề xuất bởi các trợ lý ảo đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ.
8. Phát triển phòng thử đồ ảo
Trong những năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp bán lẻ thời trang đã phát triển các căn phòng thử đồ ảo để đáp ứng nhu cầu cũng như tăng trải nghiệm khách hàng. Đây là kết quả của sự kết hợp thành công giữa AI, VR (thực tế ảo) và AR (thực tế tăng cường). Xu hướng này đang trở thành “cơn sốt” trên thế giới.
Nhờ công nghệ mới này, các tín đồ thời trang có thể thay đổi nhiều bộ trang phục mà không mất nhiều thời gian cũng như công sức thay đồ. Bởi việc duy nhất khách hàng cần phải làm đơn giản là dùng bàn tay điều khiển các nút ảo trên màn hình để chuyển đổi các bộ quần áo. Qua đó giúp các doanh nghiệp đổi mới và nâng cao dịch vụ cũng như trải nghiệm cho khách hàng.
9. Quản lý chuỗi cung ứng
Đối với các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng, AI có thể dự đoán số lượng hoặc các mặt hàng được ưa chuộng tại một cửa hàng cụ thể. Ngoài ra, AI còn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý các đơn đặt hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau hay theo dõi quá trình vận đơn… Nhờ việc ứng dụng công nghệ tự động hóa, các quản lý cửa hàng còn giảm thiểu nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro cũng như có những chuẩn bị và chiến lược để đối phó.
10. Nâng cấp hệ thống đề xuất
Bộ phận nghiên cứu và phát triển của các doanh nghiệp bán lẻ có thể thiết kế sản phẩm mới nhanh chóng hơn nhờ vào gợi ý của AI. Bởi công nghệ này có khả năng phân tích một lượng lớn dữ liệu từ nhiều nguồn, chẳng hạn như các thiết kế sản phẩm hiện tại, ý kiến, phản hồi của khách hàng hay từ các nguồn dữ liệu mở từ Internet. Sau đó, nó sẽ xem xét, đối chiếu dữ liệu với tầm nhìn và mục tiêu của công ty. Cuối cùng, AI sẽ đề xuất một thiết kế phù hợp với chiến lược bán hàng của doanh nghiệp.
Không chỉ vậy, hệ thống đề xuất có thể được cài đặt trên các trang web thương mại điện tử. Nhờ vậy, khách hàng chỉ cần sử dụng một vài từ khóa mô tả sản phẩm họ đang tìm kiếm. Tiếp theo AI sẽ phân tích tất cả dữ liệu cá nhân trong tài khoản (tuổi, giới tính, lịch sử tìm kiếm, giao dịch cũ…) trong khi đưa ra các đề xuất dựa trên các từ khóa được cung cấp. Dựa vào lựa chọn khách hàng đưa ra đối với các kết quả đề xuất sẽ giúp AI tìm hiểu sâu hơn về hành vi mua sắm của họ.
Cuối cùng, dựa vào các kết quả phân tích mà AI trả về, công ty có thể hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng trên các cửa hàng thương mại điện tử để từ đó có những chiến lược kinh doanh phù hợp, hiệu quả.

Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp của BRAVO
 

Thương hiệu Việt nỗ lực “thay da đổi thịt”: Tiki thay logo, đổi nhận diện thương hiệu​


Ngày 15/8, Tiki tuyên bố chính thức nâng cấp dịch vụ với slogan mới là “Tốt và Nhanh” thay cho “Tìm kiếm và Tiết kiệm”. Logo cũng được thay đổi sau 13 năm. Tổng Giám đốc trực tiếp điều hành cũng không còn là nhà sáng lập Trần Ngọc Thái Sơn.
Hàng loạt điểm mới về bộ nhận diện, nhân sự và dịch vụ

Fanpage Facebook của Tiki hôm 15/8 đăng video công bố thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, với nền xanh dương nhạt quen thuộc chuyển sang màu đậm hơn. Hai biểu tượng mặt cười trên mỗi chữ “i” được loại bỏ, đồng thời thêm vào nét cách điệu màu cam trong chữ “k”.
Tiki thay đổi logo 2023

Logo cũ (bên trái) và mới của Tiki.
Tên thương hiệu “Tiki” vốn là viết tắt từ slogan “Tìm kiếm và Tiết kiệm”, đã tồn tại kể từ khi sàn thương mại điện tử này được thành lập hồi năm 2010. Tuy nhiên, slogan của Tiki giờ đây cũng được đổi thành “Tốt và Nhanh”, nhằm nhấn mạnh mục tiêu chỉ cung cấp hàng chính hãng 100% và đẩy mạnh nhận hàng nhanh.
Cụ thể hơn, Tiki thông báo ra mắt tính năng “Giao đúng khung giờ đầu tiên tại Việt Nam”, triển khai cho 1 triệu sản phẩm và nhà bán đủ điều kiện, áp dụng cho đơn hàng nội thành tại TP. HCM và Hà Nội. Theo đó, Tiki cam kết giao hàng chính xác thời gian nhận trong khung 4 giờ, sáng hoặc chiều. Cùng với đó là cam kết đền 111% nếu phát hiện hàng giả.
Cũng trong ngày 15/8, Tiki phát đi thông cáo giới thiệu hai tổng giám đốc mới, bao gồm ông Richard Triều Phạm giữ chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tiki (Tiki) và bà Vũ Thị Nhật Linh đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc TikiNow Logistics (TNSL).
Trước đó, ông Richard Triều Phạm là Giám đốc Tài chính của Tiki, phụ trách phát triển các mảng FinTech, InsurTech, nền tảng bán vé Ticketbox, đồng thời dẫn dắt Tiki cho đợt gọi vốn series E thành công hồi năm 2021.
Vị trí mới do ông phụ trách vốn được nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn đảm nhiệm suốt những năm qua. Ông Sơn giờ đây đảm nhận vai trò mới là Chủ tịch HĐQT Công ty Tiki Global Pte.Ltd (Tiki Global).
Phía Tiki cho biết việc thay đổi logo và nhận diện thương hiệu mới, cùng hàng loạt điểm mới trong nhân sự và dịch vụ không chỉ là sự thay đổi về hình ảnh, mà còn là định hướng lâu dài nằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho đời sống người Việt.
“Hai tân Tổng giám đốc của Tiki sẽ là bộ đôi vàng hoàn thiện bộ máy nhân sự và chiến lược của Tiki, đưa Tiki phát triển trở thành sàn e-Commerce hàng đầu, nơi các gia đình Việt an tâm mua sắm”, một bài viết trên fanpage Facebook của Tiki có đoạn.
Nỗ lực tìm chỗ đứng trong “cuộc chiến” thương mại điện tử
Những thay đổi của Tiki diễn ra trong bối cảnh sàn thương mại điện tử (TMĐT) này bị đánh giá có dấu hiệu “hụt hơi” trước những đối thủ đầy tiềm lực là Shopee, Lazada và “thế lực mới nổi” TikTok Shop.
Theo báo cáo của nền tảng số liệu E-commerce Metric, trong quý 2/2023 Tiki chỉ chiếm 1% thị phần doanh thu của các sàn TMĐT, trong khi Shopee chiếm tới 63%, TikTok Shop chiếm 20% và Lazada chiếm 16%. Tỷ lệ 1% cũng thấp hơn so với con số 2,2% mà Tiki đạt được trong quý 1/2023.
Metric cho biết thị phần của Shopee từ đầu năm tới nay gần như không thay đổi, đồng nghĩa với việc TikTok Shop đang thực sự lấy đi thị phần từ các sàn TMĐT còn lại.
Thang8_24_tiki-thay-doi-phat-trien-2023.png

Xét về GMV (tổng giá trị giao dịch hàng hóa), theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Momentum Works, GMV trên TMĐT năm 2022 tại Việt Nam đạt 9 tỷ USD. Trong đó, GMV trên Shopee chiếm tới 63% toàn thị trường, đạt khoảng 5,67 tỷ USD, còn Tiki chỉ đóng góp 6% – tương ứng 540 triệu USD.
Do vậy, những thay đổi và điểm nhấn trong dịch vụ được cho là cần thiết để Tiki lấy lại đà trong “cuộc chiến” TMĐT, đặc biệt trước những bước tiến “thần tốc” của TikTok Shop.
Trước đó vào đầu tháng 5, Tiki có một hoạt động khác đáng chú ý là tích hợp ChatGPT vào nền tảng, trong bối cảnh ứng dụng này đang “làm mưa làm gió”. Người dùng sẽ không mất khoản phí nào, chỉ cần tạo tài khoản Tiki là có thể sử dụng, cả trên app và website.
Đây gần như là tính năng cộng thêm mà không tạo ra bất cứ thay đổi nào trong trải nghiệm mua hàng. Tuy nhiên, bước đi này của Tiki có thể giúp gia tăng lượng truy cập vào nền tảng nhờ sức hút của chatbot.

Xem thêm: Phần mềm quản trị Nhân sự - Tiền lương của BRAVO
 

Nhiều quy định mới liên quan vay vốn ngân hàng có hiệu lực từ ngày 01/09​


Nhiều chính sách mới về cho vay như bổ sung quy định cho vay bằng phương tiện điện tử; các trường hợp tổ chức tín dụng không được cho vay; được vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác… có hiệu lực chính thức từ tháng 9/2023.
Ngày 28/6/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, sửa đổi bổ sung Thông tư số 39/2016/TT-NHNN Quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, Chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Thông tư 06 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2023.
Thang9_8_quy-dinh-vay-von-ngan-hang-thang9-2023.jpg

Bổ sung quy định cho vay bằng phương tiện điện tử
Thông tư 06 đã bổ sung thêm 01 Mục riêng quy định cụ thể về hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử của TCTD đối với khách hàng và sửa đổi, bổ sung một số điều khoản khác để phù hợp hình thức cho vay này nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho TCTD trong việc triển khai hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Theo đó, tổ chức tín dụng tự quyết định biện pháp, hình thức, công nghệ phục vụ hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử, tự chịu rủi ro phát sinh (nếu có) và phải đáp ứng tối thiểu các yêu cầu sau:
 • Có giải pháp, công nghệ kỹ thuật bảo đảm tính chính xác, bảo mật, an toàn trong quá trình thu thập, sử dụng, kiểm tra thông tin, dữ liệu;
 • Có biện pháp kiểm tra, đối chiếu, cập nhật, xác minh thông tin, dữ liệu; có biện pháp ngăn chặn các hành vi giả mạo, can thiệp, chỉnh sửa làm sai lệch thông tin, dữ liệu;
 • Có biện pháp theo dõi, nhận dạng, đo lường và kiểm soát rủi ro; có phương án xử lý rủi ro;
 • Phân công trách nhiệm cụ thể từng cá nhân, bộ phận có liên quan trong hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử và trong việc quản lý, giám sát rủi ro.
 • Dư nợ cho vay đối với một khách hàng là cá nhân vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống và được nhận biết, xác minh thông tin nhận biết khách hàng theo quy định không vượt quá 100 triệu đồng tại một tổ chức tín dụng.
7 nhu cầu vốn không được cho vay
Từ ngày 1/9/2023, tổ chức tín dụng sẽ không được cho vay đối với 7 nhu cầu vốn sau:
 1. Để đầu tư kinh doanh ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư.
 2. Để thanh toán chi phí hoạt động kinh doanh thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và các giao dịch, hành vi khác mà pháp luật cấm.
 3. Để mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư.
 4. Để mua vàng miếng.
 5. Để trả nợ cho các khoản cấp tín dụng tại chính tổ chức tín dụng cho vay, trừ trường hợp cho vay để thanh toán lãi phát sinh trong thời gian thi công xây dựng công trình, mà chi phí lãi tiền vay đã được tính trong tổng mức đầu tư xây dựng do cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 6. Để trả nợ khoản vay nước ngoài (không gồm khoản vay nước ngoài dưới hình thức mua bán hàng hóa trả chậm), khoản cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp cho vay để trả nợ trước hạn và đáp ứng đủ 02 điều kiện: a) Thời hạn cho vay không vượt quá thời hạn cho vay còn lại của khoản vay cũ; b) Là khoản vay chưa cơ cấu lại thời hạn trả nợ.
 7. Để gửi tiền.
Được vay ngân hàng này để trả nợ trước hạn ngân hàng khác đối với khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống
Trong 7 nhu cầu vay vốn bị cấm nói trên, NHNN đã sửa đổi khoản 6 theo hướng nới lỏng hơn. Cụ thể, các TCTD sẽ được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại TCTD khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống.
Việc mở rộng quy định cho khách hàng trả nợ tại TCTD khách áp dụng đối với cả khoản vay phục vụ hoạt động kinh doanh và nhu cầu đời sống sẽ tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận thêm các vốn tín dụng ngân hàng, có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ và tiện ích tốt hơn tại các TCTD khác (nếu có).
Có thể trả nợ bằng đồng tiền khác đồng tiền cho vay
Thông tư 06 cũng đã sửa đổi, bổ sung khoản 2, Điều 11: “Đồng tiền trả nợ là đồng tiền cho vay của khoản vay. Trường hợp trả nợ bằng đồng tiền khác, thì thực hiện theo thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng phù hợp với quy định của pháp luật liên quan”.

Xem thêm: Phần mềm ERP của BRAVO
 

Cập nhật đẩy mạnh hồ sơ hoàn thuế TNCN tại Công văn 4172/TCT-DNNCN năm 2023​


Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là trách nhiệm của cơ quan thuế sau mỗi mùa quyết toán. Tuy nhiên nếu các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân nếu nắm rõ quy định để thực hiện đầy đủ việc đóng nộp hồ sơ thì cũng sẽ không được hưởng quyền lợi này. Mới đây, Tổng cục thuế đã ban hành Công văn 4172/TCT-DNNCN với mục tiêu đẩy mạnh việc xử lý hồ sơ hoàn thuế TNCN cho các tổ chức, doanh nghiệp nộp thuế.
Tax-refund-1024x683-1-e1697600329753-300x173.png

1. Tìm hiểu về Điều kiện để được hoàn thuế TNCN

Các trường hợp hoàn thuế TNCN được quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007. Bao gồm các trường hợp sau:
 • Số tiền thuế TNCN đã nộp thuế lớn hơn số tiền phải nộp;
 • Thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế nhưng đã thực hiện đóng nộp;
 • Một số trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Thuế TNCN sẽ được Cục thuế hoàn trả nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
 • Thời điểm nộp hồ sơ quyết toán, cá nhân nộp thuế đã được đăng ký và cấp mã số thuế.
 • Là một trong số các trường hợp được hoàn thuế nêu phía trên.
 • Đề nghị hoàn thuế đã được gửi tới cơ quan Thuế theo đúng quy định và được chấp nhận. Trường hợp không có đề nghị hoàn thuế thì sẽ được bù trừ vào kỳ đóng thuế tiếp theo.
Lưu ý:
 • Nếu cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, doanh nghiệp thì việc hoàn thuế sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của mỗi tổ chức, đơn vị doanh nghiệp được ủy quyền.
 • Nếu cá nhân trực tiếp đóng nộp và quyết toán với cơ quan thuế thì có thể sẽ được nhận lại trực tiếp số tiền hoàn thuế hoặc bù trừ vào số thuế phải nộp trong kỳ sau.

2. Số tiền thuế TNCN được hoàn tính như thế nào?

Nhiều người lao động có thể nắm được mình có quyền lợi hoàn thuế TNCN nhưng cụ thể là hoàn bao nhiêu thì lại không biết. Số tiền thuế thu nhập cá nhân được hoàn sẽ tính theo công thức sau:
Số tiền thuế TNCN được hoàn = Số tiền thuế TNCN đã nộp – Số thuế TNCN phải nộp theo quyết toán thuế
Trong đó:

Số tiền thuế TNCN đã nộp: Xác định dựa trên cơ sở giá trị tiền nộp vào ngân sách Nhà nước hoặc chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo quyết toán thuế được tính theo công thức sau: = [(Tổng thu nhập chịu thuế – Tổng các khoản giảm trừ) / 12 tháng] x Thuế suất x 12 tháng.
Như vậy cá nhân người lao động sẽ được nhận thêm tiền nếu giá trị nhận được là số dương, và phải nộp thêm nếu giá trị nhận được là số âm.

3. Thủ tục và hồ sơ hoàn thuế TNCN

Thủ tục và hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế nêu rõ tại Quyết định số 1462/QĐ-BTC. Cụ thể như sau:
Hồ sơ hoàn thuế TNCN gồm có:
 • Đề nghị xử lý số tiền thuế, tiệp nộp chậm, tiền phạt nộp thừa theo Mẫu số 01/DNXLNT Phụ lục II – Mẫu biểu hồ sơ khai thuế ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC.
 • Trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện thủ tục hoàn thuế thì cần cả văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật. Ngoại trừ trường hợp đại lý thuế thực hiện hoàn thuế dựa trên hợp đồng đã ký kết giữa người nộp thuế và đại lý.
 • Bảng kê chứng từ nộp thuế theo Mẫu số 02-1/HT theo Phụ lục II – Mẫu biểu hồ sơ khai thuế ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC.
Thủ tục hoàn thuế TNCN
 • Bước 1: Doanh nghiệp, cá nhân được ủy quyền thực hiện quyết toán thuế xong thì đối chiếu để lập danh sách cá nhân người lao động nộp thừa thuế hoặc thiếu thuế. Đối với các cá nhân nộp thừa thì doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế để gửi cơ quan Thuế.
 • Bước 2: Có thể nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN trực tiếp tại cơ quan thuế, đường bưu điện hoặc qua giao dịch điện tử tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế. Nếu thực hiện nộp qua giao dịch điện tử thì sẽ được Cơ quan thuế tiếp nhận, kiểm tra, giải quyết hồ sơ, trả kết quả thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử luôn.
Thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế TNCN
 • Chậm nhất là 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan quản lý thuế có thông báo bằng văn bản về việc chấp nhận hồ sơ hoàn thuế. Thời hạn này được áp dụng đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau.
 • Chậm nhất là 40 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan quản lý thuế có thông báo bằng văn bản về việc chấp nhận hồ sơ hoàn thuế. Thời hạn này được áp dụng đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước khi hoàn thuế.
>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng cục Thuế thông tin về căn cứ tính thuế TNCN

4. Một số lưu ý quan trọng về hồ sơ hoàn thuế TNCN tại Công văn 4172/TCT-DNNCN

Trên thực tế có nhiều cơ quan thuế còn chưa nắm rõ về nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN của các cá nhân dẫn đến việc lúng túng và không tiếp nhận hồ sơ. Việc này làm thời gian xử lý hồ sơ hoàn thuế TNCN của các cá nhân bị kéo dài, gây bức xúc cho người nộp thuế. Ngày 20/09/2023, Tổng Cục Thuế ban hành công văn 4172/TCT-DNNCN đề nghị các Cục thuế thực hiện nghiêm túc Quy trình hoàn thuế ban hành kèm theo Quyết định số 679/QĐ-TCT vào ngày 31/05/2023 để đẩy mạnh việc xử lý hồ sơ hoàn thuế TNCN của cá nhân được kịp thời và đúng quy định. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng liên quan đến hồ sơ hoàn thuế TNCN mà các Cục thuế và người nộp thuế là cá nhân cần lưu ý.
Về việc xác định nơi nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN của cá nhân
Điểm b.2 khoản 8 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP đã quy định cụ thể nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế như sau:
 • Trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công nguồn từ hai nơi trở lên thì đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở đơn vị nào thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại Cơ quan Thuế trực tiếp quản lý đơn bị đó. Trường hợp có sự thay đổi nơi giảm trừ gia cảnh nhiều lần thì nộp tại Cơ quan Thuế trực tiếp quản lý cho đơn vị thay đổi cuối cùng mà mình thực hiện giảm trừ trong kỳ. Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.
 • Nộp hồ sơ khai quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú trong các trường hợp không ký hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng; ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10%; tại thời điểm quyết toán thuế không làm việc tại tổ chức, cá nhân nào.
Về việc phối hợp, xác minh đối chiếu giữa các cơ quan thuế trong xử lý hoàn thuế TNCN
Trong quá trình xử lý hoàn thuế TNCN sẽ có thể phải phát sinh tình huống phối hợp giữa các cơ quan xử lý thuế để xác minh thông tin về thu nhập của cá nhân. Điều này là lý do chính dẫn đến việc phản hồi kết quả hoàn thuế cho các cá nhân quyết toán còn chậm trễ hoặc thậm chí không có phản hồi. Qua công văn, Tổng cục thuế đề nghị việc xác minh thu nhập của các cơ quan thuế phải được khẩn trương thực hiện để việc giải quyết hoàn thuế TNCN của cá nhân được kịp thời và đúng quy luật.

Xem thêm: Phần mềm kế toán phù hợp với các doanh nghiệp của BRAVO.
 

Giá trị xuất khẩu của DN Việt Nam bán hàng trên Amazon tăng 50%​


Trong vòng 12 tháng tính đến ngày 31/08/2023, đã có 17 triệu sản phẩm của doanh nghiệp (DN) Việt được bán ra cho khách hàng Amazon trên khắp thế giới, giá trị xuất khẩu tăng 50%, số lượng đối tác bán hàng Việt Nam qua Amazon tăng 40%.
Ngày 17/10, Amazon Global Selling Việt Nam chính thức khai mạc Hội nghị TMĐT xuyên biên giới lần thứ 5 tại Hà Nội.
Thang10_20_amazon-viet-nam.jpg

Amazon Global Selling Việt Nam chính thức khai mạc Hội nghị TMĐT xuyên biên giới lần thứ năm tại Hà Nội
Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số Việt Nam (iDEA) thuộc Bộ Công Thương, cho biết TMĐT đã tác động làm thay đổi cách tương tác giữa DN với DN và giữa DN với khách hàng. Góp phần khắc phục các rào cản trong hoạt động thương mại quốc tế, giúp các DN dễ dàng hơn trong việc mở rộng thị trường kinh doanh, qua đó tạo động lực cho sự phát triển của hoạt động xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.
“Việc ứng dụng TMĐT nhận được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ và tạo nhiều điều kiện để phát triển. Những năm gần đây, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, quy định để hỗ trợ các DN chuyển đổi số cũng như đồng hành cùng DN trong hành trình ứng dụng TMĐT và vươn ra thị trường quốc tế”, bà Lại Việt Anh cho biết.
Theo thông tin được ông Eric Broussard, Phó Chủ tịch Tập đoàn Amazon, Khối Đối tác bán hàng quốc tế, đưa ra, hiện nay, có khoảng 2 triệu đối tác bán hàng của Amazon trên khắp thế giới, trong đó có rất nhiều DN Việt Nam góp mặt trong cộng đồng này.
“Việt Nam là một mắt xích cung ứng mới nổi của TMĐT toàn cầu. Chúng tôi đề cao năng lực sản xuất, tinh thần khởi nghiệp và tốc độ CĐS nhanh chóng của Việt Nam. Đó là lý do chúng tôi cam kết nâng cao sự hiện diện của Amazon tại Việt Nam, tiếp tục đồng hành thúc đẩy DN Việt thành công cùng Amazon”, ông Eric nói.
Ông Gijae Seong, Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, đánh giá Việt Nam là một nền kinh tế năng động dựa vào xuất khẩu. Kết hợp lợi thế trong việc sáng tạo sản phẩm, năng lực sản xuất và CĐS mạnh mẽ, Việt Nam có khả năng thúc đẩy xuất khẩu bán lẻ qua TMĐT một cách hiệu quả.
Trong vòng 12 tháng tính đến ngày 31/08/2023, các đối tác bán hàng Việt Nam trên Amazon đã đạt được những kết quả vững chắc. 17 triệu sản phẩm của DN Việt đã được bán ra cho khách hàng Amazon trên khắp thế giới, tăng cường sự hiện diện của hàng hóa Việt Nam trên toàn cầu. Giá trị xuất khẩu của DN Việt Nam bán hàng trên Amazon tăng 50%. Số lượng đối tác bán hàng Việt Nam qua Amazon tăng 40%.
3 trọng tâm chiến lược trong năm 2024 của Amazon Global Selling Việt Nam
TMĐT là một trong các xu hướng lớn tiếp theo dành cho các DN muốn phát triển toàn cầu, ông Gijae Seong, Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, cho rằng vấn đề nằm ở chỗ liệu các DN địa phương có thể tận dụng xu hướng này một cách nhanh chóng, nắm bắt nhu cầu tiêu dùng toàn cầu, và xây dựng kế hoạch tăng trưởng dài hạn.
Nhìn thấy năng lực và quyết tâm của DN Việt Nam, Amazon Global Selling đặt mục tiêu mở rộng các nỗ lực hỗ trợ nhà bán hàng Việt Nam để tăng cường đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh doanh và xây dựng thương hiệu toàn cầu, nắm bắt xu hướng xuất khẩu mới năng động này.
Tại sự kiện, Amazon Global Selling Việt Nam đã công bố 3 trọng tâm chiến lược trong năm 2024.
Thứ nhất, tăng cường sự sẵn sàng cho TMĐT xuyên biên giới tại Việt Nam bằng cách đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan chính phủ, các đối tác chiến lược để trang bị kiến thức và cung cấp đào tạo cho DN nhỏ và vừa trong nước; thúc đẩy sự phát triển các nhà cung cấp dịch vụ trong ngành; nhân rộng các hoạt động chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong cộng đồng nhà bán hàng.
Thứ hai, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, bao gồm kết nối các nhà bán hàng với các nhà sản xuất trong nhiều ngành hàng trên toàn quốc để tạo và mở rộng danh mục sản phẩm sản xuất từ Việt Nam, đồng thời khuyến khích các DN sản xuất trong nước nhanh chóng nắm bắt xu hướng, cơ hội xuất khẩu trực tuyến.
Thứ ba, nâng cao chất lượng và thành công của nhà bán hàng Việt thông qua tăng cường đầu tư vào đào tạo nhà bán hàng; hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu toàn cầu; tăng cường, mở rộng các hỗ trợ xuyên suốt các giai đoạn xuất khẩu online của nhà bán hàng, gồm đăng ký và quản lý tài khoản, tối ưu chi phí, logistics và xây dựng thương hiệu.
Tại sự kiện này, Amazon đã công bố trọng tâm chiến lược năm 2024, giới thiệu loạt công cụ, chương trình và dịch vụ mới và cải tiến nhằm hỗ trợ các DN nhỏ và vừa bắt đầu và phát triển kinh doanh toàn cầu qua Amazon, đồng thời chính thức khai trương trung tâm đào tạo Amazon Day-1 đầu tiên tại Việt Nam.
Các nỗ lực này góp phần tăng tốc xuất khẩu trực tuyến, thúc đẩy đổi mới kinh doanh và CĐS tại Việt Nam. Trung tâm đào tạo Amazon Day-1 là trung tâm kết nối và đào tạo tại chỗ đầu tiên của Amazon tại Việt Nam với sức chứa 100 người, cùng với một studio sản xuất và phát sóng các nội dung đào tạo trực tuyến, webinar nhằm trang bị và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về TMĐT xuyên biên giới ngày càng cao trong nước./.

Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp của BRAVO.
 

Hệ thống lương 3P là gì? Chiến lược giúp Doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả​


Hệ thống lương 3P đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Việc sử dụng hình thức trả lương 3P giúp doanh nghiệp giữ chân và thu hút được nhiều nhân tài. Vậy chiến lược nào giúp doanh nghiệp thu hút và quản lý nhân sự hiệu quả nhất. Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
hệ thống lương 3P là gì?

1. Khái niệm lương 3P là gì?​

Hệ thống lương 3P là phương pháp trả lương được doanh nghiệp dựa trên 3 yếu tố như sau:
 • P1 – Pay for Position: Phương pháp trả lương dựa theo vị trí công việc.
 • P2 – Pay for Person: Phương pháp trả lương dựa trên bảng đánh giá năng lực của từng vị trí công việc.
 • P3 – Pay for Performance: Phương pháp trả lương theo kết quả làm việc, hiệu suất công việc và lợi ích mang lại cho doanh nghiệp.
Vậy nên, tiền lương của người lao động nhận trong tháng P = P1 + P2 + P3. Trong đó, mức lương P1 là khoản cố định, nếu người lao động muốn tăng thu nhập thì phải phụ thuộc vào mức lương P2 và P3.
Sự kết hợp tính lương dựa trên 3 yếu tố cơ bản trên nhằm tạo sự công bằng cho giá trị mà nhân viên mang lại. Hạn chế sự phiến diện và quan liêu trong cách tính lương truyền thống ở một số doanh nghiệp hiện nay.

2. Các yếu tố quan trọng của hệ thống lương 3P​

Dưới đây là 3 yếu tố chính quan trọng trong hệ thống lương 3P hiện nay.

2.1. Hình thức trả lương theo vị trí công việc – Pay for Position

Pay for Position là hình thức trả lương theo vị trí công việc của từng nhân viên có cùng vị trí hoặc chức danh. Các doanh nghiệp sẽ tham khảo mặt bằng lương cho các vị trí cùng lĩnh vực, sau đó thiết lập mức lương rõ ràng và phù hợp nhất cho người lao động.
Phần lương này được các doanh nghiệp áp dụng toàn phần mà không kết hợp với yếu tố khác. Bởi nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhờ vào việc cắt giảm nhiều đầu việc cho kế toán và HR.
Dựa vào 4 tiêu chí quan trọng sau, doanh nghiệp sẽ đặt ra quy định về mức lương theo từng vị trí và chức danh:
 • Tư duy sáng tạo và khả năng ra quyết định: Vị trí công việc yêu cầu xử lý, phân tích, khả năng xử lý các công việc phát sinh.
 • Tinh thần nỗ lực và thể chất: Các vị trí đòi hỏi về năng lực theo mức độ nặng nhọc từ thấp đến cao.
 • Sai sót trong công việc: Sai sót thường mang lại nhiều hậu quả nặng nề cho doanh nghiệp về mặt hình ảnh, tài chính, thiết bị.
 • Môi trường làm việc: Vị trí công việc độc hại và tính rủi ro thấp hay cao.

2.2. Hình thức trả lương theo năng lực nhân viên – Pay for Person

Có thể nói, hình thức này là khó xác định nhất trong hệ thống lương 3P. Doanh nghiệp sẽ đánh giá năng lực dựa trên kết quả của từng cá nhân. Sau đó quy đổi ra số tiền và mức hậu đãi tương ứng. Dựa vào cách tính lương này, người lao động luôn biết phấn đấu học hỏi nhiều kiến thức và kĩ năng mới. Nhằm gia tăng thu nhập của bản thân mình hơn nữa.
Doanh nghiệp có 2 cách tính lương theo năng lực như sau:
 • Bỏ qua phần kiến thức, kỹ năng, thái độ của nhân viên… chỉ chi trả lương theo năng lực thực tế.
 • Sử dụng mô hình ASK, doanh nghiệp có thể đánh giá theo từng vị trí và trả lương theo kết quả mô hình đó. Tuy hơi phức tạp nhưng phương pháp này sẽ toàn vẹn hơn phương pháp 1.

2.3. Hình thức trả lương theo hiệu năng – Pay for Performance

Doanh nghiệp sẽ chi trả lương cho nhân viên khi hiệu năng và kết quả làm việc của họ ở mức tốt. Và nhân viên đáp ứng được các tiêu chí và mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.
Lương được tính dựa trên hiệu quả công việc của nhân viên theo từng quy trình cụ thể:
 • Mục tiêu công việc được giao
 • Mức độ hoàn thành
 • Khen thưởng
 • Phát triển cá nhân
 • Phát triển tổ chức
Hiện nay, có 3 hình thức trả lương được kể đến như sau:
 • Cá nhân: tăng lương, tiền thưởng, hoa hồng,…
 • Tổ chức: thưởng nhóm xuất sắc, thưởng nóng,…
 • Toàn công ty: chia sẻ lợi nhuận công ty, thưởng cổ phiếu của công ty và quyền được mua cổ phiếu.

3. Các bước xây dựng hệ thống lương 3P​

Hiện nay, các doanh nghiệp muốn xây dựng hệ thống 3P đều phải thực hiện qua 5 bước. Doanh nghiệp muốn chuẩn hóa cơ cấu tổ chức và khung lương tương ứng với từng vị trí thì không thể bỏ qua bước nào cả. Bởi chúng đều quan trọng trong việc thiết lập hệ thống lương 3P chuẩn chỉnh nhất. Cụ thể:
Bước 1: Điều chỉnh cơ cấu tổ chức, chức năng, mô tả vị trí công việc.
Bước 2: Xây dựng khung năng lực và từ điển năng lực nhân viên.
Bước 3: Đặt ra KPI và bảng đánh giá kết quả công việc của nhân viên.
Bước 4: Xây dựng quy chế lương và hệ thống lương cho nhân viên.
Bước 5: Thực hiện triển khai, kiểm soát và điều chỉnh

4. Doanh nghiệp áp dụng hệ thống lương 3P sẽ mang lại lợi ích gì?​

 • Hệ thống lương 3P của doanh nghiệp giúp nhân viên hiểu rõ vị trí công việc, tạo ra quy chế lương công bằng cho mọi người.
 • Nhờ chính sách lương rõ ràng, minh bạch giúp doanh nghiệp dễ dàng chi trả lương cho nhân viên. Nhân viên không bất mãn, doanh nghiệp không mất đi nguồn nhân tài.
 • Nhờ có bảng đánh giá năng lực của nhân sự, doanh nghiệp dễ dàng tìm ra các nhân tài tiềm năng. Từ đó, đưa ra các phương hướng phát triển và đầu tư đúng đắn cho nguồn lao động này.
 • Chính sách lương minh bạch giúp doanh nghiệp dễ dàng xét thưởng, xét tăng lương một cách phù hợp. Từ đó, phát triển mạnh chất lượng nội tại của doanh nghiệp hơn.
 • Ứng dụng hệ thống lương 3P giúp nhân viên tự đánh giá được năng lực bản thân dựa trên kết quả thực tế, và tự đặt ra các mục tiêu lớn để phấn đấu cải thiện mức lương cho bản thân.
 • Mức lương thưởng đều phụ thuộc vào năng lực cá nhân, vậy nên càng tạo thêm động lực, ý chí của nhân viên trong công việc.
 • Nhân viên chủ động trong công việc, quản lý thời gian làm việc hiệu quả… điều này góp phần gia tăng năng suất chất lượng công việc của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp.

5. Một số lưu ý cho doanh nghiệp khi trả lương theo phương pháp 3P​

Hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng triển khai hệ thống lương 3P. Bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố cần thiết trong một doanh nghiệp. Đầu tiên, doanh nghiệp cần đánh giá chính xác năng lực của nhân viên, từ đó sắp xếp các mức lương theo trình độ của nhân viên hợp lý.
Trong quá trình đánh giá năng lực, nhiều doanh nghiệp thương bị phân tâm bởi một số yếu tố ngoại lai như thâm niên, tình cảm… Điều này làm ảnh hưởng đến tính công bằng trong quá trình đánh giá. Doanh nghiệp áp dụng hệ thống lương 3P thất bại, gây ra sự mất đoàn kết nội bộ.

6. Mô hình doanh nghiệp phù hợp với hệ thống lương 3P​

Thực tế, không phải doanh nghiệp nào muốn áp dụng hệ thống lương 3P đều sẽ phù hợp và hiệu quả. Việc cố đưa hệ thống lương 3P vào mô hình doanh nghiệp nhiều khi sẽ trở thành khủng hoảng nội bộ.
Cách phân loại mô hình doanh nghiệp và mức độ phù hợp khi áp dụng hệ thống lương 3P như sau:
 • Tổ chức hoặc Doanh nghiệp sở hữu hệ thống quản lý chuyên nghiệp: Mức độ phù hợp cao, áp dụng lương 3P giúp ban lãnh đạo đánh giá năng suất làm việc của nhân viên chính xác hơn.
 • Tổ chức hoặc Doanh nghiệp mới thành lập: Phù hợp với mô hình 3P, giúp doanh nghiệp xây dựng cơ cấu tổ chức và tuyển dụng nhân sự.
 • Tổ chức hoặc Doanh nghiệp có quy mô lớn và lịch sử lâu đời: Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ việc áp dụng hệ thống lương 3P. Bởi việc này sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nội bộ. Người lao động đã quen với việc điều chỉnh mức lương theo hàng năm. Việc thay đổi quy chế mới này sẽ khiến mọi người bị hụt hẫng. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng làm việc. Và biến động số lượng nhân sự tại các phòng ban trong doanh nghiệp.
Hệ thống lương 3P là gì? Chiến lược ứng dụng hệ thống lương 3P để quản lý nhân sự hiệu quả như thế nào? Chúng tôi đã cập nhật chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng rằng, bạn đọc sẽ tìm ra chiến lược hợp lý cho mô hình doanh nghiệp của mình. Cùng với đó, bạn đọc nên tham khảo thêm cách ứng dụng Phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể (ERP) cho doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ công tác quản lý các hoạt động chủ chốt của doanh nghiệp hiệu quả toàn diện.

Xem thêm: Phần mềm quản lý Nhân sự - Tiền lương của BRAVO.
 

Các doanh nghiệp công nghệ lớn tăng đầu tư vào Việt Nam​


Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực Công nghệ đổi mới sáng tạo.
Đầu tháng 9, đại diện Bộ Công Thương thông tin, Tập đoàn Apple đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam. Còn Tập đoàn Intel mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD.
Hàng loạt tên tuổi lớn như Boeing, Google cũng đã thông báo tìm kiếm các nhà cung ứng và phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam, sau một thời gian dài nghiên cứu môi trường đầu tư kinh doanh. Tất cả cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.
Tập đoàn Foxconn đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 2007, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng và truyền thông. Tính đến nay, Foxconn đã đầu tư 3,2 tỷ USD vào Việt Nam.
Cuối tháng 6 vừa qua, Foxconn vừa được tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án mới, với tổng vốn 250 triệu USD, như một lời cam kết, tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam để phát triển lĩnh vực công nghệ cao.
“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến lược 3 + 3 tại thị trường Việt Nam, chú trọng vào 3 ngành công nghiệp mới nổi là xe điện, y tế số, robot; với ứng dụng của 3 lĩnh vực công nghệ mới là trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ truyền thông”, ông Châu Nghĩa Văn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam, cho biết.
Thang10_27_doanh-nghiep-cong-nghe-lon.jpg

Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để thu hút đầu tư như người tiêu dùng trẻ, nguồn lao động dồi dào.
Tập đoàn thiết kế vi mạch Marvell từ Mỹ công bố sẽ sớm thành lập trung tâm thiết kế quy mô lớn tại Việt Nam. Sau 3 năm tới, tập đoàn sẽ tăng 50% quy mô nhân sự so với hiện nay.
“Kỹ sư ở Mỹ mới ra trường được trả lương từ 100.000 – 120.000 USD/năm, trong khi kỹ sư tại Việt Nam trung bình chỉ khoảng 1/10. Nếu khả năng làm việc ngang nhau, thì không có lý do gì không đầu tư tại Việt Nam”, ông Nguyễn Quang Đạm, Tổng Giám đốc Marvell Việt Nam, cho hay.
Cuối tuần qua, hơn 60 doanh nghiệp Singapore cũng đã có mặt tại Việt Nam để tham dự Hội nghị kết nối kinh doanh giữa 2 nước, tham quan Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia để tìm kiếm cơ hội đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế số.
“Nền kinh tế số của Việt Nam rất tiềm năng, khi sẽ đóng góp tới 30% GDP vào năm 2030. Chúng tôi muốn tham gia vào hành trình đó”, ông Jason Bay, Giám đốc Văn phòng vận hành Tập đoàn Sea (Singapore), chia sẻ.
Điều đó cho thấy, Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng cần được đánh thức, đặc biệt với những lĩnh vực đổi mới sáng tạo, tiên phong như chất bán dẫn, năng lượng sạch,… Việt Nam cũng sở hữu nhiều lợi thế để thu hút đầu tư như người tiêu dùng trẻ, nguồn lao động dồi dào và quan trọng là một khát khao phát triển bền vững.
Xây dựng nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao
Đội ngũ kỹ sư trẻ với mức lương hợp lý là một trong những lợi thế của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài về đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên có một thực tế phải nhìn nhận là mặt bằng chung, nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam chưa hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu.
Theo khảo sát từ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), có đến quá nửa lực lượng lao động của Việt Nam được các FDI đánh giá chỉ dừng ở mức tạm được. Do đó, việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực sẽ là chìa khóa quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.
Khảo sát mới đây của đơn vị tuyển dụng Navigos Group cho thấy, Việt Nam đang phải đối mặt với thực trạng thiếu hụt nhân sự công nghệ chất lượng cao. Với nhóm kỹ sư chỉ có chưa đến 1 năm kinh nghiệm, tỷ lệ công việc ổn định khá thấp (gần 24%). Trong khi với nhóm kỹ sư có từ 3 – 8 năm kinh nghiệm, tỷ lệ công việc ổn định cao hơn (65%).
Mặt khác, phần lớn các công ty công nghệ khi được khảo sát đều cho biết, mỗi năm chỉ tuyển dụng được khoảng 30% nhân sự đủ đáp ứng nhu cầu chuyên môn trong số các ứng viên.
“Hàng tháng chúng tôi vẫn phải tuyển 80 – 100 người, tuy nhiên vẫn đang không đáp ứng được nhu cầu công việc. Có rất nhiều việc chúng tôi đang phải tạm không tiếp nhận để chờ nguồn lực bổ sung vào công ty”, ông Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc điều hành NashTech Việt Nam, cho biết.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam cần khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân sự công nghệ chất lượng cao bằng việc giải quyết vấn đề từ gốc, tức là nâng cao chất lượng sinh viên ra trường.
“Phối hợp với các cơ sở đào tạo, đặt đầu bài để đào tạo; phối hợp trong công tác giảng dạy, nhận sinh viên thực tập, cung cấp học bổng. Đồng thời, Chúng tôi sẽ phối hợp các cơ quan liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đổi mới phương thức đào tạo, tuyển sinh, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo”, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, thông tin.
Còn đối với những lĩnh vực mới, mang tính tiên phong như bán dẫn, hiện cả nước có gần 5.600 kỹ sư thiết kế chip, chỉ đáp ứng được ở mức 20% nhu cầu, do đó rất cần những chính sách thu hút nhân lực sẵn có.
“Đề xuất xây dựng đề án thành lập các trung tâm thiết kế chip, trung tâm nghiên cứu; xây dựng đề án đào tạo 50.000 kỹ sư, chuyên gia trong ngành bán dẫn. Khi đó chúng ta ở tâm thế, vị thế khác”, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay.
Giới chuyên gia kiến nghị cần có các chương trình quốc gia để nâng cao chất lượng đào tạo cho ngành công nghiệp bán dẫn nói riêng và lĩnh vực đổi mới sáng tạo nói chung, trong đó phải có sự kết hợp giữa Nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp.
Trong tương lai, mọi vật đều trở thành thông minh, tất cả đều sẽ được gắn chip. Nhu cầu là rất lớn, vấn đề là năng lực sản xuất của chúng ta. Phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao chính là lời giải để nắm bắt cơ hội cho Việt Nam.
Cuối tuần này, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ được khánh thành tại Khu công nghiệp công nghệ cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội. Sau khi đi vào hoạt động, nơi đây được kỳ vọng sẽ trở thành hạt nhân của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, là nơi ươm mầm, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp của BRAVO.
 

Các doanh nghiệp công nghệ lớn tăng đầu tư vào Việt Nam​


Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực Công nghệ đổi mới sáng tạo.
Đầu tháng 9, đại diện Bộ Công Thương thông tin, Tập đoàn Apple đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam. Còn Tập đoàn Intel mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD.
Hàng loạt tên tuổi lớn như Boeing, Google cũng đã thông báo tìm kiếm các nhà cung ứng và phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam, sau một thời gian dài nghiên cứu môi trường đầu tư kinh doanh. Tất cả cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.
Tập đoàn Foxconn đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 2007, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng và truyền thông. Tính đến nay, Foxconn đã đầu tư 3,2 tỷ USD vào Việt Nam.
Cuối tháng 6 vừa qua, Foxconn vừa được tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án mới, với tổng vốn 250 triệu USD, như một lời cam kết, tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam để phát triển lĩnh vực công nghệ cao.
“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến lược 3 + 3 tại thị trường Việt Nam, chú trọng vào 3 ngành công nghiệp mới nổi là xe điện, y tế số, robot; với ứng dụng của 3 lĩnh vực công nghệ mới là trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ truyền thông”, ông Châu Nghĩa Văn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam, cho biết.
Thang10_27_doanh-nghiep-cong-nghe-lon.jpg

Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để thu hút đầu tư như người tiêu dùng trẻ, nguồn lao động dồi dào.
Tập đoàn thiết kế vi mạch Marvell từ Mỹ công bố sẽ sớm thành lập trung tâm thiết kế quy mô lớn tại Việt Nam. Sau 3 năm tới, tập đoàn sẽ tăng 50% quy mô nhân sự so với hiện nay.
“Kỹ sư ở Mỹ mới ra trường được trả lương từ 100.000 – 120.000 USD/năm, trong khi kỹ sư tại Việt Nam trung bình chỉ khoảng 1/10. Nếu khả năng làm việc ngang nhau, thì không có lý do gì không đầu tư tại Việt Nam”, ông Nguyễn Quang Đạm, Tổng Giám đốc Marvell Việt Nam, cho hay.
Cuối tuần qua, hơn 60 doanh nghiệp Singapore cũng đã có mặt tại Việt Nam để tham dự Hội nghị kết nối kinh doanh giữa 2 nước, tham quan Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia để tìm kiếm cơ hội đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế số.
“Nền kinh tế số của Việt Nam rất tiềm năng, khi sẽ đóng góp tới 30% GDP vào năm 2030. Chúng tôi muốn tham gia vào hành trình đó”, ông Jason Bay, Giám đốc Văn phòng vận hành Tập đoàn Sea (Singapore), chia sẻ.
Điều đó cho thấy, Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng cần được đánh thức, đặc biệt với những lĩnh vực đổi mới sáng tạo, tiên phong như chất bán dẫn, năng lượng sạch,… Việt Nam cũng sở hữu nhiều lợi thế để thu hút đầu tư như người tiêu dùng trẻ, nguồn lao động dồi dào và quan trọng là một khát khao phát triển bền vững.
Xây dựng nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao
Đội ngũ kỹ sư trẻ với mức lương hợp lý là một trong những lợi thế của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài về đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên có một thực tế phải nhìn nhận là mặt bằng chung, nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam chưa hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu.
Theo khảo sát từ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), có đến quá nửa lực lượng lao động của Việt Nam được các FDI đánh giá chỉ dừng ở mức tạm được. Do đó, việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực sẽ là chìa khóa quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.
Khảo sát mới đây của đơn vị tuyển dụng Navigos Group cho thấy, Việt Nam đang phải đối mặt với thực trạng thiếu hụt nhân sự công nghệ chất lượng cao. Với nhóm kỹ sư chỉ có chưa đến 1 năm kinh nghiệm, tỷ lệ công việc ổn định khá thấp (gần 24%). Trong khi với nhóm kỹ sư có từ 3 – 8 năm kinh nghiệm, tỷ lệ công việc ổn định cao hơn (65%).
Mặt khác, phần lớn các công ty công nghệ khi được khảo sát đều cho biết, mỗi năm chỉ tuyển dụng được khoảng 30% nhân sự đủ đáp ứng nhu cầu chuyên môn trong số các ứng viên.
“Hàng tháng chúng tôi vẫn phải tuyển 80 – 100 người, tuy nhiên vẫn đang không đáp ứng được nhu cầu công việc. Có rất nhiều việc chúng tôi đang phải tạm không tiếp nhận để chờ nguồn lực bổ sung vào công ty”, ông Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc điều hành NashTech Việt Nam, cho biết.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam cần khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân sự công nghệ chất lượng cao bằng việc giải quyết vấn đề từ gốc, tức là nâng cao chất lượng sinh viên ra trường.
“Phối hợp với các cơ sở đào tạo, đặt đầu bài để đào tạo; phối hợp trong công tác giảng dạy, nhận sinh viên thực tập, cung cấp học bổng. Đồng thời, Chúng tôi sẽ phối hợp các cơ quan liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đổi mới phương thức đào tạo, tuyển sinh, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo”, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, thông tin.
Còn đối với những lĩnh vực mới, mang tính tiên phong như bán dẫn, hiện cả nước có gần 5.600 kỹ sư thiết kế chip, chỉ đáp ứng được ở mức 20% nhu cầu, do đó rất cần những chính sách thu hút nhân lực sẵn có.
“Đề xuất xây dựng đề án thành lập các trung tâm thiết kế chip, trung tâm nghiên cứu; xây dựng đề án đào tạo 50.000 kỹ sư, chuyên gia trong ngành bán dẫn. Khi đó chúng ta ở tâm thế, vị thế khác”, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay.
Giới chuyên gia kiến nghị cần có các chương trình quốc gia để nâng cao chất lượng đào tạo cho ngành công nghiệp bán dẫn nói riêng và lĩnh vực đổi mới sáng tạo nói chung, trong đó phải có sự kết hợp giữa Nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp.
Trong tương lai, mọi vật đều trở thành thông minh, tất cả đều sẽ được gắn chip. Nhu cầu là rất lớn, vấn đề là năng lực sản xuất của chúng ta. Phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao chính là lời giải để nắm bắt cơ hội cho Việt Nam.
Cuối tuần này, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ được khánh thành tại Khu công nghiệp công nghệ cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội. Sau khi đi vào hoạt động, nơi đây được kỳ vọng sẽ trở thành hạt nhân của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, là nơi ươm mầm, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Xem thêm: Phần mềm kế toán phù hợp với các doanh nghiệp của BRAVO
 

Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế GTGT trong nửa đầu năm 2024​


Việc giảm thuế VAT được kỳ vọng tiếp tục kích thích tiêu dùng trong nước, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Ngày 17/10/2023, Văn phòng Chính phủ cho biết đã có công văn số 7866/VPCP-KTTH về đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024.
Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương tổng hợp nội dung đề xuất trình Quốc hội tiếp tục giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 nếu tình hình kinh tế và doanh nghiệp vẫn còn khó khăn và Báo cáo tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.
Theo đề xuất của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ, việc giảm thuế VAT sẽ tiếp tục được thực hiện từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 30/06/2024.
Việc giảm 2% thuế suất thuế VAT sẽ tiếp tục được áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%).
Việc giảm thuế sẽ trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Thang10_26_de-xuat-giam-vat-dau-nam-2024.jpg

Giảm 2% thuế GTGT được kỳ vọng tiếp tục kích thích tiêu dùng trong nước
Trước đó trong năm 2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó đề ra giải pháp giảm thuế VAT 2% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất VAT 10% từ ngày 01/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022.
Năm 2023, trước khó khăn của nền kinh tế, Quốc hội tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế VAT theo Nghị quyết số 43 từ ngày 01/07/2023 đến hết ngày 31/12/2023 tại Nghị quyết số 101 của Quốc hội về Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Giải pháp giảm thuế VAT cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện rất lớn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng khả năng kích cầu.
Ước tính sau 3 tháng thực hiện (từ 7.2023 – 9.2023), chính sách giảm 2% thuế VAT đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 11.700 tỉ đồng. Qua đó góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.
Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay tổng trị giá của các giải pháp miễn giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường, phí, lệ phí và tiền thuê đất) đã lên đến khoảng 700.000 tỉ đồng, riêng năm 2023 là khoảng 196.000 tỉ đồng và tính đến tháng 9 năm 2023 đã thực hiện khoảng 152.200 tỉ đồng.

Xem thêm: Phần mềm kế toàn phù hợp với các doanh nghiệp của BRAVO.
 

Cách lập sơ đồ quy trình kinh doanh trong doanh nghiệp​


Thiết lập sơ đồ quy trình kinh doanh có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng. Tuy nhiên, không phải quy trình kinh doanh nào cũng mang lại hiệu quả. Vậy nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chia sẻ về cách lập sơ đồ quy trình kinh doanh đạt hiệu quả cao trong bài viết dưới đây nhé.
Sơ đồ quy trình kinh doanh

1. Quy trình kinh doanh là gì?​

Quy trình kinh doanh được biết đến là một chuỗi hay tập hợp các nhiệm vụ có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Nó được thực hiện bởi các nhân viên hoặc bộ phận đảm nhận chuyên môn phải thực hiện. Nhằm đảm bảo việc hoàn thành hiệu quả cho mục tiêu chung của doanh nghiệp. Một số ví dụ về sơ đồ quy trình kinh doanh trong mô hình doanh nghiệp Việt hiện nay, cụ thể:
 • Lập sơ đồ quy trình quản lý tổ chức: được thiết lập nhằm hướng đến mục tiêu dài hạn của nhân viên theo đúng định hướng chung. Dựa vào các chỉ số trong kế hoạch, chủ doanh nghiệp có thể so sánh với thực tế. Từ đó đưa ra các phương án xử lý kịp thời cho tình hình kinh doanh.
 • Lập sơ đồ quy trình quản lý nhân lực: bao gồm các bước trong quy trình và chính sách của doanh nghiệp. Dựa vào sơ đồ quy trình này, phòng ban nhân sự sẽ có phương hướng tuyển dụng “đúng người, người việc” và đỡ mất thời gian hơn.
 • Lập sơ đồ quy trình chăm sóc khách hàng: bao gồm các bước trong quy trình chăm sóc khách hàng, giải quyết vấn đề và khắc phục các sự cố xảy ra với khách hàng.
 • Sơ đồ quy trình bán hàng: bao gồm các bước trong quy trình hỗ trợ bán hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, sơ đồ xây dựng mối quan hệ khách hàng,…

2. Vai trò của quy trình kinh doanh trong doanh nghiệp​

Việc thiết lập quy trình kinh doanh giữ vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Bởi có quy trình kinh doanh rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và thành công hơn nhờ:
 • Liệt kê chi tiết đầu việc thực tế cần thiết theo cá nhân hoặc tổ chức phải thực hiện và đạt mục tiêu đã đề ra.
 • Dự đoán và phòng ngừa các rủi ro, sai sót hoặc chậm trễ công đoạn, quy trình nào đó. Nhằm cải thiện hiệu quả quy trình vận hành, tiết kiệm chi phí sửa chữa.Từ đó mang lại những hiệu quả tốt nhất cho khách hàng.
 • Các giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp có thể tự động hóa quy trình kinh doanh của doanh nghiệp dễ dàng hơn.
 • Ước lượng hiệu suất các bước riêng lẻ, giúp giảm thiểu sự kém hiệu quả. Từ đó, kiến tạo thêm nền tảng cho những cải tiến mới.
 • Dựa vào tính năng đồng bộ của quy trình giúp doanh nghiệp dự đoán được chính xác các nguồn lực cần thiết cho hoạt động kinh doanh của mình.

3. Các loại quy trình kinh doanh​

Sơ đồ quy trình kinh doanh được thiết lập dựa trên loại hình sản xuất mà doanh nghiệp đó lựa chọn. Nếu doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ, chu kỳ mua bán sẽ được chia thành ba quá trình. Bao gồm: hoạt động phân phối, sản xuất sản phẩm và tiến trình bán hàng. Tuy vậy, các quy trình hoạt động kinh doanh thường được dựa trên vai trò của doanh nghiệp mà chia thành 6 loại chính:
 • Nguồn nhân lực: Tuyển dụng, chọn lọc hồ sơ, phỏng vấn, giới thiệu nhân viên, kỷ luật.
 • Tài chính: Lập báo cáo ngân sách, kế hoạch thu chi.
 • Công tác quản lý: Hoạch định chiến lược kinh doanh, đánh giá mức độ hoàn thành công việc theo từng phòng ban.
 • Hoạt động bán hàng: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tiến hành bán hàng, lên kế hoạch phát triển thị trường mới.
 • Chăm sóc khách hàng: Hỗ trợ khách hàng, giải quyết vấn đề và khắc phục các sự cố được yêu cầu.
 • Hoạt động sản xuất và vận hành: Vận hành và quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp

4. Cách lập sơ đồ quy trình kinh doanh​

Dưới đây là 5 yêu cầu cần có để doanh nghiệp thiết lập quy trình kinh doanh hiệu quả nhất. Cụ thể:

4.1. Các ký hiệu trong sơ đồ quy trình kinh doanh

Hiện nay, trong sơ đồ quy trình kinh doanh có rất nhiều tiêu chuẩn ký hiệu khác nhau. Tuy nhiên, được doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất vẫn là các hình dạng như:
 • Hình chữ nhật: thể hiện các nhiệm vụ dành cho từng cá nhân cụ thể.
 • Hình thoi: thể hiện một quyết định nào đó.
 • Hình mũi tên: thể hiện sự kết nối giữa các bước với nhau.
 • Pill: thể hiện điểm bắt đầu hoặc kết thúc của một quy trình.

4.2. Cách thiết kế sơ đồ quy trình kinh doanh

Thực hiện đầy đủ các bước dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp thiết kế sơ đồ quy trình kinh doanh hoàn chỉnh nhất. Cụ thể:
4.2.1. Tổng hợp thông tin và lựa chọn loại sơ đồ quy trình kinh doanh
Một số thông tin doanh nghiệp phải lưu ý trước khi lập bảng báo cáo cuối cùng để trình bày cho khách hàng.
 • Phần nhiệm vụ của từng nhân viên
 • Bổ sung cái nhìn tổng quan của tình hình kinh doanh cho nhân viên mới
 • Cụ thể thời gian sẽ phải thực hiện cho mỗi giai đoạn trong quy trình
 • Các điểm yếu trong quá trình hoạt động
 • Các đầu mục công việc của nhân viên mới
4.2.2. Sử dụng kiểu dáng rõ ràng, kích thước hợp lý
Sơ đồ quy trình kinh doanh sẽ rõ ràng và dễ theo dõi nhất khi đáp ứng đủ các tiêu chí sau:
 • Hình ảnh trong sơ đồ phải có kích thước hợp lý, căn chỉnh thẳng hàng với nhau
 • Sử dụng các điểm kết nối bắt đầu và kết thúc cùng vị trí cho mỗi bước
 • Chú ý các khoảng cách nhất quán
 • Trình bày và sắp xếp nhất quán các luồng quyết định
 • Giảm thiểu các nhánh trong đường kết nối
4.2.3. Lựa chọn màu sắc và biểu tượng nhấn mạnh cho các thông tin chính
Việc lựa chọn màu sắc và biểu tượng phù hợp sẽ giúp sơ đồ kinh doanh của bạn trở nên thu hút, gây chú ý và trông có thẩm mỹ hơn. Tùy từng gu cảm nhận mà mỗi người sẽ có một cách điều phối riêng. Tuy nhiên vẫn cần lựa chọn các màu tương phản nhằm tăng sự để ý và tránh các màu quá lòe loẹt chói mắt. Đặc biệt, việc lựa chọn hình ảnh cần phù hợp với nội dung và mục tiêu đề ra.
4.2.4. Kết hợp yếu tố đường viền, đường thời gian nhằm tăng mật độ thông tin
Trong từng bước quy trình, bạn nên sử dụng các đường viền, hình dạng nhằm làm rõ nhiệm vụ. Cùng với đó, bạn cũng nên bổ sung thêm đường thời gian nhằm tránh các rắc rối khi chia sẻ tài liệu.
4.2.5. Thêm chú thích hoặc nhãn trong sơ đồ quy trình kinh doanh
Chú thích hoặc nhãn trong sơ đồ sẽ giúp người đọc dễ dàng ghi nhận thông tin hơn. Tránh được việc nhầm lẫn thông tin và mất nhiều thời gian cho người đọc. Chính vì vậy, việc thêm chú thích, nhãn là điều vô cùng cần thiết.

5. Một số mẫu quy trình kinh doanh phổ biến​

Hiện nay có quá nhiều mẫu sơ đồ quy trình hoạt động kinh doanh, tuy nhiên phổ biến và hiệu quả nhất sẽ là ba mẫu dưới đây.

5.1. Sơ đồ quy trình hoạt động quản lý nguồn nhân sự

Có thể nói, lưu đồ quy trình không thể thiếu trong việc quản lý nguồn nhân sự. Bởi việc này giúp ích rất nhiều trong công tác quản lý cho các nhà doanh nghiệp như sau:
 • Đảm bảo quy trình tuyển dụng diễn ra nhanh chóng, công bằng
 • Hỗ trợ truyền đạt các chính sách và quy trình công ty cho toàn bộ tổ chức
 • Nhân viên thực hiện việc tham gia nhanh chóng, hiệu quả
 • Tăng cường việc đào tạo các kỹ năng cho nhân viên phát triển

5.2. Mẫu sơ đồ quy trình quản lý công ty

Thiết lập sơ đồ quy trình quản lý công ty giúp doanh nghiệp phát triển theo mục tiêu dài hạn. Cùng với đó, nhân viên mỗi phòng ban sẽ có định hướng rõ ràng trong công việc của mình. Đặc biệt, thông qua sơ đồ các nhà quản lý doanh nghiệp có thể dễ dàng so sánh các bước đã thực hiện trong kế hoạch. Từ đó, đưa ra các phương án xử lý kịp thời cho mục tiêu dài hạn.

5.3. Mẫu sơ đồ quy trình làm việc

Khi doanh nghiệp có sơ đồ quy trình làm việc, mỗi nhân viên sẽ có cách thức và phương án để hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và kịp thời nhất. Ngoài ra, sơ đồ còn giúp nhà quản lý theo dõi trực tiếp các thời điểm quan trọng liên quan đến tình hình kinh doanh. Từ đó đưa ra các phương án bổ sung, giải quyết kịp thời để đảm bảo các dự án được hoàn thành đúng thời hạn.
Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung về quy trình kinh doanh là gì? Cách thiết lập sơ đồ quy trình kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp Việt. Hy vọng với các kiến thức này, bạn đọc sẽ có thể giúp doanh nghiệp ứng dụng cách lập sơ đồ hợp lý nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp nên kết hợp thêm các phần mềm quản trị doanh nghiệp, nhằm cải tiến các quy trình hoạt động kinh doanh trở nên hiệu quả nhất.

Xem thêm: phần mềm quản trị Nhân sự - Tiền lương của BRAVO.
 

Việt Nam phấn đấu vào Top 3 ASEAN về tốc độ tăng năng suất lao động​


Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định 1305/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động đến năm 2030.
Mục tiêu tổng quát của Chương trình là đến năm 2030, năng suất lao động trở thành một động lực quan trọng cho tăng trưởng nhanh, bền vững, tận dụng hiệu quả các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; trong đó, nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thúc đẩy liên kết vùng; phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là các trụ cột chính.
Mục tiêu cụ thể của Chương trình là tốc độ tăng năng suất lao động bình quân đạt trên 6,5%/năm, trong đó; tốc độ tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 – 7,0%/năm; tốc độ tăng năng suất lao động bình quân ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 7,0 – 7,5%/năm; tốc độ tăng năng suất lao động bình quân khu vực dịch vụ đạt 7,0 – 7,5%/năm.
Tốc độ tăng năng suất lao động của các vùng kinh tế trọng điểm và 05 thành phố trực thuộc trung ương cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động trung bình cả nước trong giai đoạn 2023 – 2030.
Phấn đấu nằm trong nhóm 03 nước dẫn đầu ASEAN về tốc độ tăng năng suất lao động vào năm 2030.
Thang11_17_viet-nam-tang-nang-suat-lao-dong.jpg

Thí điểm Chương trình thúc đẩy tăng năng suất lao động trong một số lĩnh vực, địa phương
Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Chương trình là thúc đẩy mạnh mẽ các sáng kiến tăng năng suất lao động.
Cụ thể, lựa chọn một số lĩnh vực, một số địa phương thực hiện thí điểm Chương trình thúc đẩy tăng năng suất lao động, từ đó nhân rộng ra toàn bộ nền kinh tế.
Nghiên cứu, đề xuất việc thành lập Ủy ban năng suất quốc gia trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm quốc tế và bảo đảm phù hợp điều kiện thực tiễn Việt Nam.
Thực hiện các hoạt động đối thoại chính sách, chia sẻ kinh nghiệm về tăng năng suất lao động. Thường xuyên trao đổi, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động về các yêu cầu, rào cản đối với cải thiện năng suất lao động và kiến nghị các giải pháp phù hợp.
Xây dựng chương trình truyền thông, phổ biến kiến thức về năng suất, cải tiến năng suất, kinh nghiệm điển hình cải tiến năng suất ở cấp quốc gia, cấp địa phương, cấp doanh nghiệp và cộng đồng.
Triển khai các giải pháp sử dụng công nghệ số, dữ liệu số, chuyển đổi số để tăng năng suất lao động
Nhiệm vụ và giải pháp khác là phát triển mạnh mẽ nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Cụ thể, chú trọng lồng ghép giải pháp tăng năng suất lao động vào các chương trình, cơ chế, chính sách xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.
Phát triển thị trường khoa học công nghệ, khuyến khích hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; thực hiện chuyển đổi số sâu rộng trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng doanh nghiệp.
Xây dựng và phát triển năng lực đổi mới sáng tạo phù hợp cho từng giai đoạn phát triển; phát huy vai trò của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, tạo dựng Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia lấy doanh nghiệp là trung tâm.
Xây dựng, hướng dẫn, tổ chức triển khai và giám sát thực hiện các giải pháp sử dụng công nghệ số, dữ liệu số, chuyển đổi số để tăng năng suất lao động; chú trọng tới chuyển đổi số cho doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp công nghệ số.
>> Chuyển đổi số cho doanh nghiệp hiệu quả với giải pháp quản trị ERP
Cùng với nhiệm vụ, giải pháp nêu trên là nhiệm vụ thúc đẩy cơ cấu lại không gian kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành.
Thực hiện có hiệu quả định hướng phát triển các ngành dịch vụ ưu tiên; nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế; hình thành các trung tâm dịch vụ mang tầm khu vực và thế giới về thương mại, du lịch, tài chính, logistics tại một số thành phố lớn.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê để theo dõi, đánh giá diễn biến năng suất lao động gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Xem thêm: Phần mềm quản lý Nhân sự - Tiền lương của BRAVO.
 

Thị trường chứng khoán năm 2024: Sẵn sàng vị thế​


Vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 sẽ được củng cố dựa trên các yếu tố hỗ trợ được duy trì như lãi suất thấp cùng với các chính sách tập trung vào tăng trưởng của Chính phủ.
Tăng trưởng ở mức cao so với các nước trong khu vực

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc một năm 2023 tương đối thành công. Tính đến ngày 29/12/2023, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 12,2% so với cuối năm 2022 và hồi phục đến 23,9% từ đáy trung hạn vào giữa tháng 11/2022 dù vẫn thấp hơn 26,1% so với đỉnh thiết lập hồi tháng 4/2022. Vốn hóa toàn thị trường đạt gần 6 triệu tỷ đồng, tăng 13,5% so với cuối năm 2022. Tỷ trọng vốn hóa/GDP theo đó cũng tăng lên 58,4% từ mức 55,4%.
Chứng khoán VN-index 2024

% thay đổi VN-Index so với các nước. Nguồn: SSI Research
Theo báo cáo của Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), so với các thị trường khác trong khu vực, mức tăng trưởng 12,2% trong năm qua của VN-Index vẫn khả quan hơn nhờ chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nghiêng về hướng hỗ trợ nền kinh tế hồi phục.
Tuy nhiên, nhìn nhận lại, để đạt được mức tăng trưởng trên, thị trường chứng khoán trong nước phải đi qua chặng đường khá gập ghềnh. Trong nửa đầu năm, diễn biến thị trường chủ đạo là đi ngang do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Đây cũng là thời điểm đề xuất, thảo luận và ban hành hàng loạt chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cũng như hỗ trợ nền kinh tế quay lại quỹ đạo tăng trưởng.
Sang quý III/2023, khi các chính sách hỗ trợ dần thẩm thấu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng nâng lãi suất, thị trường có sự bứt phá khá tốt, nhưng sau đó lại bị điều chỉnh trong giai đoạn từ ngày 7/9 đến 31/10 do dữ liệu kinh tế trong nước kém tích cực, biến động tăng của tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước hút tiền qua kênh tín phiếu cùng áp lực bán kỹ thuật từ nhóm cổ phiếu Vingroup.
tỷ trọng vốn hóa VN-Index 2024

Tỷ trọng Vốn hóa/GDP toàn thị trường trong 2018 -2023. Nguồn: SSI Research
Hai tháng cuối cùng của năm, VN-Index ghi nhận từng bước hồi phục và cân bằng trở lại sau giai đoạn quá bán trên nền định giá được chiết khấu hấp dẫn.
Dòng tiền xuất phát chủ yếu từ nhà đầu tư cá nhân trong nước, tập trung chủ yếu nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ (VNMidcap tăng 32,2%; VNSmallcap tăng 28,9%). Các mã cổ phiếu dẫn dắt chính của nhóm này gồm có DGC (+68,8%), LPB (+54,8%), VND (+64,8%), BSI (+199,3%), EVF (+100%) và CTS (+123,7%). Tuy nhiên, đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của chỉ số chung là các cổ phiếu trụ VCB (+18,5%), HPG (+55,3%), BID (+26,7%).
Quán tính phục hồi có thể tiếp diễn
Theo SSI Research, các yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được duy trì như lãi suất ở mức thấp kỷ lục cùng với việc Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh chính sách tập trung vào tăng trưởng.
SSI Research kỳ vọng, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024. Trong tháng giao dịch đầu tiên của năm, quán tính phục hồi có thể tiếp diễn nhưng sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu liên quan tới 3 chủ đề chính:
Chủ đề chính đầu tiên mang yếu tố hỗ trợ là chi tiết kế hoạch hành động của Chính phủ trong năm 2024 và các văn bản pháp lý được thông qua. Tháng Giêng thường là tháng ghi nhận nhiều thông tin mang tính vĩ mô, liên quan đến chi tiết kế hoạch hành động của Chính phủ trong cả năm và các văn bản pháp lý được thông qua. Với việc Luật Đất đai, Luật Tổ chức tín dụng và một số thông tư, nghị định mới sẽ được thông qua, ngành Bất động sản, Ngân hàng và Đầu tư công có thể được hưởng lợi.
Chủ đề thứ hai đến từ kết quả kinh doanh quý IV/2023, là quý đầu tiên lợi nhuận thị trường tăng trưởng dương trở lại sau 4 quý liên tục suy giảm. Theo SSI Research, tổng lợi nhuận của rổ cổ phiếu SSI theo dõi (đại diện 85% vốn hóa HOSE và 65% vốn hóa toàn thị trường) được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 12,1% trong quý IV. Trong đó, động lực chính đến từ các nhóm Nguyên vật liệu (+419%), Hàng tiêu dùng không thiết yếu (+51,6%), Công nghệ thông tin (+23,7%) và Tài chính (+22,7%).
Tuy nhiên, không thể bỏ qua câu chuyện rủi ro thị trường do gián đoạn chuỗi cung ứng. Sự kiện căng thẳng địa chính trị tại kênh đào Suez khiến cước tài biển tăng mạnh. Đây là rủi ro mang tính dài hạn và trước mắt, nhóm ngành liên quan đến Vận tải/Logistics sẽ được hưởng lợi từ sự kiện trên.
SSI Research cũng lưu ý xu hướng dòng tiền trước dịp Tết Nguyên đán sẽ thường có nhiều biến động mạnh, cũng như cung chốt lời khả năng sẽ diễn ra khi VN-Index đã phục hồi 12% từ đáy ngắn hạn; hay lo ngại tỷ giá biến động có thể quay lại khi các dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây cho thấy rủi ro có thể Fed không sớm giảm lãi suất như kỳ vọng.
Vì vậy, SSI Research khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên giữ tỉ trọng cân bằng giữa các cổ phiếu và tiền mặt để có dư địa tận dụng cơ hội khi biến động thị trường diễn ra.
Dự báo cho tháng đầu tiên của năm mới, SSI Research nhận định, chỉ số VN-Index sẽ theo xu hướng chuyển động tích cực dần với mức dao động 1.125 – 1.180 điểm.

Xem thêm: Phần mềm ERP của BRAVO.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top