Chào các bạn! Mình chuẩn bị làm kế toán cho 1 nhà hàng, có ai từng làm chỉ giúp mình xem phải tính sổ sách như thế nào cho hợp lý ko? Nếu Nguyên vật liệu không dùng hết mình phải tính sang ngày sau ntn nào? Cảm ơn các bạn rất nhiều
Ðề: Ai giúp mình Kinh nghiệm về kế toán nhà hàng với!!!!
Vấn đề chính của kế toán nhà hàng là quản lý nguyên vật liệu và thành phẩm (món ăn)
Định hướng làm: Theo mình bạn theo dõi kho theo PP kiểm kê định kỳ. Khi nào nhập vẫn làm phiếu nhập nguyên liệu bình thường (chú ý theo dõi cả công nợ phải trả). Khi bán hàng thì theo dõi phần doanh thu (chắc không ai ăn chịu, trừ thanh toán qua ngân hàng thì có công nợ phải thu). Định kỳ cuối ngày (với nhà hàng mới thành lập hoặc nghiệp vụ phát sinh nhiều) kiểm kê nguyên liệu tồn để xác định giá vốn hàng bán
Vấn đề tiếp theo là xử lý các trường hợp bất thường. Khách hàng không lấy hoá đơn, khách hàng lấy hoá đơn cao hơn thực tế thì kế toán làm sao
Chào các bạn! Mình chuẩn bị làm kế toán cho 1 nhà hàng, có ai từng làm chỉ giúp mình xem phải tính sổ sách như thế nào cho hợp lý ko? Nếu Nguyên vật liệu không dùng hết mình phải tính sang ngày sau ntn nào? Cảm ơn các bạn rất nhiều
- Khi mua nguyên liệu (rau, gia vị,...) nhập kho 152. Đối với những nguyên liệu không có hóa đơn (rau, gạo, ...) bạn phải làm bảng kê mua hàng và lấy xác nhận của người bán.
- Khi xuất chế biến bạn hạch toán 154.
- Bán cho khách hạch toán: N111, 131/ C511, 3331
N632/ C154
- Giá vốn được tính như sau: Cuối ngày kiểm kê và lấy nguyên liệu tồn đầu ngày + nguyên liệu xuất ra trong ngày - nguyên liệu tồn cuối ngày.
- Bia, rượu, nước ngọt có thể hạch toán như hàng hoá.