Tổng hợp các vấn đề mới nhất về Xuất - Nhập khẩu

TT Thanh Qúy

Member
Hội viên mới

1. Thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu để xây dựng


xd.jpeg

DN nội địa nhập khẩu hàng hóa để xây dựng, lắp đặt công trình cho DN chế xuất theo hợp đồng đã ký kết với DN chế xuất thì phải nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu. Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình cho DN chế xuất được áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0% nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính.
Để xem chi tiết mời các bạn mở link liên kết ở trên.

2. Thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu

hhhq.png

Căn cứ khoản 13 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 quy định: Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án đầu tư thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư, DN công nghệ cao, DN khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất.
Để xem chi tiết mời các bạn mở link liên kết ở trên.

3. Gỡ vướng công tác miễn, hoàn thuế xuất nhập khẩu

Trước phản ánh của một số DN và Hải quan tỉnh, thành phố về thực hiện trừ lùi danh mục miễn thuế đối với hàng hóa tạo tài sản cố định và miễn thuế đối với hàng hóa XNK tại chỗ không có tờ khai NK tại chỗ đối ứng…, Tổng cục Hải quan đã tiến hành kiểm tra công tác miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế, ấn định thuế tại một số cục Hải quan tỉnh, thành phố, đồng thời có hướng dẫn chung cho các đơn vị thực hiện miễn thuế đối với hàng hóa XK, NK.
Để xem chi tiết mời các bạn mở link liên kết ở trên.

4. Tính thuế với hàng đưa ra nước ngoài để sửa chữa

ng.jpg

Trước vướng mắc của hải quan các tỉnh, thành phố và DN trong việc tính thuế đối với hàng hóa, máy móc đưa ra nước ngoài sửa chữa, kiếm tra chất lượng, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn chi tiết cách thức tính thuế với từng trường hợp cụ thể.
Để xem chi tiết mời các bạn mở link liên kết ở trên.

5. Thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ

fgewg.jpg

Thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và thuế tự vệ là những loại thuế nhập khẩu bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.
Để xem chi tiết mời các bạn mở link liên kết ở trên.

6. Ban hành Biểu thuế ưu đãi của Việt Nam để thực hiện Hiệp định CPTPP

uu dai.png
Ngày 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định số 57/2019/NĐ-CP ban hành Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giai đoạn từ ngày 14/1/2019 đến hết ngày 31/12/2022.
Ban hành chính sách ưu đãi 519 dòng thuế xuất khẩu.
Để xem chi tiết mời các bạn mở link liên kết ở trên.

7. Chính sách thuế đối với hàng hóa tạm nhập- tái xuất thực hiện dự án vay ODA

oda.jpg

Máy móc xây dựng, máy ủi, tàu… của nhà thầu Nhật Bản tạm nhập khẩu- tái xuất để thực hiện dự án vay ODA tại Việt Nam không thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu nên phải nộp thuế nhập khẩu khi tạm nhập khẩu, khi tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu tương ứng trị giá sử dụng còn lại của hàng hóa khi tái xuất khẩu.
Để xem chi tiết mời các bạn mở link liên kết ở trên.

8. Xuất khẩu vào Mỹ: Doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

mỹ.jpg

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn, nhưng cũng là thị trường khó tính, vì vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiên cứu cẩn thận thị trường cũng như các quy định về luật xuất nhập khẩu của nước Mỹ...
Để xem chi tiết mời các bạn mở link liên kết ở trên.

Tài liệu tổng hợp:

Danketoan.com 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top