Dịch vụ kế toán tại Điện Biên

Admin Sàn kế toán

Member
Thành viên BQT
Hội viên mới
Nhắc đến kế toán dịch vụ, hẳn nhiều người cũng không còn xa lạ. Đây là phương thức làm kế toán mới đang được các doanh nghiệp tin tưởng và ưu tiên sử dụng, đặc biệt là với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và mới thành lập. Với những ưu điểm nổi bật như hoàn thành công việc hiệu quả, an toàn, nhanh chóng, chính xác, đặc biệt với chi phí vô cùng tiết kiệm, kế toán dịch vụ được dự đoán sẽ trở thành xu hướng làm kế toán trong tương lai. Hiện nay Điện Biên là tỉnh đang phát triển kinh tế với nhiều doanh nghiệp tiềm năng trở thành khách hàng của kế toán dịch vụ. Tuy nhiên vì là một phương pháp mới nên các doanh nghiệp đôi khi vẫn thiếu kiến thức và kinh nghiệm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ. Vì vậy bài viết ngày hôm nay của chúng tôi là để giúp bạn hiểu rõ hơn về kế toán dịch vụ để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với doanh nghiệp.
Mời các bạn đọc bài viết!
1. Bạn hiểu đúng về kế toán dịch vụ chưa?
Thời gian gần đây, dịch vụ kế toán ngày càng nở rộ và được nhiều doanh nghiệp tin dùng.
Mang những đặc điểm cơ bản của một loại hình kinh doanh dịch vụ, kế toán dịch vụ cũng có nhiệm vụ cũng giống như nhiệm vụ chung của kế toán trong doanh nghiệp, cụ thể như là sẽ chịu trách nhiệm các vấn đề về báo cáo và kê khai thuế, vấn đề kiểm soát, quyết toán nguồn tài chính của công ty, các vấn đề về lương thưởng,...vv. Kế toán dịch vụ cũng cần phải thực hiện và phản ánh kịp thời các chi phí, nghiệp vụ phát sinh, tính giá thành sản xuất, xác nhận đúng đắn kết quả kinh doanh.
Kế toán dịch vụ đồng thời cũng phải theo dõi, kiểm tra việc đảm bảo an toàn tài sản của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng phải quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện các định mức thực hiện, định mức sử dụng nguyên vật liệu, đẩy mạnh nâng cao năng suất, chất lượng dịch vụ cho doanh nghiệp.
Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc phải thuê một kế toán tổng hợp toàn thời gian, có đủ trình độ, kinh nghiệm để thực hiện việc báo cáo thuế, hoàn thiện sổ sách kế toán,…với mức lương dao động từ 8-10tr/tháng, đôi khi nằm ngoài khả năng của các chủ doanh nghiệp và sẽ gây lãng phí. Cho nên việc tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán để làm thay công việc của kế toán tổng hợp là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên bạn vẫn cần cẩn thận khi lựa chọn những đơn vị đảm bảo cung cấp dịch vụ kế toán chất lượng, chuyên nghiệp.
2. Dịch vụ kế toán bao gồm những gì?
Xử lý nghiệp vụ cơ bản
Nghiệp vụ cơ bản của kế toán bao gồm: Tiếp nhận các hóa đơn, các loại chứng từ phát sinh của doanh nghiệp. Sau đó nhập liệu, tổng hợp số liệu, cuối cùng là kiểm tra dữ liệu đầu vào. Đây là công việc thường gặp nhất của kế toán.
Báo cáo thuế
Lập và nộp báo cáo các loại thuế giá trị gia tăng, trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Báo cáo việc sử dụng hóa đơn, kèm theo đó là một số báo cáo khác theo đúng với quy định của Cơ quan thuế.
Hoàn tất tài liệu
Ghi nhận sổ sách kế toán theo toàn bộ chứng từ phát sinh khác nhau. Ngoài ra còn kiêm nhiệm các việc như lập và nộp báo cáo tài chính hàng năm. Lập và nộp các báo cáo thống kê với cơ quan thống kê theo đúng tiến trình. Tiếp đến là hoàn thiện, in ấn sổ sách, sắp xếp và tổ chức lưu giữ chứng từ. Cuối cùng là đại diện doanh nghiệp giải trình số liệu với cơ quan thuế.
Mặc dù chỉ liệt kê những việc cơ bản nhất, song bạn cũng có thể thấy rằng ******************** có một khối lượng công việc rất lớn. Đó là còn chưa kể hàng loạt những công việc phát sinh khác trong thực tiễn. Điều này đòi hỏi người thực hiện cần phải có bản lĩnh, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao.
3. ******************** thực hiện công việc như thế nào?
Khai thuế, lập báo cáo, quyết toán, nộp các khoản thuế cho doanh nghiệp
- Lập báo cáo thuế hàng tháng, quý gửi cơ quan thuế
- Lập báo cáo quyết toán thuế TNDN năm
- Lập báo cáo quyết toán thuế TNCN năm
- Lập báo cáo quyết toán các loại thuế liên quan khác
- Lập báo cáo tài chính
- Thông báo cho doanh nghiệp số tiền thuế phải nộp khi có phát sinh
Thay bộ phận kế toán thực hiện các nghiệp vụ kế toán
- Phân loại, sắp xếp, đóng chứng từ kế toán
- Định khoản các nghiệp vụ kế toán phát sinh
- Kiểm tra các chứng từ đầu vào, đầu ra cho phù hợp với quy định của pháp luật
- Hạch toán và ghi sổ sách các chứng từ
- Lập và in các loại sổ sách kế toán theo quy định
- Đứng tên nhân viên làm kế toán cho doanh nghiệp
- Bổ nhiệm, đứng tên kế toán trưởng cho doanh nghiệp
Tư vấn và giải trình thuế
- Hỗ trợ tư vấn về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
- Tư vấn kế toán, thuế và hóa đơn chứng từ cho doanh nghiệp trong nội dung và phạm vi công việc thực hiện
- Làm việc với cơ quan thuế khi có yêu cầu
- Làm việc với công ty kiểm toán
- Làm việc và giải trình với cơ quan thuế trong phạm vi công việc đã thực hiện
4. Các doanh nghiệp ở Điện Biên ứng dụng kế toán dịch vụ
Điện Biên là địa phương có rất nhiều lợi thế so với các địa phương khác trong khu vực, vị trí thuận lợi, giáp biên giới Lào và Trung Quốc, rất có lợi thế về thương mại trong hiện tại và tương lai. Điện Biên còn có tiềm năng du lịch dồi dào với việc sở hữu Di tích Lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ; bên cạnh đó, quỹ đất để phát triển lâm nghiệp, nông nghiệp của địa phương còn rất lớn, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Điện Biên cần chú trọng đánh thức các thế mạnh nền tảng này để phát triển.
Điện Biên

Thành phố Điện Biên
Trong những năm gần đây, kinh tế Điện Biên đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Hàng nghìn doanh nghiệp mới được thành lập, thu hút đầu tư và phát triển đồng thời nâng cao môi trường kinh doanh trong tỉnh. Cùng với sự quan tâm và hỗ trợ từ Trung Ương thì các doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm hiểu và áp dụng những phương pháp làm việc mới để mang lại lợi ích và hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp, tạo tiền đề để quản lý và phát triển doanh nghiệp tốt hơn.
Với đặc điểm đa số doanh nghiệp trong tỉnh đang nằm ở quy mô nhỏ hoặc là doanh nghiệp mới thành lập, đó chính là cơ hội để kế toán dịch vụ phát triển. Như đã nói ở trên, với những ưu điểm về chi phí và tính hiệu quả trong công việc, Kế toán dịch vụ chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp trên.
5. Các yếu tố quyết định việc chọn công ty dịch vụ kế toán tại Điện Biên
Quy mô công ty cung cấp dịch vụ
Trước hết, khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về quy mô hoạt động của công ty và xem xét nên sử dụng theo dịch vụ hay thuê một bộ máy kế toán theo nhu cầu của bản thân. Bởi vì, mỗi một dịch vụ đều có chức năng riêng, nên công ty không nên thuê một người nhưng yêu cầu quá nhiều công việc.
Tìm hiểu, trao đổi cách thức hoạt động của hai bên
Một trong những tiêu chí hàng đầu đánh giá thực lực chất lượng làm việc của công ty cung cấp dịch vụ đó là cách thức hoạt động của họ. Điều này khách hàng hoàn toàn có thể tìm hiểu thông qua phản hồi của những công ty đã từng sử dụng dịch vụ. Với một công ty dịch vụ kế toán chất lượng, uy tín, họ sẽ thể hiện ngay từ khi tư vấn cho khách hàng, cho đến khi ký kết hợp đồng hợp đồng làm việc, ngay cả khi hợp đồng đã được thành lý.
Trong quá trình tư vấn, bên cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm trả lời, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Tiếp theo, các kết quả dịch vụ phải được nghiệm thu một cách đầy đủ về giấy tờ, biên lai, báo cáo tài chính, báo cáo thuế,… Đại diện bên phía công ty cung cấp dịch vụ kế toán phải làm việc trực tiếp với cơ quan thuế, có nhận đền bù thiệt hại cho khách hàng khi gặp sự cố. Cuối cùng, hợp đồng và các điều khoản phải rõ ràng, minh bạch, có hiệu lực và đầy đủ các tính chất pháp lý.
Tiến trình làm việc
Công ty cung cấp dịch vụ liên quan đến kế toán chắc chắn phải có tiến trình làm việc bài bản và cụ thể. Khách hàng được phép yêu cầu bên phía đại diện của công ty giải trình các phương thức làm việc sao cho đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất.
Đầu tiên, đại diện công ty cần phải tư vấn cho khách hàng những dịch vụ hiện đang cung cấp, và những tính chất pháp lý liên quan. Thứ hai, sau khi khách hàng đồng ý hợp tác, công ty cung cấp dịch vụ tiếp tục hoàn thiện hợp đồng, cùng với đó là những cam kết, điều khoản trong hợp đồng. Sau khi đã ký kết xong hợp đồng sử dụng dịch vụ, phía công ty kế toán phải đảm bảo hoàn thành theo đúng các cam kết đã đề ra.
Theo dõi, cập nhật hàng tháng
Một trong những yêu tốt không thể bỏ qua, chính là việc cập nhật và theo dõi kết quả thường xuyên nhất. Phía công ty cung cấp dịch vụ kế toán phải đảm bảo hiệu suất làm việc như đã đề ra. Bên cạnh đó, khách hàng phải có trách nhiệm trong việc cập nhật các vấn đề liên quan đến sổ sách, kê khai, tài chính, thuế,…
Người đại diện bên phía khách hàng sử dụng dịch vụ luôn cần phải chủ động liên lạc với đại diện bên phía công ty. Trong trường hợp có những vấn đề ngoài tầm kiểm soát sẽ được hai bên thỏa thuận và giải quyết nhanh chóng nhất.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp ở Điện Biên có thêm hiểu biết và kinh nghiệm khi lựa chọn dịch vụ kế toán.
Chúc các bạn thành công
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top