peheo2912

Bài viết trên hồ sơ Hoạt động mới nhất Các bài viết Giới thiệu

 • Khi mua NVL ta ghi nhận vào 152, mở TK chi tiết (lập thẻ kho) cho tất cả các NVL mua vào
  Căn cứ hóa đơn xuất bán SP , ta lập bảng kê chi tiết vật liệu sử dụng (theo định mức hay các bản vẽ của bộ phận kỹ thuật) để hoàn thành sản phẩm để từ đó lập các phiếu xuất kho cho từng loại NVL từ đó tính ra giá thành SX SP (chính là giá xuất kho của từng loại NVL ), lấy số tổng cộng ghi vào 154 (154/152 nếu theo QĐ 48 ; 621/152 nếu là QĐ15 và kết chuyển hết qua 154/621)
  Vì là làm theo đơn đặt hàng của từng khách hàng nên có thể không cần để dở dang cũng được và do đó vào cuối tháng ghi nhận giá vốn SP xuất bán : 632/154 (không cần qua 155)
  Còn nữa, nếu NVL sử dụng cho SX SP là không đồng nhất (nghĩa là nguyên liệu dùng cho mỗi chi tiết mỗi khác) thì ta nên quy về một đơn vị tính cho dễ lập định mức (dùng đơn vị kg là chung nhất) . ta cũng dễ gọi hơn ví dụ như là để SX cái kệ này ta dùng bao nhiêu kg sắt, cái kệ kia dùng bao nhiêu kg sắt …
  Trên đây là một số đề nghị về nguyên vật liệu sử dụng qua các công đoạn, từ bảng kê chi tiết ta lập được định mức nguyên vật liệu, việc gia giảm chủng loại, khối lượng NVL sử dụng thì bạn cần căn cứ vào tình hình SX thực tế của Cty mà thực hiện. Ngoài ra, với mỗi loại SP ta lập 1 bảng kê chi tiết thì gộp lại, ta sẽ có toàn bộ định mức SP của toàn Cty.
  Trong trường hợp, không có bản vẽ chi tiết cho SP SX , bạn chỉ còn cách xuống tận nơi SX để xem xét đồng thời tham khảo thêm ý kiến của những người trực tiếp tham gia SX để lập bảng kê chi tiết.
  III. Công đoạn hoàn thiện : phải làm cho SP có tính thẩm mỹ cao, màu sắc phải theo ý của khách hàng do đó phải qua công đoạn sơn hoàn thiện SP. Để SP đẹp, trước khi sơn, các chi tiết phải được đánh sạch gỉ sét, những chỗ bị lỗi trên bề mặt phải được gia công (mài) láng, chi tiết phải được đánh bóng.
  Vật liệu sử dụng cho công đoạn này : giấy nhám hoặc phụ liệu đánh gỉ, đánh bóng, đá mài, sơn, cọ …
  Tất cả chúng đều được đưa lên bảng kê chi tiết .
  II. Công đoạn lắp ráp :
  Để lắp ráp các chi tiết lại với nhau thì phải dùng các loại bulông hay đinh vít, hay một số phụ kiện khác, và tùy vào vị trí nối mà quy cách (dài, ngắn, lớn, nhỏ) của các loại phụ kiện cũng khác nhau . Cũng căn cứ trên bản vẽ chi tiết mà ta liệt kê các phụ kiện ấy trên bảng kê, mỗi loại phụ kiện liệt kê trên 1 dòng và đơn vị để liệt kê nên là cái (con).
  Phụ kiện sử dụng cho công đoạn này : đinh vít, bulông, các loại đệm giữa các mối nối …
  I. Công đoạn ra phôi : (cưa cắt nguyên liệu theo quy cách)
  + Mỗi thanh sắt khi mua về đều có một độ dài nhất định, và khi đưa vào SX phải tiến hành cưa cắt theo quy cách của từng loại SP và do đó sẽ dẫn đến sẽ có những đoạn bị cắt ra mà không còn sử dụng được nữa (do quá thiếu về chiều dài) lúc này ta gọi đó là hao hụt và vì thế trên bảng kê chi tiết cần phải có một cột chiều dài thực tế trong đó ta đã cộng thêm vài phần % hao hụt (do ta tự định ra).
  + Để cưa, cắt các thanh sắt, cần phải có lưỡi cưa (dùng cưa tay) hoặc lưỡi cắt sắt (cưa máy) hoặc cũng có thể sử dụng hàn xì để cắt : cũng định mức cho nó luôn, có thể là 1 hay 2 cái (cưa, lưỡi cắt) cho 1 SP nếu là hàn hơi thì Kg ga (vật liệu phụ)
  Như đã giả sử ở trên về nguyên liệu, ta chỉ cần căn cứ vào bản vẽ chi tiết để lập bảng kê chi tiết, trên bảng đó ta theo dõi theo các tiêu chí : đơn vị tính (mét), số lượng chi tiết, chiều dài chi tiết và từ đó tính ra tổng chiều dài của lượng sắt để SX SP. Và cứ như thế mà tính cho mỗi loại quy cách SP mà Cty SX. Cứ mỗi SP ta lập 1 bảng kê chi tiết như thế.
  Nguyên liệu đầu vào của quá trình SX này là sắt thanh định hình có quy cách. Tôi không biết khi làm kệ , loại sắt mà Cty bạn sử dụng có đồng nhất (duy nhất 1 loại) không hay là gồm nhiều loại và có kích thước khác nhau về bề dày, rộng (không nói đên chiều dài vì không cần thiết). Tôi giả sử rằng nguyên liệu mà Cty bạn sử dụng là đồng nhất, để đưa ra cách mà ta sẽ lập định mức.
  Ta biết rằng mỗi khi tiến hành SX, với mỗi loại SP khác nhau, thường là bộ phận kỹ thuật phải ra bản vẽ chi tiết cho từng loại SP để bộ phận SX sẽ theo đó mà làm Trên bản vẽ chi tiết sẽ thể hiện đầy đủ các chi tiết để lắp ráp SP về số lượng chi tiết, quy cách của nó (chiều dài).
  Bạn chờ tôi nhé, tôi sẽ có hồi âm cho bạn về cách thức tính giá thành .

  Mà để PM cho tôi, bạn phải kích chuột vào Nick của tôi thì tin mới qua được bên tôi chứ. Tin này chỉ nằm trong hộp tin của bạn thôi, thấy chưa.
  cong doan lam viec : mua sat ve, lap rap thanh ke roi giao.(lam theo kich thuoc khach ahng dat)
  Nhan cong lam luong thoi gian do anh.
  MVL dau vao gom: thep V + mam (hoan van)+ ke +oc + nut chan.
  Co van chuyen nua, nhung k co hoa don.
  Gia cong nhu mai canh vi tinh nhung k co hoa don.
  Co luoi nua nhung k co hoa don dau vao.
  cty em nhiu paht sinh lam nhung da so k co dau vao.
  cong doan lam viec : mua sat ve, lap rap thanh ke roi giao.(lam theo kich thuoc khach ahng dat)
  Nhan cong lam luong thoi gian do anh.
  MVL dau vao gom: thep V + mam (hoan van)+ ke +oc + nut chan.
  Co van chuyen nua, nhung k co hoa don.
  Gia cong nhu mai canh vi tinh nhung k co hoa don.
  Co luoi nua nhung k co hoa don dau vao.
  cty em nhiu paht sinh lam nhung da so k co dau vao.
  Nếu bạn muốn thì tôi sẽ giúp bạn cách tính, nhưng bạn phải mô tả được :
  + các công đoạn làm việc để ra SP
  + NVL đầu vào bao gồm những gì
  + Nhân công làm việc hưởng lương thời gian, khoán SP ...
  Vấn đề này hình như tôi có nói với bạn về cách tính một lần rồi mà, cũng làm kệ sắt ...
  Mình là hội viên mới của diễn đàn dân kế toán và cũng là kế toán ra trường 2 năm nhưng chỉ là kế toán viên thôi, mình đang rất muốn học hỏi làm BCTc, quyết toán năm. Mong mọi người giúp đỡ.
 • Đang tải…
 • Đang tải…
 • Đang tải…
Top