Tâm sự của kẻ thất bại

Thảo luận trong 'Bí quyết kinh doanh' bắt đầu bởi huynh lam, 13/1/10.

 1. huynh lam

  huynh lam No Back ! Hội viên mới

  Thiếu tính toán chỉ trong thoáng chốc, cuộc đời tôi suýt nữa đã đổ sông, đổ bể.

  “Tôi không hối hận. Đó là bài học làm kinh tế. Chỉ có điều, chi phí cho môn học này quá đắt, với riêng tôi”.


  Chẳng dại gì nói cái ngu của mình. Nhưng tôi (xin được giấu tên), vốn dại sẵn, muốn những người khởi nghiệp tránh dấu chân thất bại như mình.

  Tôi từng nghênh mặt với những ý tưởng kinh doanh mới lạ, "tư vấn" cho nhiều người làm ăn thành công. Cùng chút vốn liếng học lỏm ở trường Đại học kinh tế và những bí quyết kinh doanh từ sách vở, tôi mang trong mình tham vọng thành tỷ phú, một tham vọng đầy thách thức, khát khao.

  Viễn cảnh màu hồng

  Tôi tập hợp những người bạn thân, có máu kinh doanh, tất nhiên, có cả tiền nữa. Bản vẽ kinh doanh bất đầu được phác họa: chụp ảnh, thiết kế quảng cáo, in ấn và tham vọng tiến tới một công ty PR, tổ chức sự kiện... Phần thiết kế, chúng tôi đảm trách. Phần in ấn chuyển sang một nhà in để kiếm thêm phần trăm.

  "Những bước đi ban đầu của các "đại gia" trong ngành quảng cáo như Đất Việt Golden, Stormeyc... chắc cũng chỉ “bắt đầu như thế", tôi nghĩ.

  Đích thân tôi nghĩ thương thuyết với một nhà in off-set, bao bì ở tp. HCM. Và OK! Hàng in của chúng tôi mang đến được ưu tiên, được coi như người nhà. Những người nằm trong HĐQT được chính tôi tuyển chọn với tiêu chuẩn là phải có tâm, nhiệt tình và có khách hàng sẵn cũng như những mối quan hệ tốt trong xã hội.

  Chúng tôi không ngại vung tiền vào việc trang trí nội thất, trang thiết bị. Tiền thuê mặt bằng cộng với các khoản điện, nước, điện thoại, đồ dùng văn phòng tôi định vào khoảng vài chục triệu đồng/tháng. Số tiền ấy chẳng nhiều nếu so với tất cả những gì chúng tôi đang sở hữu: khách hàng, những người tài có tiền và đặc biệt là tương lai màu đỏ chói.

  Tôi tập trung vào việc tuyển chọn những nhân viên kinh doanh, tiếp thị có kinh nghiệm mà tôi cho rằng họ là những người sẽ nuôi sống Công ty.

  Mọi chuyện đúng như kế hoạch. Tôi khâm phục tôi quá!

  Sai lầm nối tiếp sai lầm

  Song, hiện thực nằm xa ý tưởng táo bạo nhất của tôi. Các nhân viên tiếp thị chỉ giỏi nói (chính họ đã thuyết phục được tôi mà)! Ở những sản phẩm thiết kế và in ấn, họ không biết cách tư vấn cho khách hàng. Đúng hơn, họ không biết nói gì về sản phẩm của mình ngoài những lời chung chung.

  Thế là tôi, Chủ tịch HĐQT, phải làm “trợ lý” cho nhân viên của mình khi gặp khách hàng khi có hợp đồng lớn, chúng tôi tự xoay xở, tuyển thêm nhân viên, không "outsourcing”(thuê bên ngoài).

  Kết quả là một số nhân viên mới không đáp ứng được công việc ngay tức khắc. Điều này dẫn đến sản phẩm thiếu cả chất lẫn lượng.

  Kỳ vọng nhiêu, thất vọng càng lớn. Khách hàng đến và đi quá dễ. Hơn thế, chẳng dễ lấy được tiền với những sản phẩm đã hoàn tất. Vì nể và sợ mất khách hàng, chúng tôi buộc để cho họ nợ.

  Không thuê kế toán, tất cả sổ sách, thu chi của Công ty, tôi chỉ dám giao người nhà quản lý. Sai lầm! Người nhà không chuyên sâu về hạch toán. Tôi lại quá nhiều việc để có thể kiểm soát tình hình hoạt động tài chính của Công ty.

  Sau một năm, những khoản nợ của chúng tôi đối với nhà in tăng vọt, trong khi khoản thu từ khách hàng lại bị "tắc nghẽn". Chúng tôi phải mượn tiền của người thân để duy trì hoạt động của Công ty. Nhưng càng đổ tiền vào nhiều thì nợ lại càng chồng chất.

  Mệt mỏi vì công việc, tôi chẳng có nhiều thời gian cho người vợ mới cưới. Chúng tôi càng ít nói chuyện với nhau khi những khoản nợ của tôi chồng chất. Những cuộc tranh cãi bùng nổ, liên lụy đến họ hàng bạn bè...

  Cái tiếng "kẻ thất bại" cứ bám víu lấy tôi trong cả giấc ngủ, như một sự trả thù ghê gớm nhất: ít ăn, mất ngủ, kẻ thất bại tôi sụt cân và biến thành bộ xương biết đi từ lúc nào không hay.

  Sau thời gian dài đấu tranh tư tưởng tôi quyết định không tham gia vào HĐQT, bán hết số cổ phần lên đến hàng trăm triệu đồng để đổi lấy sự "bình yên" - không dính líu đến những món nợ của Công ty.

  Thất bại của tôi đã quá rõ: Tôi còn chưa biết quản lý. Tôi không có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, kinh doanh cái mình thích chỉ là do tôi có thể tự làm ra cái đó. Tôi không biết phân chia kế hoạch theo từng thời điểm cụ thể, lượng sức hợp năng lực. Tôi không tham khảo kinh nghiệm những người đi trước. Họ đã trả giá, đã giải quyết chuyện kinh doanh như thế nào. Tôi cũng không có kinh nghiệm khi có linh cảm dự báo tình hình, không nhìn nhận tổng hợp về tính rủi ro dài hạn. Tôi quá tham lam.

  Và còn nhiều thứ nữa...  (theo tap chí thành đạt)
   

 2. Tuantu06

  Tuantu06 Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Tất cả do lỗi người đứng đầu thôi.. Nhân viên ko có lỗi.
   
 3. vuongtq82

  vuongtq82 New Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Chúc mừng kẻ thất bại nha!Mình đã trải 01 thất bại lớn trong cuộc đời, mình cảm nhận được nỗi đau của bạn nhưng khi nỗi đau qua lớn thì thời gian là liều thuốc chữa lành mọi vết thương. Mình thất nghiệp, mọi người cười chê, lúc nào cũng mặc cảm tự ti,mình cũng đã từng dằn vặt,đổ thừa việc này và việc nọ, 01 bế tắc không lối thoát. Sau đó mình cũng nhìn vào sự thật và dám nhận trách nhiệm 01 cách đúng đắn hơn. Không có người thành công nào mà không thất bại, thất bại càng lớn thì thành công càng nhiều. Sống và làm hết mình!tâm sự của kẻ thất bại
   
 4. moonsmile124

  moonsmile124 New Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Thất bại mà dám thừa nhận thất bại của mình là thành công rồi đó.
   
 5. luatkinhte

  luatkinhte dragon_action_succes Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  thất bại là mẹ của thành công
   
 6. tvtckt

  tvtckt New Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  the gio ban ra sao, guc nga hay bat dau lai tu dau. tui cung nhu ban va bay gio toi bat dau tu con so ko, ban hanh phuc vi con gia dinh ung ho, toi ko con gi ca bay gio voi gia dinh toi de lai mot so no lon,va toi ko mon con co su giup do cua nhung nguoi ban cung khoi nghiep voi toi.nga ma dung day duoc thi moi dang kham phuc
   
 7. michael1112

  michael1112 Guest

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  tôi cũng từng 1 thời giống bạn, nhưng sau đó tôi nghĩ lại nếu mình cứ tự ti thì bao giờ mình mới đứng dậy được?
  Té ngã xuống đất là về với đất mẹ luôn đấy :dapdau:
  Thất bại là mẹ của thành công đó là 1 người cố gắng làm nhưng bị thất bại.
  Tuy nhiên nếu đã thất bại mà còn tự ti thì là đại bại luôn.
  Mic đã phải bắt đầu từ những công việc dở hơi nhất như bưng bê giữ xe ... ai nói mặc kệ vì ta đi kiếm tiền không phải người ăn không ngồi rồi.
  Không phải sĩ diện hảo vì có bằng đại học mà phải làm nghề tay chân. Cứ kiếm tiền tạm sống trước đã, sau đó đi xin việc. Từ từ sẽ dạn dày sương gió.
  Vào xin việc sẽ tự tin hơn. Bản thân người phỏng vấn bạn cũng đi con đường giống bạn thôi, cũng phải đi học, đi làm thêm, đi xin việc.
   
 8. TrungNguyenA

  TrungNguyenA Banned

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Đúng là không đơn giản, mọi việc đến quá nhanh và cũng đi quá chóng vánh.

  Mình chưa hiểu ở một điểm là sai lầm đó lập lại nhiều lần, từ nv kinh doanh, kỹ thuật. Bạn tuyển vào quá gấp và đòi hỏi phải làm ngay? liệu kỹ năng bạn đòi hỏi cao hay quá trình giám sát, truyền đạt thông tin không tốt nên nv họ làm sai?

  Nếu mất 1 khách hàng để có rất nhiều khách hàng thì đó là bạn đã nhạy bén nhận ra lỗ hổng của công ty? những công ty đầu tiên luôn làm bài test để bạn vận hành bộ máy thế nào, nên tư từ và chọn khách hàng nhỏ để làm nếu sai cũng không ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn sau này.

  Chúc bạn sẽ có được thành công sau thất bại.
   
 9. kimphung6399

  kimphung6399 New Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Mình đồng ý với bạn đó:taptheduc:
   
 10. ViệtHương885

  ViệtHương885 Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Thất bại + tự ti = Đại bại
  Câu này ý nghĩa nhất ngày thứ 2 ngày với tớ
   
 11. huynh lam

  huynh lam No Back ! Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Tại sao khi mình đã thất bại một lần rồi, và mình biết là nên tránh nó, mình có thể tránh được. Nhưng mình vẫn tự giẫm lên nó một lần nữa.
  Trong chuyện kinh doanh, dù biết là mình không mang lại lợi nhuận gì cho HĐ này hay vụ làm ăn này, và có khi còn thất bại nữa chứ. Tại sao biết mà không tránh?
   
 12. denuidv

  denuidv Steel heart Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Đánh giá thất bại này vẫn chưa đúng. Bạn vẫn nghĩ về cái tôi của mình quá lớn và cách sử dụng người ko hợp lý. 1 Công ty chụp ảnh, thiết kế quảng cáo mà lại nghĩ đến đội ngũ PR là nòng cốt và nuôi sống công ty thì quả là sai lầm. Sai lầm ngay từ bước đi đầu tiên về tuyển dụng và sử dụng con người. Nồng cốt ở cái Cty này là mấy chú họa viên là đội ngũ Design đầu bù tóc rối, mặc quần bò thủng đít và ăn nói thì chả giống ai. Những sản phẩm về thiết kế, quảng cáo...mang đậm tính Mỹ thuật, Nghệ thuật và đầy chất xám trong đó ko cần phải nói nhiều, chỉ cần nhìn cũng đã là đủ. PR cũng bằng thừa mà thôi.
  Sản phẩm ko ra cái giống gì thì đừng nói đến PR, quản lý, kế hoạch, dự báo....gì hết. Không có những công nhân, người làm đang đổ mồ hôi, nước mắt làm ra những sản phẩm có chất lượng thì cũng đừng nghĩ đến ông chủ bà chủ nào hết.
  Bớt cái tôi (cái tính ông chủ, bà chủ đi) nghĩ đến những người công nhân, người trực tiếp làm ra sản phẩm. Chí ít trong con mắt người khác, dù bạn ko có được lợi nhuận như mong muốn thì cũng là 1 ông chủ tốt. Như thế là đã thành công rồi.
   
 13. sonbinhduong

  sonbinhduong New Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  thất bại không đáng sợ bằng thói quen chịu dựng thất bại!
   
 14. nguyenhuyhoa

  nguyenhuyhoa New Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Bác à
  tầm đấy hơi cao đấy
  có thể giảm được ko
  em thấy có chỗ lấy 5% thui
  mà bác cho em hỏi lấy hóa đơn như vậy đối với tất cả các mặt hàng sắt thép, sỏi cát đá ko hay đối với một số ngành nghề thui

  ---------- Post added at 03:09 ---------- Previous post was at 03:05 ----------

  Bác đã trải qua một thất bại lớn trong cuộc đời
  đấy là bài học lớn cho bác
  Bạn bè em cũng mở cty ra khi mới ra truognf
  lúc đầu cũng thành công lắm cũng tâm huyết lắm
  nhung dần dần khi đến một điểm nào đó người lãnh đạo lại phạ phải sai lầm
  sai lầm của tuổi trẻ sai lầm do thiếu sự từng trải
  vì quá tự tin hay vì nhiều lý do khác
  điều đáng sợ nhất là khi đang làm lãnh đạo như vậy mà thất bại thì khó đứng dậy hơn
  do đang quen làm sếp kiếm nhiều tiền trong khi làm nhân viên bị sai thấy thu nhập ít quá
  mà cv của các bác lúc đi kiếm việc đôi khi lại khó
  chúc bác vượt qua khó khăn
  em đọc toppic này mụn quá bác tải lên hơi lâu rùi thì phải
  chúc ********* công bác nhé
   
 15. Hienxuli

  Hienxuli New Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Mình đồng ý với ý kiến của bạn đó :)
   
 16. ericlegnini

  ericlegnini New Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Mình nghĩ trong cồn việc không có sự táo bạo, mạnh dạn thỳ cũng khó vượt được cái ngưỡng mà mình đặt ra, nhưng trong Th của bạn thỳ hơi mạo hiểm, Mình phải xác định được mình đang có cái gì và thiếu cái gì.
   
 17. Minh Trí

  Minh Trí Guest

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Thất bại chỉ là tạm thời, không dám vươn lên chiến đấu sau khi thất bại mới nguy hiểm chứ. Hãy hỏi bất cứ doanh nhân thành đạt nào mà chưa từng thất bại???
   
 18. cucgachxiu

  cucgachxiu Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Chỉ những kẻ liều mới giàu có hoặc thành đạt thôi, nếu cứ đi làm kế toán như em thì cả đời cũng vẫn yên bình, chả đau đầu, chả có tiền.
   
 19. sogno

  sogno New Member Hội viên mới

  Ðề: Tâm sự của kẻ thất bại

  Đừng bao giờ nản chí
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.