VN Index 12/8 - Nhận định thị trường chứng khoán

Hồ Xuân Quang

Member
Hội viên mới
Ở khung thời gian tháng, sau 6 tháng giảm liên tục, cuối cùng ở trong tháng 7, thị trường cũng bắt đầu có xu hướng tăng trở lại, chấm dứt một khoảng giảm khá mạnh trong thời điểm qua. Tuy nhiên, dù thế, chúng ta vẫn thấy rõ trong khung thời gian tháng, đây vẫn được coi là xu hướng tăng, và có những lúc giá bị retest trở lại trước khi tiếp tục có những xu hướng tăng trong tương lai. Ở thị trường trong những tháng sắp tới, sẽ có rất nhiều điều được coi là tích cực và thách thức cần thị trường vượt qua, và chúng ta hãy cùng phân tích những điều gì sẽ xảy ra ở thị trường tháng 8, liệu có phải là thị trường tiếp tục hồi phục hay không, hay sẽ là 1 xu hướng giảm trở lại ở tháng này.

Việc giá sau khi chạm vào ngưỡng hỗ trợ Kijun, đồng thời với thời điểm mây xoắn cho ta thấy được một xu hướng đảo chiều có khả năng xảy ra, và thực tế đã xảy ra ở tháng vừa qua cùng với việc giá chạm vào mức 0,382 của dải band và bật lên, có thể vào những tháng sắp tới, giá sẽ tiếp tục tăng và hồi phục trở lại, tuy nhiên mức tăng trong tháng 8 được coi là sẽ không quá cao bởi hiện tại thị trường vẫn còn đang khá nhiều rủi ro, các nhà đầu tư chưa tự tin với quyết định của mình trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, đây sẽ tiếp tục được coi là 1 tháng hồi phục của thị trường, mức tăng trong tháng 8 có thể nằm ở mức 1280, trước khi có sự giằng co để xem giá có thể đạt ngưỡng 1300 hay không, nếu có thể đạt được 1300 ở trong thời điểm này, thì rất có thể xu hướng những tháng cuối trong năm được coi là một xu hướng tăng trưởng rất mạnh, điều mà các nhà đầu tư có thể kiếm được từ thị trường.

Với dải Bollinger, chúng ta thấy được nếu giá vẫn tiếp tục tăng, thì ngưỡng kháng cự sẽ nằm ở mức 1300, vì vậy thời điểm này, nếu giá tăng khả năng sẽ chỉ gặp kháng cự ở mức 1280 trước khi quyết định có thể tiếp tục lên 1300 ở thời điểm này hay không.
Tuy nhiên nếu như thị trường có xu hướng giảm, khả năng giá sẽ giảm về mức 1150 sau đó giảm về 1090 trong thời gian sau đó, nhưng với sự tích cực thị trường, cùng với diễn biến thị trường đang diễn ra trong ngắn hạn, rất có thể tháng tới sẽ tiếp tục là 1 xu hướng tăng.

Ở khung thời gian tuần, trong tuần vừa qua, thị trường tăng hơn 40 điểm ở đầu tháng 8, đây là một dấu hiệu khá tích cực ở tháng mới, đồng thời tính thanh khoản của doanh nghiệp hiện cũng đang có xu hướng cải thiện hơn so với các tuần trước đó. Vậy chúng ta cùng xem điều gì sẽ xảy ra trong tuần sau cũng như các tuần sắp tới.
Khả năng tuần sau sẽ tiếp tục là một tuần có xu hướng tăng của thị trường, tuy vậy, khả năng tăng của thị trường sẽ là không quá lớn như trong kỳ vừa qua, dấu hiệu tăng sẽ có xu hướng bị chậm lại, bởi hiện tại giá trong khung thời gian này vẫn đang ở dưới mây, vẫn còn chưa thoát khỏi một xu hướng giảm. Dù vậy, ngưỡng kháng cự của thị trường sẽ nằm ở mức 1265-1275, thị trường sẽ phải vượt qua các ngưỡng này trong tuần sau, trước khi chinh phục được mức 1300.
Trong những tuần tiếp theo, khả năng xu hướng tăng sẽ còn bởi vì giá ở khung tuần, Tenkan và Kijun cách nhau khá xa, và khả năng giá sẽ tiếp tục có khả năng được hút về Kijun, làm cho giá tiếp tục tăng trong những tuần tiếp theo. Tuy vậy lúc này giá vẫn ở dưới mây, dù có xu hướng phục hồi nhưng thị trường cũng cần có sự thận trọng, không nên quá tự tin vào lúc này, như đã nói xu hướng giảm đã dường như kết thúc nhưng xu hướng tăng vẫn chưa xuất hiện trong khung thời gian này.
Khả năng giá giảm trong tuần sau, giá có thể đạt ở mức 1231, chạm Tenkan và bật lên, tuy nhiên thị trường lúc này đang khá tích cực.

Ở ngày hôm nay (11/8) thị trường đã có 1 phiên giảm điểm 4,43 điểm (0,35%) so với ngày hôm trước dù có thời điểm trong ngày giá đã đạt mức 1265, nhưng như đã nói đây là một ngưỡng kháng cự khá mạnh, vì vậy giá đã bị giảm lại về mức 1252 vào cuối ngày, vậy những kịch bản nào có thể diễn ra với thị trường vào ngày mai (12/8) chúng ta cùng xem.

Như đã nói, dù thị trường giảm hay tăng vào lúc này, mức giảm sẽ không quá đáng kể, bởi vì thị trường lúc này đang có sự giằng co giữa bên mua và bán, tuy vậy lúc này bên mua vẫn đang có được lợi thế hơn (RSI>50). Sẽ có nhưng phiên giảm điểm và tăng điểm dù cho nó không quá đáng kể.
Tuy vậy, nếu ngày mai là 1 xu hướng tăng, giá có khả năng sẽ vượt mây, và một xu hướng hồi phục trong khoảng thời gian sắp tới là có thể xảy ra.

Nhưng khi nhìn vào khung thời gian một giờ, chúng ta thấy được rằng, Kijun ở ngày hôm nay đã có xu hướng tăng lên vào đầu phiên, trước khi bắt đầu đi ngang trong phiên ngày hôm nay, cùng với đó Tenkan có xu hướng giảm xuống ở khoảng thời điểm này. Và giá cũng đá phá vỡ Kijun, tuy nhiên chúng ta đã có một mức hỗ trợ khá mạnh là một đám mây dày, với ngưỡng hỗ trợ 1240, khả năng giá có thể giảm tới đây rồi mới có xu hướng tăng là điều có thể diễn ra, tuy vậy nếu ngày mai tiếp tục là một mức giảm thì đó cũng là một mức giảm không quá mạnh, bởi vì như đã đề cập ở trên, hiện bên mua vẫn có ưu thế hơn.
Hiện tại, nhà đầu tư chưa nên mua mã cổ phiếu nào, cần phải quan sát ngày mai thị trường diễn ra như thể nào rồi mới quyết định có xuống lệnh hay không.

Theo dự đoán của mình, khả năng giá vẫn sẽ có khả năng giảm tiếp, tuy vậy mức giảm sẽ không mạnh. Còn nếu giá có xu hướng tăng 1265-1275 vẫn sẽ là một ngưỡng kháng cự rất mạnh vào thời điểm này, tuy khả năng vượt qua nó là có khả năng cao, nhưng có thể không diễn ra được vào ngày mai.

1660230080648.png


Một số nhận định thị trường vào ngày 12/8 từ các công ty chứng khoán:
Nhận định thị trường ngày 12/8: Chưa nên mua mới

MBS cho rằng thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế.
VDSC nhận định ngưỡng 1.245 điểm của VN-Index và 1.268 điểm của VN30-Index tiếp tục là mốc hỗ trợ tốt trong thời gian tới.
Quán tính giảm điểm

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Thị trường ghi nhận phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp khi áp lực chốt lời gia tăng ở những cổ phiếu đã tăng mạnh, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, tuy nhiên, những phiên điều chỉnh lúc này là cần thiết để củng cố cho một xu hướng tăng bền vững hơn. Dự báo trong phiên giao dịch 12/8, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.245 – 1.250 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.235 – 1.240 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Chờ đợi thông tin về tăng trưởng tín dụng hoặc Nghị định 153

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Bất chấp thông tin tích cực về đà hạ nhiệt của lạm phát Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có phiên giao dịch giảm điểm. Đà tăng xuyên suốt phiên sáng nhưng bắt đầu yếu dần và đảo chiều vào giữa phiên chiều. Thị trường đang có những phiên giao dịch biên độ hẹp khi lực bán và lực mua đang giằng co. Thanh khoản gia tăng trong những phiên gần đây cho thấy dấu hiệu hoạt động của các nhà đầu tư đang trở nên tích cực. VN-Index đang chờ đợi thêm một số thông tin thuận lợi về tăng trưởng tín dụng hoặc Nghị định 153 (trái phiếu doanh nghiệp) để tạo đà bứt phá về vùng 1.280- 1.300 điểm.

Nhanh chóng lấy lại cân bằng

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

Theo thống kê, VN-Index đã tăng 4 tuần trước và hồi lại hơn 10% nhưng các cổ phiếu có thể hồi 20 – 30%, do vậy áp lực chốt lời sẽ thường xuyên diễn ra cũng như thị trường có những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh cả phiên là hoàn toàn bình thường. Điểm cần lưu ý là thanh khoản vẫn giữ ở mức khá tích cực, do vậy dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, các nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt sẽ còn chịu áp lực chốt lời, trong khi các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua sẽ có cơ hội để đón dòng tiền chuyển hướng. Thời điểm hiện tại cả trong và ngoài nước không có thông tin bất lợi, do vậy thị trường sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái cân bằng và cùng xu hướng hồi phục cùng các thị trường quốc tế.

Cân nhắc chốt lời cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index bắt đầu tiếp cận vùng cản 1.260-1.282 điểm với lực cầu giá cao còn yếu, động thái dâng cao từ đầu phiên đã kích hoạt áp lực chốt lời mạnh mẽ. Chỉ số lao dốc nhanh về hỗ trợ 1.245 điểm, tuy nhiên tại đây cũng ghi nhận một nỗ lực duy trì đà tăng của dòng tiền và giúp các chỉ số thu hẹp mức giảm vào cuối phiên. Bên cạnh đó, thanh khoản tăng mạnh đến từ sự chốt lời đồng loạt của nhiều nhóm ngành, tuy nhiên thanh khoản lại chưa có sự đột biến ở những nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua. Điều này chưa phát tín hiệu rõ nét về khả năng kết thúc đà hồi phục của thị trường chung. Dự kiến, ngưỡng 1.245 điểm của VN-Index và 1.268 điểm của VN30-Index sẽ tiếp tục là mốc hỗ trợ tốt trong thời gian tới.

Do đó, nhà đầu tư có thể chờ mua tích lũy tại các cổ phiếu lùi về nền giá hoặc vùng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc chốt lời khi cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản để bảo toàn thành quả.

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch 12/8 và VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.229 điểm trong những phiên tới. Đồng thời, nếu nhịp điều chỉnh tiếp diễn thì đồ thị giá có thể bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền ngắn hạn sẽ suy yếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang có phần thận trọng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chưa nên mua mới ở vùng giá này để quan sát nhịp điều chỉnh.

(Bài nhận định chỉ là quan điểm cá nhân. Không phải khuyến nghị đầu tư. Chỉ mang tính chất tham khảo)

Nếu anh chị là người đang và sẽ tham gia vào thị trường chứng khoán và muốn:
  • Hiểu rõ về phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán.
  • Kinh nghiệm áp dụng hiệu quả vào thực tế
  • Các mô hình “kinh doanh” chứng khoán hiệu quả giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận
Thì đây được coi là khóa học đáp ứng được nhu cầu của các anh chị: Khóa học đầu tư chứng khoán Online

Ngoài ra, mọi người có thể xem thêm một số video về chỉ báo Ichimoku ở trên kênh: https://www.youtube.com/c/Ichimoker/featured
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top