Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

truc1702

Member
Hội viên mới
Chào cả nhà!

Sắp đến tết rồi. Ẩm thực trong ngày Tết hết sức quan trọng: phải làm sao ăn ngon, đơn giản, dễ làm mà còn trang trọng để có thể dùng cúng tổ tiên, vừa có nhiều thời gian vui chơi,...
Trúc mở topic này để cùng các anh chị em danketoan chia sẻ các món ngon ,lạ vào dịp tết này. Hy vọng topic sẽ đưa ra được nhiều món ăn mới, dể làm cho cả nhà.
Trúc mở hàng món đầu tiên:

Thịt ngâm nước mắm

th.jpg


1. Chọn thịt và luộc thịt: ( Chọn thịt heo hay bò đều ngon)

- Thịt bò: Dùng thịt bò bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram là vừa ngon.
Lạng sạch lớp gân màu bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyên bắp, luộc vừa chín trong nồi nước sôi vừa đủ. (không cần phải luộc mềm nhừ. Tùy bắp thịt lớn nhỏ, thăm chừng cho thịt chín bằng cách dùng một cây đũa đâm xuyên qua, nếu không thấy nước đỏ trào ra là thịt chín)
Thịt luộc chín giòn, thêm thời gian ngâm nước mắm, khi cắt ra, miếng thịt đẹp mắt, vừa mềm là ngon. Nếu luộc nhừ quá, sau khi ngâm nước mắm, thịt sẽ dễ nát.
( Món này có thể ăn trong 3 tuần nên các bác có thể mua trước tết để chọn thịt ngon + rẻ )

- Thịt heo: Chọn miếng thịt tươi ngon có phần da, mỡ và thịt dính chắc, liền lạc với nhau.
Cắt thành dày chừng 3 – 4 phân là vừa.
Dùng chỉ ràng chắc quanh miếng thịt nhiều vòng cách quãng đều nhau, rồi mới luộc chín.
Thịt heo luộc nhanh chín hơn thịt bò. Nhờ có ràng chỉ, thịt sau khi ngâm nước mắm cắt ra sẽ đẹp mắt hơn.

2. Nấu nước mắm:
- Cho đường và nước mắm (nên chọn nước mắm ngon) vào nồi, khuấy tan, cho lên bếp nấu sôi ( canh vừa lửa nếu ko sẽ trào ), nhắc xuống để nguội.
- Sử dụng phân lượng một nước mắm + một đường, tính theo khối lượng. Ví dụ: 1 chén nước mắm + 1 chén đường ( Trúc thường ngâm 1 chén nước mắm chinsu cá hồi+ 1chén đường cát trắng + ½ kg thịt vào lọ thuỷ tinh milo là vưà) các bạn chú ý nên dùng lọ vưà đủ cho lượng thịt cần ngâm, nếu lọ to quá sẽ phải thêm nhiều nước mắm và đường mới ngập thịt được.


3. Ngâm thịt:

- Cho thịt vào hũ
– châm nước mắm đường vào ngập thịt, để qua 1 đến 2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống thì phải châm thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt ít nhất 3 - 4 phân. Đậy kín nắp hũ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh lúc nào ăn thái mõng ra là xong.

- Sau khi ngâm nước mắm qua hai ngày là thịt đã thấm nước mắm, có thể ăn được. Thịt heo khi ngâm lâu, phần mỡ sẽ trở trong, giòn.

- Khi ăn hết thịt phần nước mắm đường còn lại sau khi ngâm thịt xong, lược lại qua một túi vải, nấu sôi lại, dự trữ dùng nấu các món thịt cá kho, tóp mỡ xào hoặc nấu sôi nhẹ cho đến khi gần như cô đặc lại sẽ có dạng như một loại nước mắm kho, chuyên dùng ăn cơm, xôi nóng rất ngon …Hic …thèm quá!

Món ăn kèm:

Thịt bò bắp ngâm nước mắm khi ăn cắt ngang lát mỏng, thường được ăn kèm tiêu xanh để nguyên nhánh, gừng cắt sợi thật nhỏ, tỏi cắt lát mỏng…ngâm chung trong hỗn hợp giấm đường.

Thịt heo ngâm nước mắm ăn với kiệu, dưa hành ngâm chua…

( Món này Trúc hay làm và tết nào cũng có. Dùng làm món cho các bác lai rai với nhau thì hết ý)

Cả nhà ai có món nào ngon thì cùng vào đây chia sẻ nhé!
 
Ðề: Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

Bạn Trúc ơi cho mình hỏi gđình mình ở quê ko có tủ lạnh thì thịt để được khoảng bao nhiêu ngày.
 
Ðề: Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

Bạn Trúc ơi cho mình hỏi gđình mình ở quê ko có tủ lạnh thì thịt để được khoảng bao nhiêu ngày.

Bạn có thể để được 3 tuần với điều kiện đừng để thịt nổi lên khỏi mặt nước mắm.
Thời còn sinh viên mổi lần về mẹ làm cho một hũ, mang đến phòng trọ nào có tủ lạnh đâu, mà thịt thì cứ nổi lên, lúc đó Trúc lấy chai nhưa đựng dầu ăn , cắt lấy phần dươí, dùi vài lổ to, rữa sạch, phơi khôi rồi dìm vào hủ thịt cho thịt nằm xuống, sau đó đậy kín nắp.( mà có để được lâu hơn 3 tuần không Trúc cũng ko biết vì mẹ làm cho hũ to đến 3 cân thịt mà ăn chừng ấy là hết nhẳn...toàn dân lười nấu nướng và eo hẹp thời gian nên xử món này là thường xuyên)
 
Ðề: Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

Bạn có thể để được 3 tuần với điều kiện đừng để thịt nổi lên khỏi mặt nước mắm.
Thời còn sinh viên mổi lần về mẹ làm cho một hũ, mang đến phòng trọ nào có tủ lạnh đâu, mà thịt thì cứ nổi lên, lúc đó Trúc lấy chai nhưa đựng dầu ăn , cắt lấy phần dươí, dùi vài lổ to, rữa sạch, phơi khôi rồi dìm vào hủ thịt cho thịt nằm xuống, sau đó đậy kín nắp.( mà có để được lâu hơn 3 tuần không Trúc cũng ko biết vì mẹ làm cho hũ to đến 3 cân thịt mà ăn chừng ấy là hết nhẳn...toàn dân lười nấu nướng và eo hẹp thời gian nên xử món này là thường xuyên)

Ui! thank bạn nhe. Tết này mình về phải trổ tài thử mới được.
 
Ðề: Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

Tiếp theo là món tôm nướng (món khoái khẩu của mình mà cách chế biến thì rất đơn giản)
1. Nguyên Liệu: Vài con tôm tươi
2. Rửa sạch tôm để vào lò than nướng
3. Khoản 1 phút 30 giây ta có được thành phẩm như thế này...........

dsc00975.jpg

Món này ăn với bánh mì, cơm, bún, bánh tằm đều ngon
 
Ðề: Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

Chào cả nhà!

Sắp đến tết rồi. Ẩm thực trong ngày Tết hết sức quan trọng: phải làm sao ăn ngon, đơn giản, dễ làm mà còn trang trọng để có thể dùng cúng tổ tiên, vừa có nhiều thời gian vui chơi,...
Trúc mở topic này để cùng các anh chị em danketoan chia sẻ các món ngon ,lạ vào dịp tết này. Hy vọng topic sẽ đưa ra được nhiều món ăn mới, dể làm cho cả nhà.
Trúc mở hàng món đầu tiên:

Thịt ngâm nước mắm

th.jpg


1. Chọn thịt và luộc thịt: ( Chọn thịt heo hay bò đều ngon)

- Thịt bò: Dùng thịt bò bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram là vừa ngon.
Lạng sạch lớp gân màu bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyên bắp, luộc vừa chín trong nồi nước sôi vừa đủ. (không cần phải luộc mềm nhừ. Tùy bắp thịt lớn nhỏ, thăm chừng cho thịt chín bằng cách dùng một cây đũa đâm xuyên qua, nếu không thấy nước đỏ trào ra là thịt chín)
Thịt luộc chín giòn, thêm thời gian ngâm nước mắm, khi cắt ra, miếng thịt đẹp mắt, vừa mềm là ngon. Nếu luộc nhừ quá, sau khi ngâm nước mắm, thịt sẽ dễ nát.
( Món này có thể ăn trong 3 tuần nên các bác có thể mua trước tết để chọn thịt ngon + rẻ )

- Thịt heo: Chọn miếng thịt tươi ngon có phần da, mỡ và thịt dính chắc, liền lạc với nhau.
Cắt thành dày chừng 3 – 4 phân là vừa.
Dùng chỉ ràng chắc quanh miếng thịt nhiều vòng cách quãng đều nhau, rồi mới luộc chín.
Thịt heo luộc nhanh chín hơn thịt bò. Nhờ có ràng chỉ, thịt sau khi ngâm nước mắm cắt ra sẽ đẹp mắt hơn.

2. Nấu nước mắm:
- Cho đường và nước mắm (nên chọn nước mắm ngon) vào nồi, khuấy tan, cho lên bếp nấu sôi ( canh vừa lửa nếu ko sẽ trào ), nhắc xuống để nguội.
- Sử dụng phân lượng một nước mắm + một đường, tính theo khối lượng. Ví dụ: 1 chén nước mắm + 1 chén đường ( Trúc thường ngâm 1 chén nước mắm chinsu cá hồi+ 1chén đường cát trắng + ½ kg thịt vào lọ thuỷ tinh milo là vưà) các bạn chú ý nên dùng lọ vưà đủ cho lượng thịt cần ngâm, nếu lọ to quá sẽ phải thêm nhiều nước mắm và đường mới ngập thịt được.


3. Ngâm thịt:

- Cho thịt vào hũ
– châm nước mắm đường vào ngập thịt, để qua 1 đến 2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống thì phải châm thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt ít nhất 3 - 4 phân. Đậy kín nắp hũ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh lúc nào ăn thái mõng ra là xong.

- Sau khi ngâm nước mắm qua hai ngày là thịt đã thấm nước mắm, có thể ăn được. Thịt heo khi ngâm lâu, phần mỡ sẽ trở trong, giòn.

- Khi ăn hết thịt phần nước mắm đường còn lại sau khi ngâm thịt xong, lược lại qua một túi vải, nấu sôi lại, dự trữ dùng nấu các món thịt cá kho, tóp mỡ xào hoặc nấu sôi nhẹ cho đến khi gần như cô đặc lại sẽ có dạng như một loại nước mắm kho, chuyên dùng ăn cơm, xôi nóng rất ngon …Hic …thèm quá!

Món ăn kèm:

Thịt bò bắp ngâm nước mắm khi ăn cắt ngang lát mỏng, thường được ăn kèm tiêu xanh để nguyên nhánh, gừng cắt sợi thật nhỏ, tỏi cắt lát mỏng…ngâm chung trong hỗn hợp giấm đường.

Thịt heo ngâm nước mắm ăn với kiệu, dưa hành ngâm chua…

( Món này Trúc hay làm và tết nào cũng có. Dùng làm món cho các bác lai rai với nhau thì hết ý)

Cả nhà ai có món nào ngon thì cùng vào đây chia sẻ nhé!

món này có vẻ đơn giản dễ làm qus chỉ đơn giản là thịt để nguyên khổ luộc chín rồi cho vào ngâm nước mắm chua ngọt khi nào ăn mới cắt ra ăn là được có đúng hok, cho mình hỏi thêm chút phải ngâm bao lâu là vừa để ăn ngon được và nó có vị như thế nào bạn chỉ mình với, mình luộc xòn cắt ra ngâm khi ăn chỉ cần gắp ra ăn có được hok
 
Ðề: Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

món này có vẻ đơn giản dễ làm qus chỉ đơn giản là thịt để nguyên khổ luộc chín rồi cho vào ngâm nước mắm chua ngọt khi nào ăn mới cắt ra ăn là được có đúng hok, cho mình hỏi thêm chút phải ngâm bao lâu là vừa để ăn ngon được và nó có vị như thế nào bạn chỉ mình với, mình luộc xòn cắt ra ngâm khi ăn chỉ cần gắp ra ăn có được hok

Ngâm 3 ngày là ăn được, mình thấy để lâu càng ngon, lúc này phần mỡ sẽ trong và giòn hơn ( quan trọng là có để lâu được hay không chứ mình làm thì lâu mà ăn thì nhanh lắm). Còn cắt ra mới ngâm Trúc chưa thử bao giờ. Bạn thử xem có ngon không nhé!
 
Ðề: Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

Các pác nhà mình tâm hồn ăn uống dễ sợ!!!!!!

Em cũng xin góp vui với chương trình một món ăn đơn giản mà ngon: "Dạ dày lợn om nấm hương"

Bước 1: Đi chợ mua bán cái đã nhể:
- Dạ dày lợn (heo) :ammuu: : Mua loại to nhỏ tùy theo suất ăn (nhiều người ăn mua cái to và ngược lại, còn cả nhà Kế mà ăn chắc phải mua cái chừng 01.........tạ quá)
- Gia vị: Nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, xả, ớt, gừng, tỏi, mắm, muối, hạt nêm,.......
- Lá thơm các loại,....
Bước 2: Vào bếp thôi các pác:
- Dạ dày để nguyên cái rửa sạch với muối trắng (02 - 03 lần) cho hết nhớt, sau đó dùng giấm chua rửa lại (vẫn 02-03 lần) cho dạ dày trắng và hết mùi. (Các pác nhớ rửa cả bên trong nhá). Để ráo nước.
- Nấm hương và mộc nhĩ ngâm bằng nước sôi khoảng 10 phút cho mềm (không thì luộc qua cũng được ạ) và rửa lại bằng nước sạch, băm nhỏ :banginvg1::banginvg1:
- Hành lá rửa sạch thái khúc nhỏ khoảng 0.5cm. Cho nấm hương + mộc nhĩ + hành lá vào tô nêm gia vị (bột canh + bột ngột + tiêu) vừa ăn, trộn đều cho gia vị ngấm nhé các bác.(có thể cho thêm một thìa nước ấm)
- Dùng chỉ buộc một đầu dạ dày lại, đầu còn lại nhồi hốn hợp nấm hương + mộc nhĩ + hành lá vào trong dạ dày cho đầy rồi dùng chỉ buộc lại. Cho vào nồi, nước luộc cao hơn dạ dày một chút, đun sôi khoảng 10 phút thì vặn nhỏ lửa om thêm khoảng 45 phút là được (món này om mềm chút các bác nhé).
- Dùng đũa "xâm" qua được dạ dày là chín nhé các pác, vớt dạ dày ra thái miếng to nhỏ gì thì tùy (pác nào ăn chậu uống vại thì thái to :cungly::cungly: còn không thì thái như nhà hàng là được).
- Lá thơm rửa sạch (nhớ ngâm với nước muối loãng 15 phút cho đảm bảo an toàn thực phẩm nhá các pác), -> vớt ra cho ráo nước.
- Pha nước chấm với tỏi, ớt, gừng, chanh,........
Bước 3: Nhào zô măm thôi các pác
Món nỳ dành cho các pác nam giới "nhắm rượu" với rau thơm thì ngon quên chết lun đó nha.

(Thiếu sót một chút là chưa có ảnh cho các pác xem, món nỳ em tự làm, không kịp chụp hình vì thèm quá, -> phải ăn nhanh không hết, khi nào có em bổ sung sau nha) :chupanh::chupanh::chupanh:
 
Mình đoán bạn Trúc 1702 là người trong Nam, ko biết có đúng ko :D
Người trong Nam ăn ngọt và cay hơn người ngoài Bắc, thế nên, mình nghĩ nếu cho theo CT : 1 mắm; 1 đường thì có vẻ hơi bị ngọt quá thì phải.
Nhưng mình sẽ làm thử xem ntn :D Thanks bạn Trúc nhé!
 
Ðề: Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

Các pác nhà mình tâm hồn ăn uống dễ sợ!!!!!!

Em cũng xin góp vui với chương trình một món ăn đơn giản mà ngon: "Dạ dày lợn om nấm hương"

Bước 1: Đi chợ mua bán cái đã nhể:
- Dạ dày lợn (heo) :ammuu: : Mua loại to nhỏ tùy theo suất ăn (nhiều người ăn mua cái to và ngược lại, còn cả nhà Kế mà ăn chắc phải mua cái chừng 01.........tạ quá)
- Gia vị: Nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, xả, ớt, gừng, tỏi, mắm, muối, hạt nêm,.......
- Lá thơm các loại,....
Bước 2: Vào bếp thôi các pác:
- Dạ dày để nguyên cái rửa sạch với muối trắng (02 - 03 lần) cho hết nhớt, sau đó dùng giấm chua rửa lại (vẫn 02-03 lần) cho dạ dày trắng và hết mùi. (Các pác nhớ rửa cả bên trong nhá). Để ráo nước.
- Nấm hương và mộc nhĩ ngâm bằng nước sôi khoảng 10 phút cho mềm (không thì luộc qua cũng được ạ) và rửa lại bằng nước sạch, băm nhỏ :banginvg1::banginvg1:
- Hành lá rửa sạch thái khúc nhỏ khoảng 0.5cm. Cho nấm hương + mộc nhĩ + hành lá vào tô nêm gia vị (bột canh + bột ngột + tiêu) vừa ăn, trộn đều cho gia vị ngấm nhé các bác.(có thể cho thêm một thìa nước ấm)
- Dùng chỉ buộc một đầu dạ dày lại, đầu còn lại nhồi hốn hợp nấm hương + mộc nhĩ + hành lá vào trong dạ dày cho đầy rồi dùng chỉ buộc lại. Cho vào nồi, nước luộc cao hơn dạ dày một chút, đun sôi khoảng 10 phút thì vặn nhỏ lửa om thêm khoảng 45 phút là được (món này om mềm chút các bác nhé).
- Dùng đũa "xâm" qua được dạ dày là chín nhé các pác, vớt dạ dày ra thái miếng to nhỏ gì thì tùy (pác nào ăn chậu uống vại thì thái to :cungly::cungly: còn không thì thái như nhà hàng là được).
- Lá thơm rửa sạch (nhớ ngâm với nước muối loãng 15 phút cho đảm bảo an toàn thực phẩm nhá các pác), -> vớt ra cho ráo nước.
- Pha nước chấm với tỏi, ớt, gừng, chanh,........
Bước 3: Nhào zô măm thôi các pác
Món nỳ dành cho các pác nam giới "nhắm rượu" với rau thơm thì ngon quên chết lun đó nha.

(Thiếu sót một chút là chưa có ảnh cho các pác xem, món nỳ em tự làm, không kịp chụp hình vì thèm quá, -> phải ăn nhanh không hết, khi nào có em bổ sung sau nha) :chupanh::chupanh::chupanh:

Khi cắt ra phần dạ dày và nấm dính vào nhau hay rả ra vậy lotus?
 
Ðề: Trổ tài món ngon ngày tết đây...........................

Khi cắt ra phần dạ dày và nấm dính vào nhau hay rả ra vậy lotus?

À! "CHÚNG NÓ" không dính được vào nhau đâu bác ạ => Để cho đẹp pác nên lấy hết nấm hương ra bày vào giữa đĩa rồi bày dạ dày xung quanh (ăn kèm với nhau ngon lắm ý .............RỤP.............thèm chít mất) :tuyetvoi::tuyetvoi::tuyetvoi:
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top