Kiến thức cho người làm kế toán (Phần 2)

Thảo luận trong 'BRAVO' bắt đầu bởi Phần mềm BRAVO, 22/11/18.

 1. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới


  Dưới đây là những lưu ý áp dụng cho năm tài chính 2018.

  Theo quy định của Luật Quản lý thuế, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Ngược lại, khi đạt doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải nộp các loại thuế, phí như sau: thuế GTGT, thuế TNCN, lệ phí môn bài, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐ8-) và các loại thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường, phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản (nếu có).

  Trong bài viết sẽ đề cập đến các nội dung:
  • Quy định hạn nộp thuế bảo vệ môi trường, phí bảo vệ môi trường đối với năm 2018
  • Cách lập tờ khai thuế GTGT và thuế TNCN theo đúng quy định của nhà nước
  • 1. Kê khai thông tin chung của DN lên tờ khai thuế GTGT
  • 2. Kê khai cụ thể các chỉ tiêu thông tin người nộp thuế (NNT)
  • Cách lập tờ khai thuế TNCN
  • Những lưu ý cần thiết về mức phạt khi lập tờ khai thuế GTGT và thuế TNCN chậm thời gian so với quy định
  Chi tiết, mời bạn đọc click tại đây:

  [​IMG]

  >> Khai thuế giá trị gia tăng khi công ty có doanh thu trên 50 tỷ đồng.
   

 2. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Đối tượng chịu điều chỉnh của Thuế Thu nhập doanh nghiệp và không thuộc diện nộp thuế

  1. Ðối tượng điều chỉnh của thuế thu nhập doanh nghiệp

  • Các tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ:
  • Cá nhân trong nước sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ:
  • Công ty nước ngoài hoạt động kinh doanh thông qua cơ sở thường trú tại Việt Nam.
  • Cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.
  2. Ðối tượng không thuộc diện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ chức kinh tế tập thể khác có thu nhập từ hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
  • Hộ gia đình, cá nhân nông dân sản xuất nông nghiệp có giá trị sản lượng hàng hoá đến 90 triệu đồng/năm và thu nhập đến 36 triệu đồng/ năm.
  >> Xem thêm về: Chi phí loại trừ khi tính thuế TNDN và mức khống chế một số chi phí được áp dụng năm 2018.
   
 3. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Nhận định xu hướng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng hiện nay
  Công nghệ không ngừng phát triển và tạo ra những xu hướng ảnh hưởng mạnh mẽ đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Khi khách hàng thay đổi thì người bán hàng cũng phải thay đổi. Vì vậy những ứng dụng công nghệ ngày càng hiện đại hơn phục vụ cho các nhà kinh doanh được phát triển như một điều tất yếu. Trong đó, phần mềm quản lý bán hàng đang làm thay đổi nhanh chóng cách mà một doanh nghiệp quản lý công việc kinh doanh của mình.
  [​IMG]
  Theo đánh giá của giới thương mại điện tử, trên thế giới hiện nay, xu hướng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đang dịch chuyển theo hướng từ phần mềm quản lý bán hàng truyền thống sang phần mềm có hỗ trợ bán hàng đa kênh, tích hợp theo nhu cầu các ứng dụng phục vụ từ A-Z cho hoạt động kinh doanh.

  Tại Việt Nam, giữa bối cảnh bán hàng đa kênh (Omni Chanel) đang trở nên phổ biến, các doanh nghiệp cũng không chỉ cần một phần mềm quản lý bán hàng mà còn cần giải pháp tích hợp ứng dụng, kết nối với các phân hệ khác cũng như các thiết bị ngoại vi như máy quét mã vạch, điện thoại di động, máy tính bảng để tạo ra một chu trình bán hàng khép kín và quản lý doanh nghiệp tổng thể.

  >>> Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng BRAVO
   
 4. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Các chính sách mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2019


  [​IMG]

  Chính thức từ 01/01/2019, sẽ có nhiều chính sách quan trọng bắt đầu có hiệu lực như:

  1. Tăng lương tối thiểu vùng từ 01/01/2019

  2. Luật An ninh mạng gồm 7 chương với 43 điều, quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; đồng thời Trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/01/2019,

  3. Không xử lý đơn tố cáo nặc danh theo Khoản 3 Điều 24, Luật Tố cáo 2018.

  4. Điều chỉnh Thuế môi trường với xăng, dầu điều chỉnh tăng từ 01/01/2019

  Nội dung chi tiết, mời xem TẠI ĐÂY.


  >> Những quy định mới đã ban hành của năm 2018 kế toán cần biết.


  Theo Tạp chí Tài chính
   
 5. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Tổng cục Thuế hướng dẫn quyết toán thuế năm 2018

  >> Thay đổi về mức lương tối thiểu vùng năm 2019.

  >> Cập nhật lịch nộp các báo cáo Thuế năm 2019.

  Tổng cục Thuế cho biết, vào thời gian chương trình diễn ra, người nộp thuế có các vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế năm 2018 có thể truy cập vào website Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn) để trực tiếp đặt câu hỏi và Tổng cục Thuế sẽ trả lời trực tiếp các câu hỏi của người nộp thuế trên website.

  Theo đó, thời gian tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực hiện vào các chiều thứ 4 hàng tuần, trong bốn ngày 6/3, 13/3, 20/3 và ngày 27/3/2019, bắt đầu từ 14h00’ và kết thúc lúc 16h00’.

  Thời gian thực hiện chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp được thực hiện vào ngày 14/3/2019 (thứ 5), bắt đầu từ 13h30’ và kết thúc lúc 16h30’.

  Trong thời gian này, người nộp thuế sẽ được cơ quan Thuế trực tiếp trả lời các vướng mắc liên quan đến chính sách thuế; Khai các mẫu biểu quyết toán thuế, nộp hồ sơ quyết toán thuế; Hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng khai quyết toán thuế;... trên website của Tổng cục Thuế.

  Với mục tiêu năm 2019 là năm tăng tốc, bứt phá, góp phần quan trọng hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ, thời gian tới, Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong chỉ đạo, điều hành, quản lý thu ngân sách; Giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN trong nội bộ cơ quan thuế.

  Định kỳ hàng tháng theo dõi sát sao tiến độ thực hiện dự toán thu ngân sách của từng địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý đối với 16 địa phương trọng điểm, thực hiện phân tích đánh giá cụ thể tình hình thu ngân sách của từng nguồn thu để xử lý kịp thời những tồn tại, vướng mắc trong cơ chế, chính sách và công tác quản lý thu, đảm bảo nguồn thu phát sinh được tập trung kịp thời vào NSNN và dự toán thu được thực hiện theo đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra...

  Nguồn: Tạp chí tài chính
   
 6. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Tiêu chí đánh giá các loại phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay
  Công cụ để các doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả và duy trì hoạt động cho “bộ não tài chính” trong doanh nghiệp chính là phần mềm kế toán. Vậy các kế toán viên đã biết tiêu chí để đánh gái các loại phần mềm tốt nhất hiện này chưa? Tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  1. Yếu tố dễ sử dụng

  Đây là yếu tố được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi lựa chọn những nhà cung cấp phần mềm kế toán, vì yếu tốt này ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và khai thác phần mềm của doanh nghiệp, cụ thể đó là:

  - Các thao tác nhập liệu tối ưu

  - Cách thực hiện sửa sai dữ liệu và nhất là với các bộ phận không biết về nghiệp vụ kế toán có thể sử dụng chương trình được không?

  2 Yếu tố quản trị
  Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá các loại phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay. Phần mềm kế toán đó phải là công cụ hỗ trợ các nhà quản trị luôn nắm được tình hình tài chính của công ty mình một cách nhanh chóng và đương nhiên với những số liệu chính xác nhất.

  Với yếu tốt quản trị, phần mềm kế toán cần đáp ứng được các vấn đề như sau: Báo cáo nhanh khi tìm kiếm dữ liệu, Truy xuất thông tin dạng thống kê, Cung cấp báo cáo theo yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp và khách hàng có thể tự thay đổi trình bày báo cáo theo yêu cầu mà không cần đến nhà cung cấp…

  3. Yếu tố tự động


  Nếu đang cần tìm một phần mềm kế toán thì bạn cũng nên cân nhắc đến yếu tố tự động này. Với tính năng này cần lưu tâm đến các vấn đề như sau:

  - Định khoản tự động, tính thuế VAT tự động, đặt sẵn kho hàng, khoản mục chi phí cho chứng từ nhập vào.

  - Xử lý lệch tỷ giá tự động tức là chương trình tự sinh các bút toán lệch tỷ giá khi nhập số liệu và khi điều chỉnh số dư các tài khoản ngoại tệ cuối tháng.

  - Kết chuyển, phân bổ chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, chi phí quản lý có thực hiện tự động không (tức là chương trình tự sinh ra các bút toán kết chuyển, phân bổ tự động).

  - Giá vốn vật tư, hàng hóa, thành phẩn xuất có tính tự động hoàn toàn không?

  2. 4 Yếu tố bảo mật

  Với phần mềm kế toán, đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp bảo mật được các thông tin quan trọng. Phần mềm được cung cấp bởi những doanh nghiệp uy tín, độ bảo mật cao và có bản quyền sẽ là ưu tiên hàng đầu của khách hàng.

  2.5 Yếu tố giá cả

  Không riêng gì phần mềm kế toán mà bất cứ mặt hàng gì khi mua mọi doanh nghiệp đều cân nhắc đến yếu tố giá cả. Với phần mềm kế toán, tùy thuộc vào nhu cầu của từng công ty cũng như quy mô mà chọn những phần mềm khác nhau.

  Hy vọng với những thông tin trên kế toán sẽ lựa chọn cho mình được phần mềm phù hợp với doanh nghiệp và khai thác nó tốt nhất để phục vụ công việc của mình. Công ty Cổ phần phần mềm BRAVO hiện nay là đơn vị hàng đầu về cung cấp phần mềm kế toán và quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam.
   
 7. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  3 nội dung quan trọng được sửa đổi, bổ sung về thuế giá trị gia tăng
  Ở Việt Nam, thuế giá trị gia tăng (GTGT) chính thức được áp dụng từ ngày 01/01/1999. Tới nay, để đáp ứng được yêu cầu phát triển của doanh nghiệp cũng như hội nhập quốc tế, Quốc hội đã nhiều lần xem xét sửa đổi, bổ sung pháp luật về thuế GTGT. Ngoài ra, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện về hình thức thuế này. Liên quan đến thuế GTGT, có 3 nội dung quan trọng dưới đây vừa được sửa đổi, bổ sung mà các doanh nghiệp cần nắm rõ.

  Trong năm 2018, Thông tư số 25/2018/TT-BTC đã được Bộ Tài chính ban hành, hướng dẫn thi hành Nghị định số 146/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các nghị định, quy định chi tiết thi hành Luật thuế GTGT cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp(TNDN).

  [​IMG]

  1. Bổ sung đối tượng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT
  Theo quy định mới này thì, sản phẩm xuất khẩu (XK) được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản theo Thông tư số 25/2018/TT-BTC quy định, thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

  Đối tượng không chịu thuế được quy định rõ tại đây đó là: sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến trực tiếp từ nguyên liệu chính là tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên; sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác.

  Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn lập từ khai thuế GTGT và thuế TNDN

  2. Hoàn thuế GTGT với hàng nhập khẩu sau đó xuất khẩu
  Nội dung này được quy định cụ thể tại Thông tư số 25/2018/TT-BTC. Như vậy theo quy định này thì, hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu ra nước ngoài hay xuất trả lại chủ hàng; hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất bán vào khu phi thuế quan thì thuộc đối tượng được hoàn thuế GTGT.

  Sẽ không hoàn thuế GTGT trong đối với các loại hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu nhưng xuất khẩu không thực hiện tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của Luật Hải quan cũng như các văn bản hướng dẫn.

  3. Bổ sung quy định khống chế chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế TNDN
  Quy định về khống chế mức chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN được Thông tư số 25/2018/TT-BTC bổ sung đối với khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động (NLĐ).

  Xem thêm: Chi tiết cách xử lý khi mất hóa đơn GTGT đầu vào
   
 8. Phần mềm BRAVO

  Phần mềm BRAVO Member Thành viên BQT Hội viên mới

  Thuế thu nhập cá nhân và những thông tin cần nắm được


  1. Những hiểu biết cơ bản về thuế TNCN và nghĩa vụ đóng thuế TNCN
  Thuế thu nhập cá nhân là gì?
  [​IMG]

  Thuế thu nhập ca nhân được hiểu là Khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ được gọi là thuế thu nhập cá nhân.

  - Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập.

  - Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.
  Trên đây là 2 đối tượng cần phải đóng thuế TNCN.

  Để trả lời cho câu hỏi thu nhập bao nhiêu thì phải đóng thuế TNCN thì bạn đọc theo dõi bảng sau:

  [​IMG]

  Hướng dẫn cách tính thuế TNCN mới nhất
  Hiện tại, việc tính thuế TNCN được áp dụng cho 3 đối tượng khác nhau, cụ thể như sau:

  - Tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần: Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn từ 3 tháng trở lên;

  - Thuế suất 10%: Dành cho cá nhân ký HĐLĐ có thời hạn dưới 3 tháng hoặc không ký HĐLĐ;

  - Thuế suất 20%: Đối với cá nhân không cư trú thường là người nước ngoài.

  Lưu ý rằng: thuế thu nhập cá nhân là loại thuế tính theo tháng, kê khai có thể theo tháng hoặc theo quý nhưng quyết toán theo năm. Thuế thu nhập cá nhân được tính tại thời điểm trả thu nhập theo Điều 11 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung.

  Có thể bạn quan tâm: Cập nhật lịch nộp báo cáo thuế năm 2019.

  2. Những lưu ý về tờ khai thuế TNCN
  Hiện tại việc đóng thuế TNCN có thể được thực hiện theo 2 cách: một là Uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua tổ chức trả thu nhập, hai là Quyết toán và kê khai thuế thu nhập cá nhân trực tiếp.

  Để các bạn có thể hình dung rõ vấn đề này chúng ta xem 1 ví dụ về số liệu thuế trong 3 tháng quý 1 năm 2019 như sau:

  Tháng 1

  [​IMG]

  Tháng 2

  [​IMG]

  Tháng 3

  [​IMG]

  Tổng hợp số liệu để đưa vào tờ kê khai thuế như sau:

  [​IMG]

  Sau khi kế toán đã tổng hợp được số liệu vào bảng “Tổng hợp thuế TNCN quý” thì chúng ta sẽ căn cứ vào bảng này để đưa số liệu vào tờ khai thuế TNCN.

  Có thể bạn quan tâm: Phần mềm kế toán BRAVO
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.