Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

xuongrongdat

Yêu tất cả mọi người
Hội viên mới
Nhân đọc 1 Topic Góp Ý trong Forum và thấy các anh chị em "thảo luận" sôi nổi quá, mình xin được chia sẻ 1,2 bài viết mà mình đã đọc và luôn khắc sâu trong tâm khảm. :thumbup:

1 - Mod là gì ?
Mod viết tắt của Moderator nghĩa là người trung gian đứng ra giàn xếp,điều tiết, hoà giải...
2 - Nhiệm vụ & chứ năng của Mod ?
Mod sẽ lấy những ý kiến, yêu sách của các members (thành viên) để trình bày lại với BQT, là cầu nối giữa lãnh đạo cao cấp và member.
Có kiến thức chuyên môn vững vàng có thể đáp ứng những câu hỏi của members.
Sắp xếp, sàng lọc, chỉnh sửa bài viết của members.
3 - Quyền lợi khi được làm mod ?
Xin thưa với các bạn chẳng có quyền lợi gì cả ngoài cách gọi khác khi tham gia forum mà thôi. Chắc các bạn sẽ thắc mắc tại sao không có quyền lợi gì mà ai cũng thích làm mod ? Đó đơn giản muốn đóng góp chút gì đó nhỏ nhoi của bản thân mình cho cái mà mình yêu thích.
4 - Như thế nào để trở thành mod tốt ?
Câu hỏi này ngay cả bản thân tôi cũng không biết như thế nào là mod tốt. Chỉ biết cố làm hết sức mình với những việc đã giao phó.Cố gắng hoà đồng với tất cả mọi người, dàn xếp những cạnh tranh cá nhân giữa các members. Thế thôi như thế đã là đủ làm bản thân nhẹ nhõm, không dám nhận cái danh hiệu "mod tốt" vì thấy bản thân mình chưa xứng đáng trong khi vẫn còn nhiều người khác giỏi hơn mình rất nhiều.

Những lời tri âm gửi cho những bạn muốn "làm" mod :

* Nếu các bạn đứng đơn làm mod vì muốn cống hiến cho forum thì rất cảm ơn các bạn vì tấm chân tình ấy. Nhưng làm mod hay members hay newbies thì đều như nhau cả vì tiêu chí của forum là " mọi người đều bình đẵng như nhau cả" ngay khi cả admin quản trị viên cao cấp phạm phải sai lầm thì cũng phải đứng ra xin lỗi mọi người (làm người thì không phải lúc nào cũng đúng, có lúc sẽ mắc phải sai lầm nhưng điều quan trọng là biết nhìn nhận cái sai của mình một cách công khai). Trách nhiệm khi làm mod rất nặng nề trước khi làm mod bạn hãy chắc chắn rằng bạn là người có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng vì những người có trách nhiệm mới là những người hữu ích cho cộng đồng và được mọi người tín nhiệm. Có số đứng đơn làm mod chỉ vì thích thú nhất thời cái gọi là "đứng trên vạn người mà dưới một người" và sau một thời gian công tác cảm thấy ngao ngán và lãng tránh trách nhiệm của công việc và bỏ phế tất cả như thể bỏ của chạy lấy người.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
* Còn nếu bạn làm mod vì muốn cái cảm giác muốn người khác tôn trọng tôi thành thật khuyên bạn hãy suy nghĩ lại vì cảm giác này nó sẽ khiến bạn hối hận vì quyết định thiếu chính chắn.Bạn là mod khi có hiềm khích với ai thì sẽ del bài viết tìm cách cảnh cáo người đó vì bạn có quyền làm điều này vì BQT đã cấp phép.Nhưng khi del bài viết của người khác bạn có suy nghĩ rằng đó là sản phẩm của chất xám của người ta là đứa con tinh thần mà bạn đã xoá bỏ đi người ta sẽ cảm thấy hụt hẳng vì không được tôn trọng sẽ chẳng muốn tham gia bình luận gì nữa.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
* Khi một topic hot đang dần nóng lên bạn phải đủ bình tĩnh và đứng ra hoà giải để làm dịu tính chất căng thẳng của topic và phải cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người,bạn có đủ khả năng làm chuyện đó không?

.................................................. .
(sưu tầm)
-----------------------------------------------------------------------------------------
Mod- Moderator : Người hòa giải.


Với những diễn đàn nhỏ, việc làm Mod và Smod cực kì dễ dàng. Chỉ cần chat vài ba câu hay xã giao đôi lời để chứng minh mình có "tố chất" là có thể lên được chức vụ ấy. Thế nhưng, ở các diễn đàn lớn, Mod và Smod không phải chỉ cần có cái miệng hay mối quen biết nhất định với BQT mà còn có nhiều điểm khác mà bắt buộc phải đáp ứng được thì mới có đủ khả năng trở thành Mod.

Ở đây chỉ đề cập đến vấn đề làm Mod ở các diễn đàn lớn, không chỉ riêng một 4rum nào.

Mod- Họ thật sự là ai ?


Ai cũng nghĩ rằng, làm được Mod thì phải là một người nào đó phải có chức vụ to tát ở ngoài đời thật. Trong xã hội,cũng có những Mod thật sự có những chức vụ lớn và thậm chí có những Mod là những người rất bình thường.Mod có thể là 1 kĩ sư, 1 học sinh xì tin, 1 người thất nghiệp ở nhà. Nhưng họ có đam mê, cố gắng đóng góp cho diễn đàn,cho sân chơi chung mặc dù họ còn biết bao chuyện phải lo trong cuộc sống như mọi người. Và họ được thành viên tín nhiệm, tin cậy bởi uy tín tích cóp dần của họ qua từng bài post, qua từng sự việc. Và thế là.. họ là Mod!

Mod - Được gì và mất gì ?


Trong cuộc sống,được - mất luôn song hành với nhau. Dĩ nhiên là khi lên chức vụ Mod, họ cũng phải "mất" nhiều và có quyền đòi hỏi việc "được" nhiều. Nhưng không phải được ở đây đề cập đến vấn đề chỉ riêng về tiền bạc. Có nhiều cái trong cuộc sống, chúng ta có được do một quá trình nhất định nào đó mà tiền không bao giờ mua được. Đó chính là sự nể trọng, kính nhường từ thành viên cũng như là uy tín đối với mọi người. Nếu như 1 Mod làm việc tốt, hoàn thành đúng công việc của mình thì những thứ ấy chắc chắn họ sẽ có được,vì nó xứng đáng với công sức của họ. Khi được làm việc chung với các Mod khác, họ còn được rèn luyện thêm cách làm việc theo nhóm dù chỉ là trong thế giới ảo, các kĩ năng cơ bản về tính tổ chức, quản lý. Mod còn được rèn luyện được tính nhẫn nại và sự kiên trì. Họ còn được học những bài học hay từ những người đi trước, cọ xát với cuộc sống ảo và tích lũy thêm vốn sống cho xã hội thật.

Song song đó, họ cũng phải đánh mất nhiều cái. Đó là những khi việc quản lý khiến họ mất nhiều thời gian trong khi thành viên cứ vô tư post bài sai nội quy. Đó là những khi có những việc mà các thành viên không tự xử lý được mà phải réo gọi Mod. Nhiều vấn đề cứ xảy ra cũng khiến họ đau đầu. Thậm chí, nhiều thành viên khi tham gia diễn đàn, đã không có ý thức làm chủ bản thân mà còn tỏ ra không tôn trọng người khác. Nào là khóc ầm ĩ khi mọi việc tự bản thân mình cũng có thể giải quyết, nhưng cứ nhất nhất bắt Mod phải can thiệp vào. Nào là những khi quay sang "hờn mát" khi bị Mod xử lý quá nghiêm minh, rồi giận dỗi bảo là sẽ không thèm vào diễn đàn thế này thế nọ nữa. Nhiều lúc giải quyết chuyện xong cho các thành viên, một câu cám ơn gởi đến Mod cũng không có, trong khi chính bản thân tuổi không nhỏ mà cư xử còn thua một đứa trẻ được dạy dỗ phải biết trước biết sau.

Mod cũng là 1 người bình thường,thậm chí đơn giản có thể hiểu, ai cũng có thể làm Mod. Nhưng, không phải ai cũng có thể không tính toán đến được và mất ngay cả trong thế giới ảo. Đối với BQT đã cố hết sức mình giải quyết những vấn đề của Forum, họ xứng đáng được tôn vinh hơn là bị trách móc. Nhiều lúc, Mod có thể xử lý cảm tính hay giải quyết không công bằng vì không hiểu rõ vấn đề, nóng nảy này nọ, đừng vội nói Mod thế này thế kia. Người xưa có câu : "Tiên trách kỉ, hậu trách nhân", đã gầy dựng lên 1 sân chơi chung, ai cũng có quyền và trách nhiệm xây dựng nó, chứ không phải chỉ vin dựa vào những người đi trước đã sáng lập ra nó. Liên tưởng đơn giản diễn đàn như 1 công viên, thành viên như khách tham quan, Mod như người xây dựng công viên ấy thì dễ dàng hiểu mọi việc.Người xây dựng công viên đã rất nhiệt tình trong việc bảo vệ và phát triển nó để khách không phải tốn bất kì khoản chi phí nào khi vào tham quan, vui chơi. Khách tham quan vào chơi ở công viên, khách tham quan phải có trách nhiệm không phá hoại cây cối và tự giữ lấy tài sản cá nhân của mình.

Cuộc sống ở mọi khía cạnh đều có 2 mặt, cũng có những con sâu làm rầu nồi canh. Tính khí của Mod mỗi người 1 khác nhau, cách xử lý cũng khác, nhưng tôi tin với đội ngũ Mod hiện tại, họ hoàn toàn xứng đáng kiêm giữ chức vụ này. Thành viên có thể không vừa ý với cách nói chuyện quá nghiêm khắc hay cách họ xử lý vi phạm quá khắt khe đều có thể lên tiếng góp ý vì bởi "Nhân vô thập toàn".

Mod - Những nỗi niềm ai hiểu ?


Làm Mod, còn khó hơn làm dâu trăm họ. Nếu thành viên là người biết suy nghĩ trước sau thì không nói,đằng này vẫn nhan nhản những người "ăn không được thì phá cho hôi", thậm chí là "ăn cháo đá bát". Close topic vì phạm luật, không tìm hiểu kĩ đã pm tới tấp cho Mod, nói Mod thế này,thế kia. Banned nick để học lại luật thì tạo ra 1 nick khác, khóc nhảm um sùm mà không màng tới lý do đã được cảnh báo từ trước. Nhiều lúc, Mod phạm sai lầm thì đã vội nhảy dựng lên thay vì nhỏ nhẹ, hòa nhã góp ý để cùng phát triển. Thậm chí,còn nhiều người nói nặng nói nhẹ với Mod - thử hỏi xem, những nỗi niềm này,ai hiểu được ?

Đêm tối đang ngủ ngon thì bị nhá máy hay spam những tin nhắn sms cực kì tục tĩu. Nội dung thường là thô tục, chửi lén sau lưng người khác. cũng có gia đình,cũng có cuộc sống riêng của họ, họ đã bỏ công sức ra xây dựng và quản lý để rồi nhận lại những tình cảm không mấy tốt đẹp này, liệu nếu là bạn, bạn có xót xa ?

Khi nhờ vả, thì 1,2 Mod ơi Mod àh, tung hô như vạn tuế, chưa kể nhiều thành phần còn ton hót, nịnh bợ. Một khi trắng đen rõ ràng thì quay phắn mặt đi, để lại sau lưng vài ba lời nói không mấy có giáo dục. Đã không được trả công mà còn bị mổ xẻ xoay guồng,thọc mạnh thậm chí là phá hoại. Không phá kiểu này cũng phá kiểu khác, cứ như Mod nhất nhất phải giải quyết cho mình là đúng, không cần màng đến luật làm gì.

Những nỗi niềm này, ai hiểu cho Mod ? Thành viên trong diễn đàn này hay chính Mod phải tự hiểu lấy ? Thông cảm luôn là đức tính được đề cao. Tuy trong diễn đàn là thế giới ảo, nhưng tình anh chị em luôn là thật.Vì thế, cách cư xử như thế nào trong diễn đàn không chỉ là ảo nữa, mà đã dần dần đi ra cuộc sống thật.

Đã là một sân chơi chung,xin các bạn hãy giữ gìn. Còn nếu cảm thấy không chơi được ở đây nữa, xin tìm nơi khác vì đất lành chim đậu. Nhưng thường thấy, nhiều thành viên bị Mod nghiêm trị,cũng lớn tiếng đòi ra đi nhưng vài tháng sau cũng thấy đăng kí nick mới và vẫn tham gia ở lại cùng diễn đàn và im hơi lặng tiếng hơn. Thiết nghĩ,điều đó cũng đã minh chứng được việc làm của Mod là như thế nào rồi chăng ?

(Sưu tầm)
 
Sửa lần cuối:

DaLat

New Member
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

* Khi một topic hot đang dần nóng lên bạn phải đủ bình tĩnh và đứng ra hoà giải để làm dịu tính chất căng thẳng của topic và phải cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người,bạn có đủ khả năng làm chuyện đó không?

Câu này thấy hay nhất, ai đã làm được chuyện như thế này chưa nhỉ :sweatdrop::hysterical::confuse1:
 

xuongrongdat

Yêu tất cả mọi người
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

***************************

Hai bài viết trên do mình sưu tầm và biên tập lại chút xíu.
Một bài là cảm nhận của một Moderator (1 forum nào đó).
Một bài là cảm nhận khách quan của một... người (am hiểu "cuộc sống" nhiều forum).

Mình cũng gửi đến các bạn, những người cùng tham gia vào cộng đồng forum mà cụ thể là ngôi nhà danketoan này: một mong muốn anh em cùng đoàn kết, chung tay xây dựng forum phát triển mạnh mẽ, đừng vì một chút hiểu lầm hoặc thậm chí 1 lỗi, 1 sai lầm của cá nhân nào đó (mem.-mod-admin) mà xích mích, mất đoàn kết với nhau!

Chào đoàn kết và quyết thắng. :)
 

loan76

Vô Hại
Thành viên BQT
Moderating
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

Rất vui khi đọc được bài này của bạn, mình cảm thấy được nhẹ lòng đi chút xíu, có phần hơi nản lòng tý nhưng bây giờ đã thoải mái hơn, mong rằng các member khi đoc bài viết này cũng hiểu thêm nhiều về công việc của Mod .
Thân chào bạn !
 

nhuantin

BÀ GIÀ..:-)
Thành viên BQT
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

Tuy nhiên chúng ta cũng nên xem lại bản thân khi có những phản hồi không tốt, coi trái phải, vì có thể đôi khi chúng ta cũng mắc sai sót chứ. Hãy coi đó như một kinh nghiệm để chúng ta có thể làm tốt hơn. Vậy nhé.:cheers1:
 

Tedison

Member
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

HÌ, tôn vinh những người làm việc vì người khác!
 

augialong

Member
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

hi````....cố gắng để có thể mang đến những niềm vui lớn nhất cho mọi người...đó là mục đích để hướng tới một cuộc sống ý nghĩa....''Sống vì mọi người chính là sống cho chính bản thân ta.....''Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim''
 

hlphươnganh

Member
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

Em post bài này của tg Tôn Thất Bàng, mọi người đọc, suy nghĩ và cảm nhận theo cách của riêng mình... (Đọc xong mới thấy mình còn nhiều điều cần phải học quá:sweatdrop:)
Khi ai có nhận định, có quan điểm, có ý kiến, có tư tưởng, có lập trường được diễn đạt bằng cử chỉ hay ngôn ngữ mà bạn hoặc nghe và thấy chói tai gai mắt, rồi sinh ra bực mình hay tức giận, khó chịu hay chạm tự ái, bị xúc phạm hay bất mãn, việc đầu tiên bạn nên làm là liên tưởng đến người ấy là một trong “Năm Người Mù Sờ Voi, ” nghĩa là người ấy nhìn thấy vấn đề dưới một góc cạnh nào đó hay theo sự hiểu biết giới hạn của người ấy mà thôi chứ không hoàn toàn đầy đủ, thì chúng ta dễ dàng­ thông cảm với người ấy hơn và dễ bỏ qua những sai sót hơn, nếu có. Thêm vào đó, ta thử “đặt địa vị mình vào địa vị người” xem chúng ta có thể diễn đạt suy nghĩ hay tình cảm của mình giống như vậy không. Việc làm này có lợi ích là khi chúng ta chuyển đổi những ý nghĩ hay cảm giác tiêu cực (tức giận, bất bình) sang ý nghĩ hay cảm giác tích cực (thông cảm, chấp nhận) thì cảm giác “thanh tịnh” sẽ đến với chúng ta, thay thế cảm giác “động loạn” đã đến trước đó, và do đó chúng ta có thể ngăn chặn được hành động ngu xuẩn đến với cơn giận và hậu quả của nó đôi khi là sự ân hận.

Nếu không thể nhớ được câu chuyện “Năm Người Mù Sờ Voi,” thì bạn cũng có thể nhớ đến câu “Bá Nhân, Bá Tánh” với cùng một mục đích nêu trên để hóa giải một tình huống có tiềm năng gây đau khổ cho mình hay cho người hay cho cả hai. Còn không như vậy, bạn hãy nhớ đến câu “Cha Mẹ Sanh Con Trời Sanh Tánh” thì bạn cũng có thể dễ chấp nhận ý kiến hay cảm xúc của người khác cho dù nó khác biệt hay mâu thuẩn với cái của bạn mà thoạt tiên bạn cảm thấy rất khó có thể chấp nhận được. Ngoài ra, khi bạn hiểu được sự khác nhau giữa tánh tình của bạn và của người khác là một chuyện tự nhiên và bình thường thì bạn không còn thấy cái vô lý, nghịch thường nơi ý nghĩ hay cảm xúc của người khác là quan trọng. Cách này cũng giúp chúng ta được tâm thanh tịnh hơn.

Kế đến là câu chuyện “Con Cá Và Con Rùa”. Câu chuyện này giúp chúng ta dễ chấp nhận cái sự thật theo đó cái hiểu biết của ta và của người nhiều khi rất khác nhau. Nếu ta là con rùa thì ta nên thông cảm với cá khi cá không thể biết những gì rùa biết vì nó không có khả năng sống trên cạn nên nó chỉ biết chuyện dưới nước mà thôi. Và nếu ta là cá thì ta nên hiểu rằng sự hiểu biết của ta có thể hạn hẹp hơn rùa vì ta không có khả năng sống trên cạn như rùa. Nói cách khác, chúng ta không nên vội vàng bác bỏ ý kiến của người khác cho dù đôi khi theo sự phán đoán thông thường (common sense) của chúng ta ý kiến ấy là phi lý mà trái lại cần phải thật sự cân nhắc xem xét có cái gì nơi ý kiến của họ mà ta có thể học hỏi hay không vì cũng rất có thể sự hiểu biết hay kinh nghiệm của họ vượt ra khỏi tầm hiểu biết hay kinh nghiệm của chúng ta. Dẫu sao sự thận trọng vẫn là một điều tốt và có lợi – cẩn tắc nan ưu (cẩn thận thì khó buồn) và phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh (prevention better than cure).

Sau cùng là câu chuyện “Trái Sầu Riêng Và Trái Mít”. Khi nghe ai nói trái sầu riêng cũng ngon như trái mít, nếu chúng ta chưa từng ăn sầu riêng thì chúng ta không thể tưởng tượng được nó ngon ngọt như thế nào nên chúng ta ghi nhận ý kiến đó cho dù rất có thể chúng ta đã nghe một hay nhiều người khác có ý kiến trái ngược vì lẽ khẩu vị sở thích của mỗi người không luôn luôn giống nhau. Vậy tốt hơn hết muốn biết thực hư như thế nào thì nếu có điều kiện chúng ta hãy ăn thử cho biết chứ đừng suy đoán hay tưởng tượng như thế này hay thế khác và cho nhận xét của người này hay người kia là thật hay không thật, đúng hay sai, vì thậm chí sau khi ăn thử lần đầu có thể chúng ta không thấy ngon ngọt nhưng ăn nhiều lần và quen dần với mùi vị của sầu riêng chúng ta lại thấy ưa thích và cho là thơm tho, ngon ngọt, v.v… Điều này ngụ ý là có những chuyện không thể mô tả bằng ngôn từ hay dùng trí tưởng tượng được mà cần phải chính mình phải thử nghiệm, và thậm chí có khi thử nghiệm một lần vẫn có thể sai khác với thử nghiệm nhiều lần.

Nói tóm lại, sự cân nhắc hay cẩn thận trong lời nói, trong hành động và đặc biệt trong ý nghĩ (ý dẫn đầu cho lời nói hay hành động) của chúng ta là một việc nên làm vì như đã nói ở trên: “Cẩn thận thì khó buồn” và “Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh”.
 
Sửa lần cuối:

biennhohtx05

Member
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

Hôm nay mới đọc được tâm sự của các mod, đúng là một niềm đam mê lớn lao với công việc. Bản thân tôi cũng có chung niềm đam mê đó tuy chưa thể so sánh với các mod nhưng tôi đang tự rèn luyện bản thân cả về trình độ và cách ứng xử, hi vọng một ngày được sát cánh cùng các mod anh chị trên diễn đàn.
 

nguyenthu307

Tình yêu tìm thấy
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

Cảm ơn bài viết hữu ích của Xuongrongdat, đọc bài của bạn xong mình cảm thấy tự hào hơn vì mình là một thành viên của đại gia đình nhà KẾ, mình thấy BQT là những người thật tuyệt vời, vì nhờ có họ mà diễn đàn đã vững vàng lớn mạnh và có uy tín như ngày nay. Họ đã giúp cho những thành viên mới, những kế toán mới ra trường được học hỏi nhiều hơn ở kiến thức và cả ở lĩnh vực ứng xử trong cuộc sống. Cảm ơn diễn đàn, cảm ơn các Mod.
 

le dat

New Member
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

Ai cũng gánh trong mình 1 nỗi lo, nhưng lo nhiều hơn khi không những gánh của mình mà còn của người khác nữa
chia sẻ ra sẽ thấy nhẹ lòng và dường như trút được 1 chút " khó thở "
 

01234567890

New Member
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

Đọc bài của xuongrongdat thấy yêu và kính trọng các Mod nhiều hơn.
Cảm ơn tấm lòng của các Mod, mọi người đang gieo hạt hạnh phúc và may mắn đó ạ, rồi hạt sẽ nảy mầm và cây sẽ lớn dần lên thôi.
Kính chúc các Mod hạnh phúc, bình an và gặp nhiều may mắn.
Tặng các Mod ngàn hoa :hongio:
 

quangvuact

Member
Hội viên mới
Ðề: Moderator là ai? Nhiệm vụ, chức năng và quyền lợi?

mod chính là cảnh sát cơ động. én thôi hehehe
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top