Chuyện đời thường (nhiều phần)

Luckier

New Member
Hội viên mới
Tác giả : Thái Minh Hòa
Nghiêm cấm in sao với mọi hình thức

Mỡ đầu số phận.
Boong …boong tiếng chuông Am tự vang đều trong ngôi chùa nhỏ bên cạnh phố xá ồn ào..
Dưới cơn mưa tầm tả, bóng dáng người phụ nữ thấp thoảng trên tay bồng 1 đứa bé . Mưa vẫn rơi như trúc nước, người phụ nữ ấy chạy vào chùa. Với khuôn mặt buồn khổ, đôi mắt xa xâm , thân gầy mảnh mai, dáng nhỏ bé. Người phụ nữ gỏ cửa Am Tự từng tiếng một xen lẫn tiếng mưa rơi. Một lúc sau, một sư cô bước ra dáng vẻ thanh tịnh khoang thai hỏi :
- Thí chủ làm gì mà đêm hôm mưa gió đến đây.Vô trong đi, mưa ướt lạnh,…còn đứa nhỏ nữa.
- Dạ, cảm ơn sư cô…
Sư cô dìu người phụ nữ ấy vào, và khép cánh cổng, lấy khăn lâu cho đứa bé và lâu khuôn mặt ướt át của ng phụ nữ. Nhìn kỷ lại đứa bé, khoảng chừng được 10tháng tuổi, Sư cô thắc mắc và hỏi :
- Sao đêm hôm như vậy, thí chủ ẩm bé ra mưa jó, lỡ nó có bề jì sao?
- Dạ thưa, Sư hỏi con hôk dám dấu - Giọng người phụ nữ trầm xuống, nước mắt từ từ rơi – Con, con muốn nhờ nhà Sư nuôi dưỡng đứa bé này giúp con, nó là con gái, lại dễ …con cùng đường nên không thể nuôi dưỡng con mình nên người được. Con xin Sư cô mỡ rộng lòng đón nhận con của con.
- Cửa phật từ bi , nhưng gia cảnh con thế nào kể cho ta nghe, ta tính .
- Dạ , con là người vùng khác đến đây sinh sống, con gặp ba của bé Na .Na là tên con gái con, 2 vợ chồng lo sức làm ăn. Hôm nay, chồng con không may bị bệnh nặng qua đời . Chồng con bị như vậy mà hôk hề hé môi nói với con nữa lời. Vì lo cho mẹ con con mà lao lực.Bây giờ con lo tang lễ cho nhà con, con muốn đi làm ăn xa, gửi con bé ở lại. Xin Sư giúp con …tiếng nói chen lẫn tiếng khóc nất nghẹn ngèo làm nhà sư xúc động.
- Con yên tâm đi, để đứa bé ở lại đây với chúng ta, con lâu lâu nhớ ghé thăm con bé, dù gì có trẻ con cũng vui hơn. – nhà sư nở nụ cười vui vẻ đón tiếp và nhận đứa bé gái từ tay người phụ nữ khốn khổ - cô ấy tên Lan.
Sau cái đêm mưa gió ấy, cuộc đời của bé Na mỡ ra những trang dài số phận.
-----------------------------------------------------------------------------------------
Những ngày tháng tuổi thơ yêu dấu.[/B]
Sư cô Tuệ Tĩnh ẩm đứa bé và tiễn người mẹ tội nghiệp ra khỏi cổng Am, lòng buồn cho số phận bé gái không cha, mẹ lại đi mất. Thở dài, người bước khoang thai vào ,tiếng đứa nhỏ khóc trong mưa vắng lặng. Am tự có 3 nhà sư, Tuệ Tĩnh, Tuệ Tâm và Tuệ Lâm…hai nhà sư còn lại bước ra nhìn đứa bé gái, khuôn mặt thanh tú, bầu bĩnh, nhìn đáng yêu quá. Các sư ai cũng vui vì có thêm một bé gái, có tiếng trẻ con trong ngôi Am Tự này.
Thời gian trôi qua, các sư yêu thương bé Na và dạy dỗ Na làm người trong kinh phật, những giáo huấn – triết lý. Tâm trong sáng thì lam người dễ tha thứ hơn. Na bi bô những trang sách kinh dày, tập đánh chuông, gõ mõ. Na được các Sư yêu thương như chính những người mẹ . Am tự như ngôi nhà, như gia đình thật sự của Na. Người phụ nữ đã gửi Na vô Am- mẹ Na cũng thường hay ghé thăm con và gửi quà cho Na, thăm con được một ít rồi vội vã ra đi. Các Sư thông cảm và lo lắng cho Lan, một mình lam lũ giữa cuộc đời khó khắn này.Na lớn lên ngày càng dễ thương, mái tóc dài ngang vai, đôi môi mầu hồng trên gương mặt trắng trẻo.Na đẹp ngây thơ , cái tuổi 18 đẹp biết mấy. Na lại thi xong Tốt nghiệp cấp 3 nữa. Các Sư nuôi Na khôn lớn lại cho Na ăn học,mỗi lần nhìn Na cười ,cả ba đều cảm thấy vui vẻ. Na cũng cảm thấy yêu mẹ, vì Na hỉu mẹ là người tạo ra Na và cho Na một gia đình đầm ấm như bây giờ.
Na bước đến cái tuổi 18 đẹp thơ ngây trong sáng.
Một ngày bất ngờ, Lan đến thăm con và thưa chuyện với các Sư thầy .Tay đưa phong thư và nói .
- Bé Na nhà con đã lớn, hôm nay con đến thăm và thưa chuyện với các Sư.
Tuệ Tĩnh im lặng một hồi lâu và nói :
- Con có chuyện gì muốn nói với chúng ta àh
- Dạ, con muốn đón bé Na về ở với con, thời gian qua con làm khổ các sư nhiều rồi. Bé Na đã lớn, con cũng tìm được cha cho nó. Cuộc sống ổn định hơn trước.
- Con định mang bé Na đi ah .
- Dạ, con sẽ cho bé Na học tiếp và giúp nó xác định tương lai.
- Ta hiểu ý con, con hãy làm gì mà con muốn cho bé Na được hạnh phúc. Các sư trong này cũng như ta, coi bé Na như con của mình. Sau này thỉnh thoảng mẹ con ghé thăm là được.Còn cái này con cứ cầm về.
Lan nghẹn ngào và cảm ơn Sư thầy nhiều .
Đứng phía trong Na bổng thấy buồn, Na khóc và bước ra
- Má, con hôk đi đâu đâu, con ở lại với các Sư.
Tuệ Tĩnh đưa tay đón lấy Na và nói :
- Con đi với má ,thỉnh thoảng ghé thăm các Sư là được, con còn xác định tương lai của mình mà. Nghe lời Sư đi con.
Na chia tay sư theo Lan, các Sư tiễn theo mà lòng buồn vô hạn. Na theo mẹ nước mắt chảy dài trên má.

- Đến nhà rồi con – Lan nói với bé Na sau một chặn đường dài xa cái Am Tự nhỏ
bé . Na ngước mắt nhìn lên trước mặt mình một ngôi nhà khang trang, cổng cao rào kín, Có hồ bơi ,có vườn cây như những khu biệt thự Na thấy trong những cuốn tập chí. Na nhạc nhiên hơn nữa là mẹ mình lại giàu đến như vậy. Lan bấm chuông, người giúp việc chạy ra
- Bà đã về , ông chủ đợi nãy giờ . Cô Na có phải không? Cả nhà đợi cô đó
Na mỡ đôi mắt tròn xoe nhìn ngạc nhiên.
Theo mẹ bước vô căn nhà lớn đó. Na thấy mọi người ngồi nhìn mình, xa lạ quá. Lan kéo tay con và kiêu bé Na ngồi xuống.
Lan nói to :- Cô Thanh đi rót nước cho bá Na uống đi. Cô giúp việc vâng dạ một hồi chạy xuống bếp bưng lên ly nước cam trên tay , miệng cười vá mời Na uống nước.
Na cảm ơn nhỏ nhẹ .Lan bắc đầu giới thiệu : - Người ngồi bên phải là ba dượng con tên Lâm, còn bên cạnh là em trai con tên Hiếu, ngồi kế đó là bé Ngọc em gái con.Còn đây là Na, tên giấy tờ là Trang, các con làm quen với nhau đi.
Sau phần chào hỏi, Na được mẹ kéo lên phòng riêng .Lan mỉn cười vuốt tóc con nhìn con âu yếm. – Từ nay má sẽ lo cho con, Con cố gắng thi đỗ ĐH rồi học thêm nhìu , má lo hết.
Na thấy mình từ một cô bé quê mùa, giờ lại được ở trong cái nhung lụa, yêu thương của mẹ. Na gụt đầu vô lòng mẹ trìu mến biết bao.
Lần đầu tiên Na rời xa Am Tự- gia đình yêu quý của mình. Na nhìn cảnh vật hoàn toàn khác, không có những bức tượng phật, không nhang đèn, không kinh tự, một gốc đa nhỏ, những chiếc lá đa hàng ngày Na vẫn quét. Nhìn phố phường xa lạ, Na nhớ đến các sư…
Ngày hôm sau, Lan bỏ hẳn một ngày không làm việc dẫn bá Na đi mua sấm. Từ quần áo đến phụ trang, các loại mỹ phẩm cá nhân. Na ngại ngùng bước theo mẹ, trước jờ cô chỉ có những mảnh áo sơ sài từ các Sư, không son phấn trang điểm. Trong gia mới Na thấy bố dượng và em trai mình vẫn hay đối sử tốt với mình, còn đứa e gái có vẻ hơn ghen tỵ vì mẹ cô chiều chuộng Na. Những ngày sống ở chốn phồn hoa, Na nằm nhớ các Sư mà lặng kẽ khóc.
Mẹ Na dậy Na cách chăm sóc da mặt, từ cách ăn mặt sao cho hợp thời vv… .Bé Ngọc cảm thấy ganh tức với Na nhiều hơn. Lan để ý thấy điều đó và thường nói những câu làm cho bé Ngọc hài lòng. Nhìn chung gia đình mới của Na khá yên ấm và đầy đủ. Bố dượng Na làm Giám đốc một công ty lớn về xuất khẩu hàng may mặc.Ông ấy đối xử với Na khá tốt vì ông ấy hiểu mẹ cô cực khổ thế nào. Sau khi gửi Na cho các Sư cô, Mẹ Na đã chạy lao đầu với sóng gió nợ nần, sau những tháng ngày cơ cực làm việc ở khu công nghiệp, Lan đã gặp được Lâm – GĐ công ty xuất khẩu hàng may mặc. Qua nhiều lần tiếp xúc, ông Lâm có cảm tình với Lan và tình cảm của hai người phát triển , họ thành vợ chồng. Cuộc sống của Lan cũng khá lên, cô làm quản lý công nhân viên giúp Lâm, có thêm hai đứa con cho Lâm. Họ hạnh phúc, nhưng Lan vẫn không thể quên hoặc bỏ bé Na. Lan thao thức và kể cho chồng mình nghe. Ông Lâm thông cảm và đồng ý đưa bé Na về với gia đình mình.
Trong căn phòng hai vợ chồng, Ông Lâm nhìn vợ cười – Bà xã, bé Na dễ thương lại hiền lành, nó về ở với vợ chồng mình rồi, em cũng đừng suy nghỉ nhiều nữa.
Lan nhìn chồng âu yếm thầm cảm ơn nhũng gì ông Lâm đã làm cho mẹ con cô…
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Chuyện đời thường (nhiều phần)

:thumbup:Sao mấy hum nay không post bài tiếp đê bạn đồng hương?:confuse1:Vắng mặt lâu thía!:thumbdown:!!!
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top