EPM là gì? EPM bổ trợ phần mềm ERP để phát huy sức mạnh như thế nào?

Phần mềm BRAVO

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới
Các hệ thống ERP được thiết kế để hỗ trợ những quy trình vận hành và nghiệp vụ nội bộ, nhưng thường thiếu tương thích với các quy trình tài chính phức tạp. Đó là khoảng trống mà các giải pháp quản trị hiệu suất doanh nghiệp (EPM) có thể lấp đầy. Với sự bổ sung của EPM, doanh nghiệp có thể đưa năng lực hệ thống ERP của mình lên một tầm cao mới.

Đa số các phần mềm ERP ngoài khả năng báo cáo dựa trên các dữ liệu giao dịch (transactional data) còn hỗ trợ xuất các báo cáo tài chính và quản trị cơ bản, bao gồm các báo cáo tài chính quan trọng như bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo dòng tiền. Những dữ liệu này thường được lưu trữ tập trung trong sổ cái.

Tuy vậy, hệ thống ERP nhìn chung không hỗ trợ mạnh mẽ các quy trình tài chính phức tạp hơn. Đó là điểm mà phần mềm EPM có thể hỗ trợ nhờ khả năng tổng hợp dữ liệu tài chính từ sổ cái và các nguồn khác.

Chức năng báo cáo và phân tích của phần mềm EPM giúp doanh nghiệp hợp nhất báo cáo tài chính, lập kế hoạch và ngân sách, và dự báo tài chính.

Cụ thể, phần mềm EPM giúp:

  • Cung cấp khả năng phân tích tài chính chuyên sâu dữ liệu từ ERP, và tạo ra các mô hình vận hành và tài chính để dự đoán tác động của các quyết định mà doanh nghiệp có thể đưa ra.
  • Nâng cao khả năng phân tích dữ liệu của bộ phận tài chính – kế toán, cải thiện mức độ chính xác của các quyết định liên quan đến hợp nhất, lập ngân sách, và dự báo tài chính.
  • Tự động hóa việc hợp nhất dữ liệu cho các hoạt động khóa sổ kế toán và báo cáo, giúp giảm sự phụ thuộc vào việc dùng các bảng tính Excel.
Một hệ thống ERP thuần túy không thể thực hiện được điều này. Mặc dù EPM có thể đem đến những lợi ích rõ ràng như vậy, đối với bộ phận IT, một thách thức lớn được đặt ra là việc tích hợp giữa ERP và EPM có phức tạp hay không?

Những phần mềm quản trị hiệu suất doanh nghiệp hàng đầu đều rất chú trọng vào khả năng tích hợp với hệ thống phần mềm khác, đặc biệt là ERP. Dữ liệu được luân chuyển giữa các hệ thống gần như theo thời gian thực.
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top