Nguyên nhân Việt Nam chưa ban hành CMKT Tổn thất tài sản IAS36

ktktueh

New Member
Hội viên mới
Chào mọi người!
Em đang làm đề tài về chuẩn mực kế toán Tổn thất tài sản, nhưng hiện nay nó chưa được áp dụng Việt Nam. Anh/chị có thể cho em biết một vài lý do mà nó chưa được áp dụng ở Việt Nam được không ạ.
Em không biết là do Việt Nam không phù hợp hay là chưa cập nhật kịp chuẩn mực này. Nếu anh/ chị có tài liệu tham khảo về vấn đề này thì càng tốt ạ.
Em chân thành cảm ơn
 
Ðề: Nguyên nhân Việt Nam chưa ban hành CMKT Tổn thất tài sản IAS36

1. Mục dích

IAS: Đảm bảo cho tài sản được ghi nhận không thấp hơn giá trị có thể thu hồi cũng như qui định cách tính toán giá trị có thể thu hồi.

VAS: Không có chuẩn mực kế toán Việt Nam tương đương

2. Giá trị ghi nhận tổn thất tài sản

IAS: Theo IAS 36, nếu có bằng chứng về sự giảm giá trị tài sản, doanh nghiệp phải đánh giá và xác định giá trị có thể thu hồi của tài sản. Sự giảm giá trị của một tài sản được trình bày trên báo cáo tài chính là chênh lệch giữa giá trị còn lại và giá trị có thể thu hồi của tài sản đó. Giá trị thu hồi là giá trị cao hơn giữa giá bán thuần và giá trị của tài sản đó trong sử dụng. Tổn thất tài sản nên được ghi nhận như một khoản giảm trừ giá trị còn lại tài sản và một khoản chi phí được trình bày trên báo cáo kết quả kinh doanh.

VAS: VN GAAP không đề cập tới vấn đề này, tài sản thông thường chỉ được ghi nhận theo giá gốc.

Bạn nào có thêm ý kiến thì hãy post lên nhé
chúc cả nhà vui vẻ
 
Ðề: Nguyên nhân Việt Nam chưa ban hành CMKT Tổn thất tài sản IAS36

Thanks hannhu! Mình cảm ơn những thông tin bạn chia sẻ.
Nhưng mình không rõ tại sao Việt Nam chưa áp dụng chuẩn mực này. Mình nghĩ vì đây là một khoản chi phí nên có lẽ nhà nước không muốn ban hành vì như thế sẽ làm giảm nguồn thu thuế cho nhà nước. Vì tài sản với tình hình Việt Nam hiện nay đang mất giá từng ngày.
 
xin chúc sức khoẻ và thành công mãi mãi..............................................................................................................................
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top