Chào cả nhà!
Sắp đến tết rồi. Ẩm thực trong ngày Tết hết sức quan trọng: phải làm sao ăn ngon, đơn giản, dễ làm mà còn trang trọng để có thể dùng cúng tổ tiên, vừa có nhiều thời gian vui chơi,...
Trúc mở topic này để cùng các anh chị em danketoan chia sẻ các món ngon ,lạ vào dịp tết này. Hy vọng topic sẽ đưa ra được nhiều món ăn mới, dể làm cho cả nhà.
Trúc mở hàng món đầu tiên:
Thịt ngâm nước mắm
1. Chọn thịt và luộc thịt: ( Chọn thịt heo hay bò đều ngon)
- Thịt bò: Dùng thịt bò bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram là vừa ngon.
Lạng sạch lớp gân màu bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyên bắp, luộc vừa chín trong nồi nước sôi vừa đủ. (không cần phải luộc mềm nhừ. Tùy bắp thịt lớn nhỏ, thăm chừng cho thịt chín bằng cách dùng một cây đũa đâm xuyên qua, nếu không thấy nước đỏ trào ra là thịt chín)
Thịt luộc chín giòn, thêm thời gian ngâm nước mắm, khi cắt ra, miếng thịt đẹp mắt, vừa mềm là ngon. Nếu luộc nhừ quá, sau khi ngâm nước mắm, thịt sẽ dễ nát.
( Món này có thể ăn trong 3 tuần nên các bác có thể mua trước tết để chọn thịt ngon + rẻ )
- Thịt heo: Chọn miếng thịt tươi ngon có phần da, mỡ và thịt dính chắc, liền lạc với nhau.
Cắt thành dày chừng 3 – 4 phân là vừa.
Dùng chỉ ràng chắc quanh miếng thịt nhiều vòng cách quãng đều nhau, rồi mới luộc chín.
Thịt heo luộc nhanh chín hơn thịt bò. Nhờ có ràng chỉ, thịt sau khi ngâm nước mắm cắt ra sẽ đẹp mắt hơn.
2. Nấu nước mắm:
- Cho đường và nước mắm (nên chọn nước mắm ngon) vào nồi, khuấy tan, cho lên bếp nấu sôi ( canh vừa lửa nếu ko sẽ trào ), nhắc xuống để nguội.
- Sử dụng phân lượng một nước mắm + một đường, tính theo khối lượng. Ví dụ: 1 chén nước mắm + 1 chén đường ( Trúc thường ngâm 1 chén nước mắm chinsu cá hồi+ 1chén đường cát trắng + ½ kg thịt vào lọ thuỷ tinh milo là vưà) các bạn chú ý nên dùng lọ vưà đủ cho lượng thịt cần ngâm, nếu lọ to quá sẽ phải thêm nhiều nước mắm và đường mới ngập thịt được.
3. Ngâm thịt:
- Cho thịt vào hũ
– châm nước mắm đường vào ngập thịt, để qua 1 đến 2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống thì phải châm thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt ít nhất 3 - 4 phân. Đậy kín nắp hũ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh lúc nào ăn thái mõng ra là xong.
- Sau khi ngâm nước mắm qua hai ngày là thịt đã thấm nước mắm, có thể ăn được. Thịt heo khi ngâm lâu, phần mỡ sẽ trở trong, giòn.
- Khi ăn hết thịt phần nước mắm đường còn lại sau khi ngâm thịt xong, lược lại qua một túi vải, nấu sôi lại, dự trữ dùng nấu các món thịt cá kho, tóp mỡ xào hoặc nấu sôi nhẹ cho đến khi gần như cô đặc lại sẽ có dạng như một loại nước mắm kho, chuyên dùng ăn cơm, xôi nóng rất ngon …Hic …thèm quá!
Món ăn kèm:
Thịt bò bắp ngâm nước mắm khi ăn cắt ngang lát mỏng, thường được ăn kèm tiêu xanh để nguyên nhánh, gừng cắt sợi thật nhỏ, tỏi cắt lát mỏng…ngâm chung trong hỗn hợp giấm đường.
Thịt heo ngâm nước mắm ăn với kiệu, dưa hành ngâm chua…
( Món này Trúc hay làm và tết nào cũng có. Dùng làm món cho các bác lai rai với nhau thì hết ý)
Cả nhà ai có món nào ngon thì cùng vào đây chia sẻ nhé!
Sắp đến tết rồi. Ẩm thực trong ngày Tết hết sức quan trọng: phải làm sao ăn ngon, đơn giản, dễ làm mà còn trang trọng để có thể dùng cúng tổ tiên, vừa có nhiều thời gian vui chơi,...
Trúc mở topic này để cùng các anh chị em danketoan chia sẻ các món ngon ,lạ vào dịp tết này. Hy vọng topic sẽ đưa ra được nhiều món ăn mới, dể làm cho cả nhà.
Trúc mở hàng món đầu tiên:
Thịt ngâm nước mắm
1. Chọn thịt và luộc thịt: ( Chọn thịt heo hay bò đều ngon)
- Thịt bò: Dùng thịt bò bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi bắp khoảng 600gr - 800 gram là vừa ngon.
Lạng sạch lớp gân màu bạc nhạc quanh bắp thịt, để nguyên bắp, luộc vừa chín trong nồi nước sôi vừa đủ. (không cần phải luộc mềm nhừ. Tùy bắp thịt lớn nhỏ, thăm chừng cho thịt chín bằng cách dùng một cây đũa đâm xuyên qua, nếu không thấy nước đỏ trào ra là thịt chín)
Thịt luộc chín giòn, thêm thời gian ngâm nước mắm, khi cắt ra, miếng thịt đẹp mắt, vừa mềm là ngon. Nếu luộc nhừ quá, sau khi ngâm nước mắm, thịt sẽ dễ nát.
( Món này có thể ăn trong 3 tuần nên các bác có thể mua trước tết để chọn thịt ngon + rẻ )
- Thịt heo: Chọn miếng thịt tươi ngon có phần da, mỡ và thịt dính chắc, liền lạc với nhau.
Cắt thành dày chừng 3 – 4 phân là vừa.
Dùng chỉ ràng chắc quanh miếng thịt nhiều vòng cách quãng đều nhau, rồi mới luộc chín.
Thịt heo luộc nhanh chín hơn thịt bò. Nhờ có ràng chỉ, thịt sau khi ngâm nước mắm cắt ra sẽ đẹp mắt hơn.
2. Nấu nước mắm:
- Cho đường và nước mắm (nên chọn nước mắm ngon) vào nồi, khuấy tan, cho lên bếp nấu sôi ( canh vừa lửa nếu ko sẽ trào ), nhắc xuống để nguội.
- Sử dụng phân lượng một nước mắm + một đường, tính theo khối lượng. Ví dụ: 1 chén nước mắm + 1 chén đường ( Trúc thường ngâm 1 chén nước mắm chinsu cá hồi+ 1chén đường cát trắng + ½ kg thịt vào lọ thuỷ tinh milo là vưà) các bạn chú ý nên dùng lọ vưà đủ cho lượng thịt cần ngâm, nếu lọ to quá sẽ phải thêm nhiều nước mắm và đường mới ngập thịt được.
3. Ngâm thịt:
- Cho thịt vào hũ
– châm nước mắm đường vào ngập thịt, để qua 1 đến 2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống thì phải châm thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt ít nhất 3 - 4 phân. Đậy kín nắp hũ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh lúc nào ăn thái mõng ra là xong.
- Sau khi ngâm nước mắm qua hai ngày là thịt đã thấm nước mắm, có thể ăn được. Thịt heo khi ngâm lâu, phần mỡ sẽ trở trong, giòn.
- Khi ăn hết thịt phần nước mắm đường còn lại sau khi ngâm thịt xong, lược lại qua một túi vải, nấu sôi lại, dự trữ dùng nấu các món thịt cá kho, tóp mỡ xào hoặc nấu sôi nhẹ cho đến khi gần như cô đặc lại sẽ có dạng như một loại nước mắm kho, chuyên dùng ăn cơm, xôi nóng rất ngon …Hic …thèm quá!
Món ăn kèm:
Thịt bò bắp ngâm nước mắm khi ăn cắt ngang lát mỏng, thường được ăn kèm tiêu xanh để nguyên nhánh, gừng cắt sợi thật nhỏ, tỏi cắt lát mỏng…ngâm chung trong hỗn hợp giấm đường.
Thịt heo ngâm nước mắm ăn với kiệu, dưa hành ngâm chua…
( Món này Trúc hay làm và tết nào cũng có. Dùng làm món cho các bác lai rai với nhau thì hết ý)
Cả nhà ai có món nào ngon thì cùng vào đây chia sẻ nhé!