Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế: Định hướng và lộ trình khi áp dụng tại Việt Nam

Thu Thao Tran

Member
Hội viên mới
Ngày 21/12 tại TP HCM, Bộ Tài chính phối hợp với Hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) và Hội kế toán TP HCM (HAA) tổ chức hội thảo “Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) - Định hướng và lộ trình khi áp dụng tại Việt Nam”.

dsc_0270.jpg

Tại hội thảo, các diễn giả đã chỉ ra những điểm khác biệt giữa chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) cùng với những thách thức trong việc áp dụng triển khai IFRS tại Việt Nam. Ông Trịnh Đức Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính) nhận định, khi áp dụng IFRS, chất lượng của báo cáo tài chính của DN sẽ được cải thiện một cách rõ rệt, thông qua việc nâng cao trách nhiệm giải trình, tăng cường tính minh bạch và khả năng so sánh, cung cấp cho người sử dụng báo cáo tài chính nhiều thông tin hữu ích cho việc ra quyết định quản lý, điều hành và đầu tư. Ngoài ra, việc áp dụng IFRS cũng là một yếu tố để quốc tế công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường đầy đủ, từ đó khơi thông dòng vốn FDI, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc bảo vệ các nhà đầu tư và tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Các chuyên gia tại hội thảo cũng cho rằng, để triển khai rộng rãi IFRS tại Việt Nam có nhiều việc phải làm, rất cần một chiến lược, quyết tâm và bản lĩnh của những người hoạch định chính sách và đội ngũ các nhà quản lý, các nhà kế toán. Theo đó, việc tuyên bố, tuân thủ và áp dụng IFRS tại Việt Nam phải xây dựng lộ trình cụ thể để không gây tình trạng xáo trộn quá lớn, đảm bảo tính khả thi khi thực hiện. Việc tuân thủ IFRS không phải được thực hiện ngay lập tức, có nghĩa là các đơn vị có lợi ích công chúng sẽ có một thời gian chuẩn bị, để chuyển từ VAS sang IFRS.

Theo lộ trình của Bộ Tài chính, những công việc chủ yếu phải thực hiện theo từng giai đoạn. Giai đoạn 2017-2018 tổ chức các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và dịch tài liệu về IFRS, khảo sát sự sẵn sàng áp dụng IFRS tại các đơn vị có lợi ích công chúng, lựa chọn một số đơn vị áp dụng thí điểm IFRS. Giai đoạn tiếp theo từ 2018-2023 tiếp tục xây dựng hướng dẫn áp dụng, tuyên truyền quảng bá, đào tạo IFRS cho các DN, công ty kiểm toán, trường đại học. Năm 2023-2025 sẽ là giai đoạn tuyên bố tuân thủ hoàn toàn IFRS…

Theo Tạp chí thuế
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top