Kiến thức về Bảo hiểm xã hội

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới

Sẽ không in mới và đổi thẻ Bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, thẻ BHYT nào đã được cấp cho người tham gia trong năm 2017 và 2018 vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng, mà không in hay đổi thẻ đồng loạt nếu không có thay đổi về mã cũng như quyền lợi của chủ thẻ hoặc đơn vị sử dụng lao động.


diem-moi-ve-the-hnyt-nam2019-01.jpg


Thẻ Bảo hiểm y tế được cấp lại trong 24 giờ
Về thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT, BHXH Việt Nam cho biết sẽ được rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Trường hợp người tham gia BHYT cần cấp lại, đổi mới thẻ, nếu không có thay đổi thông tin, thời gian giải quyết sẽ không quá 02 ngày kể từ lúc nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Đáng chú ý, thời gian giải quyết cấp thẻ BHYT; đổi thẻ trong trường hợp chủ thẻ làm rách nát, mất thẻ BHYT hiện có, mà thông tin trong thẻ không có gì thay đổi thì bắt đầu được thực hiện trong 24 giờ kể từ ngày 01/01/2019.

>> Các chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2018.

Theo Tạp chí điện tử Tài chính
 
Thực hiện quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 04/01, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 62/LĐTBXH-VL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh và thành phố về việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp.

bh_that_nghiep.jpg

Theo đó, việc giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp chỉ thực hiện tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định của Luật Việc làm. Đồng thời, hoạt động sẽ gồm cả việc tư vấn, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm nhằm hỗ trợ người lao động có thể tìm được việc làm mới một cách nhanh nhất, chứ không đơn thuần là tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả như trước đây.

Ngoài ra, Công văn số 62/LĐTBXH-VL đã quy định chi tiết việc thực hiện cơ chế một cửa, cửa liên thông... trong hoạt động này. Cụ thể, tại Khoản 5 Điều 2 Nghị định 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính thì các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, nhà nước và các cơ quan, tổ chức khác được khuyến khích áp dụng Nghị định này trong giải quyết thủ tục cho tổ chức và cá nhân.

>> Chế độ kế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ.

Theo Tạp chí tài chính
 
Lưu ý cần thiết khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN năm 2018

Thu nhập chịu thuế TNCN phải quyết toán năm 2018 tức là tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công mà cá nhân thực nhận từ 1/1/2018 đến 31/12/2018.

Với khoản tiền nhà ở, điện, nước và các dịch vụ kèm theo (nếu có) không bao gồm: khoản lợi ích về nhà ở, điện nước và các dịch vụ kèm theo (nếu có) đối với nhà ở do người sử dụng lao động xây dựng để cung cấp miễn phí cho người lao động làm việc tại khu công nghiệp; nhà ở do người sử dụng lao động xây dựng tại khu kinh tế, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn cung cấp miễn phí cho người lao động làm việc tại đó.

Trường hợp cá nhân ở tại trụ sở làm việc thì thu nhập chịu thuế căn cứ vào tiền thuê nhà, hoặc chi phí khấu hao, tiền điện, nước và các dịch vụ khác tính theo tỷ lệ giữa diện tích cá nhân sử dụng với diện tích trụ sở làm việc.

Khoản tiền thuê nhà, điện nước và các dịch vụ kèm theo (nếu có) đối với nhà ở do đơn vị sử dụng lao động trả thay tính vào thu nhập chịu thuế theo số thực tế trả thay, nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh (chưa bao gồm tiền thuế nhà, điện nước và dịch vụ kèm theo (nếu có) tại đơn vị không phân biệt nơi trả thu nhập.

Tổng cục Thuế lưu ý, các khoản phụ cấp, trợ cấp không tính vào thu nhập chịu thuế được tổng hợp tại danh mục tổng hợp các khoản phụ cấp, trợ cấp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành làm cơ sở xác định thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công.

>> Áp dụng quy định mới hướng dẫn kế toán Bảo hiểm xã hội.

Nguồn: Tạp chí tài chính
 
Quy định về đối tượng tham gia BHXH

bao-hiem-tu-nguyen.jpg

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 của Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH, ngày 18/2/2016 quy định chi tiết đồng thời hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về vấn đề BHXH tự nguyện, người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH.

Những đối tượng này bao gồm: Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời tuy nhiên chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng trước ngày 1/1/2018; Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng từ ngày 1/1/2018 trở đi.

b) Những người hoạt động không chuyên trách tại các thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố.

c) Những người lao động với công việc giúp việc gia đình.

d) Những người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tuy nhiên họ không hưởng tiền lương.

đ) Tất cả các xã viên tuy nhiên họ không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

e) Những người nông dân, người lao động mà họ có khả năng tự tạo việc làm cho mình. Những đối tượng này bao gồm người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình.

g) Những người lao động mà họ đã đủ điều kiện về tuổi đời tuy nhiên chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật của luật BHXH.

h) Người tham gia khác theo quy định của pháp luật.

>>> Có thể bạn đọc quan tâm: Tính năng quản lý bảo hiểm xã hội của phần mềm BRAVO
 
Chi tiết quy trình giải quyết hưởng chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN

Về quy trình giải quyết hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH), chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm (BH) thất nghiệp đã được bổ sung theo những điểm mới tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH.

Quy định này quy định như sau: cơ quan BHXH đã bãi bỏ quy định phải có sổ BHXH; các giấy tờ khám cũng như điều trị thương tật ban đầu áp dụng cho trường hợp điều trị ngoại trú; đồng thời bỏ điều kiện phải có sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường đối với trường hợp bị TNGT được xác định là TNLĐ. Bạn đọc cần lưu ý thêm rằng: biên bản TNGT của cơ quan công an hoặc cơ quan điều tra hình sự quân đội trong việc giải quyết chế độ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp lần đầu của người lao động (NLĐ).


quy-trinh-giai-quyet-huong-che-do-bhxh.jpg


Có thể bạn quan tâm: Phân hệ quản lý tiền lương - BHXH của BRAVO

Từ ngày 01/5/ 2019, Quyết định này có hiệu lực thi hành cũng như thay thế Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam, Quyết định số 828/QĐ-BHXH ngày 27/5/2016 của BHXH Việt Nam, Quyết định số 1515/QĐ-BHXH ngày 17/10/2016 của BHXH Việt Nam.

Đồng thời, khi văn bản này có hiệu lực đồng nghĩa với việc bãi bỏ Công văn số 4644/BHXH-CSXH ngày 18/11/2016 của BHXH Việt Nam về hướng dẫn thanh toán phí giám định y khoa, Công văn số 3647/BHXH-CSXH ngày 21/9/2016 của BHXH Việt Nam hướng dẫn tạm thời thực hiện chế độ TNLĐ, BNN theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động cũng như các quy định khác do BHXH Việt Nam ban hành trước đây trái với quy định tại Quyết định này.

Có thể bạn quan tâm:

>> Áp dụng quy định mới về thực hiện bảo hiểm thất nghiệp
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top