Xuất hóa đơn cho hàng hóa trả lại

baotrang1301

New Member
Hội viên mới
Chào anh/chị, tôi có một câu hỏi nhờ anh/chị hỗ trợ giúp tôi với
Công ty tôi kinh doanh thực phẩm chức năng "bên A", bán hàng thông qua 1 đơn vị logistic "bên B" (Đơn vị này hỗ trợ quản lý hàng, giao hàng cho khách, thu tiền...). Đầu mỗi tháng, mối quý bên A phải xuất 1 lượng hàng dự trù cho bên B có xuất hóa đơn, rồi họ mới xuất hóa đơn bán hàng cho trực tiếp khách tiêu dùng. Sau một thời gian (có thể quý 1 công ty A xuất hóa đơn bán hàng cho bên B nhưng có khi đến quý 3 thì hàng không dùng hết bên B mới trả lại hàng cho bên A). Như vậy, thay vì bên A-bên bán phải điều chỉnh hóa đơn giảm hàng bán từng hóa đơn (điều chỉnh rất nhiều hóa đơn trong nhiều tháng trước hoặc nhiều quý trước ) nó gây ra tình trạng phải điều chỉnh cả tờ khai và điều chỉnh rất nhiều hóa đơn thì bên B-bên mua sẽ xuất hóa đơn hàng trả lại cho bên A. Bên bán ghi nhận giảm doanh thu thay vì điều chỉnh hóa đơn có được không ạ (Tổng số thuế GTGT phải nộp không thay đổi).
Cảm ơn anh/chị đã đọc, nhờ anh/chị giúp tôi. Chân thành cảm ơn.
 
Căn cứ Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2022 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ:
+ Tại Điều 4 quy định nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ:
“Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ
1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này."

Căn cứ các quy định trên, trường hợp công ty bạn đã lập hóa đơn gửi bán hàng hóa sau đó có phát sinh hoàn trả lại hàng hóa thì công ty nên lập hóa đơn hoàn trả hàng hóa theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top