Áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế tại Việt Nam từ 2020

Xích Cẩm Tiên

Member
Hội viên mới
Đó là một trong những thông tin quan trọng được đưa ra tại hội thảo “Thực trạng, kinh nghiệm quốc tế và lộ trình áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) tại Việt Nam” do Bộ Tài chính phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tổ chức ngày 22/2 tại Hà Nội.

ifrs.jpg

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc minh bạch hóa, từng bước thực hiện chuẩn mực quốc tế đối với báo cáo tài chính là yêu cầu cần thiết để thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước. Hiện Việt Nam đã tham gia trên 14 hiệp định thương mại tự do, trong đó đều có nhiều quy định khuyến khích thu hút các dòng vốn đầu tư, nhất là tư nhân. Để khuyến khích các dòng vốn đó, tất yếu phải áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Ngoài ra, yêu cầu về đổi mới quản trị quốc gia, quản lý đối với khu vực tài chính quốc gia và tài chính công đòi hỏi Bộ Tài chính và DN phải xây dựng thể chế, lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam. Để chuẩn bị, ngay từ tháng 5/2017, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã quyết định thành lập ban chỉ đạo soạn thảo đề án, lộ trình, và kế hoạch thực hiện IFRS tại Việt Nam. Tại Nghị quyết 01 về tổ chức điều hành kinh tế xã hội 2019, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính hoàn thành đề án làm căn cứ thực hiện.

Theo đánh giá của các chuyên gia, để phù hợp với yêu cầu đa dạng của DN cũng như các nhà đầu tư, các quốc gia thường cho phép DN lựa chọn chuẩn mực ****************, hoặc IFRS khi lập và trình bày báo cáo tài chính. Thống kê của Ủy ban chuẩn mực kế toán quốc tế cho biết, đến nay có 131/143 nước và vùng lãnh thổ tuyên bố cho phép áp dụng IFRS dưới các hình thức khác nhau. Trong đó, 119 nước đã yêu cầu bắt buộc sử dụng các chuẩn mực của IFRS đối với các đơn vị lợi ích công chúng trong nước. Ở châu Âu, 31 nước thành viên và 5 vùng lãnh thổ đã áp dụng toàn bộ IFRS. Việt Nam hiện là một trong số ít quốc gia chưa tuyên bố việc áp dụng IFRS.

Bà Takahachi Atsuko – đại diện Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) nhận định, IFRS sẽ giúp chất lượng báo cáo tài chính của DN được cải thiện thông qua việc nâng cao trách nhiệm giải trình, tăng cường tính minh bạch và khả năng so sánh, cung cấp thông tin hữu ích cho người sử dụng báo cáo trước khi đưa ra các quyết định quản lý, đầu tư. Ngoài ra, do IFRS được thừa nhận và áp dụng rộng rãi sẽ giúp người sử dụng báo cáo tài chính có thể so sánh tình hình và kết quả tài chính của các DN giữa các quốc gia dễ dàng hơn.

Mặc dù vậy, theo đại diện Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính), việc áp dụng IFRS tại Việt Nam cũng gặp phải không ít khó khăn do thị trường vốn, tài chính chưa phát triển đủ mạnh; các công cụ tài chính như trái phiếu chuyển đổi, công cụ phái sinh chưa được giao dịch rộng rãi nên hầu hết DN chưa có kinh nghiệm giao dịch và hạch toán các nội dung kinh tế liên quan. Một số DN ngay cả DNNN khó áp dụng và đáp ứng được yêu cầu của IFRS; việc xác định thu nhập chịu thuế trở nên phức tạp do khoảng cách giữa thu nhập chịu thuế và lợi nhuận kế toán có thể ngày càng khác biệt khi DN lập báo cáo tài chính theo IFRS.

Hiện Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo lộ trình, phương án áp dụng IFRS tại Việt Nam. Theo đó, đối tượng bắt buộc áp dụng IFRS là tất cả các DNNN có quy mô vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng trở lên; các công ty niêm yết; các công ty đại chúng thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Riêng các lĩnh vực khác, công ty đại chúng phải đáp ứng yêu cầu là có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên. Trong giai đoạn đầu từ 2020-2025, Bộ Tài chính sẽ lựa chọn một số DN lớn có đủ nguồn lực áp dụng thí điểm. Các DN không được lựa chọn vẫn tiếp tục áp dụng theo chuẩn mực kế toán Việt Nam. Giai đoạn từ sau năm 2030, Bộ Tài chính căn cứ vào tình hình thực tế quy định cụ thể đối tượng bắt buộc và tự nguyện lập báo cáo tài chính theo IFRS.

Nguồn: Tạp chí Thuế
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top