Ủy quyền xuất hóa đơn cho chi nhánh phụ thuộc

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi Sunya, 12/6/19.

 1. Sunya

  Sunya New Member Hội viên mới

  Chào các anh chị, các anh chị em hỏi hai vấn đề với ạ.
  Công ty em hiện có 2 chi nhánh hạch toán phụ thuộc, cùng tỉnh, cùng cục thuế, các chi nhánh có mã số thuế 13 số, không hạch toán kế toán, kê khai thuế chung với trụ sở chính, không có tài khoản ngân hàng riêng và có phát sinh doanh thu.

  Vấn đề thứ nhất: Công ty em phát hành hóa đơn mới, công ty em có được ủy quyền cho 2 chi nhánh xuất hóa đơn không. Nếu được thì những việc em phải làm bên dưới đã đầy đủ chưa?
  1. Làm giấy ủy quyền phân bổ hóa đơn cho các chi nhánh, đồng thời đăng ký với cục thuế quản lý.
  2. Công ty mẹ sẽ thông báo phát hành hóa đơn cho tất cả, đến kỳ làm mẫu BC26 cho tất cả.
  3. Chi nhánh khi xuất hóa đơn sẽ đóng dấu tên, địa chỉ mà mã số thuế của mình lên hóa đơn rồi xuất cho khách hàng.
  4. Chi nhánh báo cáo doanh thu và lượng hóa đơn xuất cho công ty mẹ để hạch toán và báo cáo thuế.

  Vấn đề thứ hai: Theo luật thì tổng các hóa đơn của cùng 1 nhà cung cấp xuất cho mình trong 1 ngày có giá trị từ 20 triệu trở lên thì phải thanh toán qua ngân hàng.
  Ngày 01/05/2019 công ty nhận được 3 hóa đơn của cùng 1 nhà cung cấp xuất cho công ty mẹ và 2 chi nhánh như sau:
  Hóa đơn xuất cho công ty mẹ: 15 triệu
  Hóa đơn xuất cho CN1 (Mang tên, địa chỉ và MST của CN1): 5 triệu
  Hóa đơn xuất cho CN2 (Mang tên, địa chỉ và MST của CN2): 6 triệu
  Vậy khi công ty mẹ chi tiền mặt thanh toán các hóa đơn trên có được khấu trừ thuế không, hay phải cộng 3 hóa đơn của 3 công ty lại nếu trên 20 triệu thì phải thanh toán qua ngân hàng?
  Em chân thành cám ơn!
   

 2. Xích Cẩm Tiên

  Xích Cẩm Tiên Member Hội viên mới

  Chào bạn!
  Về câu hỏi của bạn mình có ý kiến như sau:

  Vấn đề 1: Ủy quyền xuất hóa đơn cho chi nhánh phụ thuộc:

  Theo quy định tại điều 17, Thông tư 39/2014/TT-BTC thì:
  1. Người bán hàng được ủy nhiệm cho bên thứ ba lập hóa đơn cho hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ. Hóa đơn được ủy nhiệm cho bên thứ ba lập vẫn phải ghi tên đơn vị bán là đơn vị ủy nhiệm và đóng dấu đơn vị ủy nhiệm phía trên bên trái của tờ hóa đơn. Việc ủy nhiệm phải được xác định bằng văn bản giữa bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm.
  Như vậy, cty bạn ủy quyền cho các chi nhánh xuất hóa đơn mà để tên, địa chỉ, MST của chi nhánh luôn thì không đúng ạ. Còn nếu chi nhánh phụ thuộc của cty bạn muốn xuất hóa đơn có tên, địa chỉ, MST của chi nhánh thì theo quy định tại Điều 11, Thông tư 156/2013/TT-BTC, các chi nhánh phải có con dấu, tài khoản ngân hàng riêng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế GTGT đầu vào, đầu ra và có nhu cầu kê khai, nộp thuế riêng thì có thể đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng ạ.

  Vấn đề 2: Thanh toán không dùng tiền mặt
  Căn cứ tại:
  - Điều 15 thông tư Số: 219/2013/TT- BTC ngày 31/12/2013

  - Điều 4 Thông tư 96/2015/ TT-BTC
  Theo đó:
  - Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.
  “2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.
  Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.
  5. Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới hai mươi triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp là người nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT.”

  - Điều kiện để là chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế TNDN: Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp & Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật… Đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

  Như vậy, Công ty phải cộng các hóa đơn lại rồi thanh toán qua ngân hàng ạ.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.