Bánh cáy Thái Bình

  • Thread starter Cỏ may
  • Ngày gửi
C

Cỏ may

Guest
Sóng nhớ ai bạc đầu
Người vô tình bạc kiếp
Anh thấy mình hối tiếc
Về một thời đã qua

Nơi anh đã sinh ra
Nơi mẹ cha nghèo khó
Nơi cho anh nỗi nhơ
Một quãng đời bình yên

Chùa Keo chưa đến lần nào
Bánh Cáy đặc sản ăn vào nhớ lâu
Chân chưa đạp đến đất người
Nhưng lòng vẫn nhớ bóng người đã qua.

(ps: có phải quê hương anh đó ko?)
 
Ðề: Nói với chính mình

Chùa Keo chưa đến lần nào
Bánh Cáy đặc sản ăn vào nhớ lâu
Chân chưa đạp đến đất người
Nhưng lòng vẫn nhớ bóng người đã qua.

Quê em chỉ có lúa khoai
Tiếng Nhà máy cháo, tiếng Lò đúc muôi
Ra đường nhiều kẻ xỉa xoi
Nhưng họ đâu nghĩ cái ngày xưa kia

Thuở trời đất trong cơn hỗn loạn
Giặc ngoài trong phá nát đồi nương
Năm cả nước oằn mình trong bom đạn
Nỗi khổ cơ hàn người chết đói lầm than

Năm bĩ cực cơ cầu đãm máu
Thái Bình nơi mang gạo đên muôn nơi
Chiến trường, di tản, bao phen mình tích cóp
Chẳng quản quê nhà nạn đói khổ người ơi

Giờ đây tôi đứng giữa đất trời
Vẫn tự hào về chị hai năm tấn
Nơi nhọc nhằn tảo tần không quật ngã
Ý chí con người hợp nhất nước nhà vui
 
Ðề: Nói với chính mình

Quê em chỉ có lúa khoai
Tiếng Nhà máy cháo, tiếng Lò đúc muôi

Ra đường nhiều kẻ xỉa xoi
Nhưng họ đâu nghĩ cái ngày xưa kia

Thuở trời đất trong cơn hỗn loạn
Giặc ngoài trong phá nát đồi nương
Năm cả nước oằn mình trong bom đạn
Nỗi khổ cơ hàn người chết đói lầm than

Năm bĩ cực cơ cầu đãm máu
Thái Bình nơi mang gạo đên muôn nơi
Chiến trường, di tản, bao phen mình tích cóp
Chẳng quản quê nhà nạn đói khổ người ơi

Giờ đây tôi đứng giữa đất trời
Vẫn tự hào về chị hai năm tấn
Nơi nhọc nhằn tảo tần không quật ngã
Ý chí con người hợp nhất nước nhà vui

Răng mà anh nói quá lời
Quê hương hai bọ khoai rồi lại khoai
Chớ đâu nhà máy cháo nào
Đúc muôi múc cháo - anh là nói không.

(Về quê ăn tết ko mang bánh Cáy vào SG cho mọi người thưởng thức à)
 
Ðề: Nói với chính mình

Răng mà anh nói quá lời
Quê hương hai bọ khoai rồi lại khoai
Chớ đâu nhà máy cháo nào
Đúc muôi múc cháo - anh là nói không.

(Về quê ăn tết ko mang bánh Cáy vào SG cho mọi người thưởng thức à)

Bánh cáy thì có ạ, nhưng vào SG em chuyển nhà nên cho hàng xóm hết rồi, vì mang được ít đồ theo nên đãnh lỗi hẹn.
 
Ðề: Nói với chính mình

Bánh cáy thì có ạ, nhưng vào SG em chuyển nhà nên cho hàng xóm hết rồi, vì mang được ít đồ theo nên đãnh lỗi hẹn.

Lâu lắm rồi mới gặp người Thái Bình, thèm bánh Cáy quá, ăn lâu rồi nhưng vẫn còn nhớ hương vị.
Lần sau anh nhớ để phần bánh Cáy nhé.
 
Ðề: Nói với chính mình

Lâu lắm rồi mới gặp người Thái Bình, thèm bánh Cáy quá, ăn lâu rồi nhưng vẫn còn nhớ hương vị.
Lần sau anh nhớ để phần bánh Cáy nhé.

Dạ vâng ạ! có điều kiện mời bác Bắc tiến một chuyến về Thái Bình, em dẫn tới làng Nguyễn cho bác chiêm ngưỡng quá trình làm bánh cáy và thưởng thức trực tiếp luôn,...:mua:
 
Ðề: Nói với chính mình

Dạ vâng ạ! có điều kiện mời bác Bắc tiến một chuyến về Thái Bình, em dẫn tới làng Nguyễn cho bác chiêm ngưỡng quá trình làm bánh cáy và thưởng thức trực tiếp luôn,...:mua:

Được thế thì tuyệt vời biết mấy, ngày xưa đi học bị mấy đứa nó lừa là làm bánh cáy phải bắt con cáy để làm thành bánh, ko biết có đúng ko.
To Dragon: Anh Rồng ơi là anh Rồng, anh dùng đại từ nhân xưng lộn tùng phèo thế, khi thì xưng anh, lúc lại xưng em, vâng vâng dạ dạ khó nghe quá.
 
Ðề: Nói với chính mình

Được thế thì tuyệt vời biết mấy, ngày xưa đi học bị mấy đứa nó lừa là làm bánh cáy phải bắt con cáy để làm thành bánh, ko biết có đúng ko.
To Dragon: Anh Rồng ơi là anh Rồng, anh dùng đại từ nhân xưng lộn tùng phèo thế, khi thì xưng anh, lúc lại xưng em, vâng vâng dạ dạ khó nghe quá.

Không có con cáy đâu bác, mà nó chỉ gần giống thôi :011: Em dùng đại từ nhân xưng như thế để đọc cho nó đỡ nhàm mắt, người khác không bị ru ngủ :171: chứ từ đầu chí cuối chỉ có anh với em chắc bác ngủ gật luôn :chay:
 
Ðề: Nói với chính mình

Không có con cáy đâu bác, mà nó chỉ gần giống thôi :011: Em dùng đại từ nhân xưng như thế để đọc cho nó đỡ nhàm mắt, người khác không bị ru ngủ :171: chứ từ đầu chí cuối chỉ có anh với em chắc bác ngủ gật luôn :chay:

Mà bánh đó là bánh chay chứ, đâu có con động vật gì phải ko nhỉ, ăn cảm giác là thế.

Nhưng mà đại từ lộn xộn thế vẫn khó chịu quá, thống nhất cách gọi lại đi, em ko ngủ gật đâu. Lên diễn đàn ngủ làm sao đc.
 
Ðề: Nói với chính mình

Mà bánh đó là bánh chay chứ, đâu có con động vật gì phải ko nhỉ, ăn cảm giác là thế.

Nhưng mà đại từ lộn xộn thế vẫn khó chịu quá, thống nhất cách gọi lại đi, em ko ngủ gật đâu. Lên diễn đàn ngủ làm sao đc.

Hihi không về lịch sử của bánh cáy và cấu tạo của nó thì có rất nhiều bài viết trên báo và Anh cũng được nghe trực tiếp từ mấy cụ ở làng nhưng nói chung nó được làm như sau:

Con cáy sống ở dọc bờ biển, nhỏ hơn con cua đồng, chạy rất nhanh vùi sâu vào cát mỗi khi có tiếng động.Đến mùa đẻ trứng hầu như con nào cũng mang đầy gạch. Đó là những bộng trứng chắc, vàng, béo ngậy. Người ta bắt cáy và hấp lên lấy trứng để làm bánh.

Trứng cáy là nguyên liệu chính để làm nên bánh cáy. Vào khoảng cuối xuân sang hè, cáy bắt đầu mang trứng. Những đêm trăng sáng chúng kéo đi từng bầy như ba khía vào "hội". Người ta dùng lưới giăng để bắt. Trứng cáy được lấy ra sấy khô có màu vàng cam, mùi thơm gợi sự béo bùi.

Gạo nếp cái hoa vàng được đem rang lên vừa chín tới thì đổ ra. Thắng nước đường vừa đủ độ kẹo thì cho hỗn hợp gạo rang cùng với ít gừng non xắt mỏng, đậu phộng rồi trộn đều. Sau cùng mới cho trứng cáy vào đảo đều rồi đưa ra đổ vào khuôn, rắc lên phía trên một lớp mỏng mè rang vàng rồi cán, tùy theo kích thước to, nhỏ, dày, mỏng. Sau cùng rắc lên một lớp bột nếp khô để chống dính.

Bánh sau khi nguội được đóng gói, hoặc xếp vào cong sành, đậy kín bằng lá chuối khô để dành ăn dần như “chè lam”. Cũng có nơi thay gạo nếp rang bằng cốm non để tăng thêm độ dẻo và thơm. Ngày Tết hầu như gia đình nào cũng có món bánh cáy đem ra tiếp khách. Cắn một miếng bánh cáy vào buổi trời se lạnh rồi chiêu một ngụm nước chè xanh thì thấy trong người khoan khoái vô cùng.

Nó hội đủ mùi vị: có vị ngọt thanh của đường mía, vị cay nhẹ của gừng tạo sự ấm nóng, vị béo bùi của trứng cáy, mè, đậu phộng (lạc), vị giòn tan hay deo dẻo của gạo nếp rang và cốm non. Uống nước rồi mà cái hơi ấm nồng nàn, ngòn ngọt cứ còn đọng mãi nơi cổ họng ta.

Bánh cáy đã có từ lâu đời. Nhiều nơi ở vùng biển phía Bắc làm bánh cáy, nhưng không ngon bằng bánh cáy Thái Bình. Có lẽ do điều kiện thổ nhưỡng, môi trường nên loài cáy ở Thái Bình cho loại trứng rất chắc và ngon. Gạo nếp cái hoa vàng ở Thái Bình cũng khá nổi tiếng dẻo và thơm. Bánh cáy Thái Bình đã được đem xuất khẩu, và có mặt ở nhiều nhà hàng, siêu thị trong nước.
 
Ðề: Bánh cáy Thái Bình

híc, em cũng là người Thái Bình nè.thế mà jờ mới bít....hì
 
Ðề: Nói với chính mình

Quê em chỉ có lúa khoai
Tiếng Nhà máy cháo, tiếng Lò đúc muôi
Ra đường nhiều kẻ xỉa xoi
Nhưng họ đâu nghĩ cái ngày xưa kia

Thuở trời đất trong cơn hỗn loạn
Giặc ngoài trong phá nát đồi nương
Năm cả nước oằn mình trong bom đạn
Nỗi khổ cơ hàn người chết đói lầm than

Năm bĩ cực cơ cầu đãm máu
Thái Bình nơi mang gạo đên muôn nơi
Chiến trường, di tản, bao phen mình tích cóp
Chẳng quản quê nhà nạn đói khổ người ơi

Giờ đây tôi đứng giữa đất trời
Vẫn tự hào về chị hai năm tấn
Nơi nhọc nhằn tảo tần không quật ngã
Ý chí con người hợp nhất nước nhà vui
Rồng ơi , chị Hai năm tấn quê ở Trà Vinh , cô gái năm tấn quê ở Thái Bình mờ.
-----------------------------------------------------------------------------------------
Hihi không về lịch sử của bánh cáy và cấu tạo của nó thì có rất nhiều bài viết trên báo và Anh cũng được nghe trực tiếp từ mấy cụ ở làng nhưng nói chung nó được làm như sau:

Con cáy sống ở dọc bờ biển, nhỏ hơn con cua đồng, chạy rất nhanh vùi sâu vào cát mỗi khi có tiếng động.Đến mùa đẻ trứng hầu như con nào cũng mang đầy gạch. Đó là những bộng trứng chắc, vàng, béo ngậy. Người ta bắt cáy và hấp lên lấy trứng để làm bánh.

Trứng cáy là nguyên liệu chính để làm nên bánh cáy. Vào khoảng cuối xuân sang hè, cáy bắt đầu mang trứng. Những đêm trăng sáng chúng kéo đi từng bầy như ba khía vào "hội". Người ta dùng lưới giăng để bắt. Trứng cáy được lấy ra sấy khô có màu vàng cam, mùi thơm gợi sự béo bùi.

Gạo nếp cái hoa vàng được đem rang lên vừa chín tới thì đổ ra. Thắng nước đường vừa đủ độ kẹo thì cho hỗn hợp gạo rang cùng với ít gừng non xắt mỏng, đậu phộng rồi trộn đều. Sau cùng mới cho trứng cáy vào đảo đều rồi đưa ra đổ vào khuôn, rắc lên phía trên một lớp mỏng mè rang vàng rồi cán, tùy theo kích thước to, nhỏ, dày, mỏng. Sau cùng rắc lên một lớp bột nếp khô để chống dính.

Bánh sau khi nguội được đóng gói, hoặc xếp vào cong sành, đậy kín bằng lá chuối khô để dành ăn dần như “chè lam”. Cũng có nơi thay gạo nếp rang bằng cốm non để tăng thêm độ dẻo và thơm. Ngày Tết hầu như gia đình nào cũng có món bánh cáy đem ra tiếp khách. Cắn một miếng bánh cáy vào buổi trời se lạnh rồi chiêu một ngụm nước chè xanh thì thấy trong người khoan khoái vô cùng.

Nó hội đủ mùi vị: có vị ngọt thanh của đường mía, vị cay nhẹ của gừng tạo sự ấm nóng, vị béo bùi của trứng cáy, mè, đậu phộng (lạc), vị giòn tan hay deo dẻo của gạo nếp rang và cốm non. Uống nước rồi mà cái hơi ấm nồng nàn, ngòn ngọt cứ còn đọng mãi nơi cổ họng ta.

Bánh cáy đã có từ lâu đời. Nhiều nơi ở vùng biển phía Bắc làm bánh cáy, nhưng không ngon bằng bánh cáy Thái Bình. Có lẽ do điều kiện thổ nhưỡng, môi trường nên loài cáy ở Thái Bình cho loại trứng rất chắc và ngon. Gạo nếp cái hoa vàng ở Thái Bình cũng khá nổi tiếng dẻo và thơm. Bánh cáy Thái Bình đã được đem xuất khẩu, và có mặt ở nhiều nhà hàng, siêu thị trong nước.
Hình như Rồng không phải quê Thái Bình rồi vì qui trình làm bánh cáy không có trứng cáy đâu Rồng nhé.
" Trứng cáy là nguyên liệu chính để làm nên bánh cáy. Vào khoảng cuối xuân sang hè, cáy bắt đầu mang trứng. Những đêm trăng sáng chúng kéo đi từng bầy như ba khía vào "hội". Người ta dùng lưới giăng để bắt. Trứng cáy được lấy ra sấy khô có màu vàng cam, mùi thơm gợi sự béo bùi.

Gạo nếp cái hoa vàng được đem rang lên vừa chín tới thì đổ ra. Thắng nước đường vừa đủ độ kẹo thì cho hỗn hợp gạo rang cùng với ít gừng non xắt mỏng, đậu phộng rồi trộn đều. Sau cùng mới cho trứng cáy vào đảo đều rồi đưa ra đổ vào khuôn, rắc lên phía trên một lớp mỏng mè rang vàng rồi cán, tùy theo kích thước to, nhỏ, dày, mỏng. Sau cùng rắc lên một lớp bột nếp khô để chống dính."
Vụ trứng cáy này phải đưa Rồng về thái Bình cho vào làm kế toán nhà máy sản xuất bánh cáy mới được.
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Nói với chính mình

Rồng ơi , chị Hai năm tấn quê ở Trà Vinh , cô gái năm tấn quê ở Thái Bình mờ.
-----------------------------------------------------------------------------------------

Hình như Rồng không phải quê Thái Bình rồi vì qui trình làm bánh cáy không có trứng cáy đâu Rồng nhé.
" Trứng cáy là nguyên liệu chính để làm nên bánh cáy. Vào khoảng cuối xuân sang hè, cáy bắt đầu mang trứng. Những đêm trăng sáng chúng kéo đi từng bầy như ba khía vào "hội". Người ta dùng lưới giăng để bắt. Trứng cáy được lấy ra sấy khô có màu vàng cam, mùi thơm gợi sự béo bùi.

Gạo nếp cái hoa vàng được đem rang lên vừa chín tới thì đổ ra. Thắng nước đường vừa đủ độ kẹo thì cho hỗn hợp gạo rang cùng với ít gừng non xắt mỏng, đậu phộng rồi trộn đều. Sau cùng mới cho trứng cáy vào đảo đều rồi đưa ra đổ vào khuôn, rắc lên phía trên một lớp mỏng mè rang vàng rồi cán, tùy theo kích thước to, nhỏ, dày, mỏng. Sau cùng rắc lên một lớp bột nếp khô để chống dính."
Vụ trứng cáy này phải đưa Rồng về thái Bình cho vào làm kế toán nhà máy sản xuất bánh cáy mới được.
Dạ em đảm bảo với chị thông tin trên là chính xác, chỉ có điều bây giờ họ làm bánh với mục đích thương mại cao quá nên cắt xén nhiều công đoạn khiến bánh cáy không còn là nó thuở xưa nữa ạ :mua:
 
Ðề: Nói với chính mình

Dạ em đảm bảo với chị thông tin trên là chính xác, chỉ có điều bây giờ họ làm bánh với mục đích thương mại cao quá nên cắt xén nhiều công đoạn khiến bánh cáy không còn là nó thuở xưa nữa ạ :mua:
Khi còn đi học ở HN chị cũng về Thái Bình nhiều hơn về nhà mình nữa và cũng từng xem người ta làm bánh cáy chỉ có điều chẳng bao giờ thấy trứng cáy đâu em.có khi nào truyền thuyết xưa là vậy còn bây giờ giản bớt nó đi chăng ?
 
Ðề: Nói với chính mình

Hihi không về lịch sử của bánh cáy và cấu tạo của nó thì có rất nhiều bài viết trên báo và Anh cũng được nghe trực tiếp từ mấy cụ ở làng nhưng nói chung nó được làm như sau:

Con cáy sống ở dọc bờ biển, nhỏ hơn con cua đồng, chạy rất nhanh vùi sâu vào cát mỗi khi có tiếng động.Đến mùa đẻ trứng hầu như con nào cũng mang đầy gạch. Đó là những bộng trứng chắc, vàng, béo ngậy. Người ta bắt cáy và hấp lên lấy trứng để làm bánh.

Trứng cáy là nguyên liệu chính để làm nên bánh cáy. Vào khoảng cuối xuân sang hè, cáy bắt đầu mang trứng. Những đêm trăng sáng chúng kéo đi từng bầy như ba khía vào "hội". Người ta dùng lưới giăng để bắt. Trứng cáy được lấy ra sấy khô có màu vàng cam, mùi thơm gợi sự béo bùi.

Gạo nếp cái hoa vàng được đem rang lên vừa chín tới thì đổ ra. Thắng nước đường vừa đủ độ kẹo thì cho hỗn hợp gạo rang cùng với ít gừng non xắt mỏng, đậu phộng rồi trộn đều. Sau cùng mới cho trứng cáy vào đảo đều rồi đưa ra đổ vào khuôn, rắc lên phía trên một lớp mỏng mè rang vàng rồi cán, tùy theo kích thước to, nhỏ, dày, mỏng. Sau cùng rắc lên một lớp bột nếp khô để chống dính.

Bánh sau khi nguội được đóng gói, hoặc xếp vào cong sành, đậy kín bằng lá chuối khô để dành ăn dần như “chè lam”. Cũng có nơi thay gạo nếp rang bằng cốm non để tăng thêm độ dẻo và thơm. Ngày Tết hầu như gia đình nào cũng có món bánh cáy đem ra tiếp khách. Cắn một miếng bánh cáy vào buổi trời se lạnh rồi chiêu một ngụm nước chè xanh thì thấy trong người khoan khoái vô cùng.

Nó hội đủ mùi vị: có vị ngọt thanh của đường mía, vị cay nhẹ của gừng tạo sự ấm nóng, vị béo bùi của trứng cáy, mè, đậu phộng (lạc), vị giòn tan hay deo dẻo của gạo nếp rang và cốm non. Uống nước rồi mà cái hơi ấm nồng nàn, ngòn ngọt cứ còn đọng mãi nơi cổ họng ta.

Bánh cáy đã có từ lâu đời. Nhiều nơi ở vùng biển phía Bắc làm bánh cáy, nhưng không ngon bằng bánh cáy Thái Bình. Có lẽ do điều kiện thổ nhưỡng, môi trường nên loài cáy ở Thái Bình cho loại trứng rất chắc và ngon. Gạo nếp cái hoa vàng ở Thái Bình cũng khá nổi tiếng dẻo và thơm. Bánh cáy Thái Bình đã được đem xuất khẩu, và có mặt ở nhiều nhà hàng, siêu thị trong nước.

Ăn thì được ăn rồi mà không biết nó làm từ nguyên liệu gì, lần đầu tiên mới biết đó là trứng cáy. Ôi chao, thật thế sao, quá bất ngờ luôn. Như thế làm sao đủ trứng cáy để mà làm nhiều bánh như thế nhỉ?
Lâu lắm ko đc ăn lại, ở đây đâu có thấy bán bánh cáy chứ.

Không ngờ các mod lại cắt ra thành topic mới với tiêu đề hay như thế. hehehe. :votay:
 
Ðề: Nói với chính mình

Rồng ơi , chị Hai năm tấn quê ở Trà Vinh , cô gái năm tấn quê ở Thái Bình mờ.
-----------------------------------------------------------------------------------------

Kimchi9005 ơi! như này mới đúng
cô ba dũng sĩ quê ở trà vinh, chị hai năm tấn quê ở thái bình... Trong bài hai chị em!
còn những thông tin rồng đưa ra là chính xác!
Nhoc là con nhà nòi! tuy ko trực tiếp sản xuất, trứng con cáy có
nhưng pha ít thôi!
Bây giờ do nhu cầu kinh tế nên họ làm theo đại trà pha trộn thôi
còn nếu muốn đặt hàng làm quà! Nhoc vẫn đặt tận nơi! tuy ko được như xưa
nhưng hương vị cũng đậm đà! có mùi gừng quê hương
 
Sửa lần cuối:
Ðề: Nói với chính mình

Khi còn đi học ở HN chị cũng về Thái Bình nhiều hơn về nhà mình nữa và cũng từng xem người ta làm bánh cáy chỉ có điều chẳng bao giờ thấy trứng cáy đâu em.có khi nào truyền thuyết xưa là vậy còn bây giờ giản bớt nó đi chăng ?

Dạ vâng ạ, khi đô thị hóa và công nghiệp hóa nghề thủ công, người ta đã thêm và bớt nhiều thứ vì mục đích thương mại nên muốn tìm một cái gì đó là truyền thống xưa kia thì rất khó chị à, trừ khi gia đình mình tự làm hoặc mình tự làm cho mình thưởng thức và nhờ các cụ phụ lão trong làng hướng dẫn thôi!
 
Ðề: Nói với chính mình

Rồng ơi , chị Hai năm tấn quê ở Trà Vinh , cô gái năm tấn quê ở Thái Bình mờ.
-----------------------------------------------------------------------------------------

Kimchi9005 ơi! như này mới đúng
cô ba dũng sĩ quê ở trà vinh, chị hai năm tấn quê ở thái bình... Trong bài hai chị em!
còn những thông tin rồng đưa ra là chính xác!
Nhoc là con nhà nòi! tuy ko trực tiếp sản xuất!
Bây giờ do nhu cầu kinh tế nên họ làm theo đại trà pha trộn thôi
còn nếu muốn đặt hàng làm quà! Nhoc vẫn đặt tận nơi! tuy ko được như xưa
nhưng hương vị cũng đậm đà! có mùi gừng quê hương

Đặt hàng với nhoc ơi, thèm quá là thèm.
Bánh Cáy (Thái Bình), chè Lam (Hà Tây) hai thứ đều ngon.
 
Ðề: Nói với chính mình

Đặt hàng với nhoc ơi, thèm quá là thèm.
Bánh Cáy (Thái Bình), chè Lam (Hà Tây) hai thứ đều ngon.

Đúng rồi! ngay cả như chè Lam bây giờ cũng đâu còn như xưa! cứng,
rắn và dai ko thể ăn nổi! Đô thị hoá là tốt! nhưng nên chăng cái gì thuộc về lịch sử nên chân trọng
cũng như việc mở rộng thủ đô Hà Nội là tốt!
nhưng ... nửa đô thị, nửa rừng núi, nửa ngoại thành như hiện nay!
thì cũng như bánh cáy hay chè Lam thôi!

Note! CM đặt nhiều ko? Nhoc đặt cho!
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Cách làm file Excel quản lý lãi vay

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top