Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

hightechman

New Member
Hội viên mới
Hi chào mọi người,
Cũng là một dân kế toán , hiện tại đang làm cho một công ty kiểm toán nước ngoài. High chắc là mọi người cũng gặp phải khó khăn trong việc giao tiếp anh văn với đối tác, khách hàng và đồng nghiệp trong quá trình làm việc. Hôm nay mạn phép lập topic để mọi người trong ESC có thể bàn luận với nhau về vấn đề này, có thể là chia sẽ tài liệu với nhau, các trang web, các phương pháp học tiếng anh... Vì high thấy bây giờ sách vở bên ngoài bán nhiều nhưng riêng sách pronunciation thì ko hướng dẫn kĩ , ko có bạn bè or mentor người bản xứ thì vô phương tự học ==
Xin được bắt đầu bài viết bằng một số cách hỗ trợ học phát âm nhe :D
Một người được coi là có phát âm chuẩn khi anh ta có thể phát âm đúng trọng âm, ngữ điệu của những từ đơn lẻ cũng như những đơn vị ngôn ngữ lớn hơn từ như cụm, câu, đoạnv.v… Nói cách khác, phát âm chuẩn không chỉ đơn giản là phát âm đúng từng âm đơn lẻ mà là phát âm đúng những ‘đơn vị’ ngôn ngữ trong giao tiếp.
Nói tiếng Anh lưu loát lại liên quan nhiều hơn đến yếu tố tâm lý.Nói lưu loát nghĩa là có khả năng diễn đạt ý tưởng một cách dễ dàng. Vì vậy, muốn nói tiếng Anh một cách trôi chảy người nói cần tự tin về vốn từ của bản thân, về khả năng ghép nối từ thành câu đúng ngữ pháp và quan trọng nhất là tin tưởng vào khả năng diễn đạt của mình.

Vậy làm thế nào để phát âm chuẩn khi nói tiếng Anh?
Có các nguyên tắc vàng sau :
1). Chăm chỉ
Câu trả lời rất đơn giản vì nếu là chỉ học chăm thì bạn mới đi được một nửa đường. Thông thường, người học luôn cố gắng phát âm thật chuẩn các từ tiếng Anh trước khi bắt đầu nghe chúng.Nhưng làm thế nào để kiểm tra xem thật sự là bạn đã phát âm chuẩn những từ đó hay chưa?Tuy nhiên, để dành nhiều thời gian vào luyện tập là không quan trọng, điều quan trọng là thực hành nó đều đặn.Nhiều người học nghĩ rằng chỉ cần chú ý tới phát âm sẽ giúp họ phát triển khả năng tốt nhất.

2).Nghe và nhắc lại
Hãy thu lại những gì bạn đã nghe và nhắc lại. Và phương tiện hữu dụng nhất để thực hiện việc này là một chiếc đài cát-sét và một cuộn băng. Thử dùng chúng thu lại một mẩu tin ngắn bằng tiếng Anh trên đài. Sau đó, thu lại mẩu tin đó nhưng với một ‘phát thanh viên’ khác – chính là bạn. Khi đó, bạn có thể so sánh cách phát âm những từ trong bản tin với cách bạn phát âm chúng.Kiên trì lặp đi lặp lại việc này, chắc chắn bạn sẽ sửa được cách phát âm chưa chuẩn.
Điều cốt yếu ở đây là bạn phải bắt chước lặp lại từ tiếng Anh bất cứ lúc nào bạn nghe được gì bằng tiếng Anh (xem TV, phimv.v…). Bất kỳ khi nào bạn một mình, bạn có thể thử phát âm một số từ tiếng Anh, chỉ mất một chút thời gian, chẳng hạn khi đợi xe buýt, đi tắm, hoặc lướt web. Một khi lưỡi và miệng của bạn đã làm quen được với các âm mới, bạn sẽ chẳng thấy có khó khăn gì hết.
Thường thì với những người có tài bẩm sinh sẽ bắt chước âm tốt hơn (ví dụ, nếu bạn có thể bắt chước giọng địa phương theo tiếng mẹ đẻ của bạn, thì bạn cũng sẽ dễ dàng bắt chước phát âm tiếng Anh tương tự). Tuy nhiên, nếu bạn không có tài này, bạn có thể đạt được nhờ lòng kiên trì và một chút kỹ thuật. Một kỹ thuật hữu ích nhất đó là thu lại giọng đọc của bạn và so với âm chuẩn. Nhờ vậy bạn có thể nhận biết phát âm của bạn khác với âm chuẩn và dần dần chỉnh sửa sao cho giống giọng bản ngữ hơn.
Còn một điều nữa. Đừng để mọi người nhận xét rằng: “Vì bạn là người nước ngoài, bạn sẽ luôn có một giọng nói của người nước ngoài”.

3).Cách viết từ
Một điều cần chú ý khi học cách phát âm từ tiếng Anh là cách viết của từng từ.Từ trong tiếng Anh khá đặc biệt vì có khi một chữ cái có trong từ không được phát âm (âm câm) hoặc cách phát âm của một từ lại không mấy liên quan tới cách phát âm của từng chữ cái. Bởi thế, khi học cách phát âm từ tiếng Anh, hãy tìm những nguồn tham khảo đáng tin cậy như những cuốn từ điển của các nhà xuất bản danh tiếng tại Anh (Oxford, Cambridge hay Longmanv.v…). Như vậy, cách viết của từ sẽ không thể cản trở việc bạn phát âm chuẩn khi dùng tiếng Anh trong giao tiếp.Bạn cũng nên thường xuyên rèn luyện phần ngữ âm trực tuyến.
Như đã nói ở trên, việc nói tiếng Anh lưu loát liên quan tới sự tự tin của người nói về khả năng diễn đạt của bản thân.Vì vậy, muốn diễn đạt ý tưởng bằng tiếng Anh một cách trôi chảy trước tiên bạn phải tạo cho mình được sự tự tin khi dùng một thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ.Trong thực tế, nói chuyện với những người phát âm chưa chuẩn nhưng có thể diễn đạt ý tưởng một cách trôi chảy và nhanh chóng thì vẫn dễ dàng hơn với những người phát âm chuẩn từng từ nhưng không thể xâu chuỗi những từ ấy một cách nhanh chóng để diễn đạt ý tưởng của bản thân.Vì vậy, khi bạn giao tiếp bằng tiếng Anh, đừng quá bận tâm vào việc phát âm đúng từng từ đơn lẻ.Hãy nghĩ tới những cụm từ có nghĩa có thể diễn đạt được chính xác nhất ý tưởng của mình và nói ra càng nhanh càng tốt.Một khi bạn đã có thể nói tiếng Anh trôi chảy thì đó sẽ là động lực thúc đẩy bạn phát âm chuẩn từng từ hơn.

4).Lựa chọn giọng Anh hay Mỹ (hoặc cả hai)
Tiếng Anh ở những địa phương khác nhau có cách phát âm khác nhau.Ví dụ, cách phát âm giọng Anh khác với cách phát âm giọng Mỹ.
Bạn có thể lựa chọn giữa giọng Anh và giọng Mỹ, bởi vì đây là 2 thứ ngôn ngữ mạnh nhất trên thế giới.Bạn lựa chọn giọng nào?Có lẽ là giọng mà bạn thích nhất. Dù bạn chọn giọng Anh hay giọng Mỹ mọi người vẫn có thể hiểu bạn nói gì dù bạn đi đâu chăng nữa. Tất nhiên, bạn không cần phải lựa chọn: bạn có thể nói được cả hai giọng tiếng Anh.

5.)Học cả hai cách phát âm Anh và Mỹ
Thậm chí bạn có thể lựa chọn nói 1 giọng tiếng Anh, nhưng bạn nên học cả hai giọng Anh và Mỹ. Ví dụ bạn muốn nói giọng hoàn toàn Anh. Bạn không muốn nói giọng Mỹ chút nào.Vậy bạn có nên để ý đến cách phát âm giọng Mỹ trong từ điển không?Tôi tin rằng là bạn nên.
Bạn có thể nói giọng Anh, nhưng bạn cũng sẽ phải nghe giọng Mỹ. Bạn có thể xem một bộ phim của Mỹ, thăm nước Mỹ, có một giáo viên người Mỹ v.v…Bạn có thể nói giọng Anh với họ, nhưng bạn cần phải hiểu cả hai giọng Anh và Mỹ.
Tương tự, hãy xem điều gì xảy ra nếu (một sinh viên nói giọng Anh) sẽ nghe một từ tiếng Anh do người Mỹ nói như thế nào? Ví dụ, bạn nghe từ nuke trên kênh TV Mỹ, nó sẽ được phát âm [nu:k]. Giả dụ, bạn chưa từng đọc phiên âm [u:) này bằng giọng Mỹ, mà bạn chỉ biết âm này bằng giọng Anh là âm [ju:) trong British English, và khi đó bạn nghe được âm này nhưng bạn không biết nó là chữ gì.
Tất nhiên, nếu bạn thích học nói giọng Mỹ thì cũng nên làm tương tự.Có thể, bạn cũng sẽ thích học cả hai giọng Anh và Mỹ.

Kiến thức hạn hẹp chỉ có nhiu đó ;]] mọi người tham gia góp ý nhé , ai có trang web nào test được nghe nói or cách học hay thì share lun hé :hawaii:
 

pe_nhi

New Member
Hội viên mới
Ðề: Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

cảm ơn bài viết hữu ích của bạn:hi:
 

minhla

Thích Kawasaki Z1000
Hội viên mới
Ðề: Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

Mình có 1 góp ý đó là 1 khi đã xác định nói tiếng Anh chuẩn thì chỉ nên chọn 1 cách phát âm Anh, Mỹ hoặc Úc, ngoại trừ người thật giỏi họ đã biết phát âm giọng Anh hoặc Mỹ của tất cả các từ để họ có thể kiểm soát lúc họ nói. Chứ không thì trong 1 cuộc trò chuyện lúc thì nói giọng này lúc thì nói giọng khác. Giống như 1 người VN đang nói câu này giọng Nam chuyển sang giọng Bắc ở câu khác, hoặc Trung. Điều đó làm người khác buồn cười thậm chí gây khó chịu.
Nói tiếng ngoại ngữ chuẩn giọng đã khó, nói đúng giọng bản địa hầu như là không thể nếu như các bạn không có thời gian dài sống tại nước đó. VD người Anh, Mỹ. Châu Âu thường giọng họ rất khàn, âm họ phát ra có cảm giác nó nằm ở cuống họng chứ không phát ra bằng miệng. Còn người Châu Á nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc thì giọng họ thanh, hơi chua.
 

Love You

Đa tình nhất DKT,
Hội viên mới
Ðề: Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

Muốn phát âm chuẩn thì qua bên Anh kiếm 1 nhà nào ở nông thôn xin làm con nuôi,
 

pe_nhi

New Member
Hội viên mới
Ðề: Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

bạn học trên mạng giáo trình luyện phát âm anh mỹ của mr hùng đó
tớ đang học và thấy rất hay
 

kemdautay_91

New Member
Hội viên mới
Ðề: Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

Quan trọng hơn cả là phải chịu khó, nhưng mình thì quyết tâm lắm cũng chỉ chịu khó được mấy hôm rùi lại thui :-(
 

thinhvd

Member
Hội viên mới
Ðề: Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

Quan trọng hơn cả là phải chịu khó, nhưng mình thì quyết tâm lắm cũng chỉ chịu khó được mấy hôm rùi lại thui :-(
Đây gọi là :" Gian nan bắt đầu nản"
 

hightechman

New Member
Hội viên mới
Ðề: Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

Quan trọng hơn cả là phải chịu khó, nhưng mình thì quyết tâm lắm cũng chỉ chịu khó được mấy hôm rùi lại thui :-(

Đúng là gian nan bắt đầu nản thật :nongqua: :))
Học tiếng Anh thì phải kiên trì và siêng năng chịu khó. Chứ có học các trung tâm hàng top thì có trả bạc tỷ một tháng cũng thế thui à.
P/s : Nhân tiện có bạn nào có biết trung tâm anh ngữ nào học với người nước ngoài mà giá rẻ không ? Các trung tâm top trên của đại gia thì ko nói làm gì nhé ( xin lỗi em sinh viên nghèo :D )
 

hoanghoa1984

New Member
Hội viên mới
Ðề: Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

bạn ơi, download giáo trình luyện phát âm của Mr Hùng ở đâu vậy? Many thanks bạn!
 

pe_nhi

New Member
Hội viên mới
Ðề: Làm sao phát âm chuẩn tiếng Anh ?

bạn lên google:Dánh luyện phat âm anh mỹ ý:D
 

phuongnguyen123

New Member
Hội viên mới
Muốn tiếng Anh lưu loát thì trước mắt, bạn phải phát âm chuẩn, nhưng không thể cứ tự học, không ai bày. Mình cũng đã đi học nhiều nơi, nhưng ít chỗ dạy phát âm, có trung tâm Emas, mình mới học gần đây thì thấy rất ổn, mình đã có thể phát âm từng từ rất chuẩn, còn có thể tự học ở nhà, mấy bạn có thể lên google search tham khảm. Nhưng nhà mình hơi xa, nên đi qua đây hơi đuối thôi.
 

moonmon

New Member
Hội viên mới
m là ng hầu như là mất gốc,nhưng được cái là đăng kí học ở trung tâm học với giáo viên bản ngữ nên nguwoif ta chỉnh sửa phát âm rất ok luôn,1 phần cũng được tiếp xúc với họ nên rất dễ học,lúc đầu nghe thì hơi choáng thật,nhưng dần qua 1 thời gian thì thuần ak,tiếng anh mình cú cố gắng 1 khi nói được 1 chút là nó tự dưng có hứng để học tiếp ak
 

shop hoa

New Member
Hội viên mới
học tiếng anh mà muốn phát âm chuẩn thì m nên học với ng bản ngữ luôn,nếu không thi nên tìm những nới có ngnc ngoai để m t luyện tập,m thấy họ cũn thoải mái chứ cũng không khó khăn i mấy đâu
 

kem que

New Member
Hội viên mới
muốn học chuẩn tiếng anh thì chi có học vs v bản ngữ là hợp lí nhất,sẵn tiện học phát âm luôn
 

Thanh884

New Member
Hội viên mới
Hi chào mọi người,
Cũng là một dân kế toán , hiện tại đang làm cho một công ty kiểm toán nước ngoài. High chắc là mọi người cũng gặp phải khó khăn trong việc giao tiếp anh văn với đối tác, khách hàng và đồng nghiệp trong quá trình làm việc. Hôm nay mạn phép lập topic để mọi người trong ESC có thể bàn luận với nhau về vấn đề này, có thể là chia sẽ tài liệu với nhau, các trang web, các phương pháp học tiếng anh... Vì high thấy bây giờ sách vở bên ngoài bán nhiều nhưng riêng sách pronunciation thì ko hướng dẫn kĩ , ko có bạn bè or mentor người bản xứ thì vô phương tự học ==
Xin được bắt đầu bài viết bằng một số cách hỗ trợ học phát âm nhe :D
Một người được coi là có phát âm chuẩn khi anh ta có thể phát âm đúng trọng âm, ngữ điệu của những từ đơn lẻ cũng như những đơn vị ngôn ngữ lớn hơn từ như cụm, câu, đoạnv.v… Nói cách khác, phát âm chuẩn không chỉ đơn giản là phát âm đúng từng âm đơn lẻ mà là phát âm đúng những ‘đơn vị’ ngôn ngữ trong giao tiếp.
Nói tiếng Anh lưu loát lại liên quan nhiều hơn đến yếu tố tâm lý.Nói lưu loát nghĩa là có khả năng diễn đạt ý tưởng một cách dễ dàng. Vì vậy, muốn nói tiếng Anh một cách trôi chảy người nói cần tự tin về vốn từ của bản thân, về khả năng ghép nối từ thành câu đúng ngữ pháp và quan trọng nhất là tin tưởng vào khả năng diễn đạt của mình.

Vậy làm thế nào để phát âm chuẩn khi nói tiếng Anh?
Có các nguyên tắc vàng sau :
1). Chăm chỉ
Câu trả lời rất đơn giản vì nếu là chỉ học chăm thì bạn mới đi được một nửa đường. Thông thường, người học luôn cố gắng phát âm thật chuẩn các từ tiếng Anh trước khi bắt đầu nghe chúng.Nhưng làm thế nào để kiểm tra xem thật sự là bạn đã phát âm chuẩn những từ đó hay chưa?Tuy nhiên, để dành nhiều thời gian vào luyện tập là không quan trọng, điều quan trọng là thực hành nó đều đặn.Nhiều người học nghĩ rằng chỉ cần chú ý tới phát âm sẽ giúp họ phát triển khả năng tốt nhất.

2).Nghe và nhắc lại
Hãy thu lại những gì bạn đã nghe và nhắc lại. Và phương tiện hữu dụng nhất để thực hiện việc này là một chiếc đài cát-sét và một cuộn băng. Thử dùng chúng thu lại một mẩu tin ngắn bằng tiếng Anh trên đài. Sau đó, thu lại mẩu tin đó nhưng với một ‘phát thanh viên’ khác – chính là bạn. Khi đó, bạn có thể so sánh cách phát âm những từ trong bản tin với cách bạn phát âm chúng.Kiên trì lặp đi lặp lại việc này, chắc chắn bạn sẽ sửa được cách phát âm chưa chuẩn.
Điều cốt yếu ở đây là bạn phải bắt chước lặp lại từ tiếng Anh bất cứ lúc nào bạn nghe được gì bằng tiếng Anh (xem TV, phimv.v…). Bất kỳ khi nào bạn một mình, bạn có thể thử phát âm một số từ tiếng Anh, chỉ mất một chút thời gian, chẳng hạn khi đợi xe buýt, đi tắm, hoặc lướt web. Một khi lưỡi và miệng của bạn đã làm quen được với các âm mới, bạn sẽ chẳng thấy có khó khăn gì hết.
Thường thì với những người có tài bẩm sinh sẽ bắt chước âm tốt hơn (ví dụ, nếu bạn có thể bắt chước giọng địa phương theo tiếng mẹ đẻ của bạn, thì bạn cũng sẽ dễ dàng bắt chước phát âm tiếng Anh tương tự). Tuy nhiên, nếu bạn không có tài này, bạn có thể đạt được nhờ lòng kiên trì và một chút kỹ thuật. Một kỹ thuật hữu ích nhất đó là thu lại giọng đọc của bạn và so với âm chuẩn. Nhờ vậy bạn có thể nhận biết phát âm của bạn khác với âm chuẩn và dần dần chỉnh sửa sao cho giống giọng bản ngữ hơn.
Còn một điều nữa. Đừng để mọi người nhận xét rằng: “Vì bạn là người nước ngoài, bạn sẽ luôn có một giọng nói của người nước ngoài”.

3).Cách viết từ
Một điều cần chú ý khi học cách phát âm từ tiếng Anh là cách viết của từng từ.Từ trong tiếng Anh khá đặc biệt vì có khi một chữ cái có trong từ không được phát âm (âm câm) hoặc cách phát âm của một từ lại không mấy liên quan tới cách phát âm của từng chữ cái. Bởi thế, khi học cách phát âm từ tiếng Anh, hãy tìm những nguồn tham khảo đáng tin cậy như những cuốn từ điển của các nhà xuất bản danh tiếng tại Anh (Oxford, Cambridge hay Longmanv.v…). Như vậy, cách viết của từ sẽ không thể cản trở việc bạn phát âm chuẩn khi dùng tiếng Anh trong giao tiếp.Bạn cũng nên thường xuyên rèn luyện phần ngữ âm trực tuyến.
Như đã nói ở trên, việc nói tiếng Anh lưu loát liên quan tới sự tự tin của người nói về khả năng diễn đạt của bản thân.Vì vậy, muốn diễn đạt ý tưởng bằng tiếng Anh một cách trôi chảy trước tiên bạn phải tạo cho mình được sự tự tin khi dùng một thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ.Trong thực tế, nói chuyện với những người phát âm chưa chuẩn nhưng có thể diễn đạt ý tưởng một cách trôi chảy và nhanh chóng thì vẫn dễ dàng hơn với những người phát âm chuẩn từng từ nhưng không thể xâu chuỗi những từ ấy một cách nhanh chóng để diễn đạt ý tưởng của bản thân.Vì vậy, khi bạn giao tiếp bằng tiếng Anh, đừng quá bận tâm vào việc phát âm đúng từng từ đơn lẻ.Hãy nghĩ tới những cụm từ có nghĩa có thể diễn đạt được chính xác nhất ý tưởng của mình và nói ra càng nhanh càng tốt.Một khi bạn đã có thể nói tiếng Anh trôi chảy thì đó sẽ là động lực thúc đẩy bạn phát âm chuẩn từng từ hơn.

4).Lựa chọn giọng Anh hay Mỹ (hoặc cả hai)
Tiếng Anh ở những địa phương khác nhau có cách phát âm khác nhau.Ví dụ, cách phát âm giọng Anh khác với cách phát âm giọng Mỹ.
Bạn có thể lựa chọn giữa giọng Anh và giọng Mỹ, bởi vì đây là 2 thứ ngôn ngữ mạnh nhất trên thế giới.Bạn lựa chọn giọng nào?Có lẽ là giọng mà bạn thích nhất. Dù bạn chọn giọng Anh hay giọng Mỹ mọi người vẫn có thể hiểu bạn nói gì dù bạn đi đâu chăng nữa. Tất nhiên, bạn không cần phải lựa chọn: bạn có thể nói được cả hai giọng tiếng Anh.

5.)Học cả hai cách phát âm Anh và Mỹ
Thậm chí bạn có thể lựa chọn nói 1 giọng tiếng Anh, nhưng bạn nên học cả hai giọng Anh và Mỹ. Ví dụ bạn muốn nói giọng hoàn toàn Anh. Bạn không muốn nói giọng Mỹ chút nào.Vậy bạn có nên để ý đến cách phát âm giọng Mỹ trong từ điển không?Tôi tin rằng là bạn nên.
Bạn có thể nói giọng Anh, nhưng bạn cũng sẽ phải nghe giọng Mỹ. Bạn có thể xem một bộ phim của Mỹ, thăm nước Mỹ, có một giáo viên người Mỹ v.v…Bạn có thể nói giọng Anh với họ, nhưng bạn cần phải hiểu cả hai giọng Anh và Mỹ.
Tương tự, hãy xem điều gì xảy ra nếu (một sinh viên nói giọng Anh) sẽ nghe một từ tiếng Anh do người Mỹ nói như thế nào? Ví dụ, bạn nghe từ nuke trên kênh TV Mỹ, nó sẽ được phát âm [nu:k]. Giả dụ, bạn chưa từng đọc phiên âm [u:) này bằng giọng Mỹ, mà bạn chỉ biết âm này bằng giọng Anh là âm [ju:) trong British English, và khi đó bạn nghe được âm này nhưng bạn không biết nó là chữ gì.
Tất nhiên, nếu bạn thích học nói giọng Mỹ thì cũng nên làm tương tự.Có thể, bạn cũng sẽ thích học cả hai giọng Anh và Mỹ.

Kiến thức hạn hẹp chỉ có nhiu đó ;]] mọi người tham gia góp ý nhé , ai có trang web nào test được nghe nói or cách học hay thì share lun hé :hawaii:
Cảm ơn bài viết của bạn. Theo cá nhân mình thì thích giọng Mỹ hơn, mình chỉ đọc được còn nói thì chắc phải luyện nhiều hơn nhiều
Mr Thanh | Tinh dầu nguyên chất tại OKING Việt Nam
 

uyentran95

New Member
Hội viên mới
Luyện nghe nhiều 1 chút,nhưng nếu có môi trường bản ngữ vẫn tốt hơn,luyện nghe nói thường xuyên hì học sẽ nhanh hơn,bản thân mình cũng vậy mà,học vs người bản xứ,tiếp xúc như vậy lâu nên mình học giao tiếp khá nhanh mà phát âm cũng hay nữa
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top