trích lập dự phòng đối với chứng khoán nợ : Trái phiếu doanh nghiệp

_Killua_

New Member
Hội viên mới
Chào các anh chị ạ, em mới chỉ là sinh viên nhưng có vấn đề này em muốn nhờ các anh chị giải đáp giúp với ạ:
Giả sử mình là doanh nghiệp A, trong năm 2000, do quan hệ thân thiết với doanh nghiệp B nên doanh nghiệp A đã mua 1 số trái phiếu do doanh nghiệp B phát hành với kỳ hạn 10 năm.
Từ năm thứ nhất đến năm thứ 3 doanh nghiệp B làm ăn có lãi
Nhưng từ năm thứ 4 đến năm thứ 7 doanh nghiệp B liên tục làm ăn lỗ.
Hỏi kế toán của doanh nghiệp A có phải trích lập dự phòng đối với những trái phiếu này không ạ? Và nếu trích lập thì trích lập với GT thị trường là bao nhiêu?

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Theo như em tìm hiểu được thì trong TT 228, họ quy định chỉ trích lập với những chứng khoán mà có thể tự do mua bán trên thị trường. Trong khi thực tế tại Việt Nam thì trái phiếu doanh nghiệp hầu như k diễn ra sự mua đi bán lại. Liệu nếu mình trích lập thì có vi phạm TT 228 k?
Tuy nhiên, nếu mình không trích lập thì lại vi phạm theo nguyên tắc thận trọng của kế toán. Em có tham khảo trên trang web của ủy ban chứng khoán thì có thấy công thức tính giá trị thị trường của trái phiếu là: "Giá trái phiếu được tính bằng tổng giá trị hiện tại của các khoản tiền thanh toán cho người sở hữu trái phiếu. Để xác định được giá trái phiếu chúng ta phải chiết khấu toàn bộ dòng tiền sẽ thanh toán cho người sở hữu trái phiếu tại thời điểm định giá."
Nhưng khi tìm hiểu thêm thì cách tính trên chỉ áp dụng cho trái phiếu chính phủ thôi.:luagian:. Vậy mình tính GTTT cho trái phiếu doanh nghiệp thế nào đây?


Vậy nếu gặp tình huống này thì các anh chị xử lý như thế nào trong thực tế ạ? Các anh chị giúp em với nhé.:cuutui:
Em xin chân thành cảm ơn:danhtrong:
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top