M
MINH THƯ
Guest
Công ty em đang mở rộng ngành nghề kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Mời các bạn cho ý kiến về các cách tính giá thành trong ngành nghề này nhé!
Tính giá thành chi tiết cho từng món ăn thì phức tạp đó bạn. Bạn cần phải xác định NVL định mức, nhân công, các chi phí chung (điện, nước, ga,..) sau đó tập hợp vào 154.cho em hoi em muon hoi tinh gia thanh cho do an trong nha hang thuong tinh tong hop tuc la : xem doanh thu xuat bao nhieu tu do tinh gia thanh bang cach xuat nvl, ncong, chi phi khac vao 154 sao cho tuong ung voi so doanh thu minh da xuat co dc ko? Lieu co phai tinh gia thanh tung mon ko?ma cho em lay hoa don dau vao ko dc lien tuc? You co cach nao hay ko? Chi gium minh nha.
Công ty em đang mở rộng ngành nghề kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Mời các bạn cho ý kiến về các cách tính giá thành trong ngành nghề này nhé!
Mình là kế toán xd, nhưng bi giờ chuyển sang làm kế toán nhà hàng mà chưa biết phải hạch toán ra sao, bạn nao biết xin chỉ giúp mình nhé, Cảm ơn nhìu lắm :
- Thưc phẩm,... mua từ chợ, không có hóa đơn thì phải làm bảng kê..?
- Nếu không đinh mức đươc cho từng món - dùng kiểm kê đinh kỳ thì trong bao lâu: 1 tuần hay 1 tháng ?
- Dùng các tài khoản 621, 622,627 chuyển vao 154 ? có dùng 641, 642?
Cảm ơn nhìu lắm lắm.
Có nhiều ý kiến khác nhau trong mục này, mình đã từng triển khai phần mềm cho đơn vị kinh doanh nhà hàng (tương tự cafe, giải khát) mình xin đưa ra một vài ý kiến về việc tính giá thành cho loại hình này như sau (mình chỉ ví dụ theo QĐ 15 nhé):
1. Phân loại hàng tốn kho và hạch toán
- Nguyên vật liệu (Cả chính và phụ): Theo dõi trên các tài khoản 152, bao gồm các loại nguyên vật liệu cấu thành nên sản phẩm ví dụ như để làm nên cốc cafe thì cà phê bột, sữa, đường là nguyên vật liệu, làm nên món ba chỉ rang cháy cạnh thì thịt lợn, ga, gia vị là nguyên vật liệu. Như vậy những hàng tồn kho nào cấu thành nên thành phẩm thì hạch toán vào các tài khoản 152.
Mua về hạch toán
Nợ 152... có 111,331,...
Xuất dùng
Nợ 621, 627,... có 152...
- Hàng hóa: Theo dõi trên tài khoản 156, bao gồm những loại hàng hóa mua về không chế biến lại mà bán luôn như nước đóng trai, nước ngọt, bia,...
Mua về hạch toán
Nợ 156... có 111,331,...
Xuất bán
nv1: Nợ 111, 131,... có 511, 3331,..
nv2: Nợ 632 có 156
- Thành phẩm: Theo dõi trên tài khoản 155, bao gồm các loại đồ uống, món ăn mà phải thông qua chế biến và cấu thành từ nhiều loại nguyên vật liệu như ly cafe, ly sinh tố hoa quả, món ăn bê nướng món ăn lẩu,...
Chế biến ra nhập kho (thực ra là bán luôn)
Nợ 155 có 154
Xuất bán
nv1: Nợ 111, 131,... có 511, 3331,..
nv2: Nợ 632 có 155
2. Tính giá thành
- Qua những nghiệp vụ phần trên chúng ta thấy:
+ nv: Nợ 632 có 156 (xác đinh giá vốn hàng hóa bán ra) khá dễ dàng, chúng ta chỉ cần tính giá vốn cho hàng hóa là tính được 632 của nghiệp vụ này
+ nv: Nợ 155 có 154 khó hơn chúng ta cần phải tính giá thành các món ăn mới tính được giá trị của nghiệp vụ này.
+ nv: Nợ 632 có 155: Nghiệp vụ này chỉ tính được sau khi tính giá thành rồi tính lại giá vốn cho các thành phẩm.
- Cuối cùng bài toán khó nhất nằm ở việc tính giá thành các món ăn đồ uống. Thông thường mình làm để tính giá thành cho các món ăn, đồ uống chúng ta phân bổ chi phí:
+ Nguyên vật liệu chính (621) theo định mức hay ngôn ngữ nhà hàng là căn cứ Code của món ăn, đồ uống. Việc xây dựng code được bếp trưởng (người pha chế) đảm nhận, bếp trưởng (người pha chế) càng có kinh nghiệm thì đưa ra code càng chính xác.
+ Chí nhân công (622), chi phí chung (627) phân bổ theo tỷ lệ nguyên vật liệu chính.
Kết luận:
- Từ quy trình trên chúng ta thấy tính giá thành (bằng tay) cho loại hình này vô cùng phức tạp, không phải vì khó mà vì trong quy trình này từ các yếu tố đầu vào đến đầu ra rất nhiều và 'lắt nhắt' khó kiểm soát.
- Thông qua bài viết này mình cũng xin được giới thiệu một phần mềm quản lý mảng kinh doanh này, với các chức năng như quản lý bàn (bán hàng), quản lý nhân viên, công cụ dụng cụ, quản lý tài chính và đặc biệt là tính giá thành chi tiết đến từng món ăn loại đồ uống. Các bạn có thể tham khảo thêm các chức năng và tải bản demo tại đường link: Phần mềm Avin
cứ treo ở 154 cuối tháng tính 1 lầnChào bạn anvinsoft. Bạn cho mình hỏi chút nhé?
Trong bút toán khi làm món ăn xong thì hạch toán Nợ TK 155/Có TK 154, ở bút toán này tức là nhập kho thành phẩm, vậy tính giá thành là bạn tính cuối tháng hay tính vào thời điểm nào? Vì hàng ngày vẫn bán hàng theo thực đơn khách gọi thì phải tính giá thành cuối ngày luôn chứ? nhưng lương của nhân viên, khấu hao, phân bổ công cụ, dụng cụ... thì cuối tháng mới tính (mới có số liệu chính xác), như vậy nếu tính cuối ngày tính giá thành thì phân bổ các chi phí trên như thế nào?
Cảm ơn bạn.