1. Mô hình kinh doanh
- Có thể cho thuê văn phòng làm việc
- Cho thuê phòng nghỉ (có nhiều loại giá phòng)
- Phục vụ nhà hàng, tiẹc cưới
- Các dịch vụ khác (casino, massage...)
2. Quy trình
- Phòng sale nhận booking, contract về khách trọ lâu dài, các tiệc họp
- Gửi thông báo cho các bộ phận (trong đó có bộ phận bếp....)
- Bộ phận sẽ lên các món....chuyển qua ké toán order
...............
3. Mô hình phòng ban trong ngành khách sạn (tiêu chuẩn)
- Phòng nhân sự (HR)
- Nhà hàng (FBS)
- Bếp (FBK)
- Nhà buồng (HK)
- Bảo vệ (SE)
- Phòng kinh doanh (SM)
- Lễ tân (FO)
- Massage
- Kĩ thuật
- Phòng kế toán (gồm các vị trí nhu công nợ, thu nhập, kiểm soát giá vốn, kho...)
Nói chung tất cả các quy trình trên bạn phải nắm rõ, vì là kế toán phải giám sát và quản lý hết các quy trình trên
Nói chung rất nhiều bạn à. Phải có người giúp thiết lập
Còn phần mềm dùng cho khách sạn hiện nay là đỉnh nhất là phần mềm FIDELIO của singapore (tích hợp tất cả như kế toán, quản lý lẽ tân, nhà buồng, sale....)
Bạn tham khảo thêm nhé
Tôi đã làm kế toán nhà hàng và thường làm như sau:
- Khi mua nguyên liệu (rau, gia vị,...) nhập kho 152. Đối với những nguyên liệu không có hóa đơn (rau, gạo, ...) bạn phải làm bảng kê mua hàng và lấy xác nhận của người bán.
- Khi xuất chế biến bạn hạch toán 154.
- Bán cho khách hạch toán: N111, 131/ C511, 3331
N632/ C154
- Giá vốn được tính như sau: Cuối ngày kiểm kê và lấy nguyên liệu tồn đầu ngày + nguyên liệu xuất ra trong ngày - nguyên liệu tồn cuối ngày.
- Bia, rượu, nước ngọt có thể hạch toán như hàng hoá.
Thân ái!