Cách lập kế hoạch làm việc hàng năm đơn giản.

Son.Tran

Member
Hội viên mới
Kế hoạch làm việc hàng năm xác định các mục tiêu của bạn trong năm tới và các chiến lược để đạt được chúng. Tầm quan trọng của một kế hoạch làm việc nằm ở chỗ thay vì một tuyên bố về tầm nhìn lớn lao, mở rộng, nó tập trung vào các mục tiêu có thể đạt được và đặt ra thời hạn để đạt được chúng. Nó cung cấp cho bạn một nền tảng cụ thể để xây dựng trong năm tới.
1. Định nghĩa kế hoạch hàng năm

Kế hoạch làm việc hàng năm khác với tuyên bố về tầm nhìn hoặc kế hoạch 5 năm. Định nghĩa kế hoạch hàng năm là nó đặt ra các mục tiêu cụ thể để công ty hoặc các nhóm dự án của công ty phải hoàn thành trong 12 tháng tới. Kế hoạch này có thể đầy tham vọng, nhưng nó phải thực tế, như được tóm tắt bằng từ viết tắt SMART:
  • Mục tiêu là cụ thể: “Tăng doanh thu bán hàng” là chung chung nhưng “Tăng gấp đôi doanh thu từ bán hàng trực tuyến” là cụ thể.
  • Mục tiêu có thể đo lường được . Thật khó để đo lường lòng trung thành của nhân viên nhưng “Giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên” là một mục tiêu có thể đo lường được.
  • Các mục tiêu của kế hoạch làm việc hàng năm có thể đạt được . Đối với một công ty hàng không vũ trụ, việc “Bắt đầu cung cấp các chuyến bay vào vũ trụ tư nhân” có thể đạt được sau một năm; "Bắt đầu thuộc địa trên mặt trăng" sẽ là quá tham vọng ngay cả đối với một mục tiêu dài hơi.
  • Các mục tiêu cũng thực tế . Ngay cả khi nó có thể đạt được, đó có phải là điều bạn thực sự sẵn sàng hướng tới không? Một số chuyên gia SMART gợi ý rằng từ R có liên quan : Liệu việc đạt được mục tiêu có đạt được điều gì quan trọng không?
  • Các mục tiêu có liên quan đến thời gian . Bất kỳ mục tiêu nào không có thời hạn kèm theo đều có khả năng bị chìm xuống đáy đống việc cần làm của bạn.
Lưu ý: Trước khi soạn thảo kế hoạch làm việc hàng năm , hãy xem lại tuyên bố sứ mệnh, tầm nhìn và kế hoạch chiến lược nhiều năm của công ty. Lập danh sách các mục tiêu có thể đạt được, đo lường được với thời hạn phù hợp với các tài liệu cấp cao hơn. Sau đó, đưa ra các chiến lược chi tiết để hoàn thành chúng.

2. Xây dựng trên tầm nhìn.

Bạn không nên bắt đầu kế hoạch làm việc của mình từ đầu. Thay vào đó, hãy xem xét các tài liệu có bức tranh toàn cảnh của công ty bạn, chẳng hạn như tuyên bố về tầm nhìn hoặc kế hoạch chiến lược 5 năm. Tầm quan trọng của kế hoạch làm việc cho năm tới là nó phù hợp với phần còn lại của tầm nhìn của bạn. Ví dụ: tuyên bố về tầm nhìn của một nhà hàng có thể nói điều gì đó về việc cung cấp các món ăn Pháp ngon nhất ở khu vực ba bang. Kế hoạch chiến lược 5 năm có các mục tiêu bao gồm tìm nguồn cung ứng nguyên liệu tốt nhất, đào tạo đầu bếp của bạn và thu hút đủ khách hàng để kiếm lợi nhuận.

Kế hoạch công việc hàng năm chọn các mục tiêu phù hợp với tầm nhìn hoặc thúc đẩy kế hoạch chiến lược. Ngay cả khi kế hoạch 5 năm của bạn chia nhỏ các mục tiêu ra từng năm, thì việc chỉ cắt và dán một kế hoạch lớn hơn là một sai lầm. Tùy thuộc vào kết quả hoạt động trong quá khứ của bạn, các mục tiêu trong tài liệu 5 năm có thể không còn đạt được nữa hoặc có thể đã đạt được.

3. Mục tiêu và chiến lược

Khi bạn đã xem lại các tài liệu có tầm nhìn tổng thể, bạn và nhóm của mình có thể đặt ra một số mục tiêu SMART. Kế hoạch cũng phải THÔNG MINH: Ngay cả khi mọi mục tiêu đều thực tế và có thể đạt được, bạn có thể không có đủ nguồn lực hoặc nhân lực để hoàn thành tất cả chúng trong 12 tháng tới. Sau đó đến các chiến lược. Giả sử bạn đặt mục tiêu có thể đạt được là tăng gấp đôi doanh thu bán hàng trong 12 tháng tới. Bạn sắp giới thiệu sản phẩm mới? Giảm giá? Chi tiêu nhiều hơn cho tiếp thị? Đặt hạn ngạch cao hơn cho lực lượng bán hàng của bạn hoặc cung cấp cho họ khoản hoa hồng lớn hơn? Khi bạn đã có chiến lược, hãy xem xét điều gì có thể xảy ra:
  • Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn giảm giá.
  • Một cuộc suy thoái bắt đầu và việc tiết kiệm tiền trở thành ưu tiên hàng đầu.
  • Đội ngũ bán hàng của bạn căng thẳng đến mức nào? Nếu bạn thúc đẩy họ tăng doanh thu, liệu họ sẽ tiếp tục bán hàng hay bắt đầu tìm kiếm việc làm ở nơi khác?
Một kế hoạch làm việc hàng năm tốt sẽ xem xét các chiến lược dự phòng để giải quyết mọi rủi ro bạn thấy trước mắt.

Hiểu giúp chúng ta khác biệt và làm tốt hơn.
Dễ hơn nữa các bạn tham khảo các khoá học của CLEVERCFO:
Khóa CFO: https://clevercfo.com/khoa-hoc-cfo
Khóa kế toán trưởng: https://clevercfo.com/ke-toan-truong
Khóa online: http://clevercfo.com/online
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top