Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

Thảo luận trong 'Xuất nhập khẩu' bắt đầu bởi tiger_51209, 7/6/13.

 1. tiger_51209

  tiger_51209 Member Hội viên mới

  Chào các bạn! Mình đang gặp khó khăn trong việc xuất hàng mà không xuất hóa đơn xuất khẩu mà hỏi bao nhiêu người vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng nay lên đây rất mong được sự chỉ bảo của các anh chị và các bạn.
  Công ty mình thành lập cuối năm 2012 đến nay đã xuất nhiều đợt hàng sang nước ngoài nhưng vì giám đốc và kế toán cũ không biết cách viết hóa đơn XK và một số lý do khác mà đến nay vẫn chưa xuất 1 tờ hóa đơn XK nào. Mình được thuê làm kt thuế vì lúc đó đã là năm 2013 nên mình vẫn hạch toán doạnh thu căn cứ vào tờ khai hải quan.
  Các bạn cho mình hỏi công ty làm như vậy có bị phạt hay bị ảnh hưởng gì không? và để khắc phục tình hình trên thì mình cần phải làm gì ạ?
   
                
 2. bngoc_1988

  bngoc_1988 Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  cho em hỏi những khoản tiền doanh thu này chuyển vào tk công ty ạ., nếu mà ck vào cty mà có ghi nhận doanh thu nhưng k có hóa đơn thì là phạt, thay vì giờ chị ghi nhận doanh thu trước và xuất hóa đơn sau, khai báo sau trong năm 2013 này thì em nghĩ chắc khoản phạt không nhiều, còn nếu mà có ghi nhận doanh thu mà k xuất hóa đơn thì sai đó chị. theo em biết là như thế. nhờ cái anh chị khác cho ý kiến dùm....hjhj
   
 3. ERPonline

  ERPonline New Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  Công ty bạn khi xuất hàng không xuất hóa đơn xuất khẩu, vậy công ty bạn có xuất hóa đơn giá trị gia tăng để thay thế hóa đơn xuất khẩu không?
   
 4. bngoc_1988

  bngoc_1988 Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  theo em được biết, bán hàng ra nước ngoài mà xuất hóa đơn gtgt là cũng k đúng, phải bắt buộc xuất hóa đơn xuất khẩu à
   
 5. tiger_51209

  tiger_51209 Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  mình hỏi một số người làm kế toán cũng khá lâu năm và được trả lời là bên chị ấy không xuất hóa đơn XK nhưng vẫn hạch toán DT căn cứ vào invoi và chị ấy còn nói là cty đã quyết toán rồi nhưng làm như vậy k có vấn đề gì nên mình làm theo. bây giờ lên mạng tìm đọc ý kiến của mọi người lại thấy bối rồi
  CÒn việc xuất hđ GTGT như bạn EPPonline là không đúng vì đây là hàng xuất khẩu.
  Bây giờ làm sao đây? mong các bạn làm trong lĩnh vực này cho ý kiến ạ?
   
 6. ERPonline

  ERPonline New Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  Đối với trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ nhưng chưa nắm bắt kịp thời thay đổi tại Thông tư 153/2010/TT- BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, nên vẫn xuất hóa đơn giá trị gia tăng thay vì xuất hóa đơn xuất khẩu thì có hai hướng xử lý.
  - Một là, nếu cơ quan Thuế chưa công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp thực hiện hủy hóa đơn giá trị gia tăng đã xuất, đồng thời lập lại hóa đơn xuất khẩu và thực hiện kê khai điều chỉnh bổ sung theo quy định.

  - Hai là, nếu cơ quan Thuế đã công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp thì đề nghị Cục Thuế kiểm tra cụ thể, nếu thực tế hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp đã thực xuất khẩu, hồ sơ của doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các điều kiện khấu trừ, hoàn thuế đầu vào đối với hàng xuất khẩu theo quy định; riêng hóa đơn doanh nghiệp vẫn xuất hóa đơn giá trị gia tăng thay vì phải xuất hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn vẫn còn lưu tại quyển. Đồng thời, tại kỳ hoàn thuế, doanh nghiệp đã thực hiện hạch toán kế toán doanh thu chi phí của hàng xuất khẩu trong sổ kế toán có hóa đơn bán hàng xuất khẩu, tờ khai hải quan, INVOICE, chứng từ thanh toán qua Ngân hàng theo quy định thì xem xét để doanh nghiệp kê khai, khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với lô hàng xuất khẩu.Đồng thời, tại kỳ hoàn thuế, doanh nghiệp đã thực hiện hạch toán kế toán doanh thu chi phí của hàng xuất khẩu trong sổ kế toán có hóa đơn bán hàng xuất khẩu, tờ khai hải quan, INVOICE, chứng từ thanh toán qua Ngân hàng theo quy định thì xem xét để doanh nghiệp kê khai, khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào tương ứng với lô hàng xuất khẩu.
  (Theo công văn số 6421/BTC-TCT ngày 22/5/2013 của Bộ Tài chính)
  Trường hợp công ty bạn khi xuất khẩu hàng hóa mà không xuất hóa đơn xuất khẩu hoặc không xuất hóa đơn GTGT cho hàng xuất khẩu khi cơ quan thuế kiểm tra
  - Công ty bạn bị xử phạt vi hành chính trong lĩnh vực sử dụng hóa đơn theo nghị định 51/2010/NĐ-CP
  - Cơ quan thuế yêu cầu lập hóa đơn xuất khẩu và kê khai điều chỉnh bổ sung theo quy định
  Bạn đồng hương ơi hãy làm công văn hỏi trực tiếp cơ quan thuế quản lý đơn vị bạn để họ hướng dẫn chi tiết là cách tốt nhất để có cách xử lý đúng luật.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/6/13
 7. tiger_51209

  tiger_51209 Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  Cám ơn bạn ERPonline ! vậy bây giờ mình phải làm tờ khai điều chỉnh đồng thời viết hóa đơn XK cho các lô hàng đã xuất đúng không?
   
 8. ERPonline

  ERPonline New Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  Bạn ơi bạn lên hỏi lại cơ quan thuế bằng công văn đó, vì dù sao mình cũng sai rồi, tự ý làm rồi lại sai chồng sai. Tại vì luật thuế thì chung những hướng dẫn ở các chi cục chưa chắc đã giống nhau mà sau này thuế vào quyết toán là thế hệ khác rôi, lúc đó mình cứ đưa cái công văn trả lời ra có chữ ký của chi cục trưởng rồi thì không ai cãi vào đâu được, chứ người quản lý thuế mà trả lời bằng miệng không sau này khó cãi. Đằng nào thì cũng bị phạt, mình nghĩ bạn lên sớm xử lý
   
 9. tiger_51209

  tiger_51209 Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  cảm ơn bạn nhiều nhé! cứ nghxi đến phạt là mình đã nản rồi
   
 10. donghae_86

  donghae_86 New Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  bạn ơi, sao lại dùng hóa GTGT cho hàng xuất khẩu ra nước ngoài, khi xuất ra nước ngoài thì buộc phải có hóa đơn xuất khẩu, qui định rồi mà
   
 11. vietxnk

  vietxnk New Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  Thông tư 64/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

  Thông tư số 64/2013/TT-BTC hướng dẫn về việc in, phát hành và sử dụng hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ; xử phạt vi phạm hành chính về hoá đơn; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý thuế các cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc in, phát hành, quản lý và sử dụng hoá đơn; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc in, phát hành và sử dụng hoá đơn; kiểm tra, thanh tra về hoá đơn.

  Thông tư 64/2013/TT-BTC quy định các loại hóa đơn gồm: Hoá đơn giá trị gia tăng là loại hoá đơn dành cho các tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ; Hoá đơn bán hàng dùng cho các đối tượng sau đây; Hoá đơn xuất khẩu là loại hoá đơn dùng trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hoá, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, hình thức và nội dung theo thông lệ quốc tế và quy định của pháp luật về thương mại; Hoá đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…; Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

  Hình thức hóa đơn được quy định theo Thông tư 64/2013/TT-BTC như sau: Hoá đơn tự in là hoá đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ; Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành; Hoá đơn đặt in là hoá đơn do các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

  Đối với việc tạo hóa đơn điện tử, hoá đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; hoá đơn điện tử được sử dụng theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

  Cũng theo thông tư 64/2013/TT-BTC đối với việc tạo hoá đơn đặt in, đối tượng được tạo hóa đơn đặt in là các tổ chức kinh doanh; hộ và cá nhân kinh doanh có mã số thuế (không bao gồm hộ, cá nhân nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp) được tạo hoá đơn đặt in để sử dụng cho các hoạt động bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ; Cục Thuế tạo hóa đơn đặt in để bán và cấp cho các đối tượng theo quy định.

  Theo thông tư 64/2013/TT-BTC hoá đơn đặt in được in ra dưới dạng mẫu in sẵn phải có các tiêu thức đảm bảo khi lập hoá đơn có đầy đủ nội dung bắt buộc theo quy định.

  Đối tượng được tạo hóa đơn đặt in tự quyết định mẫu hóa đơn đặt in.Tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh đặt in hoá đơn phải in sẵn tên, mã số thuế vào tiêu thức “tên, mã số thuế người bán” trên tờ hoá đơn.

  Trường hợp tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh đặt in hóa đơn cho các đơn vị trực thuộc thì tên tổ chức kinh doanh phải được in sẵn phía trên bên trái của tờ hóa đơn. Các đơn vị trực thuộc đóng dấu hoặc ghi tên, mã số thuế, địa chỉ vào tiêu thức “tên, mã số thuế, địa chỉ người bán hàng” để sử dụng.

  Đối với hoá đơn do Cục Thuế đặt in, tên Cục Thuế được in sẵn phía trên bên trái của tờ hóa đơn…

  Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2013. Bãi bỏ Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010, Thông tư số 13/2011/TT-BTC ngày 08/2/2011 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010. Các nội dung hướng dẫn về hoá đơn tại các văn bản trước đây trái với Thông tư này đều bãi bỏ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/2/14
 12. Luz

  Luz Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  invoice : theo bạn nó là cái gì vậy :))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))
   
 13. tranvanxua

  tranvanxua Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  Daonh nghiệp xuất khẩu thì tôi có mấy khách hàng. Hóa đơn xuất khẩu khách hàng không nhận, nhưng bạn bắt buộc phải xuất hóa đơn để ghi nhận doanh thu. Vì vậy bạn chưa có hóa đơn xuất khẩu bạn bắt buộc phải đặt in hóa đơn xuất khẩu, nộp thông bào phát hành hóa đơn, và 5 ngày sau sau là có thể sử dụng. Theo nguyên tắc ngày viết trên hóa đơn xuất khẩu đó chính là ngày lập tờ khai hải quan. Vì vậy trường hợp của bạn không xuất hóa đơn xuất khẩu dù bạn ghi nhận doanh thu cũng là sai xót trọng yếu. Vì vậy càng sửa sai được bao nhiêu càng tốt. Theo kinh nghiệm của tôi để hạn chế bị phạt bạn cần làm như sau: Thứ nhất bạn in hóa đơn xuất khẩu và xuất lại hóa đơn xuất khẩu cho những tờ khai hải quan đã lập trước đó. Ngày xuất hóa đơn theo nguyên tắc xuất hóa đơn phải sau ngày nộp thông báo phát hành hóa đơn 5 ngày, bạn không kê khai vào kỳ hiện tại vì bạn xuất hóa đơn cho những kỳ trước mà. Thứ 2 bạn kê khai điều chỉnh bổ sung tờ khai thuế GTGT, tạm tính thuế TNDN cho các tháng có tờ khai hóa đơn xuất khẩu đi nhé, lý do là chưa kê khai doanh số bán ra thuế xuất 0%. vì bạn đã ghi nhận doanh thu nên không cần phải nộp lại quyết toán. Thuế lúc quyết toán nếu có phạt cũng chỉ là 1.100.000 VNĐ vì lỗi xuất hóa đơn không đúng qui định. Chúc bạn thành công!
   
 14. tiger_51209

  tiger_51209 Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  cám ơn bạn tranvanxua đã chia sẻ.Ối nhưng mạng kiểu j rõ ràng mình trả lời rồi mà bjo lại k thấy đâu. quả thực mình chán kiểu làm ăn của cty này rồi bạn ạ. chủ là bọn KHựa, gđ bù nhìn người VN. Nói thì k ra câu, Thuế gọi thì k thèm nghe máy, có nghe cũng k phản hồi gì. Thôi cứ trả lại hồ sơ cho bọn nso cho lành. đỡ ức chế kiểu biết nói nó cũng k thèm nghe, hoặc nghe cũng k thèm theo
   
 15. mr_tranthuc

  mr_tranthuc Member Hội viên mới

  Ðề: Xuất khẩu hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn xuất khẩu

  CÔNG TY CỔ PHẦN IN HÀ NỘI
  Khai trương văn phòng giao dịch tại số 475 Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội với nhiều ưu đãi cho khách hàng đặt in hóa đơn VAT và các sản phẩm in trên giấy khác.
  Tư vấn về các thủ tục in và phát hành hóa đơn miễn phí
  Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ ngay để có nhiều ưu đãi nhất !
  Liên hệ:
  VPGD: Số 475 Nguyễn Khang - Cầu Giấy - Hà Nội
  ĐT: 04.6293 5552 - Hotline: 0973 228 498 - 0942 325 317
  Email: hoadonhanoi@gmail.com
  Website: inhoadonhanoi.net
  [​IMG]
  [​IMG]
  Ngoài ra bạn nào có nhu cầu in các sản phẩm như: Catalogue, tờ rơi, kẹp file, phong bì, Phiếu thu-chi, hộp sản phẩm, tem-nhãn ... thì cứ alo mình nhé.
  Cảm ơn mọi người !
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.