Hạch toán hao mòn nguyên vật liệu mua vào khi KD dịch vụ cafe ????

itc_ketoan

New Member
Hội viên mới
Hi mọi người!!!!
Mình mở quán cafe kinh doanh theo phương pháp khấu trừ, giờ kế toán mình thắc mắc vài chỗ này, ai biết chỉ giúp mình với, mình cám ơn nhiều.

1. Bảng định lượng nguyên vật liệu mình phải làm sao??? và mình làm 1 ly cafe giống như 1 thành phẩm ah?

2. Do chưa có doanh thu nên hàng mua về đa phần để tồn kho. Các hàng khác để tồn kho thì okie rồi, riêng nước đá sao tồn kho đc hix, giờ mình muốn hạch toán hao mòn nước đá đó thì phải hạch toán sao????
Còn nữa, HĐ nước đá đa phần họ toàn xuất cuối tháng 1 lần, giờ chưa có doanh thu thì hok sao, nhưng sau này có doanh thu thì làm vậy đc hok??? vì mình thấy có vẻ hok ổn lắm (HĐ về sau)

3. Lương của NV mình để rời ở TK 642 đc hok hay phải đưa vào trong chi phí nhân công khi xác định thành phẩm????

Ai biết mấy vấn đề này thì chỉ mình với nha. Mình cám ơn mọi người
 
Ðề: Hạch toán hao mòn nguyên vật liệu mua vào khi KD dịch vụ cafe ????

Hi mọi người!!!!
Mình mở quán cafe kinh doanh theo phương pháp khấu trừ, giờ kế toán mình thắc mắc vài chỗ này, ai biết chỉ giúp mình với, mình cám ơn nhiều.

1. Bảng định lượng nguyên vật liệu mình phải làm sao??? và mình làm 1 ly cafe giống như 1 thành phẩm ah?

2. Do chưa có doanh thu nên hàng mua về đa phần để tồn kho. Các hàng khác để tồn kho thì okie rồi, riêng nước đá sao tồn kho đc hix, giờ mình muốn hạch toán hao mòn nước đá đó thì phải hạch toán sao????
Còn nữa, HĐ nước đá đa phần họ toàn xuất cuối tháng 1 lần, giờ chưa có doanh thu thì hok sao, nhưng sau này có doanh thu thì làm vậy đc hok??? vì mình thấy có vẻ hok ổn lắm (HĐ về sau)

3. Lương của NV mình để rời ở TK 642 đc hok hay phải đưa vào trong chi phí nhân công khi xác định thành phẩm????

Ai biết mấy vấn đề này thì chỉ mình với nha. Mình cám ơn mọi người
Mình ko rõ về quán cafe ntn nhưng theo mình nghĩ xem như bạn nói có hợp lý hay không thui.
1. Định lượng cho 1 ly cafe như bạn muốn làm thì chắc hơi khó, người pha chắc chỉ ước lượng 1 khoảng nào đó do quen rồi thì cứ đổ vào pha, chẳng mấy khi chú ý đến là bao nhiu g cafe, sữa 1 tách. Với lại loại hình quán cafe, bán đồ uống thì chắc chẳng ai chú ý đến cái đó, ngoại trừ theo dây chuyền sản xuất, pha chế.
2. nếu bạn có ngăn, thùng lạnh giữ nhiệt bảo quản đá số lượng lớn lâu dài thì hãy làm theo kiểu nhập xuất tồn kho, còn không thì cứ xuất thẳng chi phí.
Trường hợp hóa đơn đá về cuối tháng thì cũng không sao, khi xuất đá cho bạn từng lần bạn giữ những chứng từ, phiếu ghi nhận từng lần đó làm cơ sở hoạch toán trước chi phí là được, chờ có hóa đơn thì ghi nhận thuế - Nếu thuế đầu vào. Còn không thì chờ hóa đơn đá về hoách toán cũng ko sao. giá trị cũng ko đáng bao nhiu cả.
3. Còn tùy vào từng bộ phận mà bạn hoạch toán. Nếu theo QĐ48 thì lương NV bán hàng thì đúng là vào 6421 còn nếu rõ hơn thì NV pha chế tính vào 154.
 
Ðề: Hạch toán hao mòn nguyên vật liệu mua vào khi KD dịch vụ cafe ????

Mình ko rõ về quán cafe ntn nhưng theo mình nghĩ xem như bạn nói có hợp lý hay không thui.
1. Định lượng cho 1 ly cafe như bạn muốn làm thì chắc hơi khó, người pha chắc chỉ ước lượng 1 khoảng nào đó do quen rồi thì cứ đổ vào pha, chẳng mấy khi chú ý đến là bao nhiu g cafe, sữa 1 tách. Với lại loại hình quán cafe, bán đồ uống thì chắc chẳng ai chú ý đến cái đó, ngoại trừ theo dây chuyền sản xuất, pha chế.
2. nếu bạn có ngăn, thùng lạnh giữ nhiệt bảo quản đá số lượng lớn lâu dài thì hãy làm theo kiểu nhập xuất tồn kho, còn không thì cứ xuất thẳng chi phí.
Trường hợp hóa đơn đá về cuối tháng thì cũng không sao, khi xuất đá cho bạn từng lần bạn giữ những chứng từ, phiếu ghi nhận từng lần đó làm cơ sở hoạch toán trước chi phí là được, chờ có hóa đơn thì ghi nhận thuế - Nếu thuế đầu vào. Còn không thì chờ hóa đơn đá về hoách toán cũng ko sao. giá trị cũng ko đáng bao nhiu cả.
3. Còn tùy vào từng bộ phận mà bạn hoạch toán. Nếu theo QĐ48 thì lương NV bán hàng thì đúng là vào 6421 còn nếu rõ hơn thì NV pha chế tính vào 154.

Rất cám ơn bạn đã giải đáp dùm mình. Nhưng mình vẫn thấy hok ổn cho lắm, vì:
1. Vì đầu vào là sữa, đường, cafe, đá với 1 dung lượng là kg, hộp, chai.... muốn bán 1 ly cafe phải do những cái nhỏ nhỏ đấy để làm, chứ mình đâu thể xuất thẳng 1 hộp sữa hay 1 kg cafe vào đc. Nên cần 1 định lượng để xác định chứ
2. Vì đá sẽ chảy nước, đâu phải hôm nay mình mua là bán đc hàng, nên giờ chưa có khách hàng thì hẳn nhiên bị mất lượng đá đó, nhưng khi nhập kho vào TK 152 thì nó cứ tồn mãi (lý thuyết là thế), nhưng thực tế đá chảy hết rồi mà. Thành thử ra mình mới hok biết cách nào để hạch toán cho hợp lý đó mà.
 
Ðề: Hạch toán hao mòn nguyên vật liệu mua vào khi KD dịch vụ cafe ????

Rất cám ơn bạn đã giải đáp dùm mình. Nhưng mình vẫn thấy hok ổn cho lắm, vì:
1. Vì đầu vào là sữa, đường, cafe, đá với 1 dung lượng là kg, hộp, chai.... muốn bán 1 ly cafe phải do những cái nhỏ nhỏ đấy để làm, chứ mình đâu thể xuất thẳng 1 hộp sữa hay 1 kg cafe vào đc. Nên cần 1 định lượng để xác định chứ
2. Vì đá sẽ chảy nước, đâu phải hôm nay mình mua là bán đc hàng, nên giờ chưa có khách hàng thì hẳn nhiên bị mất lượng đá đó, nhưng khi nhập kho vào TK 152 thì nó cứ tồn mãi (lý thuyết là thế), nhưng thực tế đá chảy hết rồi mà. Thành thử ra mình mới hok biết cách nào để hạch toán cho hợp lý đó mà.
1. Mình nghĩ bạn đừng suy xét nhỏ nhặt từng ly cafe bao nhiu g sữa, đường chi tiết vậy khó cho cả người pha lẫn người theo dõi, Bạn chỉ cần ước lượng 1 lọ sữa, 1 kg cafe đó thì pha được khoảng bao nhiu ly. 1 ngày bạn dùng trung bình khoảng bao nhiêu lọ sữa, cafe - dù đã bóc dở thì pha được bao nhiêu ly cafe. 1 tháng bạn xuất dùng bao nhiêu lọ sữa, cân đường đó, bán được bao nhiêu ly cafe. trung bình vậy sẽ ra thui -nếu bạn muốn theo dõi định lượng.
Còn về mặt kế toán thì trong 1 ngày, 1 tháng bạn xuất phải vài lọ sữa, vài kg đường chứ làm sao xuất nhỏ lẻ như 6g sữa, đường được - đấy là quy mô lớn. Còn nhỏ thì cứ nửa tháng, 1 tháng xuất 1 phát sữa, đường, cafe; rồi ghi nhận doanh thu là bình thường.
2. Trong sản xuất khác, có định mức hao mòn và vượt định mức. Còn đá này thì khó, hàng dùng nhanh, không bảo quản, theo dõi được. Nếu bạn cứ nghĩ nó hao mòn thì lại thành ra mất khoản chi phí với lại cũng khó ước lượng chi phí cho kế toán xuất ra. Nên bạn cứ xuất thẳng vào chi phí thui, cũng chẳng đáng bao nhiu cả.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top