Phương án giải quyết bài toán đặc thù của Giải pháp phần mềm ERP BRAVO 8 trong DN sản xuất Ống thép

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới
Hầu hết trong mỗi Doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thương mại đều có một quy trình hoạt động chung. Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, hay trong cơ chế hoạt động của mỗi đơn vị đều có những bài toán đặc thù riêng ở mỗi giai đoạn. Sản xuất Kinh doanh Ống thép là một ngành nghề chiếm tỷ trọng lớn tại Việt Nam. Trong phạm vi bài post này, chúng tôi xin được làm rõ về tính đặc thù của ngành và phương án giải quyết bài toán đặc thù mà Giải pháp Phần mềm BRAVO 8 ERP-VN đã đưa ra để quý bạn đọc tham khảo.
 • Đặc thù trong quá trình bán hàng
 • Các công việc bán hàng, xuất khẩu được tiến hành tại văn phòng (trụ sở chính, các chi nhánh) và việc xuất hàng, giao hàng được tiến hành tại nhà máy. Do vậy, phần mềm cần giải quyết các yêu cầu cao về độ chính xác trong công tác xử lý đơn hàng/hợp đồng bán, tính liên tục trong quá trình xuất hàng.
 • Tại văn phòng, cán bộ kinh doanh có thể kiểm soát và theo dõi lưu lượng hàng hóa sản xuất (qua các tiến trình thống kê sản xuất), tồn kho khả dụng (các sản phẩm có khả năng bán được). Tuy nhiên, ngoài các chức năng tự động của hệ thống thì trong quy trình vận hành, doanh nghiệp phải ấn định các mốc thời gian hoàn thiện dữ liệu giữa các địa điểm sử dụng.
 • Theo đó, công việc sản xuất thường diễn ra liên lục và cần phải ấn định thời điểm chốt số liệu sản xuất của từng ngày để các bộ phận kinh doanh kế thừa, nắm bắt được sản lượng thực tế của ngày hôm đó => làm căn cứ xây dựng đơn hàng, làm lệnh xuất hàng. (Ví dụ: quy định trước 8h hàng ngày các bộ phận sản xuất tại nhà máy phải cập nhật, hoàn thiện dữ liệu sản xuất của ngày hôm trước để kinh doanh thực hiện các công đoạn bán hàng).
 • Từ thời điểm kinh doanh hoàn thiện đơn hàng/hợp đồng và lập các “lệnh giao hàng” thì dữ liệu sẽ phải được hiển thị tức thời tại Kho, nhà cân và kế toán nhà máy để lập các thủ tục giao hàng cho khách. Do vậy, ngoài yếu tố công nghệ hỗ trợ của phần mềm, phần cứng thì doanh nghiệp cũng cần trang bị hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin (máy chủ, đường truyền internet, hệ thống điện) để đảm bảo tính liên tục của quá trình sản xuất kinh doanh.
Lenh%20xuat-giu%20hang-01-01.png

Lập lệnh xuất - giữ hàng
hoa%20don%20ban%20hang-01(1).png


Lập Hóa đơn bán hàng


Lap%20ke%20hoach%20san%20xuat-01-01.png

Lập Kế hoạch sản xuất

Phương án xử lý bài toán đặc thù trong các giai đoạn khác như Mua hàng, Sản xuất, Quản lý chất lượng sản phẩm sẽ còn tiếp tục được làm rõ trong nội dung bài post này. Mời Quý bạn đọc tiếp tục theo dõi và cập nhật những thông tin chia sẻ của chúng tôi nhé.
 
Giải quyết bài toán đặc thù Mua hàng cho Doanh nghiệp Sản xuất Ống thép
 • Bài toán đặc thù
 • Quy trình vận hành của Bộ phận Mua hàng trong doanh nghiệp sản xuất Ống thép liên quan đến tất cả các phòng ban. Vì vậy, việc ứng dụng phần mềm vào Quản lý mua hàng cũng cần phải tách nhiệm vụ, phạm vi ứng dụng tại từng bộ phận, phòng ban.
 • Xử lý đề nghị/yêu cầu mua: tại từng điểm sử dụng phần mềm (văn phòng, nhà máy, chi nhánh), mọi bộ phận sẽ lập các loại “đề nghị/yêu cầu mua vật tư” qua bản cứng (theo form mẫu quy định của doanh nghiệp) => mục đích để giảm tải các loại dữ liệu dư thừa và hạn chế tối đa lượng người dùng tương tác trên phần mềm.
 • Sau khi được trưởng bộ phận (hoặc người phụ trách) xác nhận, phê duyệt thì sẽ được chuyển về một bộ phận chính (ví dụ phòng Kỹ thuật Cơ điện, phòng Tổ chức) để tổng hợp các loại đề nghị/yêu cầu mua vật tư và cập nhật vào phần mềm. Bộ phận này sẽ căn cứ vào các yếu tố của vật tư (tồn tức thời, tồn khả dụng, dự trữ…) để phê duyệt các đề nghị mua => các đề nghị được phê duyệt, chấp nhận sẽ được hiển thị trên màn hình dữ liệu tại phòng Vật tư (mua hàng) tại Trụ sở chính/văn phòng đại diện.
 • Tại phòng Mua hàng, cán bộ phụ trách mua hàng kiểm tra, phê duyệt các đề nghị/yêu cầu mua vật tư và tiến hành các quá trình hỏi hàng/thu thập báo giá/so sánh báo giá để trình Ban Lãnh đạo công ty phê duyệt. Sau khi Lãnh đạo phê duyệt, phòng Mua hàng tiến hành lập các đơn hàng/hợp đồng (theo nhà cung cấp, báo giá đã được lựa chọn) để tiến hành mua hàng.
 • Trước khi hàng về tới điểm giao hàng, phòng Mua hàng lập các “thông báo nhập hàng” tới các bộ phận liên quan để chuẩn bị về người, về không gian địa lý phục vụ quá trình nhập kho. Khi Nhà cung cấp giao hàng đến kho, cán bộ phòng Kỹ thuật kết hợp với phòng Quản lý Chất lượng tiến hành kiểm tra hàng hóa. Nếu đạt tiêu chuẩn thì ký vào “Biên bản giao nhận hàng hóa” có chữ ký của Đơn vị giao hàng, bảo vệ nhà máy, phòng Kỹ thuật/Quản lý Chất lượng và thủ kho sau đó tiến hành nhập kho. Nếu không đạt tiêu chuẩn, không cho nhập kho và trả hàng về Nhà cung cấp.
 • Trên hệ thống, ngoài các bộ phận trực tiếp liên quan tới việc mua/nhập hàng thì các bộ phận đề nghị sẽ theo dõi được tiến độ, tình trạng nhập hàng để lập các “đề nghị cung ứng/xuất lĩnh vật tư” để bộ phận kho tiến hành xuất vật tư.
Một số hình ảnh trên phần mềm BRAVO:
Phieu%20yeu%20cau%20mua%20vat%20tu-01.png

Kiểm soát và phê duyệt đề nghị mua vật tư
Bao%20gia%20NCC-01.png

Tập hợp Báo giá Nhà cung cấp
Hop%20dong-don%20hang%20mua-01.png

Lập đơn hàng/hợp đồng mua
 
Giải quyết bài toán đặc thù Sản xuất cho Doanh nghiệp Sản xuất – Kinh doanh Ống thép
 • Bài toán đặc thù
 • Các thành phẩm cán thép (thép tấm, tôn cuộn) là nguyên liệu đầu vào của các nhà máy ống thép. Do vậy, việc theo dõi được nguyên vật liệu gốc đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào và truy cứu nguồn gốc, chất lượng của thành phẩm, bán thành phẩm đầu ra.
 • Tại từng nghiệp vụ nhập xuất kho, phiếu thống kê… phần mềm xây dựng các luồng thông tin đầu vào, hỗ trợ người dùng cập nhật các nhóm đơn vị tính, đặc tính của nguyên liệu/bán thành phẩm/thành phẩm trong quá trình sản xuất như: Mã cuộn gốc/mã cuộn (bán thành phẩm)/Mác thép/Dải/Mẻ sản xuất…
 • Thông qua chức năng Thống kê sản xuất tại các công đoạn, phần mềm xử lý được các nghiệp vụ sau:
+ Thống kê số lượng sản phẩm hoàn thành theo từng công đoạn, từng ca làm việc, từng máy (chuyền) sản xuất.
+ Thống kê thời gian dừng máy, thay khuôn, thay dao, thay trục cán… theo từng ca, máy (dây chuyền) sản xuất.
+ Thống kê tiêu hao: Nguyên vật liệu chính, nguyên vật liệu phụ, công cụ dụng cụ, dầu, mỡ, hóa chất, điện.
+ Thống kê được mức tồn kho khả dụng của từng nhóm thành phẩm (các nhóm mặt hàng có khả năng bán được, hỗ trợ phòng kinh doanh chủ động và kiểm soát được tồn kho).
 • Giải pháp từ BRAVO
thong%20ke%20san%20xuat-01-01.png

Thống kê sản xuất

>> Chi tiết về Giải pháp. Mời Quý khách hàng liên hệ trực tiếp để được BRAVO tư vấn một cách chuyên sâu:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHẦN MỀM BRAVO
VP Hà Nội: Tầng 7, tòa nhà 311 – 313 Trường Chinh, Thanh Xuân.
Tel: 024 3776 2472 Email: hanoi@bravo.com.vn
VP Đà Nẵng: Tầng 4, 466 Nguyễn Hữu Thọ, Cẩm Lệ.
Tel: 0236 363 3733 Email: danang@bravo.com.vn
VP Tp. HCM: Lầu 2, 116-118 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3.
Tel: 028 3930 3352 Email: hcm@bravo.com.vn
 
Giải quyết bài toán Quản lý chất lượng sản phẩm cho Doanh nghiệp Sản xuất – Kinh doanh Ống thép
 • Bài toán đặc thù
Để tồn tại và phát triển được trong thị trường cạnh tranh khốc liệt, yếu tố chất lượng sản phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp là phải làm sao để quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy định.

Theo đó, từ việc sản xuất đến khi phân phối ra thị trường, doanh nghiệp cần kiểm soát, theo dõi được tình trạng của sản phẩm mình sản xuất ra. Cụ thể:

 • Khi sản xuất: với các nguyên liệu đầu vào (các sản phẩm cán nguội, tôn cuộn) phải theo dõi được chi tiết tới từng loại vật tư (mã cuộn gốc, mã cuộn bán thành phẩm) để có thể kiểm soát được chất lượng của từng nguyên liệu đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, tại các nhà máy cán sản phẩm đầu ra đã được phân tính các chỉ số về Cơ tính – Lý tính – Hóa tính và được tổng hợp trên các Mác thép gắn trên bền mặt từng sản phẩm.
 • Sau khi sản xuất xong, phần mềm cho phép cập nhật các chỉ số/đặc tính của sản phẩm và in các “chứng chỉ chất lượng” theo từng mẻ sản xuất. Khi có sự cố về chất lượng được phản hồi từ thị trường, doanh nghiệp có thể dựa trên các “giấy chứng nhận chất lượng” để truy vết về quá trình sản xuất ra sản phẩm đó: từ cuộn nào? Mẻ sản xuất nào? Sản xuất từ ngày nào đến ngày nào trên hệ thống.
 • Một số hình ảnh về Giải pháp trên phần mềm BRAVO
Phieu%20kiem%20tra%20co%20ly%20tinh.png

Kiểm tra cơ lý tính
Giay%20chung%20nhan%20chung%20chi%20chat%20luong%20thep.png

Cập nhật thông tin chất lượng sản phẩm
chung%20nhan%20chat%20luong%20san%20pham-01-01.png

Lập và in phiếu chứng chỉ chất lượng

>>> Xem thêm: Bài toán đặc thù và Giải pháp trên phần mềm BRAVO cho các Doanh nghiệp khác. Tại đây.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top