Kế toán nhà hàng???

Congdao2009

Member
Hội viên mới
Xin chào cả nhà, tôi đang nhận làm kế toán trọn gói cho 1 nhà hàng ăn uống. chỉ lấy hóa đơn, hồ sơ chứng từ về làm. nên phải làm toàn bộ và chế biến hết tất cả các hồ sơ. Nhưng do đặc thù của nhà hàng nên tôi không biết phải định hướng từ đâu? làm như thế nào cho bài bản.
Hiện tại tôi vẫn đang làm theo kiểu bốc thuốc theo doanh thu, VD:
Tháng 5/2013 doanh thu là 500tr, thì tôi chế biến và phân bổ đều là: Bia rượu=?; nước khoáng=?; nước ngọt =?; Hải sản=?; gà=?; rau các loại=?; lương cán bộ công nhân=?; khấu hao, điện nước =?,....... tổng giá vốn khoảng 495tr, để lãi khoảng 5tr. Nhưng các chi phí và vật tư hàng hóa trên chỉ là tính áp theo tỷ lệ mà tôi tự đặt ra (theo kiểu định mức tỷ lệ doanh thu)
Xin cả nhà giúp đỡ gấp vì sắp lập BCTC năm 2013 rồi.
Cảm ơn nhiều.
 

MHT

SÁMHỐI NGHIỆP CHƯỚNG
Hội viên mới
Ðề: Kế toán nhà hàng???

Xin chào cả nhà, tôi đang nhận làm kế toán trọn gói cho 1 nhà hàng ăn uống. chỉ lấy hóa đơn, hồ sơ chứng từ về làm. nên phải làm toàn bộ và chế biến hết tất cả các hồ sơ. Nhưng do đặc thù của nhà hàng nên tôi không biết phải định hướng từ đâu? làm như thế nào cho bài bản.
Hiện tại tôi vẫn đang làm theo kiểu bốc thuốc theo doanh thu, VD:
Tháng 5/2013 doanh thu là 500tr, thì tôi chế biến và phân bổ đều là: Bia rượu=?; nước khoáng=?; nước ngọt =?; Hải sản=?; gà=?; rau các loại=?; lương cán bộ công nhân=?; khấu hao, điện nước =?,....... tổng giá vốn khoảng 495tr, để lãi khoảng 5tr. Nhưng các chi phí và vật tư hàng hóa trên chỉ là tính áp theo tỷ lệ mà tôi tự đặt ra (theo kiểu định mức tỷ lệ doanh thu)
Xin cả nhà giúp đỡ gấp vì sắp lập BCTC năm 2013 rồi.
Cảm ơn nhiều.

Nếu kế toán nhà hàng nào cũng làm được như bạn thì " trước mắt doanh nghiệp có lợi và tương lai thuế có lợi ".
 

Congdao2009

Member
Hội viên mới
Ðề: Kế toán nhà hàng???

Bạn ơi, thế tớ mới hỏi các bạn có kinh nghiệm và hiểu biết về lĩnh vực này. Trả lời như bạn thì buồn quá. thà không nói thì hơn.
 

mymy_mymy

New Member
Hội viên mới
Ðề: Kế toán nhà hàng???

Có thể nói làm cho nhà hàng thì cực kỳ khó về kỹ thuật cũng như thời gian:

Thường các nhà hàng ghi hóa đơn là "Ăn uống có bảng kê kèm theo" Hoặc "Ăn uống tiếp khách" ()

Điểm mấu chốt là bạn phải làm được chi tiết từng món ăn đồ dùng chi tiết kèm theo của hóa đơn này. (Đã quy định trước đây và nay mới nhất Thông tư 64/2013 Điều 17 Khoản 2)

Các mặt hàng bán ra chia ra 2 nhóm:

1. Nhóm đồ uống: Nhóm này là là các mặt hàng đóng gói, đóng chai sẵn rồi, ko phải tính giá thành. Giá vốn hàng bán ra tính bình thường.

2. Nhóm đồ ăn: Nhóm này phải tính giá thành; Đặt ra câu hỏi: Lựa chọn phương án tính giá như thế nào?
Phương án giá thành theo định mức là chuẩn nhất, pp này phải yêu cầu đầu bếp cung cấp định mức từng món ăn.
(Một số bạn lựa chọn tính giá vốn theo pp kiểm kê định kỳ, tuy nhiên pp này khó được chấp nhận)

Sau đó căn cứ lượng đồ ăn bán ra và định mức để tính ra được lượng nguyên liệu chi tiết từng ngày, tuần, hoặc tháng.

Như vậy bạn đã định hình ra phương án xử lý chưa?

---------- Post added at 09:40 ---------- Previous post was at 09:17 ----------

http://www.danketoan.com/forum/ke-toan-tong-hop/ke-toan-nha-hang-uong.169202.html

Bạn đã hỏi cách đây 3 năm rồi sao? Bây h vẫn chưa có câu trả lời chuẩn nhất?
 
Sửa lần cuối:

malanh2708

ĐẸP TRAI ĐÂU PHẢI LỖI
Hội viên được tín nhiệm
Hội viên mới
Ðề: Kế toán nhà hàng???

theo tớ thì cần bổ sung thêm tí :
1 .giảm doanh thu , chứ đừng giảm lợi nhuận
2.tăng định mức sản phẩm hư hỏng lên ( các nguyên vật liệu có thời gian lưu trữ thấp )
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top