Kinh nghiệm học, thi ACCA (mình vừa mới hoàn thành ACCA tháng 12 vừa rồi)

ngosyvinh

New Member
Hội viên mới
Tình cờ hôm nay rãnh rỗi ghé thăm lại diễn đàn. Bắt gặp một số thắc mắc của các bạn sinh viên về việc học và thi ACCA giống như những gì mình gặp phải hồi sinh viên nên viết bài chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn về việc học và thi ACCA. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.
Điều đầu tiên mình muốn khẳng định là học ACCA không quá khó và có thể tự học được. Bản thân mình cũng tự học thôi chứ không đi học ở trung tâm. Vậy thì lúc nào nên học ACCA và cách học thế nào. Bài viết của mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm chi tiết cho các bạn theo từng bước cụ thể
1./ Thời điểm nào thì học ACCA:
Học ACCA thì không giới hạn độ tuổi tối đa mà chỉ giới hạn tối thiểu là 21 tuổi nên các bạn sinh viên từ năm 3 trở đi có thể học được rồi. Các bạn nếu đi làm 1 thời gian rồi mà chưa bắt đầu học thì nếu có quyết tâm vẫn có thể học được. Như lúc mình đi thi, gặp các chị người bầu bí, người đã làm kế toán hơn 15 năm rồi vẫn hùng hổ đầy nhiệt huyết. Điều mình muốn nói là tuổi tác không phải là vấn đề mà quan trọng là các bạn có quyết tâm hay không thôi. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là mình khuyên các bạn cứ nhảy bừa vào học, đâm đầu vào đá. Theo mình điều kiện cần và đủ để học ACCA là tiếng anh và quyết tâm. Tiếng anh thì theo mình mức lý tưởng để bắt đầu học là phần reading và writing các bạn nên đạt 7.0 trở lên với ielts và 23 trở lên với toefl ibt. Nếu các bạn chưa học toefl hay ielts thì mình khuyên các bạn nên học 2 cái này đạt được mức điểm như trên rồi hãy học ACCA. Bởi vì học 2 chương trình này thì sẽ trang bị cho các bạn kỹ năng đọc và viết bằng tiếng anh rất tốt. Cái này các bạn sẽ thấy cực kỳ quan trọng khi thi các môn P (professional). Mình có nhiều bạn bè cũng học ACCA, lúc học các môn F thì rất nhẹ nhàng (thậm chí thi f6 được tận 86-prize winner cơ) nhưng đến môn P thì bắt đầu lẹt đẹt (thi đi thi lại P3 đến hơn 3 lần vẫn chưa qua). Lý do chính là tiếng anh chưa được tốt. Do đó điều đầu tiên mình khuyên các bạn là hãy cũng cố vốn tiếng anh trước đã sau hãy tính đến học ACCA. Nếu các bạn có thắc mắc về cách học tiếng anh thế nào cho hiệu quả thì có thể hỏi mình. Vì mình vào đại học thì tiếng anh cũng chỉ a bờ cờ. Sau đó tập trung học hơn 1 năm kịch liệt thì cũng tạm ổn :D. Nhớ lại thời kỳ đó thấy nể bản thân kinh. (Hồi tưởng tí đang sướng mà lol)
Tiếp theo tiếng anh theo mình là quyết tâm cao độ. Thường thì các bạn học và thi ACCA khi đã đi làm rồi nên nhiều khi thi trượt là chuyện bình thường (như mình môn cuối cùng thi lại tận 3 lần lận ). Chị mentor của mình qualified hồi tháng 6/2013 chia sẻ là chị ấy thi môn P3 tới 9 lần (OMG). Chia sẽ thế để các bạn có thêm động lực ;)
Để đăng ký thành thành viên ACCA thì các bạn đến thẳng văn phòng của ACCA hỏi rồi tự làm cho nhanh. Chờ trung tâm làm giúp nhiều lúc lỡ mất kỳ thi của các bạn đấy vì trung tâm họ thường chờ nhiều hồ sơ mới làm 1 lần
2./ Học như thế nào cho hiệu quả:
Dù các bạn học ở nhà hay đi học trung tâm thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là bản thân các bạn. Việc học ACCA nên được duy trì đều đặn hàng ngày. Bất kể bận bịu thế nào các bạn cũng nên giở sách ra xem qua 1 tí. Có thể không hiểu gì nhưng đọc để khỏi quên mặt chữ. Phương châm học là phải học hết tất cả các phần trong study text (study text thì các bạn có thể mua ở đây http://************.net/ACCA/2433850/182180/Sach-ACCA-F3-2012-BPP-Study-text.html). ACCA luôn nhấn mạnh là phải học hết tất cả các phần. Study text thì các bạn nên mua của BPP vì mình thấy BPP viết rất đầy đủ, ví dụ cụ thể. Lúc đọc sách các bạn nên xem ở phần đầu về các chương mà đề thi năm trước hay rơi vào. Đây là các phần trọng điểm nên ưu tiên đọc trước.Sau khi đọc xong một lần study text thì các bạn xem qua vài bài test của các năm trước. ACCA luôn để ít nhất 7 bài test của các năm trước trên website của hội. Đường link ở đây
ACCA Exams, ACCA | ACCA Global
sau đó nhấn vào link của paper các bạn quan tâm rồi vào past exam papers
Tuy nhiên các bạn nên để dành ít nhất 2 bài test để đến gần ngày thi mới làm dưới điều kiện như thi thật để rèn luyện kỹ năng thi cử.
Trong quá trình học có nhiều phần khó mà đọc chỉ trong study text thôi thì khó mà clear được. Mình có lời khuyên nhỏ là các bạn nên đọc các technical articles. Cách tìm các technical articles thì cũng đơn giản : các bạn nhấn vào linh trên và vào mục technical articles
Về kinh nghiệm ôn thi:
- Các môn fundamental (f1-f9): các môn F thì không khó, các bạn chịu khó làm hết các bài test của năm trước được công bố trên website acca thì có thể tự tin đi thi rồi.
- Các môn professional (P1-P7): Ngoài làm đề thi các năm trước thì việc đọc technical articles là điều không nên bỏ qua khi thi các môn P. Vì đề của các môn P một số câu lấy từ technical articles.
Lúc làm bài thi thì điều quan trọng là phải trả lời ngắn gọn, dễ hiểu. Đừng trả lời lan man. Ví dụ như mình hồi thi f8 viết tận 18 trang mà chỉ được 52 điểm  đến hôm thi p3 viết chưa đến 10 trang mà được tận 70. Một điểm tối quan trọng lúc làm bài thi là phân bổ thời gian hợp lý. Các bạn phải phân bổ thời gian dựa vào số điểm của câu hỏi. ví dụ thời gian làm bài là 180 phút thì với câu hỏi 1 30 điểm thì các bạn nên dành thời gian cho câu hỏi 1 là 30*1.5= 45 phút. Sau đó nếu có thời gian thì các bạn quay lại làm. Nếu làm không xong cũng để đấy và chuyển sang câu hỏi khác. Nguyên tắc của ACCA là làm được tất cả các câu hỏi với độ tự tin 70% thì tốt hơn làm được 70% câu hỏi với độ tự tin 100%. Cho dù một số câu bạn làm rất tốt nhưng nếu có một câu khoảng 14 điểm trở lên mà các bạn không làm thì khả năng đỗ của bạn rất thấp.Ngoài ra các bạn nên đọc các comment của examiner về bài làm của các năm trước, các lỗi hay gặp để khắc phục. Các bạn vào đường link trên và vào examiner report để đọc. Kinh nghiệm học và thi ACCA các bạn có thể tham khảo thêm ở student accountant được phát hành hàng tháng. Đường link như sau:
Student Accountant magazine archive | Publications | Students | ACCA | ACCA Global
Trước mắt mới chỉ nghĩ được từng ấy. Nếu các bạn có thắc mắc gì thì hỏi thêm nhé. Các bạn có thể gửi thẳng câu hỏi đến mail của mình là ngosyvinh@gmail.com vì mình ít khi lên diễn đàn. Nếu các bạn có nhu cầu offline thì tập hợp nhau lại đông đông rồi liên lạc lại với mình. Mình đang ở Hà Nội nhé. Hope it helps. Good luck to all!!!!
 
Ðề: Kinh nghiệm học, thi ACCA (mình vừa mới hoàn thành ACCA tháng 12 vừa rồi)

Cảm ơn bác về sự nhiệt tình :D...cũng đang hóng ACCA :D
 
Ðề: Kinh nghiệm học, thi ACCA (mình vừa mới hoàn thành ACCA tháng 12 vừa rồi)

bạn chia sẻ kinh nghiệm khá hay. Mình chuẩn bị học P1 và P3 đây, tháng 6 này thi :) hi vọng là ko phải "see them again in Christmas" :))
 
Ðề: Kinh nghiệm học, thi ACCA (mình vừa mới hoàn thành ACCA tháng 12 vừa rồi)

Anh chị ơi cho em hỏi làm thế nào để học tiếng anh có hiệu quả vậy ạ
 
Ðề: Kinh nghiệm học, thi ACCA (mình vừa mới hoàn thành ACCA tháng 12 vừa rồi)

cám ơn anh! hai chữ "tự học" quả là kỳ diệu khi đã có người tự mình hoàn thành chứng chỉ ACCA dẫu có rớt vài lần, em còn phân vân liệu có học nổi không khi tự học thì nay đã có anh xác nhận, một lần nữa cám ơn anh
 
Ðề: Kinh nghiệm học, thi ACCA (mình vừa mới hoàn thành ACCA tháng 12 vừa rồi)

hic, mình đang tìm hiểu về chương trình này, mà thấy đầu tư nhiều thời gian và công sức quá :-( mình về tiếng anh thì đã dc 6.5 ielts overall và tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng anh. hiện mình đang học master bên úc về international business, nhưng ngành mình học chung chung quá :-( nên muốn học thêm 1 ngành chuyên sâu nào đấy, trc mình có học 1 năm song bằng kế toán rồi nhưng vì đi học Master bên đây nên bỏ. lúc học thì thấy cũng thích, giờ thì lại thấy ngành mình đang học (mình vẫn chưa hoàn thành xong khóa học bên đây) có vẻ k chuyên sâu nên mới muốn học thêm về kế toán. mà h học chứng chỉ kế toán của VN thì thấy có vẻ k có giá trị và chất lượng mập mờ, học đại học thì mình k đủ thời gian nữa (huhu :-( 4 năm chứ ít ah...mình học khá tốt các môn khối A nên nếu ôn lại mình nghĩ vẫn có khả năng đỗ) nên mình muốn tìm chương trình học cấp bằng kế toán nào tốt mà không tốn quá nhiều thời gian (k thì học đến già mất k lấy dc chồng hihi ^^ :danhphan:) nhưng hình như nếu dc cấp chứng chỉ này thì còn phải yêu cầu cả kinh nghiệm làm việc và thời gian lấy dc bằng cũng mấy năm đúng k?? :-( theo mọi người thì mình có nên theo đuổi chứng chỉ này k?

thank mọi ng :-( thực sự mình đang mông lung quá....mọi ng có biết chứng chỉ nào tốt và tốn ít thời gian cho nó, k yêu cầu kinh nghiệm thì chỉ mình với
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top