N

Bài viết trên hồ sơ Hoạt động mới nhất Các bài viết Giới thiệu

 • "vì bên này họ trả tiền đô sang mà nên vẫn phải hạch toán theo tỷ giá quy đổi ra tiền việt chứ anh
  còn tiền thì là bên kia họ trả trực tiếp cho bên e mà, vả lại mặt hàng này là thiết kế xây dựng phần tử mà nên e nghĩ ko chịu thuế"
  Bạn càng nói tôi càng mù mờ, nếu không phải là xuất nhập khẩu trực tiếp thì tại sao bên nước ngoài trả tiền trực tếp cho Cty bạn . Còn nếu bạn mặc nhiên xem rằng việc TT trực tiếp của bên nước ngoài là đúng thì thủ tục khi xuất hóa đơn của cty bạn rõ ràng là có vấn đề.
  Chỉ trong xuất nhập khẩu thì việc TT bằng ngoại tệ mới là hợp lý chứ ?
  Ở đây tôi chỉ đề cập đến việc thủ tục pháp lý của công việc mà cty bạn đang làm thôi, còn việc hạch toán ngoại tệ thì ta vẫn cứ theo thông lệ của kế toán thôi .
  À, mà "thiết kế xây dựng phần tử" là gì vậy, tôi không hình dung ra đó là công việc gì .
  "bên e thừa hưởng hình thức này từ 1 công ty của hàn quốc từ trước ko chịu thúe anh ah,
  vậy hạch toán ngoại tệ thế có đúng ko anh"

  Bạn cần nghiên cứu lại bản chất của hoạt động kinh doanh của Cty này đi, trong SX xuất nhập khẩu tôi cũng đã gặp trường hợp này rồi và hợp đồng là : ủy thác gia công xuất khẩu , nghĩa là bên thứ 2 - Việt nam - có hợp đồng gia công hàng xuất khẩu cho nước ngoài , nhưng đơn vị này không có đủ năng lực nên phải hợp đồng ủy thác gia công xuất khẩu với 1 bên thứ 3 để SX thêm và bên thứ 3 sau khi xong hợp đồng, xuất hóa đơn GTGT bình thường như bán hàng nội địa (kg phải là hoạt động xuất khẩu) và thu bằng VND mặc dù vẫn ghi tiền ngoại tệ trên hóa đơn GTGT (vì có tính chất như xuất khẩu).
  Tôi không biết tường tận công việc kinh doanh của Cty này nên không thể nói gì về việc đúng sai trong cách hạch toán ngoại tệ. Nhưng nếu không phải xuất khẩu trực tiếp mà hạch toán ngoại tệ là không đúng rồi.
  Hầu hết các doanh nghiệp XK hiện nay của VN đều là gia công cho nước ngoài cả, chư có riêng gì công ty bạn, nhưng họ vẫn phải có hợp đồng kinh tế, đơn đặt hàng ...và luôn làm đúng thủ tục hàng xuất khẩu cả chứ. Còn hợp đồng ủy thác của Cty bạn là theo kiểu gì, tại sao lại là ủy thác, mà đơn vị nào ủy thác ?
  Nếu công ty bạn nhận ủy thác gia công cho bên thứ 2 tại Việt Nam, thì phải xuất hóa đơn GTGT bình thường là đúng rồi, nhưng tại sao lại nhận thanh toán từ bên thứ nhất (ngước ngoài) bằng ngoại tệ, đúng ra cty bạn phải nhận thanh toán từ bên thứ 2 tại VN (bên ủy thác gia công) bằng tiền VN mới đúng chứ ?
  Nếu cty bạn hoạt động như thế thì làm sao việc thanh toán bằng ngoại tệ lại được chấp nhận ?
  Việc hạch toán tiền ngoại tệ phải đúng theo quy định, cty bạn có dùng hóa đơn xuất khẩu cho dịch vụ này hay không ? Tôi chưa rõ lắm về phương cách hoạt động của Cty bạn nên không thể nói gì được . Bạn có thể nói rõ hơn không ?
  Thường khi hạch toán lương đối với những DN hoạt động dịch vụ, phần tiền lương của NV văn phòng thường ghi nhận 642 còn những người trực tiếp làm DV thì đưa vào 154. CCDV là cung cấp dài hạn và có tính gối đầu, nên khi có hay không có DT ta vẫn ghi nhất quán như thế (nguyên tắc nhát quán), chứ kg nên lúc thì thế này, lúc thì thế kia. Còn việc người kế toán trước làm, ta có thể kế thừa, nhưng những cái kg đúng thì nên thay đổi.

  Tôi không hiểu, sao lại xuất hiện tiền đô ở đây ? Bên bạn làm dịch vụ du lịch à ?
  Khi làm TK QTT TNCN ta điều chỉnh lại cho đúng thu nhập chịu thuế cả năm để làm cơ sở cho việc xác định thu nhập tính thuế là được mà.
  ủa, gì kỳ vậy. Thuế thu nhập cá nhân quyết toán theo năm mà, cộng vào tháng 12 hay không thì có làm thay đổi gì về thu nhập chịu thuế đâu.
  Chứ bạn nghĩ gì vậy, thuế TNCN là tính từ tổng thu nhập của người lao động, sao lai tách riêng hay tính chung lương tháng 13 ở đây ?
  Bên bạn đã xuất hóa đơn vận chuyển tháng 12 chưa? Bên mình cần 1 HĐ vận chuyển,k biết bạn tính bao nhiêu?
  Có gì liên hệ với mình qua số đt : 0169 797 2775 (Nhung)
  Bên mình đang cần gấp,nếu bạn biết công ty vận chuyển nào dư trong tháng 12 thì cho mình biết nha. Cám ơn nhiều
  Bạn nên tách ra cho rõ ràng, lương tháng 13 thì bạn có thể hạch toán CP , chứ các khoản thưởng sẽ không được tính vào kể cả thưởng tăng năng suất.
  Tôi nói thế là từ kinh nghiệm nhiều lần quyết toán thuế của nhưng đơn vị tôi quản lý cũng như của những đơn vị lớn có đầy đủ các ban bệ, thỏa ước lao động tập thể, công đoàn ... tất cả những khoản thưởng mặc dù mang tính chất lương nhưng nó sẽ không được coi là CP tính trừ khi xác định thu nhập tính thuế.
  Ngoài ra, mặc dù không được coi là thu nhập tính thuế TNDN nhưng các khoản thưởng đó sẽ được tính vào thu nhập của người lao động để tính thuế TNCN, bạn nên cân nhắc về vấn đề này.
  Nếu muốn tăng CP tiền lương khi QTT TNDN với việc tính thêm khoản thưởng tăng năng suất, thì chi bằng bạn làm hợp đồng có khoản tiền lương hiệu quả kinh doanh hàng tháng luôn có phải hay hơn không
  Trùi ui, sao mà e tính thưởng cao vậy? Ko ổn đâu, chưa nói tới việc ko đc đưa vào CP tính thuế , mà chỉ riêng phần thuế TNCN pải nộp của từng ng nữa, vì ngoài tiền thưởng đấy còn pải cộng thêm lương tháng đó để tính thuế TNCN.
  Khi tính lương, thưởng cho người lao động bạn đừng nên đứng ở vi trí của người kế toán lúc tính thuế TNDN mà tính vì như thế sẽ là bất hợp lý.
  Bạn phải hiểu rằng các DN luôn tối thiểu hóa chi phí bằng nhiều cách mà một trong những cách đó là trả lương thấp cho nhân viên, càng thấp càng tốt. Bạn tính kiểu này thì sự bất hợp lý sẽ hiện rõ ngay.
  Tiền mà bạn đang tính là tiền thưởng chứ không mang tính chất lương tháng 13 và do đó theo cơ quan thuế thì phải dùng lợi nhuận sau thuế mà bù đắp chứ không được đưa vào CP để tính thuế.
  Tiền lương tháng 13 chỉ có thể là bé hơn hoặc bằng lương chính chứ không được cao hơn, và đã nói là lương tháng mà.
  Bị đẩy ra liền đó. Lương tháng 13 cũng phải được quy định trong HĐLĐ, trong nó nên quy định rõ cách tính và đừng để vượt quá mức lương chính phải trả (không tính phụ cấp) . Cuối năm làm biên bản họp đánh giá chất lượng, hiệu quả làm việc của nhân viên (tính theo %) rồi lấy mức lương chính nhân với % hiệu quả công việc sẽ ra tiền lương tháng 13. Đừng chỉ có phán 1 con số mà người ta không chịu đâu.
  %hiệu quả công việc căn cứ trên kết quả KD hoặc DT thực hiện của năm đó so với năm trước. Nếu muốn CP lương cao thì cho hết 100% còn không thì gia giảm chút ít.
  Em gọi lên thuế Nói như vậy coi người ta tư vấn sao,
  Như tôi đã nói, cái gì mà cả 2 bên đều kg chắn chắn thì đều có thể thương lượng được. bạn kg phải lo.
  Nhưng cũng mong rằng bạn sẽ qua khỏi trong đợt này.
  Đừng chờ đến lúc nào cả, nói với giám đốc thương lượng với họ ngay luôn để khi giải trình họ bỏ qua là ổn nhất, chứ nếu kg nói gì, họ nghĩ rằng bên ta kg có thiện chí thì lại mắc công .

  P/S : những cái này đọc xong thì xóa đi nhé
  Thường khi thanh, kiểm tra thuế, cán bộ thuế vẫn biết rằng những khoản chi của DN đều xuất phát từ thực tế kinh doanh, nhưng họ vốn dĩ nằm lòng việc kiểm tra là phải có số thu, nên bằng mọi giá họ sẽ tìm đến những cái mà chính kế toán chúng ta không chắc chắn hoặc làm không chắc chắn.
  ...
  Bạn cần thuyết phục họ chấp nhận bằng tất cả những chứng từ có liên quan mà bạn có được , không chỉ hóa đơn và hợp đồng, nếu có thêm các chứng từ gì nữa để ra số tiền trên hóa đơn thì sẽ có tính thuyết phục cao hơn .
  (nhọc công lắm đây)

  Việc này là không chắc chắn ngay cả với cán bộ kiểm tra, họ cũng vẫn có thể chấp nhận khoản CP này một khi giám đốc của bạn "thương lượng" với họ.
  Tôi cũng thường gặp những vấn đề kiểu này khi bị thanh tra thuế, họ có bỏ qua hay không cũng do bản lĩnh kế toán và quan trọng là cách mà DN đối xử với họ.
  Cái này chỉ nói riêng ở đây thôi, nó hơi nhạy cảm .
 • Đang tải…
 • Đang tải…
 • Đang tải…
Top