Kế toán nhà hàng

binh0985

Member
Hội viên mới
Mọi người ơi cho em hỏi cách hạch toán của một kế toán nhà hang phải như thế nào vậy?" Mua hàng->bán đồ ăn->doanh thu. Tính giá vốn thế nào nếu trong tháng không xuất hoá đơn đầu ra???:sohappy::chuyengivay:
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Bình muốn biết một quy trình hạch toán KT Nhà hàng kia. Có phải mua hàng ghi N152/C111. Xuất sử dụng N621/C152. Kết chuyển N154/ C621,622,.... Bán hàng ghi giá vốn N632/C154. Doanh thu N111/C511,33311. Quy trình như vậy đúng không nhỉ?:chuyengivay:
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Nhà hàng phải chia ra 2 loại:
- Thứ nhất là HH mua về bán ra: như bia, nước ngọt, thuốc lá
Mua về HT: Nợ 156
nợ 133
có 111,112,331
Bán ra HT Nợ 111,112,131
Có 3331
Có 511
kết chuyển giá vốn
nợ 632
có 156
- Thứ hai là NVL mua về để chế biến thành món ăn
Mua về HT:
nợ 152
nợ 133
có 111,112,331
khi xuất dùng HT
Nợ 154/có 152
kết chuyển nợ 632/có 154
xuất bán nợ 111,112,131
có 3331
có 511

---> kết chuyển nợ 511/có 911
còn sót chỗ nào nữa các bạn góp ý nhé
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Cảm ơn Comay nha. Vậy những thực phẩm mua về bị ế không bán hết và bỏ đi thì xử lý thế nào đây? Nếu những thực phẩm đó cho nhân viên dùng thì hạch toán như thế nào?:lasao:
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Cảm ơn Comay nha. Vậy những thực phẩm mua về bị ế không bán hết và bỏ đi thì xử lý thế nào đây? Nếu những thực phẩm đó cho nhân viên dùng thì hạch toán như thế nào?:lasao:

Đưa hết vô chi phí
Nợ 154
Có 152

Nợ 632
Có 154
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Nhà hàng phải chia ra 2 loại:
- Thứ nhất là HH mua về bán ra: như bia, nước ngọt, thuốc lá
Mua về HT: Nợ 156
nợ 133
có 111,112,331
Bán ra HT Nợ 111,112,131
Có 3331
Có 511
kết chuyển giá vốn
nợ 632
có 156
- Thứ hai là NVL mua về để chế biến thành món ăn
Mua về HT:
nợ 152
nợ 133
có 111,112,331
khi xuất dùng HT
Nợ 154/có 152
kết chuyển nợ 632/có 154
xuất bán nợ 111,112,131
có 3331
có 511

---> kết chuyển nợ 511/có 911
còn sót chỗ nào nữa các bạn góp ý nhé
Cái thứ nhất như thế là ổn, ok.
Cái thứ hai không ổn, kế toán nhà hàng không đơn giản xuất cái gì ra là hạch toán
Nợ TK 154
Có TK 152
được mà cái này là phải có kinh nghiệm nấu ăn thật của các pác đầu bếp, đưa cho các pác ấy cuốn sổ nhờ họ ghi lại công thức cho, dựa vào cthức đó để tính tóan tương đối thôi, 1 món ăn có nhiều cách làm nhiều loại gia vị nhiều loại nguyên liệu mà mỗi thứ một tí làm sao tính được chính xác giá vốn của nó bao nhiêu.
Ngoài ra muốn tính giá thành món ăn thì còn n chi phí như lương đầu bếp, phụ bếp, phân bổ ccdc, tscd...
Thêm tẹo nữa là hàng mà mua ở ngoài chợ thì làm gì có hóa đơn mà hạch toán như trên :jfbq00191070412ahu0
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Cái thứ nhất như thế là ổn, ok.
Cái thứ hai không ổn, kế toán nhà hàng không đơn giản xuất cái gì ra là hạch toán
Nợ TK 154
Có TK 152
được mà cái này là phải có kinh nghiệm nấu ăn thật của các pác đầu bếp, đưa cho các pác ấy cuốn sổ nhờ họ ghi lại công thức cho, dựa vào cthức đó để tính tóan tương đối thôi, 1 món ăn có nhiều cách làm nhiều loại gia vị nhiều loại nguyên liệu mà mỗi thứ một tí làm sao tính được chính xác giá vốn của nó bao nhiêu.
Ngoài ra muốn tính giá thành món ăn thì còn n chi phí như lương đầu bếp, phụ bếp, phân bổ ccdc, tscd...
Thêm tẹo nữa là hàng mà mua ở ngoài chợ thì làm gì có hóa đơn mà hạch toán như trên :jfbq00191070412ahu0


Thời buổi này ra chợ làm gì. Vào Metrro mà mua. hay là nhấc cái alo len, một phát là 30 phút sau có hàng dùng ngay. Cũng tiện 1 cái là có luôn hoá đơn .
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Mọi người mới trả lời 1 vế àh. Còn cái dzụ Không xuất hóa đơn đầu ra mà có chi phí giá vốn lớn thi co sao không??? Trả lời giùm B luôn nha.
-----------------------------------------------------------------------------------------
Nếu hạch toán 632 ở đây thì phải dùng BQGQ cuối tháng mới tính giá vốn chứ bạn.
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Kế toán nhà hàng

Mọi người mới trả lời 1 vế àh. Còn cái dzụ Không xuất hóa đơn đầu ra mà có chi phí giá vốn lớn thi co sao không??? Trả lời giùm B luôn nha.
-----------------------------------------------------------------------------------------
Nếu hạch toán 632 ở đây thì phải dùng BQGQ cuối tháng mới tính giá vốn chứ bạn.


Tại sao lại có cái màu đỏ kia kà????? Cuối ngày phải tổng hợp các phiếu bán hàng trong ngày và xuấ 1 hóa đơn đỏ chót nhá. Khách hàng không láy hóa đơn cũng phải xuất. Coi chừng qui vào tội tọi j j í nhỉ???


Màu xanh là cái rì. hỉu chiết niền á.
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

1- binh0985 hãy coi các món ăn là một sản phẩm cần sản xuất rồi hạch toán theo qui trình của sản xuất sản phẩm là xong.
2- Có đầu vào mà không xuất hoá đơn bán ra , vậy công ty mua gì về cất vậy? Có doanh nghiệp nào kinh doanh mà không có sản phẩm bán ra không? Trong khi đó doanh nghiệp của bạn lại kinh doanh hàng ăn uống,đồ uống thì cất vài tháng còn được chứ đồ ăn bạn cũng mua về để tủ lạnh sao? Cái này cơ quan thuế sẽ quan tâm lắm đó nha,liệu mà xử lý không thì è cổ ra nộp phạt gấp nhiều lần số thuế phải nộp đó.Các thầy bên cơ quan thuế đã dạy rồi : "HÃY LÁCH LUẬT CHỨ ĐỪNG PHẠM LUẬT".
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Thời buổi này ra chợ làm gì. Vào Metrro mà mua. hay là nhấc cái alo len, một phát là 30 phút sau có hàng dùng ngay. Cũng tiện 1 cái là có luôn hoá đơn .

Nhà hàng hải sản tươi sống mà vào siêu thị làm gì bác, mình mua tại gốc, bán tại ngọn nó mới có lời chứ mua qua đó mình đóng tuốt các loại thuế giúp họ thì cái giá món ăn của mình e khó cạnh tranh lắm :jfbq00191070412ahu0
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Nhà hàng hải sản tươi sống mà vào siêu thị làm gì bác, mình mua tại gốc, bán tại ngọn nó mới có lời chứ mua qua đó mình đóng tuốt các loại thuế giúp họ thì cái giá món ăn của mình e khó cạnh tranh lắm :jfbq00191070412ahu0

Thế không có chợ hản sản , nông sản ah.ah????????
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Thế không có chợ hản sản , nông sản ah.ah????????

Ka ka, bà chị này, lúc nãy thì nói đi chợ làm gì cho nó mệt, giờ lại nói không có chợ hải sản, nông sản à là sao?:lasao: nói chung em gái em nó cũng đang làm cho nhà hàng Nhật ở đường Hai Bà Trưng ngoài HN mấy cái này bữa trước em về đa phần là họ mua còn tươi sống của người đánh bắt trực tiếp sau đó gây mê và vận chuyển về nhà hàng, sau khi về nhà hàng họ làm sống lại, hic con nào con ấy cứ gọi là giãy đành đạch ka ka :cuoiranuocmat: em so sánh giá thử của hải sản mua trực tiếp + công vận chuyển về dẻ hơn rất nhiều so với hàng siêu thị mà còn tươi sống gấp nhiều lần :bephuthuy:
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Ka ka, bà chị này, lúc nãy thì nói đi chợ làm gì cho nó mệt, giờ lại nói không có chợ hải sản, nông sản à là sao?:lasao: nói chung em gái em nó cũng đang làm cho nhà hàng Nhật ở đường Hai Bà Trưng ngoài HN mấy cái này bữa trước em về đa phần là họ mua còn tươi sống của người đánh bắt trực tiếp sau đó gây mê và vận chuyển về nhà hàng, sau khi về nhà hàng họ làm sống lại, hic con nào con ấy cứ gọi là giãy đành đạch ka ka :cuoiranuocmat: em so sánh giá thử của hải sản mua trực tiếp + công vận chuyển về dẻ hơn rất nhiều so với hàng siêu thị mà còn tươi sống gấp nhiều lần :bephuthuy:

Bởi vì nhà hàng này chưa bị các Bác thuế sờ gáy thui. cứ mua thẳng đi rùi chuyện j xảy ra thì xảy ra,:chuyengivay::chuyengivay::chuyengivay:
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Cái thứ nhất như thế là ổn, ok.
Cái thứ hai không ổn, kế toán nhà hàng không đơn giản xuất cái gì ra là hạch toán
Nợ TK 154
Có TK 152
được mà cái này là phải có kinh nghiệm nấu ăn thật của các pác đầu bếp, đưa cho các pác ấy cuốn sổ nhờ họ ghi lại công thức cho, dựa vào cthức đó để tính tóan tương đối thôi, 1 món ăn có nhiều cách làm nhiều loại gia vị nhiều loại nguyên liệu mà mỗi thứ một tí làm sao tính được chính xác giá vốn của nó bao nhiêu.
Ngoài ra muốn tính giá thành món ăn thì còn n chi phí như lương đầu bếp, phụ bếp, phân bổ ccdc, tscd...
Thêm tẹo nữa là hàng mà mua ở ngoài chợ thì làm gì có hóa đơn mà hạch toán như trên :jfbq00191070412ahu0

Cách tính giá thành theo định mức của chú chỉ phù hợp với của các cty sản xuất, ko phù hợp với nhà hàng - khách sạn!!
+ Ko đầu bếp nào cho chú cái công thức nấu mấy món này cả
+ Phức tạp, một món có thể chế biến khác nhau - VD: Món này nấu bằng thịt bò nhưng Khách hàng là người Ấn (ko ăn Bò) nên thay bằng Heo, Hoặc người Hồi giáo ko ăn Heo => thay bằng Tôm, hay ông Tiger ko ăn Hành => thay bằng .... ko có cái nào gọi là cố định cả.
+ Các nhà hàng, k/sạn thường có đầu mối cung cấp ổn định nên có hóa đơn - nếu là nhà hàng nhỏ thì mua ngoài chợ.

=> Nói là tương đối, đúng!! nhưng tương đối kiểu tính theo định mức vật tư cho nhà hàng -k/sạn có mà loạn!!

Đơn giản hơn tí: Sử dụng trong kỳ = tồn đầu kỳ + nhập - xuất - phần hư hao
=> Tổng chi phí NVL sử dụng => lấy cái này phân bổ theo một tiêu thức VD như Doanh thu của các món ăn(có mã riêng nếu là các K/sạn lớn) => tính được NVL sử dụng cho từng món .... sau đó cộng với các XYZ như nhân công, công cụ ... để ra giá thành từng món => cách các K/sạn hay dùng

* Các cửa hàng thì chỉ tính ra giá vốn thôi, thường ko tính giá thành làm gì hết!!!
:demtien:

 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Thời buổi này ra chợ làm gì. Vào Metrro mà mua. hay là nhấc cái alo len, một phát là 30 phút sau có hàng dùng ngay. Cũng tiện 1 cái là có luôn hoá đơn .

Nói thế mà nghe đc, thế chỗ nào có siêu thị, metro mới mở đc nhà hàng à. các tỉnh lẻ, KV miền núi, nông thôn vẫn có nhà hàng thì phải mua chợ chứ biết mua đâu.
KHi thu mua thực phẩm do người nông dân làm ra ko có hoá đơn thì kê vào bảng kê 04/GTGT, vẫn cho vào CP hợp lý.
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Cách tính giá thành theo định mức của chú chỉ phù hợp với của các cty sản xuất, ko phù hợp với nhà hàng - khách sạn!!
+ Ko đầu bếp nào cho chú cái công thức nấu mấy món này cả
+ Phức tạp, một món có thể chế biến khác nhau - VD: Món này nấu bằng thịt bò nhưng Khách hàng là người Ấn (ko ăn Bò) nên thay bằng Heo, Hoặc người Hồi giáo ko ăn Heo => thay bằng Tôm, hay ông Tiger ko ăn Hành => thay bằng .... ko có cái nào gọi là cố định cả.
+ Các nhà hàng, k/sạn thường có đầu mối cung cấp ổn định nên có hóa đơn - nếu là nhà hàng nhỏ thì mua ngoài chợ.

=> Nói là tương đối, đúng!! nhưng tương đối kiểu tính theo định mức vật tư cho nhà hàng -k/sạn có mà loạn!!

Đơn giản hơn tí: Sử dụng trong kỳ = tồn đầu kỳ + nhập - xuất - phần hư hao
=> Tổng chi phí NVL sử dụng => lấy cái này phân bổ theo một tiêu thức VD như Doanh thu của các món ăn(có mã riêng nếu là các K/sạn lớn) => tính được NVL sử dụng cho từng món .... sau đó cộng với các XYZ như nhân công, công cụ ... để ra giá thành từng món => cách các K/sạn hay dùng

* Các cửa hàng thì chỉ tính ra giá vốn thôi, thường ko tính giá thành làm gì hết!!!
:demtien:


Vậy thì chú nhầm, cái gọi là định mức kia thì là nấu cái món này cần bao nhiêu, những gì, vào các nhà hàng lớn không có cái này có mà loạn hết à, chỉ có cái thằng nhà hàng có thì nó chỉ cần quan tâm tao mua cái gì về roài làm ra được những cái gì, tao bán ta giá bao nhiêu, tiền tao thu về được bao nhiêu, cuối ngày tao trừ ra chi phí tao bỏ ra mua đầu vào, tao còn được bao nhiêu, còn cái thằng nhà hàng khách sạn mà không tính theo kiểu đó thì có mà phá sản à, nên nhớ trong kế toán nhà hàng có % hao hụt nguyên nhiên vật liệu để phù hợp với cách thay đổi của khác hàng, chưa bao giờ thấy cuối này tổng kết đầu bếp và phụ bếp mang cái cuốn sổ đó đưa cho phụ trách nhà hàng à, cái công thức người ta ghi vào đó nhưng người ta chế biến theo kiểu riêng của người ta ( các công thức chỉ bao gồm NVL chính không bao gồm NVL phụ khác như mì chính, tiêu....)
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

Thật ra để HT cho chính xác thì rất khó khăn, nếu là Nhà hàng lớn, thì có bộ máy kế toán cũng nhiều người nên chia việc ra làm thì cũng đc, giống như là KT SX công nghiệp, còn nếu nhà hàng nhỏ thì làm tương đối là mua NVL về đưa vô 152 --> 154 hết.
 
Ðề: Kế toán nhà hàng

vậy phải mở sổ theo dõi NXT của từng món luôn hả. VD: trong ngày mua 1kg hành lam 0.5 kg rồi còn gạo, thức ăn, ...
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top