Những vướng mắc thường gặp trong công việc kế toán?

Thảo luận trong 'Góc học tập của sinh viên' bắt đầu bởi linhhai8936, 2/11/15.

 1. KetoanHongTrangEDUBELIFE

  KetoanHongTrangEDUBELIFE Member Hội viên mới

  @trangdaothi Mong bạn thông cảm vì thời gian vừa qua tôi hơi bận (các học viên & dn cần hỗ trợ trong công việc quyết toán) nên bây giờ mới có thời gian để vào hỗ trợ bạn được. Vướng mắc của bạn, tôi có gợi ý như sau:

  I/ Về số tiền thuế và chứng từ

  Căn cứ điểm 2.4 và 2.5 khoản 2, Điều 4 thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài Chính quy định:
  2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

  – Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.
  – Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.
  – Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.”


  Căn cứ 3: công văn 2697/CT-TTHT về chính sách thuế cũng có quy định về việc xuất hóa đơn bán lẻ trên cơ quan thuế:
  “2. Trường hợp Công ty từ ngày 01/01/2015 ký hợp đồng thuê nhà của cá nhân để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty với tiền thuê là 150 triệu đồng/năm, nếu trong hợp đồng thuê có thỏa thuận bên đi thuê là người nộp thuế thì Công ty có trách nhiệm khấu trừ 5% thuế GTGT và 5% thuế thu nhập cá nhân trên số tiền thuê nhà phải trả đã bao gồm thuế và nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước. Trường hợp này cá nhân cho thuê nhà không phải đề nghị cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ để xuất giao cho Công ty; các hồ sơ chứng từ như: hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán tiền, chứng từ khấu trừ thuế là căn cứ để Công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.”

  Như vậy, trường hợp của bạn phát sinh tiền thuê nhà có doanh thu từ 100 triệu đồng/ năm trở lên, sẽ phát sinh các khoản thuế sau:
  a) Các khoản thuế phải nộp (doanh nghiệp có thể nộp thuế thay cho cá nhân )

  – Thuế môn bài
  + Nếu hợp đồng bắt đầu từ đầu năm( từ ngày 31/6 trở về trước): 1.000.000
  + Nếu hợp đồng bắt đầu từ ngày 01/07 trở về cuối năm: 500.000


  – Thuế GTGT phải nộp = 5% * doanh thu tính thuế GTGT
  + Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

  – Thuế TNCN phải nộp = 5%* doanh thu tính thuế TNCN
  + Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

  b) Bộ chứng từ khai thuế đối với người cho thuê tài sản:

  – Tờ khai theo mẫu 01/TTS ban hành kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC
  – Phụ lục 01-1/BK-TTS ban hành kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC
  – Hợp đồng thuê tài sản, ( phụ lục hợp đồng nếu có )
  c) Bộ chứng từ của doanh nghiệp
  – Hợp đồng thuê nhà ( không bắt buộc phải công chứng – căn cứ khoản 2, điều 122, Luật nhà ở năm 2014)
  – Biên bản bàn giao nhà
  – Chứng từ thanh toán tiền thuê nhà ( không nhất thiết phải là chứng từ thanh toán không dung tiền mặt- căn cứ điểm 2.4, khoản 2, điều 4, thông tư 96)
  – Chứng từ nộp thuế thay chủ nhà ( nếu trong hợp đồng có quy định doanh nghiệp nộp thuế thay chủ nhà)


  Chú ý:
  Nếu tại hợp đồng thuê tài sản của cá nhân có quy định doanh nghiệp nộp thuế thay cá nhân thì Doanh nghiệp được tính vào chi phí tổng sô tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay


  II/Về số tiền phạt:
  Căn cứ Thông tư 92/2015/TT-BTC về việc hướng dẫn luật thuế TNCN, Căn cứ Nghị định 49/2016/NĐ-CP (27/05/2016) xủ phạt hành chính giá, phí, lệ phí, hóa đơn; Thông tư 176/2016/TT-BTC về xử phạt trong quản lý, sử dụng hóa đơn
  DN có thể bị phạt vi phạm hành chính do kê khai chậm và Phạt chậm nộp thuể kể từ thời điểm phát sinh nghĩa vụ nộp thuế đến thời điểm thực nộp số thuế với lãi suất phạt 0,03%/ngày
  Trước 01/07/2016 là 0,05%/ngày, kể từ 01/07/2016 là 0,03%/ngày


  IV/ Cách thức xử lý
  Chi phí thuê nhà của DN bạn là khoản chi phí tương đối lớn hàng năm. Khoản chi phí này sẽ bị loại nếu như bạn không hoàn thiện các chứng từ để đáp đủ 3 điều kiện về chi phí được trừ được quy định tại Điều 4 THông tư 96/2015/TT-BTC, trong đó có điều kiện : “Chi phí phải có chứng từ hợp lệ theo quy định của pháp luật”. Nếu chi phí không được trừ, DN sẽ phải bị truy thu thuế TNDN với thuế suất từ 20% tính trên chi phí bị loại và lãi chậm phạt nộp phát sinh tương ứng. Khoản thuế và phạt thuế này chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều lần số thuế phạt chậm nộp nếu bạn khắc phục hậu quả ngay bây giờ.
  Vậy, việc nộp phạt chậm nộp và nộp thuế GTGT, thuế TNCN này là cần thiết và lựa chọn tối ưu cho DN trong tình huống này bạn nhé!
  Trường hợp bạn vẫn còn vướng mắc cần hỗ trợ, (nếu k quá gấp), tối thứ 3 tuần sau bạn có thể tới lớp học, tôi sẽ trực tiếp tư vấn giúp bạn. Trường hợp có vấn đề urgent cần hỗ trợ ngay, bạn có thể gửi vào email của tôi hongtrang.edubelife@gmail.com nhé!
  Chúc bạn hoàn thành tốt công việc & cuối tuàn vui vẻ!
  Ms **********
  Fanpage Kế toán **********
   
 2. Trần thị trang HUFA

  Trần thị trang HUFA New Member Hội viên mới

  Anh học lớp kế toán tổng hợp level 1 giống e đi ạ, cô ********** bao giờ cũng hệ thống lại kiến thức lý thuyết (liên quan đến công việc thực tế) rồi mới dạy chuyên sâu vào các phần hành nên anh ko lo ạ. Em cũng hổng lắm, học aof nhưng chơi nhiều hơn học nên hầu như là ko bít gì luôn, học cô em mới thấy tự tin hẳn. Cô thì bận nên có gì anh cứ đt cho c Hoa trợ lý của cô 0982841111 để hỏi chi tiết anh ạ. Chị Hoa tư vấn chuẩn về chuyên môn vì cũng là kế toán lâu năm rồi. Mà tuần sau hình như cô có khai giảng lớp mới, nếu muốn thì anh được học thử nữa cơ.
   
 3. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Dạ em cảm ơn cô rất nhiều ạ. Mỗi lần e có lo lắng, thắc mắc gì là cô đều trả lời em rất cụ thể, về vụ này, bên e bị phạt nhiều quá, hic, chắc cty e "đơ" mất, sếp chắc khủng hoảng quá :-(
   
  KetoanHongTrangEDUBELIFE thích bài này.
 4. anhduonggg

  anhduonggg New Member Hội viên mới

  Theo như em hiểu nếu mình chưa quyết toán thuế thỳ vẫn đchỉnh đx cơ mà chj, thà mất xiền bj h còn hơn để thuế vào :v
   
 5. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Nhưng của mình từ năm 2015 tới giờ rồi, điều chỉnh cách nào b?
   
 6. Hương Lan 1409

  Hương Lan 1409 New Member Hội viên mới

  Cô cho em hỏi có lớp học kế toán thực hành dành cho ng mới bắt đầu hok ạ? Em là thành viên mới nên chưa có nhiều kinh nghiệm mong được tư vấn. Em gần như chưa biết gì về kế toán hết, chỉ theo dõi sổ sách nội bộ. Sếp tin tưởng nên muốn em tham gia 1 lớp học kế toán để thay chị đang làm mấy tháng nữa sẽ nghỉ sinh em bé. Em đi học được hỗ trợ kinh phí nên mong cô tư vấn cho lớp học phù hợp. Em cảm ơn ạ
   
 7. Trần thuỳ linh

  Trần thuỳ linh Member Hội viên mới

  Chắc chắn là c phù hợp v lớp level 1 r. Lớp đó dành cho ng chưa biết gì hoặc hổng nặng về kiến thức. Có nh anh chị làm công ty gia đình cũng học lớp này. Nhưng dù sao c cũng nên đt cho c Hoa 0982841111 để được tư vấn cho cẩn thận c, c í cũng là kế toán nên chia sẻ sẽ chuẩn dưới góc độ nghề nghiệp c
   
 8. Trần Yến Thanh

  Trần Yến Thanh Member Hội viên mới

  Bên em chuẩn bị thanh tra quyết toán thuế, cty em đang loạn lên, lo lắng vì không hiểu tại sao số dư đầu kỳ năm 2014 không khớp với với số dư cuối kỳ năm 2013 trên BCTC đã nộp, quyết toán thuế với cơ quan thuế? Việc này có nghiêm trọng không ạ? Liệu cơ quan thuế có để ý việc này không ạ? Tại bên e đã thay đổi nhiều lần kế toán, chủ yếu sếp toàn thuê kế toán dịch vụ bên ngoài dẫn đến hậu quả thế này. Bây giờ không biết làm thế nào ạ? Hic. Cả nhà tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều!
   
  KetoanHongTrangEDUBELIFE thích bài này.
 9. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Mình chưa gặp TH này bao giờ nhưng hình như ngày xưa có đọc qua 1 lần Th tương tự ntnay. Đc nộp điều chỉnh trc khi thanh tra thì phải
   
 10. Phương Thảo92

  Phương Thảo92 Member Hội viên mới

  @Trần Yến Thanh : chưa thực hiện thanh tra quyết toán thuế thì hoàn toàn có thể điều chỉnh đc b nhé
  Tuy nhiên m cảm thấy bên b k đơn thuần là chỉ bị lệch số đó đâu, chắc sẽ thêm vđ nữa, b nên rà soát cho cẩn thận
   
 11. Hương Lan 1409

  Hương Lan 1409 New Member Hội viên mới

  sao lại có chênh lệch đc hả bạn/ T tưởng là số dư cuối kỳ kết chuyển đầu kỳ phải là 1 chứ. T chưa hiểu lắm :3
   
 12. KetoanHongTrangEDUBELIFE

  KetoanHongTrangEDUBELIFE Member Hội viên mới

  Chào em! Cảm ơn câu hỏi của em. Hôm nay tôi mới có thể vào diễn đàn để chia sẻ với TH của em:
  Tôi thực sự chia sẻ với em và DN về những lo lắng không thể tránh trước kỳ thanh kiểm tra thuế. Một trong tài liệu cần chuẩn bị cho Kỳ kiểm tra thuế lần này là Biên bản, Quyết định công bố kết quả thanh kiểm tra của Kỳ kiểm tra lần trước, liền kề với đợt kiểm tra này. Cơ quan thuế sẽ kiểm tra để lấy số dư đầu kỳ các khoản mục trên BCTC theo Kết luận của đợt kiểm tra trước. Mọi sự chênh lệch về chỉ tiêu này, nếu không được giải trình cụ thể và có lý do phù hợp về mặt pháp lý, đều bị xem như dấu hiệu sai phạm trong kê khai và hạch toán… dẫn đến những hậu quả về truy thu thuế, phạt chậm nộp, phạt vi phạm hành chính và kê khai sai … em ạ. Vậy DN cần:

  +rà soát lại từng khoản mục trên BCTC năm 2014 để đảm bảo về sự phù hợp giữa Số dư đầu kỳ năm 2014 và Số dư cuối kỳ năm 2013, em nhé

  + Về mặt nguyên tắc, SDCK năm 2013 = SDDK năm 2014. Do đó, các chênh lệch sẽ được điều chỉnh vào năm 2014, không điều chỉnh trực tiếp vào số dư đầu kỳ năm 2014. Các điều chỉnh này cần dựa trên những bằng chứng kế toán tin cậy, em nhé!

  + Hãy vững tin, mọi việc đều có cách giải quyết! Em có thể sử dụng các phương pháp như kiểm tra đối chiếu giữa sổ kế toán với BCTC, giữa sổ chi tiết với các sổ tổng hợp, đối chiếu giữa chứng từ kế toán với việc phản ánh trên sổ sách kế toán…Chắc chắn em sẽ tìm được sự sai lệch đó nếu có sự kiên nhẫn, kiến thức tốt về kế toán cũng như am hiểu kiến thức pháp luật thuế…

  Có gì cần thiết trong quá trình chuẩn bị thanh kiểm tra thuế, em cứ trao đổi với chúng tôi nhé!

  Thân ái,
   
 13. Linhbeauty

  Linhbeauty Member Hội viên mới

  @Trần Yến Thanh : bên b cần kiểm tra, rà soát kỹ càng thêm nữa đi, mình sợ là còn nh sai sót nữa vì tình hình các dn bị đau đầu do thuê kế toán dv bên ngoài không ít đâu
   
 14. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  @Trần Yến Thanh: TH này cũng căng đấy nhỉ, phải mò mẫm ktra lại xem sai lệch chỗ nào rồi cbi giải trình với họ thôi
   
 15. Thanh Hằng Hoàng

  Thanh Hằng Hoàng New Member Hội viên mới

  Làm thực tế luôn khác vs lý thuyết học trong trường. Mình sau khoá học kế toán thực hành ở Võng Thị xong cũng vỡ ra nh, đi làm không bị bỡ ngỡ nữa :)
   
 16. Thuylinh1992

  Thuylinh1992 Member Hội viên mới

  Nghỉ lễ dài quá thấy topic vắng vẻ hẳn :-((
   
 17. thanhhoai42

  thanhhoai42 Member Hội viên mới

  Trung tâm Edubelife đang chuẩn bị có hội thảo free tuần sau nên chắc cô Trang bận b êy. Lần trước mn tới đông quá vì bổ ích nên lần này chắc phải chuẩn bị chu đáo hơn. Tối qua học lớp thuế xong thấy cô nói lần này hội thảo open về chủ đề, mn có thể đưa ra các vướng mắc cô sẽ chia sẻ trực tiếp luôn. Nhưng dự là các vấn đề kiểm soát rủi ro về thuế, chi phí không được trừ vẫn là hot nhất,
   
 18. trần đình hùng

  trần đình hùng New Member Hội viên mới

  Không biết dạng ko biết gì như mình có đi học được k ?
   
 19. trangdaothi

  trangdaothi Member Hội viên mới

  Lý thuyết và thực hành khác nhau lắm b ạ. Còn mông lung nhiều lắm ấy
   
 20. vũ phương linh

  vũ phương linh New Member Hội viên mới

  Đúng rồi bạn, chiều Chủ nhật này, tớ phải đăng ký trước đấy không đông lắm, không có chỗ, cô Trang giải đáp các thắc mắc trong quá trình mình làm bị mắc bạn à, mình là sinh viên mà mình còn đi nữa là bạn đã đi làm
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.