Chi tiền thưởng tết thì hạch toán vào đâu?

Thảo luận trong 'Kế Toán Tổng Hợp' bắt đầu bởi ngocyen1983, 9/9/09.

 1. ngocyen1983

  ngocyen1983 New Member Hội viên mới

  thanks mọi người đã góp ý . Em còn vấn đề thắc mắc nữa là: tiền thưởng tết cho công nhân thì em sẽ hạch toán Tk811, hay là sau khi kết chuyển xác định lãi lỗ rồi em ghi giảm TK421
   
                
 2. Linh_suchuoi

  Linh_suchuoi ~~Hội diên chuối~~ Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  Vẫn hạch toán bình thường từ 811 kết chuyển sang 911 rồi qua 421 nhưng khi làm quyết toán thuế TNDN thì ghi nhận vào chỉ tiêu B16 trên tờ khai quyết toán thuế TNDN, hoặc có thể lấy lợi nhuận sau thuế hay quỹ khen thưởng để trích.
   
 3. menhtroi

  menhtroi -=ABC=- Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  nếu dn bạn có kế hoạch cho khoản này thì trích từ quỹ khen thưởng( trích từ 421)
   
 4. biennhohtx05

  biennhohtx05 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  Nếu DN bạn có quỹ khen thưởng thì trích để chi, nếu không thì có thể hạch toán vào TK 811 (phần chi phí này không hợp lý khi quyết toán thuế). Không được dùng lợi nhuận sau thuế (TK 421) để chi cho khoản này.
  Kết cấu TK 421
  :danghi:
   
 5. Ahmadinejad

  Ahmadinejad New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết


  Tại sao cứ chi phí không hợp lý thì hạch toán vào 811? Sao không hạch toán cho đúng khoản mục chi phí?


  :2gun:Mahmoud Ahmadinejad :2gun:
   
 6. biennhohtx05

  biennhohtx05 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  Tại vì

  Nên bán sát câu hỏi để trả lời nhé, với câu hỏi cụ thể như vậy thì cần câu trả lời cụ thể. Người hỏi đưa ra 2 hướng xử lý thì mình chọn lấy 1 phương án chấp nhận được "có thể hạch toán vào TK 811"
   
 7. Ahmadinejad

  Ahmadinejad New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết


  Keke, tui đâu có chuối đến mức đưa ra 4 cái lựa chọn vậy bác! Xin trả lời bác luôn nè.

  Khoản tiền thưởng này (không bàn đến thưởng từ quỹ khen thưởng) không hạch toán vào 811 vì 811 chỉ hạch toán những chi phí bất thường. Khoản tiền thưởng này về mặt kế toán thì nó là 1 khoản chi phí mang tính chất lương nên hạch toán vào chi phí 622, 641, 642 tương ứng. Không có lý do gì mà cứ chi phí không hợp lý thì hạch toán vào 811:okie:. Về bản chất thì nó là 1 khoản chi phí kế toán, thì khoản chi phí này phải được hạch toán đúng khoản mục chi phí tương ứng. Việc hạch toán vào 811 chỉ giúp cho kế toán theo dõi chi phí không hợp lý dễ dàng nhưng về mặt kế toán tài chính & kế toán quản trị hoàn toàn sai.

  * Em ví dụ cho bác 1 trường hợp này nhe: Công ty thuê bác thợ mộc về đóng cái bàn để bán giá 10đ, xuất NVL 8đ đóng xong trả lương 3đ rồi mới phát hiện là chưa ký hợp đồng lao động. Vậy khoản chi phí này là chi phí không hợp lý rồi! Vậy hạch toán qua 811 nhe :okie:
  Vậy là 632 của bác thiếu khoản tiền lương này. Khi GĐ yêu cầu in KQKD để xem thử mần ăn có lời không thì bác biennhohtx05 mới in đem qua, GĐ nhìn vô cái LN gộp thấy mừng quá mới cho sản xuất đại trà. Lúc này phòng Tổ chức mới ký hđồng với bác thợ mộc nghiêm chỉnh nè. Vậy chi phí tiền lương hạch toán vô 622 -> 154 ->155 -> 632 hỉ? Kỳ này in KQKD ra bác thấy hậu quả rồi chứ! Bảo đảm bác nhận được trợ cấp thôi việc liền :hah: Hay là lúc làm Bảng KQKD mình bốc từ 811 lên 632 đi hén :muatumlum:
  Bác tìm trong chế độ hay tài liệu nào nói chi phí không hợp lý hạch toán vào 811 tui cho vệ binh đem về Cần Thơ rước bác lên Xì phố nhậu lết bánh luôn:ngacnhien:

  Đứng trên phương diện nhà quản lý khi người ta nhìn vô bảng KQKD thấy 1 cục chi phí bất thường tổ nái người ta sẽ đặt câu hỏi liền. Khi đó bác giải thích ntn? :hah:
  Cần phân biệt rõ kế toán tài chính và "kế toán" phục vụ cho việc tính thuế


  Bác lại hiểu sai ý em. Em chí zí zụ cho bác thấy thôi mừ. Chứ giờ ai chơi đâm chém nữa! Qua Miên mua 1 khẩu về đoàng 1 phát là xong

  Allah!:tungkinh:  :2gun:Mahmoud Ahmadinejad :2gun:
   
  Last edited by a moderator: 10/9/09
 8. biennhohtx05

  biennhohtx05 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  Tìm cho tôi xem tài liệu nào nói tiền thưởng tết mang tính chất tiền lương đi. Tôi coi nó là bất thường vì người ta có quỹ khen thưởng để chi sao bạn lại không có.
  Tôi cũng lấy cho bạn 1 VD nhé. Khi ký hợp đồng với ông thợ mộc được 1 tháng nhân dịp tết ông GĐ thấy ông thợ này tay nghề cao thưởng 1 tháng lương bạn hạch toán hết 2 tháng lương này vào giá thành của 1 cái bàn và lập BC KQSXKD mang lên trình ông GĐ thấy DT < giá vốn thì ông ấy kết luận sao, tôi sợ lúc đó bạn còn chưa đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp đâu.

  Tui nói 4 phương án để lựa chọn là còn chưa đủ đó, bạn đã liệt kê ra được 3 loại rồi đấy thôi, cố gắng thêm tý nữa sẽ hoàn thiện hơn đấy.
   
 9. Map

  Map Guest

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  khi chi tiền thưởng tết cho công nhân thì đây là một chi phí khác nó không nằm trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, do đó cần phải ghi tăng tk 811 sau đó kết chuyển sang tk 911 để xác định kết quả kinh doanh và từ đó xem lãi lỗ là bao nhiêu rồi hoạch toán sang tk 421
   
 10. Ahmadinejad

  Ahmadinejad New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  Ví dụ tui nêu ở trên chỉ phản biện lại quan điểm này của bác "hạch toán vào TK 811 (phần chi phí này không hợp lý khi quyết toán thuế)". Tại sao cứ phải hạch toán vào 811 những khoản chi phí không hợp lý? Bác mua NVL không hoá đơn dám cũng hạch toán vô 811 lắm à:tucao:

  Còn ý kiến này
  Thì tui cũng đã nêu rõ "(không bàn đến thưởng từ quỹ khen thưởng)". Vậy tui hỏi bác có cái quy định nào nói là thưởng tết phải lấy từ quỹ phúc lợi? Giờ chủ DN muốn cơ cấu khoản thưởng này vô giá thành luôn được không?
  Nếu là 1 nhà quản trị khi lập kế hoạch kinh doanh đầu năm bác tính chi phí thưởng tết này vào chi phí dự trù không? hay nó là loại chi phí bất thường?

  Haha, bác mà hạch toán 2 tháng lương này vào 1 cái bàn là ăn đòn liền. Kế toán có ai làm vậy không ta? :cuoiranuocmat:Có cách nào để không đưa 2 tháng lương này vào 1 cái bàn không [you] giúp đỡ cho bác biennhohtx05 nha

  :hah: Tui nêu 3 tài khoản 622, 641, 642 cũng chỉ là 1 phương án thôi ạ! đó là hạch toán đúng khoản mục chi phí tương ứng. :cry7:


  :2gun:Mahmoud Ahmadinejad :2gun:
   
  Last edited by a moderator: 10/9/09
 11. biennhohtx05

  biennhohtx05 New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  Sao lại có sự so sánh khập khiễng thế nhỉ, chi phí NVL là 1 loại chi phí sản xuất, hợp lý hay không thì cũng phải hạch toán vào giá thành. Còn cái khoản thưởng tết là chi phí gì, chắc người ...nước ngoài mới coi nó là chi phí SX thôi. :cuoiranuocmat:

  Ở Việt Nam thì không thể cơ cấu nó vào giá thành được, kế toán Việt Nam phải theo nguyên lý kế toán của Việt Nam ông chủ DN không có quyền thay đổi chuẩn mực kế toán tài chính.
  Trong hệ thống TK kế toán của Việt Nam hiện tại không có cái gì là chi phí bất thường cả. Thử qua bên Iran xem sao :chay:

  Đúng ra bác ấy sản xuất 1 tháng được 1 cái bàn nên trong giá thành chỉ có 1 tháng lương nhưng vì ông GĐ người ... nói hạch toán tiền thưởng vào giá thành luôn nên nó thành 2 tháng đó. :tucao:
  Còn mấy phương án nữa chứ VD như chi phí chờ kết chuyển....
   
  Last edited by a moderator: 10/9/09
 12. tiger2774

  tiger2774 Dễ thương nhất DKT Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết thì hạch toán vào đâu?

  @ Biển: ý của tổng thống 1 răng đơn giản chỉ là khoản chi lương tại sao không vào lương, phản ánh đúng bản chất của chi phí. Còn khi xác định chi phí hợp lý thì cứ cho nó ở ngoài, phải không tổng thống 1 răng?

  @ tổng thống: ý của Biển đơn giản chỉ là trả lời theo câu hỏi, không nên lấy vàng chọi lung tung nha, có ngày úynh nhau, vệ binh cản không kịp đó.
   
 13. van nhi

  van nhi New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết thì hạch toán vào đâu?

  Theo mình không thể hạch toán khoản thưởng đó vào chi phí được nếu hạch toán khoản đó vào chi phí khi tính chi phí tính thuế thì mình phải loại ra. Hơn nữa khoản thưởng đó không tạo ra lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp nên nếu hạch toán khoản đó vào chi phí sẽ phản ánh không đúng chi phí của doanh nghiệp sẽ làm cho nhà quản trị hiểu không đúng về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghệp nên khoản này sẽ hạch toán vào quỹ khen thưởng phúc lợi
   
 14. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  nhưng t lại hiểu là bác biển xanh đang muốn nói tới khoản chi phí lương này nói chung chứ đấu phải bác nói là mọi khoản chi phí không hợp lý???? đồng chí đã hiểu sai ý của mod thì sao, riêng khoản chi thưởng này tôi cũng nghĩ là cho vào 811 thì hợp lý hơn đấy, còn nếu cho vào 622, 642, 641 thì có phần sai về bản chất và nội dung của tài khoản đấy, mà đồng chí bảo sang đâu đó mua đc súng ống về thế? có buôn ko, t môi giới cho khách sộp nè:odau::odau:
  -----------------------------------------------------------------------------------------
  khoản này là chi phí tiền thưởng
  627: chi phí nhân công trực tiếp=> hao phí sức lao động
  641: chi phí sức lao động nhân viên bán hàng
  642: chi phí sức lao động nhân viên quản lý.
  em hiểu thế này thì tháy khác nhau. không biết có đúng ko ạ? :odau:
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/9/09
 15. tiger2774

  tiger2774 Dễ thương nhất DKT Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  Không hạch tóan thì quỹ tiền mặt chi ra sẽ không khớp với SSKT. Ngọai trừ đừng lấy tiền Cty chi thì không sao.

  Tiền thưởng cũng là 1 khoản tiền chi trả người lao động, tương tự tiền lương tháng 13, 14 gì đó...trong hợp đồng lao động nên có thể hiện rõ ràng.
   
 16. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  em lại có ý nghĩ khác ạ, em nghĩ khoản tiền thưởng và tiền lương khác nhau:
  khoản tiền thưởng về mặt hình thức sẽ được hiểu là nhằm khích lệ người lao động, còn việc ghi đối ứng khoản phải trả người lao động vào các tk 622,642,641 thì bản chất lại là hoàn trả lại sức lao động mà người lao động đã bỏ ra để cấu thành trực tiếp hoặc gián tiếp tạo nên sản phẩm hoàn thiện một quy trình từ sản xuất tới lưu thông
   
 17. Ahmadinejad

  Ahmadinejad New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  Trời! Lôi chuẩn mực ra nói nữa chứ! Chuẩn mực nào vậy bác? Nguyên lý kế toán nào nói không được hạch toán tiền thưởng Tết vào giá thành?

  Nói túm lại lại hạch toán nơi mô cũng được. Quan trọng là khi cổ đông đọc đừng để người ta :cuoiranuocmat:

  Sorry! Hồi đó xài QĐ 167 lâu quá nên nhiễm tới giờ. Giờ đổi thành Chi phí khác rồi

  Mời bác biennhohtx05 tham khảo thêm

  Chi phí khác (Miscellaneous expenses)
  Trong kế toán, chi phí phát sinh ngoài dự kiến trong kinh doanh, không được xếp vào chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, hoặc chi phí quản lí và chi phí chung. Chi phí khác được đưa vào báo cáo thu nhập sau doanh thu hoạt động. Chi phí khác thường gây ra mất hơn là lợi ích nhận được.

  http://www.1vs.vn/HoTro/ThuatNguTaiChinhKeToan.php?ELEMENT_ID=2850

  :cuoiranuocmat::cuoiranuocmat::cuoiranuocmat:


  Bác có nghe tiền thưởng mang tính chất lương không

  @Mr Tiger: Anh nói chính xác. Mấy con cọp anh nói dưới BD nó mới cắn chít nguời kìa
   
 18. giongto

  giongto Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  bác xem chuẩn mực hàng tồn kho thì có thể đem ra làm dẫn chứng ko nhé:
  GIÁ GỐC HÀNG TỒN KHO

  05. Giá gốc hàng tồn kho bao gồm: Chi phí mua, chi phí chế biến và các chi phí liên quan trực tiếp khác phát sinh để có được hàng tồn kho ở địa điểm và trạng thái hiện tại.

  11. Chi phí không được tính vào giá gốc hàng tồn kho, gồm:
  (a) Chi phí nguyên liệu, vật liệu, chi phí nhân công và các chi phí sản xuất, kinh doanh khác phát sinh trên mức bình thường;
  (b) Chi phí bảo quản hàng tồn kho trừ các khoản chi phí bảo quản hàng tồn kho cần thiết cho quá trình sản xuất tiếp theo và chi phí bảo quản quy định ở đoạn 06;
  (c) Chi phí bán hàng;
  (d) Chi phí quản lý doanh nghiệp.
  bác thử nói xem tiền thưởng nào thì mới mang tính chất lương, hay là cứ là tiền thưởng thì nó mới mang tính chất lương, ở đây tác giả chỉ nói là khoản tiền thưởng tết chứ đâu nói là khoản tiền thưởng tết mang tính chất lương.
  cho hỏi thêm bác bao nhiêu tuổi rồi? bao nhiêu năm kinh nghiệm rồi, có học hàm học vị thế nào mà t thấy post bài có vẻ thiếu tôn trọng 2 moder thế nhỉ :odau:
   
 19. Ahmadinejad

  Ahmadinejad New Member Hội viên mới

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  Cái đoạn trích này thì tui biết nhưng bác giải thích thử tui nghe xem nào!
  Như đã trình bày, không bàn lại nữa. No table! :danhtrong:

  Bài nào thiếu tôn trọng bác cứ báo cáo admin xoá đi:okie:. Người ta không ý kiến thì bác ý kiến làm gì hử? Còn chuyện tuổi tác, học hàm học vị gì đó đâu quan trọng. Đem mấy cái đó khè đâu có được :k5824633:

  Bác Tiger Close Topic dùm em cái:noel2:

  :2gun:Mahmoud Ahmadinejad :2gun:
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/9/09
 20. muontennguoi

  muontennguoi Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: Chi tiền thưởng tết

  "Tiền thưởng Tết" là tiền thưởng, không mang tính chất lương nếu trên HĐLĐ hoặc Thỏa ước LĐTT không ghi rõ là bao nhiêu đồng.
  Tiền lương tháng 13,14 ... trong HĐLĐ hoặc Thỏa ước LĐTT có ghi thì mới được tính chi phí hợp lý.
  Khác biệt với tiền thưởng Tết là:
  - lương tháng 13 như tên gọi của nó là 1 khoản tiền lương.
  - trị giá xác định được (dù HĐLĐ không ghi rõ là bao nhiêu) vì nó bằng lương trung bình 1 tháng của năm đó.
  - được trả cho người lao động mà không phụ thuộc cảm tình của người sử dụng lao động (làm 6 tháng thì được 1 nửa ...).

  Nếu là 1 khoản tiền lương hoặc mang tính chất tiền lương thì được tính vào chi phí hợp lý, được tính phân bổ vào giá thành.
  Nếu là 1 khoản tiền thưởng thì trích từ quỹ khen thưởng, không được tính vào giá thành, không tính vào chi phí hợp lý.
  Nếu Quỹ khen thưởng chưa trích mà DN vẫn chi thưởng thì nên hạch toán vào N138. Khi nào có quỹ thì cấn trừ.
  Quỹ khen thưởng được hình thành từ trích lợi nhuận sau thuế theo quy định tại Điều lệ công ty hoặc quyết định của Hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên...
  Mọi khoản công nợ, phải trả với công nhân viên đều nên thể hiện ở TK334.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/9/09

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.