Trích CV 3749/TCT-CS ngày 06 tháng 10 năm 2008 Của Tổng cục Thuế gửi Cục Thuế tỉnh Hải Dương về việcChính sách Thuế có nêu rõ như sau:
Tại điểm 2.3 Mục III Phần B Thông tư số 134/2007/TT-BTC ngày 23/11/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 24/2007/NĐ-CP ngày 14/2/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp hướng dẫn chi phí không tính vào chi phí hợp lý: ''Chi phí tiền lương, tiền công do cơ sở kinh doanh chi ngoài hợp đồng lao động hoặc thoả ước lao động tập thể. Chi phí tiền lương, tiền công chi không có hợp đồng lao động hoặc thoả ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật về lao động trừ trường hợp cơ sở kinh doanh thuê lao động thời vụ hoặc vụ việc. Các khoản tiền thưởng cho người lao động không mang tính chất tiền lương và không được ghi trong hợp đồng lao động hoặc thoả ước lao động tập thể''
Căn cứ vào các hương dẫn nêu trên, Công ty cổ phần cơ khí xây dựng và xuất nhập khẩu Thành Đông có hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể với người lao động trong đó quy định khoản tiền thưởng ''theo tính chất công việc, theo quy định của công ty, kể cả tháng lương thứ 13 phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và quỹ lương''; đồng thời hàng năm có họp Hội đồng quản trị, có biên bản đồng ý chi lương tháng 13 và có đầy đủ các chứng từ chi và chữ ký nhận của người lao động thì tiền lương tháng thứ 13 được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Đối với khoản tiền thưởng dùng quỹ lương chi cho người lao động nhân ngày lễ được xác định là khoản tiền thưởng nên không được tính vào chi phí hợp lý để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
COLOR="DarkOrchid"]Tuy thông tư 130/2008 Hướng dẫn thi hành NĐ124/2008 mới hơn TT 134/2007 nhưng khoản tiền thưởng không được tính là CP hợp lý khi quyết toán Thuế TNDN không có thay đổi nhiều, nên em nghĩ Công văn này vẫn dùng được chứ ạ????[/COLOR]