Ðề: xác đinh kết quả kinh doanh cho nhà hàng
mình có bài tập như sau:
trong tháng nhà hàng bán được:
400 đĩa gà chiên nước mắm giá bán :140.000đ/1 đĩa
300 đĩa mì thập cẩm giá bán :45.000
80 lẩu giá bán:190.000
40 đĩa gỏi giá bán 59.000
cho mình hỏi bài này hạch toán ra sao? Lương quản lý nhà hàng là 627 hay 642?
Trường hợp này của bạn chỉ xác định được doanh thu thôi.
nếu bán được 400 đĩa gà chiên nước mắm giá bán :140.000đ/1 đĩa, bạn hạch toán
Nợ 111/131: 400 đĩa x 140.000
Có 511 Bạn phải tách được doanh thu và thuế mới hạch toán phần này được bạn nhe.
Có 3331
Bạn nói chung chung quá khó giải thích. Đại loại: chi phí giá vốn cho 1 đĩa gà chiên là bao nhiêu, vd
1 dĩa gà chiên gồm: 5 cánh gà với giá vốn 10.000 đồng/cánh
Rau, dầu, gia vị : 20.000 đồng/đĩa
chi phí khác ...: 2.000
Như vậy chi phí giá vốn của 1 đĩa là:
= (5 cánh x 10.000)+20.000+2.000 = 72.000 đồng.
Lúc này bạn hạch toán chi phí:
Nợ 621: 72.000
Có 152: 72.000
sau đó bạn kết chuyển sang giá vốn
Nợ 632
Có 621
Sau đó bạn hạch toán chi phí lương, điện, nước.....
Nợ 627
có 111/112/331/334...
Bước tiếp theo là xác định KQKD
a/Nợ 911
có 632
có 627
b/ Nợ 511
Có 911
Nhw vậy đó bạn
Chúc bạn thành công.