Hỏi về kế toán trong cty TNHH

hienbl.kt07

New Member
Hội viên mới
Chào cả nhà,
Cho em hỏi bên em sắp thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Cho em hỏi công ty em có bắt buộc phải có kế toán trưởng không? vì toàn bộ công ty chỉ có 1-2 người.
Em là người đại diện pháp luật của công ty. Em học chuyên ngành công nghệ thông tin nhưng có học 1 khóa về nghiệp vụ kế toán và có chứng chỉ nghề kế toán tổng hợp do 1 trung tâm đào tạo kế toán cấp. Như vậy em có đủ điều kiện để làm kế toán không?
Mong mọi người giúp đỡ nhiệt tình!
 
Căn cứ quy định tại Điều 48 Luật Kế toán số 03/2003/QH11 ngày 17/6/2003 và hướng dẫn tại Điều 37 Nghị định số 129/2004/NĐ-CP ngày 31/5/2004 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kế toán áp dụng trong hoạt động kinh doanh: Đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng. Trường hợp chưa bố trí được người làm kế toán trưởng thì phải cử người phụ trách kế toán hoặc thuê người làm kế toán trưởng.
Khi bạn thành lập công ty ở sở Kế hoạch đầu tư xong, trong biên bản làm việc ban đầu với cơ quan thuế bạn phải đăng ký người phụ trách kế toán, hình thức kế toán,...
Trường hợp chưa có kế toán trưởng thì cử người phụ trách kế toán, người này phải có tình độ chuyên ngành từ trung cấp trở lên.
Đối với doanh nghiệp Nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và hợp tác xã chỉ được cử người phụ trách kế toán trong thời hạn tối đa là một năm tài chính, sau đó phải bố trí người làm kế toán trưởng.
Không muốn nói đến khoản phạt, vì nge có vẻ tính đe dọa, nhưng cũng tư vân luôn cho bạn tìm hiểu và chuẩn bị tốt trước khi thành lập công ty
Điều 14 Nghị định 185/2004/NĐ-CP ngày 04/11/2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lãnh vực kế toán quy định như sau:
Vi phạm quy định về tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc thuê làm kế toán
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không tổ chức bộ máy kế toán; không bố trí người làm kế toán hoặc không thuê tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán làm kế toán theo quy định;
b) Bố trí người làm kế toán mà pháp luật quy định không được làm kế toán;
c) Bố trí người làm kế toán không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định;
d) Thuê tổ chức, cá nhân không đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề kế toán hoặc không đăng ký kinh doanh theo quy định, cung cấp dịch vụ kế toán cho đơn vị.
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Người có trách nhiệm quản lý, điều hành đơn vị kế toán kiêm làm kế toán, thủ kho, thủ quỹ hoặc mua, bán tài sản trừ doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể;
b) Bố trí người làm kế toán trưởng không đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định;
c) Thuê người làm kế toán trưởng không đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định.
 
còn vụ này thì sao cả nhà
"Em là người đại diện pháp luật của công ty. Em học chuyên ngành công nghệ thông tin nhưng có học 1 khóa về nghiệp vụ kế toán và có chứng chỉ nghề kế toán tổng hợp do 1 trung tâm đào tạo kế toán cấp. Như vậy em có đủ điều kiện để làm kế toán không?"
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top