Các điểm lưu ý khi kê khai giảm trừ người phụ thuộc

TT Thanh Qúy

Member
Hội viên mới
Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 đang đến gần, do vậy quy định về việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc đang được rất nhiều người nộp thuế quan tâm như: người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh năm 2021 gồm những ai, điều kiện để được giảm trừ cho người phụ thuộc, về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc,...

Mau-to-khai-dang-ky-nguoi-phu-thuoc-giam-tru-gia-canh.jpg

(Ảnh: Internet)

Để nắm rõ các quy định về việc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, cụ thể như sau:

1. Về đối tượng:

Người phụ thuộc (NPT) được tính giảm trừ gia cảnh bao gồm: Cha mẹ, Vợ chồng, Con cái và người phụ thuộc khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế (NNT) trực tiếp nuôi dưỡng.

2. Về điều kiện, nguyên tắc giảm trừ:
 • NNT có thu nhập từ 11tr/tháng trở lên được tính giảm trừ cho NPT là 4,4tr/tháng/ người nếu đã đký thuế và được cấp MST cho NPT.
 • NPT trong độ tuổi lao động phải là người khuyết tật, ko có khả năng LĐ, phát sinh thu nhập (nếu có) ko vượt quá 1 triệu/tháng; Nếu ngoài độ tuổi LĐ thì thu nhập ko vượt quá 1 triệu/tháng.
 • Con đang theo học tại VN hoặc nước ngoài từ trung cấp đến bậc ĐH ko có thu nhập hoặc TN ko quá 1 triệu/tháng.
 • Mỗi NPT chỉ được tính giảm trừ một lần vào một NNT trong năm.
 • Nếu chưa tính giảm trừ cho NPT thì được tính kể từ tháng nuôi dưỡng khi NNT thực hiện Qtoán thuế và có đký giảm trừ cho NPT. Riêng đối với NPT không phải là cha mẹ, vợ chồng, con cái thì thời hạn đăng ký giảm trừ chậm nhất là 31/12.
3. Về hồ sơ chứng minh NPT:
 • Đối với con dưới 18 tuổi thì hồ sơ gồm có: giấy khai sinh và CMND (nếu có); nếu trên 18 tuổi có thêm Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định; Con đang theo học gồm: giấy khai sinh, thẻ sinh viên hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học.
 • Đối với vợ chồng/cha mẹ: CMND, sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn.
  Đối với cha mẹ: CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh. Nếu trong độ tuổi lao động thì có thêm giấy xác nhận khuyết tật, hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh ko có khả năng lao động.
 • Đối với NPT không phải là vợ chồng, cha mẹ, con cái: CMND hoặc giấy khai sinh; Giấy tờ hợp pháp để xác định trách nhiệm nuôi dưỡng; nếu trong độ tuổi lao động thêm giấy xác nhận khuyết tật, hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động.
 • Đối với NNT làm việc trong các tổ chức ktế, cơ quan HCSN có NPT đã khai rõ trong Lý lịch thì hồ sơ NPT như trên hoặc chỉ cần Tờ khai đăng ký NPT có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị.
Thời hạn nộp hồ sơ NPT cho đơn vị chi trả thu nhập là 03 tháng kể từ ngày nộp Tờ khai đăng ký NPT.

4. Về đăng ký giảm trừ NPT


Hiện nay, cá nhân đăng ký NPT theo Mẫu 07/ĐK-NPT-TNCN và nộp 02 bản cho đơn vị trả thu nhập, đơn vị trả thu nhập giữ 01 bản và nộp 01 bản cho CQ thuế cùng Mẫu 07/THĐK-NPT-TNCN.

Căn cứ pháp lý: Chi tiết theo Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC

Nguồn tham khảo: Cục Thuế Bình Định
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top