chi phí tiền ăn ca

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi thanhtrug104, 9/2/10.

 1. thanhtrug104

  thanhtrug104 New Member Hội viên mới

  Em đọc trong TT130 có nói là tiền ăn ca không vượt quá lương cơ bản, bây giờ là 730.000 đ, phải có đầy đủ hoá đơn, chứng từ hợp lý, hợp lệ.
  các anh chị cho em hỏi hoá đơn chứng từ với tiền ăn ca như thế nào?
  cảm ơn rất nhiều:votay:
   
                
 2. Linh_suchuoi

  Linh_suchuoi ~~Hội diên chuối~~ Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Tiền ăn ca không bị khống chế nếu đơn vị tự tổ chức buổi ăn ca hoặc mua bên ngoài nếu có hóa đơn tài chính đầy đủ, nếu đơn vị khoán trong HĐLĐ thì tối đa không vượt quá 550k.
   
 3. TrietThai

  TrietThai Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Ack.....trả lời gì mà từ thuế TNDN vọt sang thuế TNCN :quechua:
   
 4. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Không phải lệch qua đâu ku,xem công văn này.
   
 5. Linh_suchuoi

  Linh_suchuoi ~~Hội diên chuối~~ Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Theo ý quynh là sao, hướng dẫn cho đệ đệ biết thêm nha :quechua:
   
 6. TrietThai

  TrietThai Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Đoạn dưới nó nói về Cty Nhà nước nhưng còn móc thêm khúc này nè pé :
  :quechua:
   
 7. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Bé, đọc lại đi đó là chữ "và" chứ không phải chữ "hoặc" nhé, đừng hiểu nhầm nhé ku.
  Nó cần hai thứ:
  -Không vượt mức quy định
  -Có chứng từ,hóa đơn hợp lý.
   
 8. TrietThai

  TrietThai Member Thành viên BQT Super Moderators

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Pé tự đọc và hiểu lại đi, ku ko tranh cãi về vấn đề này vì dù sao nó cũng chỉ áp dụng cho Cty Nhà nước.

  P/s : Phong ba bão táp ko bằng ngữ pháp Việt Nam, người Việt còn ko hiểu tiếng Việt thì buồn lắm thay...
   
 9. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Sặc, không biết ai đọc lại, chữ công ty nhà nước được cho phép mới tính thì không kể , vì nỗi lần chi quá phải xin mới tính vào chi phí hợp lý.Chỉ xem dòng trên đủ hiểu rồi.
   
 10. Unhappy

  Unhappy New Member Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Theo mình biết thì : theo điểm 1 phần II thông tư 22/2008/TT-BLĐTBXH ngày 15/10/2008 của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội hướng dẫn "..tiền chi cho bữa ăn giữa ca tính theo ngày làm việc trong tháng cho một người không quá 450.000 đồng/tháng "

  và tại THÔNG TƯ SỐ 62/2009/TT-BTC NGÀY 27 THÁNG 3 NĂM 2009 CỦA BỘ TÀI CHÍNH Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân mục e có ghi
  e) Đối với khoản tiền ăn giữa ca: không tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động nếu người sử dụng lao động trực tiếp tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động.

  Trường hợp, đơn vị chi trả thu nhập không trực tiếp tổ chức bữa ăn ca mà chi tiền ăn ca trực tiếp cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế thuế của người lao động nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Trường hợp chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động.

  Mức chi cụ thể áp dụng đối với doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức, đơn vị được phép hoạt động kinh doanh thuộc cơ quan hành chính sự nghiệp, đảng, đoàn thể, các hội không quá mức quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đối với các doanh nghiệp ngoài nhà nước và các tổ chức khác, mức chi do thủ trưởng đơn vị thống nhất với chủ tịch công đoàn quyết định nhưng mức tối đa cũng không vượt quá mức áp dụng đối với doanh nghiệp nhà nước.

  - Còn chứng từ hợp lý nếu cơ quan, DN tổ chức nấu ăn tập thể thì hàng hoá thực phẩm mua về bạn phải làm đầy đủ thủ tục, vì những mặt hàng này không có hoá đơn thì bạn phải lập bảng kê thu mua hàng hoá, có xác nhận là được, kèm theo là bảng chấm cơm của CBCNV ....Còn nếu không tổ chức nấu ăn mà trả trực tiếp cho người lao động thì bạn lập vào ngay trong bảng lương cột tiền ăn giữa ca.
  - Đối với các đơn vị HCSN thì nếu chi quá thì khi kiểm tra tài chính sẽ bị thu hồi chứ không được tính " phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động." đâu.
   
 11. Kidmandang

  Kidmandang Giang Hồ Thuật Sĩ Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  550k là mức ko phải đóng thuế TNCN từ tháng 5/2009 - vượt mức này thì phải đóng!! Đối với thuế TNDN thì chi bao nhiêu tính bấy nhiêu miễn là có trong thỏa ước hay quy định trong hợp đồng (riêng đối với DNNN phải thực hiện khống chế theo mức trên -550k) :gian2:
   
 12. vansi200780

  vansi200780 **Vẫn mãi yêu em** Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Linh sư chuối nói về thuế TNDN chứ không phải nói về thuế TNCN,và đang nói về nhà nước,mức khống chế 550 k tùy theo sự "Cho phép " của nhà nước.
   
 13. minhnq1

  minhnq1 New Member Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Bạn vansi200780 nói đúng rồi đó! Tuy nhiên trong trường hợp khoán chi, để cho rõ ràng sau này cơ quan thuế không bắt bẻ được thì ngoài việc phải đảm bảo <=550K/tháng cần phải ghi rõ trong hợp đồng LĐ hoặc thỏa ước Lao động là công ty sẽ hỗ trợ ăn ca cho người LĐ.
   
 14. loanthuan

  loanthuan New Member Hội viên mới

  Ðề: chi phí tiền ăn ca

  Các Bác cãi nhau mà không đưa ra kết luận sau cùng để chốt vấn đề làm mọi người đọc rối lên. Qui định như thế này (diễn giải):
  - Đối với DN không phải là DN nhà nước: tiền ăn giữa ca không còn khống chế miễn có chứng từ hợp pháp như HĐLĐ, thỏa ước LĐ tập thể, hóa đơn, chứng tứ chi cho thực phẩm hay nhà cung cấp bên ngoài,...
  - Đối với DNNN: nếu không được cơ quan chủ quản cho phép chi cao hơn 550K, thì tiền ăn giữa ca chỉ được khấu trừ chi phí không quá 550k theo thỏa ước hoặc HĐLĐ nhưng cũng phải có đầy đủ chứng từ hợp pháp như trên.
  - Đối với DNNN mà cơ quan chủ quản cho phép chi cao hơn 550K thì cũng được khấu trừ vào chi phí luôn miễn ngoài các chứng từ hợp pháp nêu trên, còn phải xuất trình cho cơ quan thuế văn bản cho phép của cơ quan chủ quản là ok.

  Thuế TNCN là việc khác nữa.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.