Vấn đề về Kế toán Quốc tế

Sawol

New Member
Hội viên mới
Chào các anh/chị kế toán, em là sinh viên ngành kế toán và trường mới có môn Kế toán quốc tế này, chưa có giáo trình và học rất khó hiểu. Em có bài tập như sau, và vẫn chưa hiểu hợp đồng bài tập này có vấn đề gì để giải quyết. Mong các anh/chị đã đang và chuẩn bị học và làm kế toán quốc tế có thể giúp em giải đáp bài tập này. Em cảm ơn!

Yêu cầu:Với tư cách là kế toán viên trong công ty NTN dưới, hãy vận dụng qui định và nội dung trong IFRS 15 để giải quyết hợp đồng dưới đây.


NTN Property Co (NTN) là công ty xây dựng bất động sản và tư vấn phát triển tài sản. NTN vừa có báo cáo tài chính cuối năm vào ngày 31 tháng 12 năm 20X4. Trong quá trình kinh doanh, NTN đã ký kết hợp đồng và giao dịch sau đây với khách hàng của mình, cụ thể:

Trong tháng 5 năm 20X1, NTN ký kết hợp đồng xây dựng với cộng ty quản lý đường sắt để xây dựng một nhà ga hành khách mới trị giá $10 triệu để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và số lượng chuyến tàu thực hiện. Công ty quản lý đường sắt là chủ sở hữu của khu đất nên công ty có quyền hợp pháp với nhà ga và các thiết bị từ ngày đầu quá trình xây dựng. Công ty quản lý đường sắt đã thanh toán 10% khi bắt đầu hợp đồng, 40% khi mô hình nhà ga được hoàn thành và 50% còn lại khi hoàn thành xây dựng. Nếu Công ty quản lý đường sắt hủy hợp đồng vì một lý do không phải do lỗi của NTN, công ty quản lý đường sắt sẽ phải bồi thường cho NTN một khoản chi phí cộng 30% lợi nhuận (tương tư các hợp đồng cùng loại khác). Hợp đồng cũng bao gồm một khoản thưởng $1 triệu cho NTN nếu có thể hoàn thành dự án đúng thời hạn. Khoản tiền thưởng sẽ giảm dần với mỗi tháng trễ hạn $100,000 (vì bất kỳ lý do gì). Khoản thưởng trong hợp đồng phổ biến trong thực tế và tương tự nhưng hợp đồng khác mà NTN đã thực hiện trước đó, vì vậy ban giám đốc tin tưởng vào kinh nghiệm dự đoán của mình trong hợp đồng này. NTN ước tính 60% khả năng hợp đồng hoàn thành đúng hạn, 30% khả năng hoàn thành trễ 1 tháng và 10% khả năng hoàn thành trễ 2 tháng. NTN có trách nhiệm xây dựng nhà ga mới và giám sát tổng thể dự án. NTN đã xác định rất nhiều hàng hóa và dịch vụ cần được cung cấp cho hợp đồng này. Hàng hóa và dịch vụ bao gồm kỹ thuật, giải phóng mặt bằng, nền móng, mua sắm, thiết kế và lắp đặt các thiết bị chuyên dụng và hoàn công. NTN thường bỏ thầu lại các gói hàng hóa và dịch vụ cho từng khách hàng. Tổng chi phí dự kiến là $7 triêu, bao gồm $2 triệu cho thiết bị nhà ga (thiết kế riêng cho dự án). Thiết bị này sẽ được cung cấp bởi Sunny Construct Ltd và giao đến vị trí trong tháng 11/20X1. Thiết bị này sẽ được lắp đặt theo thiết kế của công trình. Việc lắp đặt sẽ được thực hiện đồng thời với các giai đoạn khác của quá trình xây dựng do tính chất cố định của các thiết bị và một vài giai đoạn sẽ phụ thuộc vào việc lắp đặt thành công của các thiết bị. NTN không tham gia vào quá trình thiết kế cũng như sản xuất thiết bị, NTN xác định họ thực hiện như là nghĩa vụ của hợp đồng bởi vì họ kiểm soát các thiết bị trước khi được chuyển sang cho khách hàng, giữ các rủi ro gắn liền quá trình lắp đặt như một phần của dự án.

Vào ngày 1 tháng 3 năm 20X2, cả NTN và Công ty quản lý đường sắt đồng ý điều chỉnh hợp đồng liên quan đến kế hoạch mặt bằng của nhà ga. Do vậy làm phát sinh thêm 1 khoản doanh thu là $1triệu và 1 khoản chi phí cố định là $700.000. Vì sự thay đổi này, việc hoàn thành nhà ga sẽ chậm thêm 6 tháng (giả định NTN áp dụng phương pháp đầu vào để đo lường tiến độ thực hiện).
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top