Theo Đông y, thịt chim Tu hú tính bình, vị mặn, đi vào can thận, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ
Người ta đã phân tích thành phần trong thịt chim Tu hú thấy đạm chiếm 22,14%, chất béo 1% cùng nhiều khoáng chất. Trứng chứa đạm 9,5%, chất béo 6,4%, cùng hợp chất đường, calci, sắt, phosphorus. Trong tiết chim có nhiều đạm, sắt… phân chim chứa nitơ, amoniac.
Làm thịt gần giống thịt gà.
Khác ở chỗ: không cắt tiết, vặt lông sống (không qua nước sôi) vì lông chim dễ vặt.
Cách làm:
- Bóp chết chim: Bằng cách bịt mũi, hay dìm đầu vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,.v.v...
- Vặt sạch lông (vặt khô).
- Cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ.
- Rửa sạch bẩn và lông cháy.
- Mang ra mổ, để dễ mổ có thể dùng kéo. cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Bằng cách cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng,... Nếu mổ khéo thì phần thân Tu hú không cần rửa lại nữa. Làm sạch mề như cách làm mề gà. Mề, tim, gan chế biến như với mề tim, gan,... gà.
Thực tế, có thể vặt lông như vặt lông gà cũng được (ở nhà hàng họ dùng cách này) nhưng sẽ không thui được chim Tu hú nên không có mùi thơm đặc trưng.
- Sau khi mổ xong thì cho vào nấu cháo, quay, rán,... tùy theo ý thích. Cách nấu tìm trên mạng rất dễ dàng.
Nếu mổ không thành thục có thể nhờ người bán hàng làm sạch và mổ hộ. Tuy nhiên khi về phải rửa lại nên thịt sẽ bớt ngọt.
Xong nhậu thôi! Hôm đi Off tháng 10 thực hành luôn! Haha
Người ta đã phân tích thành phần trong thịt chim Tu hú thấy đạm chiếm 22,14%, chất béo 1% cùng nhiều khoáng chất. Trứng chứa đạm 9,5%, chất béo 6,4%, cùng hợp chất đường, calci, sắt, phosphorus. Trong tiết chim có nhiều đạm, sắt… phân chim chứa nitơ, amoniac.
Làm thịt gần giống thịt gà.
Khác ở chỗ: không cắt tiết, vặt lông sống (không qua nước sôi) vì lông chim dễ vặt.
Cách làm:
- Bóp chết chim: Bằng cách bịt mũi, hay dìm đầu vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,.v.v...
- Vặt sạch lông (vặt khô).
- Cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ.
- Rửa sạch bẩn và lông cháy.
- Mang ra mổ, để dễ mổ có thể dùng kéo. cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Bằng cách cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng,... Nếu mổ khéo thì phần thân Tu hú không cần rửa lại nữa. Làm sạch mề như cách làm mề gà. Mề, tim, gan chế biến như với mề tim, gan,... gà.
Thực tế, có thể vặt lông như vặt lông gà cũng được (ở nhà hàng họ dùng cách này) nhưng sẽ không thui được chim Tu hú nên không có mùi thơm đặc trưng.
- Sau khi mổ xong thì cho vào nấu cháo, quay, rán,... tùy theo ý thích. Cách nấu tìm trên mạng rất dễ dàng.
Nếu mổ không thành thục có thể nhờ người bán hàng làm sạch và mổ hộ. Tuy nhiên khi về phải rửa lại nên thịt sẽ bớt ngọt.
Xong nhậu thôi! Hôm đi Off tháng 10 thực hành luôn! Haha