Tin tức công nghệ hay

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Apple Pay chính thức có mặt tại Việt Nam: Giảm thiểu rủi ro lộ thông tin thẻ​


Ngày 8/8/2023 vừa qua, Apple Pay chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Một trong những ưu điểm lớn nhất của Apple Pay cũng như các dịch vụ thanh toán di động khác là việc hạn chế những rủi ro lộ thông tin thẻ của người dùng.
Ngày 8/8, dịch vụ thanh toán di động Apple Pay chính thức được hỗ trợ tại thị trường Việt Nam. Trước đó, Apple đã nhiều lần thử nghiệm dịch vụ thanh toán của mình một cách âm thầm, tuy nhiên chỉ một số người dùng giới hạn được trải nghiệm. Được biết, ở lần hỗ trợ chính thức này, người dùng có thể thêm được nhiều thẻ ghi nợ hoặc tín dụng của các ngân hàng phổ biến tại Việt Nam như Techcombank, VietcomBank, VPBank, TPBank… Định dạng thẻ hỗ trợ là Visa, MasterCard, JCB và American Express.
Để sử dụng Apple Pay, người dùng cần tìm kiếm ứng dụng “Ví” (hay “Wallet”) trên iPhone, sau đó tiến hành ấn vào dấu “+” ở góc phải phía trên của màn hình ứng dụng, một tuỳ chọn thêm thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng sẽ xuất hiện.
Lúc này người dùng có thể quét thông tin thẻ bằng camera của iPhone, hoặc nhập số thẻ và các thông tin cần thiết. Sau đó, Apple Pay sẽ tiến hành xác minh chủ thẻ bằng cách gửi mã OTP về số điện thoại/email đăng ký, hoặc gọi lên tổng đài của ngân hàng để được hỗ trợ (tuỳ ngân hàng).
Apple Pay Việt Nam

Apple sẽ xác minh chủ thẻ bằng cách gửi OTP về số điện thoại hoặc email đăng kí
Ngay sau khi thẻ đã thêm thành công, người dùng có thể sử dụng thẻ ngay lập tức bằng cách chạm iPhone hoặc Apple Watch vào các máy chấp nhận thẻ (hay còn gọi là máy POS). Cơ chế hoạt động của Apple Pay và các dịch vụ tương tự là sử dụng kết nối trường gần NFC trao đổi thông tin với máy POS.
Giảm thiểu nguy cơ lộ thông tin thẻ
Như đã đề cập, do sử dụng cơ chế NFC để giao tiếp với máy POS, và chỉ được kích hoạt khi người dùng thao tác mở ứng dụng “Ví” và lựa chọn thẻ thanh toán, do đó Apple Pay và các dịch vụ thanh toán di động tương tự sẽ giúp người dùng hạn chế việc rò rỉ thông tin cũng như tránh việc bị tin tặc lợi dụng NFC lấy tiền từ thẻ. Bản thân ứng dụng “Ví” cũng sẽ không hiển thị chi tiết số thẻ, mà sẽ chỉ hiển thị 4 số cuối của thẻ để người dùng dễ nhận biết.
Đã có rất nhiều trường hợp dù người dùng bị mất tiền từ thẻ ghi nợ và tín dụng do vô tình làm lộ thông tin thẻ khi thực hiện thanh toán trực tiếp, ví dụ như khi thanh toán tại nhà hàng, siêu thị, quán cafe,… thói quen của nhiều người là đưa thẻ cho nhân viên để thực hiện thanh toán, điều này vô tình có thể khiến thông tin thẻ bị lộ, lúc này kẻ gian hoàn toàn có thể thực hiện lấy tiền mà không cần sự đồng ý của chủ thẻ.
Thanh toán bằng Apple Pay

Nhìn chung, Apple Pay hiện đang được đánh giá cao bởi sự tiện lợi, tích hợp thông minh và mức độ an toàn cao mà nó mang đến cho việc thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Với Apple Pay, người dùng có khả năng lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trên các thiết bị của họ, từ iPhone tới Apple Watch, giúp họ tiến hành thanh toán một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Không chỉ dừng lại ở tính năng tiện lợi, Apple Pay còn chú trọng đến bảo mật thông tin cá nhân và tài khoản của người dùng. Thay vì sử dụng số thẻ thật, Apple Pay sử dụng mã thông tin một lần (token) và xác thực bằng dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt, hoặc mã PIN, giúp tránh rủi ro mất thông tin thẻ tín dụng và gian lận tài khoản.
Trước Apple Pay, một số dịch vụ thanh toán với công nghệ tương tự cũng đã được triển khai ở Việt Nam như Samsung Pay (từ tháng 9/2017) hay Google Wallet (từ tháng 11/2022).

Xem thêm: Phần mềm ERP của BRAVO
 

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Việt Nam sẽ có “ChatGPT phiên bản Việt"​


Dự kiến một “ChatGPT phiên bản Việt” sẽ được mở cho cộng đồng truy cập, thử nghiệm. Người dùng có thể hỏi đáp các thông tin đặc thù của Việt Nam (quy định, văn bản pháp luật), hoặc các thông tin mang tính bản địa…
Ngày 21/8/2023, Công ty CP VinBigdata (Tập đoàn VinGroup) công bố xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, đặt nền móng cho việc xây dựng các giải pháp tích hợp AI tạo sinh. Với thành công này, VinBigdata trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam làm chủ công nghệ AI tạo sinh, đánh dấu bước phát triển đầu tiên của một “ChatGPT phiên bản Việt”.
AI tạo sinh (Generative AI) là một dạng trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra nội dung và ý tưởng mới ở nhiều hình thái khác nhau (văn bản, hình ảnh, âm thanh…). Những sản phẩm ứng dụng AI tạo sinh có thể trả ra kết quả tương đương như khi được tạo ra bởi con người. Ngoài khả năng sáng tạo nội dung, AI tạo sinh cũng được sử dụng để cải thiện chất lượng hình ảnh kỹ thuật số, xây dựng các nguyên mẫu cho quá trình sản xuất và nhiều khả năng khác.
Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) là mô hình được đào tạo bằng cách sử dụng các kỹ thuật học sâu trên tập dữ liệu văn bản hoặc hình ảnh khổng lồ. Mô hình này có khả năng hiểu tri thức, tự tạo văn bản và thực hiện các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên khác nhau. Đây được xem như chìa khóa để phát triển công nghệ AI tạo sinh – công nghệ đứng sau sự thành công của các giải pháp đột phá như ChatGPT.
Sắp ra mắt Chat GPT phiên bản Việt

Nền tảng AI đa nhận thức toàn diện VinBase trở thành nền tảng AI tạo sinh đầu tiên tại Việt Nam.
Việc làm chủ hoàn toàn về mặt công nghệ, tự phát triển từ những bước đầu tiên, xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, được xem như một bước tiến quan trọng giúp VinBigdata đưa công nghệ AI tạo sinh vào hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ đã và đang cung cấp ra thị trường.
Theo đó, đơn vị này sẽ tích hợp công nghệ để đưa nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase thành nền tảng AI tạo sinh đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cung cấp các giải pháp phát triển trên nền công nghệ AI tạo sinh như Generative AI chatbot, callbot, Trợ lý ảo ViVi thế hệ mới… Công nghệ này giúp tăng tính tự nhiên trong giao tiếp của máy, đồng thời hỗ trợ người dùng tìm kiếm, tổng hợp thông tin một cách nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều so với trước đây.
Nằm trong lộ trình xây dựng hệ sinh thái các sản phẩm ứng dụng AI tạo sinh quy mô lớn, dự kiến trong tháng 12/2023, đơn vị này sẽ công bố ra cộng đồng nền tảng AI tạo sinh đa nhận thức VinBase 2.0 với các giải pháp phục vụ doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và ứng dụng ViGPT- “ChatGPT phiên bản Việt”. Ứng dụng sẽ được mở cho cộng đồng truy cập, thử nghiệm. Người dùng có thể hỏi đáp các thông tin đặc thù của Việt Nam (quy định, văn bản pháp luật), hoặc các thông tin mang tính bản địa (lịch sử, văn học, danh lam thắng cảnh, đặc sản địa phương…).
Theo GS.Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Công ty VinBigdata, trên thế giới có một số tập đoàn lớn đã nghiên cứu thành công và công bố các sản phẩm dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn như OpenAI với ChatGPT hay Google với Bard. Tại Việt Nam, việc xây dựng thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt tập trung giải quyết ba vấn đề cốt lõi: cải thiện tính chính xác, giảm chi phí hạ tầng tính toán một cách tối đa và đảm bảo tính bảo mật.
Thay vì cần tới khoảng 175 tỷ tham số như ChatGPT, VinBigdata có thể tạo ra mô hình ngôn ngữ lớn với vài tỷ tham số nhưng vẫn có khả năng sinh ra các văn bản có tính xác thực cao, tập trung vào dữ liệu và tri thức của người Việt.

Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp của BRAVO.
 

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Big Data là gì? Ứng dụng của Big Data trong kinh doanh​


Dưới sự phát triển bùng nổ của thời đại công nghệ 4.0, ứng dụng của Big Data đã mang lại nhiều bước phát triển trong việc kinh doanh cho doanh nghiệp. Nên việc chú trọng ứng dụng Big Data cũng được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu. Vậy Big Data là gì? Hay việc ứng dụng nó trong kinh doanh như thế nào? Xin mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc ở trên nhé!
Big Data

1. Khái niệm Big Data là gì?

Big Data là thuật ngữ để mô tả cho các tập dữ liệu có khối lượng lớn – phức tạp. Các tập dữ liệu này có độ lớn khó xử lý đến mức các phần mềm truyền thống cũng không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu ở một thời gian hợp lý.
Tập dữ liệu lớn này sẽ bao gồm cả dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc hoặc bán cấu trúc. Mỗi tập dữ liệu có thể sẽ được doanh nghiệp dùng để khai thác và tìm hiểu insights.

2. Đặc điểm nổi bật của Big Data

Đặc điểm nổi bật của việc ứng dụng Big Data vào mô hình kinh doanh gồm 3 “V” đặc trưng như sau:
– Volume (khối lượng dữ liệu): Doanh nghiệp sẽ thu thập dữ liệu cho Big Data từ các nguồn khác nhau. Một số nguồn cụ thể như: thiết bị thông minh, phương tiện truyền thông, các giao dịch, thiết bị công nghiệp, hình ảnh, âm thanh, video,… Giờ đây doanh nghiệp có thể lưu trữ tất cả dữ liệu nhanh chóng, chi phí rẻ hơn nhờ sử dụng các hồ sơ dữ liệu và lưu trữ đám mây để giảm tải gánh nặng.
– Velocity (tốc độ xử lý): Trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của Internet of Things, đòi hỏi tốc độ truyền dữ liệu phải thật nhanh chóng và được xử lý kịp thời. Và thẻ RFID, cảm biến và đồng hồ thông minh đang hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy các yêu cầu về việc xử lý các luồng dữ liệu này trong thời gian gần thực.
– Variety (dữ liệu đa dạng): Tất cả dữ liệu được thu thập từ nhiều định dạng khác nhau. Bao gồm từ dữ liệu số, dữ liệu có cấu trúc, tài liệu văn bản phi cấu trúc, dữ liệu mã chứng khoán, các giao dịch tài chính, video, email, âm thanh.

3. Công nghệ Big Data

Một số công nghệ có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến việc lưu trữ và xử lý Data gồm: Data lakes, Apache Hadoop, Apache Spark,…

3.1. Data lakes

Công nghệ Data lakes là một kho dữ liệu chứa các khối lượng dữ liệu thô lớn, thuộc định dạng gốc đến kho người sử dụng cần sử dụng dữ liệu. Các yếu tố này giúp cho công nghệ Data lakes có thể tăng trưởng sự phát triển của IoT. Và phát triển thêm các phong trào kỹ thuật số khác.

3.2. Hệ sinh thái Apache Hadoop

Apache Hadoop là một trong những công nghệ được sử dụng phổ biến nhất và có mối quan hệ mật thiết với Big Data. Hadoop là một dự án được phát triển phần mềm dạng mã nguồn mở dành cho máy tính (PC). Công nghệ này được phát triển và sở hữu khả năng mở rộng tốt cũng như phân tán dễ dàng.
Có thể nói, thư viện phần mềm Apache Hadoop là khuôn mẫu nhất định, giúp người dùng dễ dàng xử lý và phân tác các bộ dữ liệu lớn trong nhóm máy tính bằng những mô hình lập trình vô cùng đơn giản. Giờ đây, công nghệ này được thiết kế mở rộng dễ dàng hơn từ một máy chủ sang hàng ngàn máy chủ khác. Và mỗi máy thường được lưu trữ cục bộ và cung cấp các tính toán.

3.3 Hệ sinh thái Apache Spark

Đây được xem là công nghệ có thành phần quan trọng nằm trong hệ sinh thái Hadoop với các khuôn mẫu tính toán được sử dụng để hỗ trợ xử lý Big Data trong Hadoop. Một hệ thống nhắn tin phân tán lượng thông tin cao và thường được sử dụng với Hadoop.

3.4. NoSQL Databases

Các cơ sở dữ liệu NoSQL đưa ra được các hạn chế, lưu trữ và quản lý dữ liệu theo cách cho phép tốc độ hoạt động cao. Cùng với đó là sự linh hoạt vô cùng tuyệt vời và nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở dữ liệu NoSQL còn có thể mở rộng theo chiều ngang trên hàng trăm hoặc hàng ngàn máy chủ.

3.5. In-memory Databases

Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ IMDB chủ yếu dựa vào bộ nhớ chính là Ram, thay vì HDD. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ sẽ có tốc độ nhanh hơn so với các cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa trong đĩa. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng để sử dụng phân tích Big Data. Và tạo ra các kho dữ liệu cùng các siêu dữ liệu.

4. Vai trò của Big Data

Big Data đóng vai trò quan trọng trong mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Một số vai trò đáng nổi bật nhất bao gồm:

4.1. Xác định đúng khách hàng mục tiêu

Dựa vào việc phân tích Big Data được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như: lịch sử trình duyệt, mạng xã hội,… doanh nghiệp có thể khai thác được nhân khẩu học của tệp khách hàng mục tiêu. Bao gồm các thông tin, hành vi, sở thích và nhu cầu hiện thời của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có các phương án triển khai mục tiêu kinh doanh theo tệp khách hàng mục tiêu đó.

4.2. Đảm bảo an ninh mạng, giảm thiểu rủi ro

Big Data giúp doanh nghiệp bảo toàn các thông tin, phòng tránh việc đánh cắp thông tin mật hoặc xâm nhập hệ thống.

4.3. Nắm bắt các giao dịch tài chính

Ngành thương mại điện tử đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Vì cậy, các giao dịch tài chính trên app thương mại điện tử và website ngày càng tăng cao. Và được thể hiện rõ nhất qua các hành vi mua sắm của khách hàng. Thuật toán Big Data đưa ra gợi ý và quyết định giao dịch của khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ chốt đơn nhiều hơn.

4.4. Tối ưu hóa chi phí

Thông qua các dữ liệu được thu thập từ Big Data, doanh nghiệp có thể nắm rõ định mức giá trên thị trường cũng như mức giá mong muốn của người tiêu dùng hiện nay. Từ đó đưa các mức giá phù hợp để tăng tính cạnh tranh hiệu quả hơn.

5. Ứng dụng của Big Data trong kinh doanh

Giờ đây, Big Data đang được ứng dụng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đáng kể như:

5.1. Big Data ứng dụng trong Digital Marketing

Ứng dụng Big Data vào Digital Marketing, doanh nghiệp sẽ xác định được chính xác đối tượng mục tiêu trên mạng xã hội là ai. Dựa vào các thông tin nhân khẩu học như giới tính, tuổi tác, sở thích,… Ngoài ra, Big Data giúp cá nhân hóa các hoạt động tìm kiếm trên Google, Email Marketing. Thậm chí là đề xuất hiển thị quảng cáo phù hợp theo các chiến dịch quảng cáo.

5.2. Lĩnh vực tài chính – ngân hàng

Đối với ngành tài chính ngân hàng, Big Data giúp xác định các vị trí có nhiều khách hàng tiềm năng nhất. Từ đó doanh nghiệp có thể nghiên cứu và đưa ra phương hướng xây dựng chi nhánh mới. Hoặc kết hợp ứng dụng phần mềm quản lý khách hàng CRM nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, Big Data còn giúp phát hiện ra các hoạt động gian lận, báo cáo tài chính của các chuyên viên. Nhằm mang lại các giao dịch tài chính bảo mật và an toàn nhất cho ngân hàng.

5.3. Lĩnh vực thương mại điện tử

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, doanh nghiệp đưa ra phương hướng ứng dụng tốt Big Data thì sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ngoài việc phân tích các hành vi, sở thích, nhu cầu của khách hàng,… Big Data giúp doanh nghiệp xác định được mặt hàng sản phẩm đang được quan tâm nhiều nhất. Từ đó tối ưu hóa thời gian hiển thị hoặc tự gửi mã ưu đãi sản phẩm đó cho khách hàng trong giỏ hàng.
Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp cho bạn đọc về khái niệm của Big Data. Các ứng dụng của Big Data trong kinh doanh như thế nào? Cuối cùng, dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn thì cũng nên xem xét ứng dụng công nghệ Big Data vào việc quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Nhằm mang lại nhiều hiệu quả kinh doanh cũng như giảm thiểu các rủi ro không đáng có.

Xem thêm: Phần mềm kế toán phù hợp với các doanh nghiệp của BRAVO.
 

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Sẽ khóa các máy điện thoại thuần 2G và 3G vào tháng 12/2023​


Nhằm tiến tới tắt sóng 2G, thúc đẩy phổ cập smartphone, thúc đẩy chuyển đổi số, đưa hoạt động của người dân lên môi trường số, theo kế hoạch các nhà mạng sẽ khoá máy điện thoại thuần (only) 2G, 3G từ tháng 12/2023, để đảm bảo đến thời điểm tháng 9/2024 sẽ không còn máy 2G…
Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều ngày 6/9, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long, cho biết giấy phép tần số cấp cho mạng 2G, 3G sẽ hết hạn vào tháng 9/2024. Vì vậy, Bộ sẽ triển khai quy hoạch lại và tần số này sẽ không phục vụ cho máy 2G Only.
Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Thông tư quy định không cho phép nhập khẩu máy 2G only vào Việt Nam. Cùng với đó triển khai thanh tra ở các địa phương về tình trạng nhập thiết bị máy điện thoại 2G không chính thức trên thị trường, có giải pháp xử lý để đảm bảo đến thời điểm tháng 9/2024 sẽ không còn máy 2G. Mục tiêu của việc này nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, đưa hoạt động của người dân lên môi trường số.
Mặc dù đến thời điểm đó không còn máy 2G nhưng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, có thể sẽ phải tiếp tục duy trì sóng 2G thêm một thời gian nữa để phục vụ cho các máy 4G nhưng không sử dụng thoại và tin nhắn trên mạng 4G mà trên mạng 2G và 3G.
Để chuyển đổi máy 2G lên 4G, các nhà mạng đang xây dựng các chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối và hỗ trợ cước để khách hàng chuyển đổi sang điện thoại thông minh. Các nhà mạng sẽ có chính sách chuyển đổi để không người dùng nào bị mất liên lạc.
Thông tin báo chí trước đó, Cục Viễn thông cho biết đã làm việc với các nhà mạng và các nhà mạng đã cam kết sẽ thực hiện việc khoá các thiết bị 2G only từ tháng 12/2023. Theo đó, thời gian qua, các nhà mạng phát triển giải pháp kỹ thuật để có thể loại các thiết bị thuần 2G, 3G ra khỏi mạng.
Thang9_7_tat-song-2G-va-3G-nam-2023.jpg

Bắt đầu từ tháng 12/2023 điện thoại 2G sẽ không truy cập được mạng
Cục Viễn thông cũng đã yêu cầu nhà mạng báo cáo số lượng thuê bao sử dụng máy thuần 2G không hợp pháp có thể khoá máy. Dự kiến tháng 9/2023 sẽ có số liệu để công bố, truyền thông cho người dân đang sử dụng thiết bị 2G only không hợp chuẩn, hợp quy sẽ bị ngắt ra khỏi mạng và có phương án chuyển đổi phù hợp. Biện pháp này sẽ bắt đầu vào tháng 12/2023.
Bên cạnh đó, việc thanh tra, kiểm tra nhập khẩu, phân phối, lưu thông máy thuần 2G, 3G cũng sẽ được triển khai. Bộ Thông tin và Truyền thông đã văn bản gửi các Sở Thông tin và Truyền thông, trong đó đề nghị các sở phải kiểm tra các chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh mô hình chuỗi, các hộ kinh doanh đơn lẻ để đảm bảo không còn máy điện thoại di động 2G, 3G only lưu thông trên địa bàn. Đồng thời phải phối hợp với quản lý thị trường, hải quan, công an, kiểm tra ngăn chặn việc mua bán lưu thông thiết bị điện thoại 2G, 3G only vi phạm quy định và kết quả gửi về Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 30/11/2023.
Theo kế hoạch của Uỷ ban Chuyển đổi số Quốc gia, trong năm 2023 số người dùng smartphone trên cả nước phải đạt được 80% số người dùng điện thoại di động.
Trong khi đó, tại Thông tư số 04/2023/TT-BTTTT quy định danh mục sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông và Thông tư số 43/2020/TT-BTTTT ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – Phần truy nhập vô tuyến” đã quy định máy điện thoại di động mặt đất bắt buộc phải hỗ trợ công nghệ E- UTRA FDD (4G) từ ngày 01/7/2021, đồng nghĩa những thiết bị only 2G, 3G là không hợp pháp.
Cục Viễn thông đã đưa ra danh sách các chủng loại máy điện thoại thuần 2G đã được chứng nhận hợp quy trước ngày 1/7/2021 và đã công bố cho các nhà mạng để có căn cứ dừng các thiết bị thuần 2G không hợp pháp.
Như vậy, đến tháng 12/2023 với các giải pháp mạnh, tỷ lệ máy 2G và 3G only không tuân thủ quy định pháp luật sẽ bị loại ra khỏi hệ thống mạng.

Xem thêm: Phần mềm ERP của BRAVO
 

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Giải pháp mang lại nhiều lợi ích thiết thực​


Cục Thuế đang đẩy mạnh triển khai chương trình hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đối với các doanh nghiệp (DN) và hộ kinh doanh (HKD), nhất là các nhóm hàng hóa dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.
Đây là bước nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa quản lý thuế, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; đồng thời minh bạch thông tin quản lý thuế, góp phần vào việc thu thuế đúng, đủ, chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN) và đáp ứng yêu cầu của chương trình chuyển đổi số của thành phố.
Phó trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ – Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh Hà Thái Hạnh cho biết, qua thực tế triển khai thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã cho thấy giải pháp này mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý thuế.
Đối với doanh nghiệp, có 3 lợi ích đó là: Có thể xuất HĐĐT ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định; chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót cho HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày, chứ không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường; tại một điểm bán hàng, doanh nghiệp có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất HĐĐT cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi.
Đối với người tiêu dùng, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham dự thưởng do thông tin trên HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có thêm trường thông tin về CMND/CCCD trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế; tạo lập thói quen mua hàng lấy hóa đơn, góp phần minh bạch hóa các giao dịch kinh tế của các chủ thể tham gia.
Hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền – giải pháp mang lại những lợi ích thiết thực cho cả người bán và người mua khi thực hiện giao dịch kinh doanh.
Trong thời gian qua, Cục Thuế thành phố đã tập trung hướng dẫn 4 nhóm đối tượng triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền gồm các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai trên địa bàn thành phố HCM có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng và có sử dụng máy tính tiền.
4 nhóm đối tượng cụ thể là: Kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng); bán lẻ thuốc tân dược; và dịch vụ khác (dịch vụ vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch…). Tiếp sau đó, Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn thêm nhóm đối tượng kinh doanh vàng cũng thuộc đối tượng triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc triển khai hóa đơn điện tử nói chung và hóa đơn điện tử có mã từ máy tính tiền nói riêng đã đạt được những kết quả hết sức tích cực trong hành trình chuyển đổi số, số hóa việc quản lý thuế. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước mà còn tạo sự minh bạch, bình đẳng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Trước đó, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về công cuộc hiện đại hóa công tác quản lý thuế, hiện thực hóa “Chiến lược chuyển đổi số quốc gia” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2022, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã xác định nội dung triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số của toàn đơn vị trong năm 2023.
Ngành thuế đặt mục tiêu đến hết năm nay, 100% doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng tại Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp của BRAVO.
 

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Update lớn kỷ niệm 15 năm của Chrome có tính năng mới gì?​


Tháng này, Google sẽ tung ra một số bản cập nhật và giao diện mới cho Chrome nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 của trình duyệt web.
Theo Google thông báo, Chrome sẽ áp dụng thiết kế mới trên phiên bản cho PC, bao gồm các tùy chọn màu sắc và chủ đề mới để người dùng lựa chọn. Các biểu tượng (icon) của trình duyệt này cũng sẽ được chỉnh sửa lại nhằm “tập trung vào mức độ dễ đọc”.
Google cho biết giao diện mới dựa trên ngôn ngữ thiết kế Material You và tích hợp tốt hơn với các cài đặt trên PC của người dùng. Chẳng hạn, nếu máy tính của bạn đang ở chế độ Dark Mode, Chrome cũng sẽ tự động điều chỉnh sang chế độ này. Google cũng đã thay đổi menu Chrome để giúp bạn truy cập các tính năng và tùy chọn như tiện ích mở rộng, Google Dịch và Trình quản lý mật khẩu của Google dễ dàng hơn.
Với những thay đổi này, Google đặt mục tiêu “tiếp tục giúp việc duyệt web trên Chrome trở nên dễ dàng, nhanh chóng và an toàn”, Parisa Tabriz, phó chủ tịch Chrome, viết trong bài đăng trên blog.
Thang9_13_update-chrome-2023.jpg

Chrome sẽ áp dụng thiết kế mới trên phiên bản cho PC, bao gồm các tùy chọn màu sắc và chủ đề mới để người dùng lựa chọn
Google cũng đang thiết kế lại Cửa hàng Chrome trực tuyến vốn cung cấp các tiện ích mở rộng cho trình duyệt. Theo đó, chợ tiện ích này sẽ có giao diện mới, các danh mục mới như “tiện ích mở rộng được hỗ trợ bởi AI” và nhiều đề xuất được cá nhân hóa hơn. Theo bài đăng, Google cũng đã mở rộng tính năng Kiểm tra an toàn cho các tiện ích mở rộng của Chrome. Tính năng này hiện có thể cảnh báo người dùng nếu tiện ích mở rộng họ vừa tải vi phạm chính sách của Google hoặc tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại.
Google cũng nhấn mạnh tính năng tìm kiếm mới của Chrome sẽ mang lại thông tin bổ sung – bao gồm các lượt tìm kiếm liên quan và các thông tin về nguồn của trang web. Tính năng tìm kiếm bằng AI Search Generative Experience, hay SGE, được cho là sẽ được ra mắt trong bản cập nhật này.
Bảo mật trong thời gian thực
Đáng chú ý, Google sẽ mang tới các lớp bảo mật bổ sung cho tính năng Duyệt web an toàn (Safe Browsing). Theo đó, tính năng bảo vệ chống ******* sẽ hoạt động trong thời gian thực cho tất cả người dùng.
Kể từ năm 2007, Google Chrome đã sử dụng tính năng Safe Browsing để bảo vệ người dùng khỏi các trang web độc hại phát tán phần mềm độc hại hoặc các trang *******. Khi duyệt web, Chrome sẽ kiểm tra xem trang web bạn đang truy cập có nằm trong danh sách URL độc hại hay không và nếu có, Chrome sẽ chặn trang web đó và hiển thị cảnh báo.
Tuy nhiên, vì danh sách URL xấu được lưu trữ cục bộ nên nó không thể bảo vệ bạn khỏi các trang web mới bị phát hiện kể từ khi danh sách được cập nhật lần cuối.
Thang9_13_update-chrome-2023-1.jpg

Tính năng bảo vệ chống ******* của Chrome sẽ hoạt động trong thời gian thực cho tất cả người dùng
Nhà phát triển trình duyệt cho biết họ thực hiện việc này vì danh sách Duyệt web an toàn được lưu trữ cục bộ chỉ được cập nhật 30 đến 60 phút một lần, trong khi 60% tất cả các miền ******* chỉ tồn tại trong 10 phút. Điều này tạo ra một khoảng thời gian trống đáng kể khiến mọi người dùng không được bảo vệ khỏi các URL độc hại mới.
“Để chặn những trang web nguy hiểm này ngay khi chúng ra mắt, chúng tôi đang nâng cấp tính năng Duyệt web an toàn. Giờ đây tính năng này sẽ kiểm tra các trang web dựa trên các trang web đã biết là xấu của Google trong thời gian thực”, Google cho biết.
“Bằng cách rút ngắn thời gian giữa việc xác định và ngăn chặn các mối đe dọa, chúng tôi hy vọng sẽ thấy khả năng bảo vệ được cải thiện 25% khỏi các mối đe dọa phần mềm độc hại và *******.”

Xem thêm: Phần mềm quản trị Nhân sự - Tiền lương của BRAVO.
 

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Giải pháp mang lại nhiều lợi ích thiết thực​


Cục Thuế đang đẩy mạnh triển khai chương trình hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đối với các doanh nghiệp (DN) và hộ kinh doanh (HKD), nhất là các nhóm hàng hóa dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.
Đây là bước nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa quản lý thuế, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; đồng thời minh bạch thông tin quản lý thuế, góp phần vào việc thu thuế đúng, đủ, chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN) và đáp ứng yêu cầu của chương trình chuyển đổi số của thành phố.
Phó trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ – Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh Hà Thái Hạnh cho biết, qua thực tế triển khai thực hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã cho thấy giải pháp này mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý thuế.
Đối với doanh nghiệp, có 3 lợi ích đó là: Có thể xuất HĐĐT ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định; chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót cho HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày, chứ không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường; tại một điểm bán hàng, doanh nghiệp có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất HĐĐT cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi.
Đối với người tiêu dùng, HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham dự thưởng do thông tin trên HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có thêm trường thông tin về CMND/CCCD trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế; tạo lập thói quen mua hàng lấy hóa đơn, góp phần minh bạch hóa các giao dịch kinh tế của các chủ thể tham gia.
Hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền – giải pháp mang lại những lợi ích thiết thực cho cả người bán và người mua khi thực hiện giao dịch kinh doanh.
Trong thời gian qua, Cục Thuế thành phố đã tập trung hướng dẫn 4 nhóm đối tượng triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền gồm các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai trên địa bàn thành phố HCM có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng và có sử dụng máy tính tiền.
4 nhóm đối tượng cụ thể là: Kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng); bán lẻ thuốc tân dược; và dịch vụ khác (dịch vụ vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch…). Tiếp sau đó, Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn thêm nhóm đối tượng kinh doanh vàng cũng thuộc đối tượng triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc triển khai hóa đơn điện tử nói chung và hóa đơn điện tử có mã từ máy tính tiền nói riêng đã đạt được những kết quả hết sức tích cực trong hành trình chuyển đổi số, số hóa việc quản lý thuế. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước mà còn tạo sự minh bạch, bình đẳng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Trước đó, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về công cuộc hiện đại hóa công tác quản lý thuế, hiện thực hóa “Chiến lược chuyển đổi số quốc gia” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2022, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã xác định nội dung triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số của toàn đơn vị trong năm 2023.
Ngành thuế đặt mục tiêu đến hết năm nay, 100% doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng tại Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Xem thêm: Phần mềm Nhân sự - Tiền lương của BRAVO.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top