Thuế nhà thầu

Thảo luận trong 'Văn bản về thuế khác' bắt đầu bởi thoaqn88, 9/11/18.

 1. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

  Anh chị cho em hỏi:
  CTy em là công ty Việt Nam. có bán hàng cho Nước ngoài, và 2 bên cam kết nếu bên nước ngoài thanh toán trước hạn thì sẽ được chiết khấu thanh toán 2%. Vậy tiền chiết khấu này công ty có có phải chịu nộp thuế nhà thầu thay cho bên Nước ngoài không ạ?
  Em rất mong câu trả lời của anh chị! Em cảm ơn nhiều ạ!
   

 2. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

  Anh chị nào biết trả lời giúp em với ạ!
   
 3. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

  Thầy Tuấn ơi! Hỗ trợ em với ạ!
   
 4. Son.Tran

  Son.Tran Member Hội viên mới

  Về bản chất, chiết khấu thanh toán là một khoản "Thu nhập khác" theo quy định tại thông tư 96/2015/TT-BTC. Thuế nhà thầu là thuế đánh vào thu nhập của tổ chức, cá nhân kinh doanh nước ngoài phát sinh thu nhập tại Việt Nam.

  Kết luận: Theo Sơn thì khoản chiết khấu thanh toán 2% này thuộc đối tượng phải chịu thuế nhà thầu.
   
  thoaqn88 thích bài này.
 5. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

  Lấy thu nhập khác ở TT96 áp vào thu nhập khác của TT 103 . Mà trong khi đó 2 thông tư này là ngang hàng nhau liệu có phù hợp về pháp luật về thuế không ạ!?
   
 6. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

  Và 2 thông tư quy định cho 2 đối tượng khác nhau nữa ạ
   
 7. Chat thoải mái

  Chat thoải mái Member Hội viên mới

  Đối tượng áp dụng thuế nhà thầu:

  • Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thoả thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hoá tại Việt Nam theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở Hợp đồng ký giữa tổ chức, cá nhân nước ngoài với các doanh nghiệp tại Việt Nam (trừ trường hợp gia công và xuất trả hàng hóa cho tổ chức, cá nhân nước ngoài) hoặc thực hiện phân phối hàng hoá tại Việt Nam hoặc cung cấp hàng hoá theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế - Incoterms mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hoá, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong đó tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, quảng cáo, tiếp thị, chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc ấn định giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ; bao gồm cả trường hợp uỷ quyền hoặc thuê một số tổ chức Việt Nam thực hiện một phần dịch vụ phân phối, dịch vụ khác liên quan đến việc bán hàng hoá tại Việt Nam.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam để thực hiện việc đàm phán, ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài.
  Kết luận: Không chịu thuế nhà thầu em nhé!
   
  thoaqn88 thích bài này.
 8. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

 9. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

  "Tổ chức nước ngoài - có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng" bên em bị dính chỗ này ạ. nhưng đây không phải là thu nhập khác mà bên em hạch toán Vào CP tài chính, khách hàng nước ngoài hạch toán vào Doanh thu tài chính ạ.
  Nhưng nếu khách hàng ở Nước ngoài thanh toán quá hạn thì sẽ ko được nhận khoản này.
  Nên em cũng nghĩ sẽ ko chịu thuế nhà thầu NN ạ
   
 10. malanh2708

  malanh2708 ĐẸP TRAI ĐÂU PHẢI LỖI Hội viên được tín nhiệm Hội viên mới

  Chiết khấu thanh toán = 1 khoản giảm trừ vào giá bán theo điều kiển 2 bên thỏa thuận
   
 11. Chat thoải mái

  Chat thoải mái Member Hội viên mới

  Bạn ơi,
  thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thoả thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.

  Nó ghi là để thực hiện 1 phần công việc của hợp đồng nhà thầu. Phần chiết khấu thanh toán đó không liên quan đến việc thực hiện công việc nhé!
   
 12. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

  Cục thuế cũng đã có văn bản trả lời như anh Sơn, Nhưng bên công ty em cũng cùng quan điểm với anh Chat thoải mái nên đã tiếp tục làm công văn gửi Tổng Cục thuế rồi ạ, nhưng chưa có VB trả lời
   
 13. Chat thoải mái

  Chat thoải mái Member Hội viên mới

  Khi nào có văn bản trả lời, bạn gửi giúp mình với nhé! Hieptran097@gmail.com. Thanks bạn nhé!
   
 14. ToanLinh9398

  ToanLinh9398 New Member Hội viên mới

  Chat thoải mái thích bài này.
 15. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

  ok anh
   
 16. thoaqn88

  thoaqn88 New Member Hội viên mới

  Chat thoải mái thích bài này.
 17. yenxu.cva

  yenxu.cva New Member Hội viên mới

  Em cũng cùng quan điểm với Anh @Chat thoải mái
  Công văn hướng dẫn của Tổng cục thuếtrong trường hợp bên trên là Viettel ký hợp đồng với đối tác nước ngoài bán thẻ nạp tiền cước điện thoại di động hoặc cung cấp dịch vụ nạp tiền điện thoại thì em hiểu là bên đối tác nước ngoài đang thực một phần công việc theo hợp đồng, chứ còn hưởng CK thanh toán như chị @thoaqn88 nói bên trên chỉ là mua bán thuần túy chứ có liên quan gì đến cung cấp dịch vụ hay thực hiện công việc gì theo hợp đồng đâu ạ
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.