Tiền phạt vi phạm hợp đồng trừ thẳng vào giá trị hợp đồng

Thảo luận trong 'Giúp đỡ - Chia sẻ tài nguyên' bắt đầu bởi ntluyen1505, 21/5/15.

 1. ntluyen1505

  ntluyen1505 Member Hội viên mới

  Chào mọi,
  Công ty có làm một hợp đồng tư vấn trị giá 200tr, bị phạt chậm hoàn thành hợp đồng là 50tr, bên chủ đầu tư sẽ trừ thẳng số tiền phạt vào tổng giá trị hợp đồng luôn, vậy bên em phải xuất hóa đơn là 200tr hay là 150tr?
  - Nếu bên em xuất hóa đơn là 200tr theo đúng giá trị hợp đồng, khách hàng sẽ chuyển 150tr, thì các khoản phạt hợp đồng phải căn cứ vào chứng từ nào để hoạch toán chi phí?
  - Nếu bên em xuất hóa đơn là 200tr theo đúng giá trị hợp đồng, và yêu cầu khách hàng chuyển đúng số tiền 200tr, sau đó bên em sẽ làm ủy nhiệm chi chuyển lại số tiền phạt cho bên khách hàng!
  Mọi người giúp em nhé!
   

 2. ntluyen1505

  ntluyen1505 Member Hội viên mới

  Có ai đã gặp trường hợp này chưa, giúp e với !
   
 3. Leona2502`

  Leona2502` Member Hội viên mới

  Chưa gặp lần nào, nhưng theo Leo thì làm thế này đi :
  1. Hóa đơn thể hiện :
  - giá trị hợp đồng : 200 tr
  - giảm trừ do vi phạm : 50 tr
  => Tổng trả là 150 tr.
  2. Vẫn xuất HĐ 200tr, và yêu cầu khách hàng xuất lại HĐ phạm vi phạm HĐ : 50tr cho mình để hạch toán
  ==> Bạn hỏi khách hàng chọn cách nào, như tớ làm cách 1 cho yên tâm. Thiệt tình là chưa gặp lần nào, chỉ nghĩ làm thế thôi. Đang hóng xem có ai chỉ hơm cũng xin lắng nghe. Sincerely !
   
 4. ntluyen1505

  ntluyen1505 Member Hội viên mới

  Mình cảm ơn, nhưng không thể yêu cầu khách hàng xuất hoá đơn có nội dung là vi phạm hợp đồng kinh tế được (Vì xuất hoá đơn khi thực hiện quá trình mua bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ).
  Khách hàng mình yêu cầu sẽ chuyển trả 150tr, mình xuất hoá đơn 200tr, còn phần phạt mình đưa vào 811 nhưng giờ không biết là căn cứ vào quy định cụ thể, chứng từ nào để hoạch toán.!
   
 5. xusohoa88

  xusohoa88 Member Hội viên mới

  Ngày 22/8/2014 Tổng cục thuế đã ban hành Công văn số 3529/TCT-CS hướng dẫn cách xử lý khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế cụ thể như sau:
  1. Tiền phạt vi phạm hợp đồng kinh tế được tính vào chi phí:
  Theo Điểm 2.36, Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính quy định các các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:
  "2.36. Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính bao gồm: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế bao gồm cả tiền chậm nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các khoản phạt về vi phạm hành chính khác theo quy định của pháp luật."


  - Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty có phát sinh các khoản chi về tiền phạt, bồi thường do vi phạm hợp đồng kinh tế với khách hàng thì khi chi tiền Công ty lập chứng từ chi tiền. Căn cứ vào hợp đồng kinh tế, chứng từ thanh toán trên, Công ty thực hiện xác định tính vào chi phí theo quy định của thuế TNDN.

  Như vậy: Dựa vào hợp đồng kinh tế, chứng từ thanh toán thì khoản chi phí tiền phạt vi phạm hợp đồng kinh được cho vào chi phí được trừ.


  2. Tiền phạt vi phạm hợp đồng phải xuất hoá đơn hoặc phiếu chi:

  - Theo khoản 1, điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT quy định về các trường hợp không phải kê khai tính nộp thuế GTGT:

  "1. Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

  - Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ mục đích chi để lập chứng từ chi tiền.

  - Trường hợp bồi thường bằng hàng hóa, dịch vụ, cơ sở bồi thường phải lập hóa đơn và kê khai, tính, nộp thuế GTGT như đối với bán hàng hóa, dịch vụ; cơ sở nhận bồi thường kê khai, khấu trừ theo quy định.”

  Như vậy: Khoản tiền vi phạm hợp đồng kinh tế phải xuất hoá đơn:

  - Nếu bồi thường bằng tiền mặt thì lập phiếu chi.

  - Nếu bồi thường bằng hàng hoá, dịch vụ thì phải lập hoá đơn và kê khai thuế.

  Lưu ý:

  - Khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế thì được trừ.

  - Còn các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính bao gồm: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế bao gồm cả tiền chậm nộp thuế và các khoản phạt về vi phạm hành chính khác. THÌ KHÔNG ĐƯỢC TRỪ KHI TÍNH THUẾ TNDN.

  Bạn nghiên cứu thêm nhé,
  theo như hướng dẫn trên thì vẫn xuất hóa đơn 200 triệu, hạch toán vào chi phí 50 triệu và giảm khoản phải thu của Bên A. Trong thanh lý hợp đồng ghi rõ khoản phạt vi phạm hợp đồng là 50tr để làm căn cứ hạch toán nhé.
   
  ngocdung8888 and Leona2502` like this.
 6. ntluyen1505

  ntluyen1505 Member Hội viên mới

  Cảm ơn bạn xusohoa88 nhé
   
 7. dongtu_ntht

  dongtu_ntht New Member Hội viên mới

  Cho m hỏi là nếu giảm trừ công nợ thì có bên nào xuất hóa đơn k?
   
 8. duachua

  duachua New Member Hội viên mới

   
 9. duachua

  duachua New Member Hội viên mới

  mình cũng gặp trường hợp như bạn ntluyen 1505. . Bạn có thể cho mình xin số điện thoại để hoi bạn cụ thể được không
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.